13 Triệu Chứng Viêm Dạ Dày – Cần Điều Trị Ngay Không Muộn

Viêm Dạ Dày là gì, có những loại viêm dạ dày? cách chuẩn đoán điều trị và phòng ngừa viêm dạ dày như thế nào hiệu quả? Tiết lộ mọi thông tin liên quan đến viêm dạ dày bất kỳ ai cũng cần xem qua.

Viêm dạ dày là gì

Viêm dạ dày là một tình trạng thường gây đau khổ và khó chịu liên quan đến tình trạng viêm niêm mạc dạ dày. Các triệu chứng có thể như đau bụng trên, và đôi khi, buồn nôn, nôn và / hoặc cảm giác no ngay sau khi ăn.

Mặc dù có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra viêm dạ dày, nhưng nhiễm vi khuẩn có tên là Helicobacter pylori là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Sử dụng quá nhiều thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hoặc uống rượu là những nguyên nhân phổ biến khác của viêm dạ dày.

Các loại viêm dạ dày

cac loai viem da day

Phân loại theo thời gian

+ Viêm dạ dày cấp tính: Các triệu chứng của viêm dạ dày có thể đến đột ngột và kéo dài trong một thời gian ngắn

+ Viêm dạ dày mãn tính là các triệu chứng kéo dài trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm

Phân loại theo tổn thương

Viêm dạ dày cũng có thể được phân loại là ăn mòn hoặc không ăn mòn dựa trên mức độ tổn thương nghiêm trọng của niêm mạc dạ dày.

+ Viêm dạ dày ăn mòn nặng hơn viêm dạ dày không ăn mòn, vì nó làm mòn niêm mạc dạ dày, dẫn đến hình thành các vết loét gọi là ăn mòn. Nếu không được điều trị, các vết loét này có thể xâm nhập sâu hơn vào niêm mạc dạ dày và hình thành các vết loét gây đau đớn.

+ Viêm dạ dày không ăn mòn, niêm mạc dạ dày bị thay đổi do tình trạng viêm bên dưới; tuy nhiên, không có sự bào mòn của lớp lót, vì vậy không có vết ăn mòn hoặc vết loét phát triển.

Các triệu chứng viêm dạ dày

trieu chung viem da day

Triệu chứng phổ biến nhất của viêm dạ dày là

1. Đau hoặc tức bụng trên, thường được mô tả là cảm giác nóng rát khó chịu hoặc cảm giác cồn cào.

Bên cạnh cơn đau, triệu chứng tiềm năng khác của viêm dạ dày như:

2. Ợ hơi

3. Chướng bụng

4. Ăn mất ngon

5. Buồn nôn hoặc nôn mửa

6. Cảm giác no sau khi chỉ ăn một bữa nhỏ

7. Máu trong chất nôn của bạn hoặc phân sẫm màu hoặc có màu hắc ín có thể là dấu hiệu chảy máu trong dạ dày, vì viêm dạ dày có thể thúc đẩy hình thành vết loét (vết loét trong niêm mạc dạ dày).

Dấu hiệu bổ sung và triệu chứng của chảy máu trong dạ dày (tất cả đều xuất phát từ liên quan thiếu máu do thiếu sắt) như:

8. Mệt mỏi

9. Khó thở

10. Chóng mặt

11. Yếu đuối

12. Da nhợt nhạt

13. Tim đập nhanh

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng chảy máu trong dạ dày, điều quan trọng là phải đi khám ngay lập tức. Đau bụng dữ dội hoặc trầm trọng hơn là một dấu hiệu khác cần được chú ý ngay lập tức.

Viêm dạ dày mãn tính có nhiều khả năng dẫn đến các biến chứng như hình thành vết loét và thiếu máu do thiếu sắt do chảy máu. Hiếm khi, một số người bị viêm dạ dày mãn tính sẽ phát triển thành ung thư dạ dày.

Xem ngay: Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày

Nguyên nhân viêm dạ dày

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra viêm dạ dày. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori), có thể do thói quen rửa tay kém và các nguyên nhân khác.

Các nguyên nhân tiềm ẩn khác như:

+ Uống quá nhiều rượu

+ Hút thuốc

+ Sử dụng kéo dài thuốc chống viêm không steroid ( NSAID )

+ Nhiễm vi khuẩn, vi rút hoặc nấm khác

+ Ngoài ra, viêm dạ dày có thể phát triển sau cuộc phẫu thuật lớn, chấn thương do chấn thương, bỏng, bức xạ hoặc một bệnh nặng. Một số bệnh, chẳng hạn như thiếu máu ác tính (một bệnh tự miễn ) và trào ngược mật mãn tính, cũng có thể gây ra viêm dạ dày.

+ Đôi khi, nguyên nhân chính xác của bệnh viêm dạ dày của một người vẫn chưa được biết đến.

Chẩn đoán bệnh viêm dạ dày

chuan doan viem da day

Nếu bạn nghi ngờ viêm dạ dày sau khi khám bệnh và khám sức khỏe cẩn thận, xét nghiệm máu và có khả năng là chụp X-quang hàng loạt đường tiêu hóa trên (GI). Sau đó có thể cần xét nghiệm bổ sung, chẳng hạn như nội soi dạ dày.

Đối với các triệu chứng dai dẳng của viêm dạ dày, nội soi dạ dày làm xét nghiệm chẩn đoán tốt nhất.

1.  Xét nghiệm máu

Để đánh giá tình trạng thiếu máu do thiếu sắt do xuất huyết dạ dày tiềm ẩn, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm máu sau:

+ Công thức máu toàn bộ (CBC)

+ Kiểm tra sắt, như cả mức ferritin (ferritin là một loại protein dự trữ sắt)

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra mức vitamin B12 của bạn để giúp chẩn đoán bệnh thiếu máu ác tính. Với tình trạng này, hệ thống miễn dịch tấn công nhầm một protein liên kết vitamin B-12 được tạo ra bởi các tế bào dạ dày. Đôi khi, hệ thống miễn dịch của một người tấn công chính các tế bào dạ dày.

Kết quả của cuộc tấn công này, sự hấp thụ vitamin B-12 bị suy giảm, gây ra lượng máu thấp. Một xét nghiệm máu khác được sử dụng để chẩn đoán bệnh thiếu máu ác tính là tự kháng thể với yếu tố nội tại (IF).

Cuối cùng, xét nghiệm kháng thể trong máu có thể được sử dụng để đánh giá tình trạng nhiễm H.pylori, mặc dù các xét nghiệm khác (xem bên dưới) nhạy và đặc hiệu hơn.

Xem Ngay: Thiếu hụt vitamin B12 ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

2. Dòng GI trên

Để làm được điều này, trước tiên bạn uống bari, một chất màu trắng như phấn trộn với nước. Lớp bari bao phủ thực quản, dạ dày và phần đầu tiên của ruột non để bác sĩ có thể hình dung ra đường tiêu hóa khi thực hiện loạt tia X sau đó.

Các bất thường khác nhau liên quan đến viêm dạ dày có thể được nhìn thấy với một loạt các đường tiêu hóa trên, như loét và viêm.

3. Nội soi dạ dày

Nếu chẩn đoán viêm dạ dày vẫn chưa rõ ràng, và / hoặc nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng hoặc dai dẳng, bạn có thể thực hiện Nội soi dạ dày.

Trong quá trình nội soi phía trên, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa sẽ nới lỏng một ống nội soi, một ống mỏng có chứa một camera nhỏ, qua miệng (hoặc đôi khi qua mũi) và vào dạ dày của bạn. Với máy ảnh, họ sẽ kiểm tra tình trạng viêm nhiễm và có thể lấy một mẫu mô nhỏ để xét nghiệm. Đây được gọi là sinh thiết dạ dày.

4. Các thử nghiệm khác

Bên cạnh những xét nghiệm này, các xét nghiệm khác có thể được thực hiện để hỗ trợ hoặc xác định chẩn đoán viêm dạ dày:

+ Bạn có thể nên test hơi thở để kiểm tra vi khuẩn hp. Với xét nghiệm này, bạn uống một chất lỏng đặc biệt và hơi thở thở ra của bạn sau đó được kiểm tra để xem liệu các sản phẩm phân hủy của vi khuẩn có trong dạ dày hay không.

+ Một thử nghiệm phân kháng nguyên cũng có thể được khuyến khích để thử nghiệm cho Helicobacter pylori. Với xét nghiệm này, một nhà khoa học sẽ tìm kiếm một loại kháng nguyên thường nằm trên bề mặt vi khuẩn.

+ Một xét nghiệm máu huyền bí phân tìm kiếm máu trong một mẫu phân; xét nghiệm dương tính (có nghĩa là có máu) cho thấy rằng có một số loại chảy máu trong đường tiêu hóa.

Chẩn đoán phân biệt

Nhiều tình trạng sức khỏe khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự như những triệu chứng bệnh viêm dạ dày như:

+ Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

+ Bệnh loét dạ dày tá tràng (cũng có thể là một biến chứng của viêm dạ dày)

+ Liệt dạ dày

+ Bệnh túi mật

+ Bệnh viêm ruột (IBD)

+ Viêm tụy

+ Ung thư dạ dày (cũng có thể là một biến chứng của viêm dạ dày)

Ngoài ra, các tình trạng ngoài đường tiêu hóa có thể bị nhầm với viêm dạ dày cấp tính, chẳng hạn như:

+ Hội chứng mạch vành cấp tính (ACS)

+ Mang thai

Hội chứng mạch vành cấp tính, chẳng hạn như đau thắt ngực không ổn định hoặc nhồi máu cơ tim cấp tính (đau tim), là một bệnh mô phỏng viêm dạ dày, cần được chẩn đoán và điều trị khẩn cấp. Điện tâm đồ ( ECG ) và men tim (xét nghiệm máu) được yêu cầu để phân biệt đau dạ dày cảm nhận với đau liên quan đến tim.

Đây là lý do tại sao thường cần đánh giá toàn diện với tất cả các xét nghiệm trên để xác định chẩn đoán của bạn.

Cách điều trị viêm dạ dày

dieu tri viem da day

Điều trị viêm dạ dày trước hết phải giải quyết nguyên nhân cơ bản. Ví dụ, nếu rượu hoặc NSAID là thủ phạm gây ra bệnh viêm dạ dày của bạn, thì việc ngừng sử dụng chúng là điều cần thiết.

Nếu nguyên nhân là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, bác sĩ sẽ kê cho bạn chế độ dùng thuốc kéo dài hai tuần, thường như hai loại thuốc kháng sinh và thuốc ức chế bơm proton (PPI).

Axit dạ dày gây kích ứng các mô bị viêm trong dạ dày. PPI như Prilosec (omeprazole) và Nexium (esomeprazole) hoạt động bằng cách giảm axit dạ dày, do đó làm giảm các triệu chứng viêm dạ dày và thúc đẩy quá trình chữa lành mô.

Khi thủ phạm gây viêm dạ dày cơ bản biến mất, cơn đau và các triệu chứng khác của bạn sẽ giảm dần. Tất nhiên, hãy chắc chắn đến gặp bác sĩ của bạn trước khi ngừng bất kỳ loại thuốc nào hoặc bắt đầu điều trị viêm dạ dày của riêng bạn.

Sau khi xác định và loại bỏ nguyên nhân cơ bản (nếu biết), thuốc giảm axit có thể được khuyến nghị.

Bên cạnh thuốc ức chế bơm proton, thuốc chẹn histamine, như Pepcid (famotidine) hoặc Zantac (ranitidine), có thể được khuyên dùng. Đôi khi, thuốc kháng axit được như trong kế hoạch điều trị của bạn để giảm nhanh chóng.

Cập nhật ngày 1 tháng 4 năm 2020: Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) thông báo thu hồi tất cả các loại thuốc có chứa thành phần ranitidine, được biết đến với tên thương hiệu Zantac.

FDA cũng khuyến cáo không nên sử dụng các dạng ranitidine không kê đơn và bệnh nhân dùng ranitidine theo toa nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ về các lựa chọn điều trị khác trước khi ngừng thuốc. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trang web của FDA.

Hãy nhớ rằng, các loại thuốc giảm axit này thường chỉ được khuyên dùng trong thời gian ngắn. Điều này đặc biệt đúng đối với các chất ức chế bơm proton, vì chúng có liên quan đến các tác dụng phụ đối với sức khỏe khi sử dụng lâu dài.

Xem thêm: 6 loại thuốc kháng axit tốt nhất năm 2021

Phòng ngừa viêm dạ dày

phong ngua viem da day

Bên cạnh việc tránh hoặc giảm thiểu các nguyên nhân tiềm ẩn của viêm dạ dày (ví dụ: hút thuốc, sử dụng NSAID thường xuyên và uống quá nhiều rượu), các nhà nghiên cứu đã xem xét liệu có thể ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn hp hay không, xem xét tần suất vi khuẩn này là nguyên nhân gây viêm dạ dày.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2014, cải thiện vệ sinh làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng ở trẻ em.

Vì nhiễm Helicobacter pylori thường mắc phải từ khi còn nhỏ và thường lây lan từ người này sang người khác qua đường phân-miệng hoặc miệng-miệng, nên việc dạy cha mẹ và con cái của họ thực hiện thói quen vệ sinh tốt có thể giúp ngăn ngừa viêm dạ dày trong tương lai.

Ngoài việc rửa tay của bạn (và của con bạn) thường xuyên bằng xà phòng và nước, các thói quen vệ sinh khác như:

+ Đảm bảo nước của bạn đến từ nguồn sạch, an toàn

+ Ăn thực phẩm được rửa và nấu chín đúng cách

+ Không dùng chung đồ dùng, bàn chải đánh răng, ly hoặc cốc

+ Đối với các bà mẹ có trẻ sơ sinh, tránh đưa miệng vào núm vú giả hoặc bình sữa của con bạn, hoặc nếm thức ăn của chúng

Tóm lại

Viêm dạ dày là một tình trạng sức khỏe khó chịu, mặc dù nó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và dễ dàng điều trị trong nhiều trường hợp. Nếu bạn được chẩn đoán là bị viêm dạ dày, hãy nhớ tái khám theo hướng dẫn của bác sĩ.

Đôi khi cần làm lại các xét nghiệm để đảm bảo hiệu quả điều trị. Và nếu cho rằng một thói quen có thể điều chỉnh được (chẳng hạn như sử dụng rượu) góp phần vào trường hợp của bạn, hãy nhớ rằng tốt nhất là tiếp tục bất kỳ thay đổi nào để cải thiện tình trạng viêm dạ dày của bạn để bạn có thể duy trì tình trạng bệnh.

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ