Viêm Dạ Dày Ruột – Triệu Chứng – Khi Nào Cần Đi Khám

Viêm Dạ Dày Ruột hay bệnh cúm dạ dày là gì nguyên nhân và triệu chứng của bệnh cúm dạ dày ra sao? khi nào cần đi khám bác sĩ?

Hiểu biết về bệnh cúm dạ dày

Khi mô tả về một con bọ trong dạ dày, từ “cảm cúm” là một chút nhầm lẫn. Về mặt y học thuần túy, cúm ( cúm ) là một bệnh nhiễm vi rút thông thường ảnh hưởng chủ yếu đến hệ hô hấp và biểu hiện với các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ, ho và nghẹt mũi.

Ngược lại, bệnh cúm dạ dày được gọi chính xác hơn là viêm dạ dày ruột. Không giống như cúm, viêm dạ dày ruộtcó thể do bất kỳ tác nhân gây bệnh nào, bao gồm vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, và thậm chí cả nấm. Nó thường liên quan đến virus rota ở trẻ em và virus norovirus hoặc vi khuẩn Campylobacter ở người lớn.

khác biệt chính giữa bệnh cúm dạ dày và bệnh cúm theo mùa

 Dưới đây là một cái nhìn ngắn gọn về sự khác biệt chính giữa bệnh cúm dạ dày và bệnh cúm theo mùa.

Cúm dạ dày Cúm
Cúm dạ dày còn được gọi là viêm dạ dày ruột hoặc tiêu chảy nhiễm trùng Cúm còn được gọi là bệnh cúm theo mùa
Nhiễm trùng đường tiêu hóa có thể do vi rút, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây ra Nhiễm trùng đường hô hấp trên do vi rút gây ra
Lây truyền qua tiếp xúc giữa người với người, thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm, hoặc, trong trường hợp ký sinh trùng, tiếp xúc với phân bị nhiễm bệnh Lây lan bằng cách phát tán vi-rút trong các giọt bắn vào không khí khi người bệnh hắt hơi hoặc ho; các hạt có thể di chuyển xa tới 1.8 mét
Các triệu chứng bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, sốt và đau dạ dày Các triệu chứng bao gồm sốt, ớn lạnh, đau nhức cơ, ho và nghẹt mũi
Nôn mửa thường kéo dài 24 giờ; tiêu chảy có thể tiếp tục trong vài ngày Có thể kéo dài từ hai đến 10 ngày, Có thể được ngăn ngừa bằng vắc xin hàng năm

Rõ ràng, vì nguyên nhân gây ra bệnh cúm dạ dày rất đa dạng, nên có thể lạc quan quá mức khi cho rằng nó sẽ tự động giải quyết trong 24 giờ. Nó có thể làm như vậy, nhưng cũng có thể mất đến 10 ngày để một số người phục hồi hoàn toàn.

Cúm dạ dày có thể kéo dài từ 24 giờ đến hơn một tuần, tùy thuộc vào loại.

Các triệu chứng Viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày ruột, còn được gọi là tiêu chảy nhiễm trùng, được đặc trưng bởi tình trạng viêm của dạ dày và đường tiêu hóa và có thể dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy, sốt và đau bụng. Trong cúm dạ dày nói chung xuất hiện đột ngột, đánh rất đau, sau đó trở nên tốt hơn khi các triệu chứng giảm dần.

Các triệu chứng của bệnh cúm dạ dày

Viêm Dạ Dày Ruột

Trong khi nhiều loại bệnh do vi rút như cúm và cảm lạnh thông thường có xu hướng lây truyền trong không khí, viêm dạ dày ruột có xu hướng lây truyền qua thức ăn và nước bị ô nhiễm hoặc từ người sang người do tiếp xúc. Rửa tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh và chú ý nghiêm ngặt đến các hướng dẫn chuẩn bị thức ăn đều nhằm mục đích ngăn ngừa sự lây truyền này.

Các nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh cúm dạ dày bao gồm:

Các loại virus như rotavirus, norovirus, adenovirus, và astrovirus được biết là nguyên nhân gây viêm dạ dày ruột do virus.

Chúng đại diện cho khoảng 70% trường hợp cúm dạ dày ở trẻ em (đặc biệt là virus rota), trong khi virus norovirus đại diện cho khoảng 60% tổng số trường hợp ở Hoa Kỳ. Vi rút cực kỳ dễ lây lan và dễ dàng truyền từ người sang người hoặc gián tiếp qua thức ăn và nước bị ô nhiễm.

Nguyên nhân do vi khuẩn bao gồm Campylobacter jejuni, Escherichia coli, Salmonella, Shigella và Clostridium difficile. Viêm dạ dày ruột do vi khuẩn chủ yếu liên quan đến thứ bạn đã ăn. Trong số các nguyên nhân có thể do vi khuẩn, các chủng Campylobacter chiếm khoảng một phần ba tổng số trường hợp.

Trong số các bệnh nhiễm trùng này lây truyền qua gia cầm bị ô nhiễm hoặc các thực phẩm bị nhiễm độc khác, bao gồm thịt, sản phẩm và các sản phẩm từ sữa.

Ký sinh trùng là nguyên nhân gây viêm dạ dày ruột ít phổ biến hơn nhưng vẫn chiếm khoảng 3% tổng số trường hợp mắc bệnh ở trẻ em. Thủ phạm chính là Giardia lamblia lây lan qua thức ăn, nước bị ô nhiễm hoặc qua đường phân-miệng (vệ sinh kém).

Cách điều trị viêm dạ dày ruột

Các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày ruột thường cấp tính và tự khỏi mà không cần đến sự can thiệp của y tế. Trọng tâm chính của điều trị là ngăn ngừa tình trạng mất nước do mất nhiều chất lỏng. Các liệu pháp hỗ trợ có thể bao gồm:

+ Bù nước bằng nước hoặc đồ uống thể thao giàu chất điện giải (mặc dù nên tránh nước sô-đa và bất kỳ loại nước hoa quả nào có nhiều đường đơn)

+ Một chế độ ăn uống nhóc (bao gồm chuối, gạo, táo, và bánh mì nướng) để giảm bớt một bụng buồn nôn và giúp đỡ ràng buộc lỏng lẻo tummies

+ Thuốc chống buồn nôn như Reglan (metoclopramide) để giảm tỷ lệ nôn mửa và giảm nguy cơ mất nước

+ Tylenol (acetaminophen) để hạ sốt với ít tác dụng phụ hơn và giảm đau bụng

Bị viêm dạ dày ruột khi nào đi khám bác sĩ

Bạn khám bác sĩ ngay lập tức hoặc đến phòng cấp cứu nếu nôn mửa hoặc tiêu chảy kéo dài hơn 24 giờ, nếu nôn mửa dữ dội (hoặc có máu trong chất nôn), nếu bạn không thể giữ được chất lỏng hoặc nếu có dấu hiệu mất nước nghiêm trọng (chóng mặt, suy nhược, lú lẫn, ngất xỉu, sốt trên 38 độ C).

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ