4 Triệu Chứng Viêm Dạ Dày HP – Cách Điều Trị Hiệu Quả Nhất

Viêm dạ dày hp có triệu chứng như thế? điều trị ra sao? viêm dạ dày hp có điều trị khỏi hẳn được không? Tiết lộ mọi thông tin liên quan đến viêm dạ dày hp dấu hiệu, triệu chứng cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay.

Tổng quan về viêm dạ dày hp

Viêm dạ dày là một thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng viêm nhiễm ở dạ dày, biểu hiện rõ của bệnh này là cảm giác đau nhức, khó chịu trong và sau bữa ăn, đầy bụng và tiêu hóa thức ăn chậm. Việc phát hiện ra vi khuẩn vi khuẩn hp, thường trú ngụ trong dạ dày đã nâng cao kiến ​​thức về căn nguyên và cách điều trị bệnh viêm dạ dày.

Ngày nay, 2/3 dân số thế giới bị nhiễm vi khuẩn hp, nhưng đại đa số không có triệu chứng và sẽ không bao giờ có bất kỳ vấn đề nào. Nhưng có những trường hợp nhiễm vi khuẩn hp có thể tạo ra nhiều nhiều vấn đề về đường tiêu hóa như loét dạ dày và tá tràng, khối u dạ dày. Trường hợp u dạ dày nhưng ít xảy ra hơn.

Một điều còn làbí ẩn đối với vi khuẩn hp, các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ tại sao khi nhiễm vi khuẩn hp có người bị viêm loét thậm chí ung thư nhưng có người thì không bị vấn đề gì.

Viêm dạ dày là một thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm bệnh lý có một điểm chung là viêm màng nhầy của dạ dày. 80% tình trạng viêm màng nhầy do một loại vi khuẩn vi khuẩn hp cư trú ở niêm mạc dạ dày gây ra.

Viêm dạ dày hp là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến nhất ở người và có thể ở mọi nơi trên thế giới, ở mọi lứa tuổi.

15% bị bệnh viêm dạ dày là dùng thuốc giảm đau, chống viêm không steroid, thuốc (NSAID) như diclofenac, ibruprofen và những loại khác. Thuốc Aspirin cũng có thể dẫn đến viêm niêm mạc dạ dày.

Ngoài những yếu tố này ra, các yếu tố nguy cơ khác gây ra viêm dạ dày là tuổi tác. Thống kê cho thấy viêm dạ dày mãn tính phổ biến hơn ở người già. Ngoài ra, căng thẳng, uống quá nhiều rượu cũng góp phần vào tình trạng viêm dạ dày mãn tính.

Tỷ lệ nhiễm vi khuẩn hp tăng theo tuổi và các yếu tố kinh tế xã hội quyết định độ tuổi mắc bệnh. Điều trị vi khuẩn hp sớm là rất quan trọng bởi vì viêm dạ dày cấp tính không được điều trị sớm sẽ chuyển thành viêm dạ dày mãn tính, tiếp theo có thể phát triển chuyển sản ruột trong dạ dày, là tiền đề của sự phát triển ung thư.

Vi khuẩn hp có thể lây nhiễm qua con đường phân – miệng (nước bị ô nhiễm), dạ dày – miệng (người này sang người khác), miệng – miệng (mảng bám răng) và chất gây bệnh vào khoảng 40%, và vợ chồng lây cho nhau chiếm khoảng 70%.

Viêm dạ dày do nhiễm vi khuẩn hp xuất hiện trong thời gian ngắn được gọi là cấp tính, hoặc xảy ra trong thời gian dài được gọi là viêm dạ dày mãn tính. Viêm dạ dày phân chia thành hai nhóm

+ Viêm dạ dày lan tỏa

+ Viêm dạ dày teo đa ổ (DAG)

Ở những bệnh nhân viêm dạ dày teo đa ổ có thể bị loét tá tràng hoặc u lympho MALT dạ dày, trong khi ở những bệnh nhân có MAG có thể bị loét, ung thư hạch MALT, hoặc ung thư dạ dày và.

Nói chung nhiễm vi khuẩn hp có thể gây ra các bệnh sau: khó tiêu chức năng, viêm dạ dày lan tỏa, viêm dạ dày teo đa ổ, bệnh trào ngược dạ dày thực quản, loét tá tràng và dạ dày, u lympho MALT dạ dày và ung thư dạ dày.

Vi khuẩn hp phát triển như thế nào?

viêm dạ dày hp

Vi khuẩn hp hiện diện trong sinh thiết niêm mạc dạ dày ở 90 – 100% bệnh nhân tá tràng và 70% bị loét dạ dày, 80% trường hợp viêm dạ dày mãn tính và 50% những người bị rối loạn tiêu hóa cơ năng không do loét.

Lưu ý rằng khi bị loét cần được chẩn đoán kỹ lưỡng và theo dõi chặt chẽ vì có khả năng biến đổi ác tính hoặc xuất hiện các vết loét do ung thư.

+ 80% người nhiễm vi khuẩn hp khả năng bị viêm dạ dày mãn tính không triệu chứng, thể teo đét.

+ 20% viêm dạ dày chuyển sang chuyển sản ruột, trong khi loét dạ dày do vi khuẩn hp chỉ 15%

+ 1% tỷ lệ mắc các bệnh nghiêm trọng nhất như u lympho MALT dạ dày và ung thư dạ dày do nhiễm vi khuẩn hp.

Mặc dù tỷ lệ vi khuản hp xuất hiện thấp nhưng theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), nhiễm vi khuẩn hp nằm trong nhóm chất gây ung thư trong sự xuất hiện của ung thư dạ dày giống như thuốc lá đối với ung thư phổi hoặc viêm gan đến ung thư gan.

Các triệu chứng viêm dạ dày hp

trieu chung viem da day hp

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm dạ dày hp là đau vùng bụng trên (thượng vị) và dưới khung xương sườn bên phải, đặc điểm đau âm ỉ và bệnh nhân thường mô tả là cảm giác khó chịu ở dạ dày.

Các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày hp:

1. Đau âm ỉ ở vùng bụng trên

2. Cảm thấy đầy hơi sau khi ăn và no thức ăn nhanh

3. Buồn nôn

4. Nôn

Điều quan trọng cần lưu ý là các triệu chứng của viêm dạ dày hp đôi khi có thể tương tự với các bệnh khác của đường tiêu hóa, nhưng bất kỳ là đến từ bệnh nào khi có các triệu chứng trên cần đi khám bác sĩ ngay để có phương án điều trị kịp thời.

Chẩn đoán viêm dạ dày hp

Chuẩn đoán viêm dạ dày hp, trong lần khám nhanh đầu tiên, bác sĩ quá trình chẩn đoán bắt đầu bằng cách nói chuyện và lấy dữ liệu quan trọng về tình trạng hiện tại của bạn. Bác sĩ thường sẽ hỏi bạn một số câu hỏi sau:

1. Biểu hiện triệu chứng của bạn như thế nào, khó chịu hoặc nóng rát ?

2. Các triệu chứng của bạn liên tục hay ngắt quãng?

3. Cơn đau dạ dày xuất hiện ngay sau bữa ăn hoặc sau 2-3 giờ?

4. Việc dùng các thực phẩm đặc biệt có dẫn đến các triệu chứng xấu đi không?

5. Việc sử dụng một số loại thực phẩm hoặc uống thuốc kháng axit có làm giảm các vấn đề của bạn không?

6. Bạn có buồn nôn hoặc nôn không?

7. Bạn có bị giảm được cân không?

8. Bạn có dùng thuốc giảm đau hoặc chống đông máu không?

9. Gần đây bạn có uống rượu thường xuyên hơn không?

10. Bạn có bị căng thẳng mãn tính hay cấp tính không?

11. Bạn có tiền sử bị loét trước đó không? hoặc trong gia đình bạn có người bị loét?

12. Bạn có đi ngoài phân đen hoặc có máu trong phân không?

cach dieu tri viem da day hp

Sau khi phỏng vấn chi tiết và khám lâm sàng, bác sĩ sẽ đề xuất một số quy trình chẩn đoán:

1. CT cản quang kiểm tra dạ dày và tá tràng

Phương pháp này sẽ bị hạn chế trong chẩn đoán viêm dạ dày, độ đặc hiệu và độ nhạy thấp, nhưng hữu ích trong việc phát hiện các rối loạn của các chất liệu trong dạ dày hoặc đánh giá sự trống rỗng của dạ dày (soi huỳnh quang)

2. Siêu âm bụng

Siêu âm bụng không trực tiếp chẩn đoán viêm dạ dày hp, nhưng siêu âm bụng hữu ích trong việc phát hiện các tình trạng bệnh lý liên quan có thể xảy ra như túi mật tích tụ, đôi khi có thể dẫn đến các triệu chứng tương tự của viêm dạ dày.

3. Nội soi đường tiêu hóa (dạ dày)

Nội soi dạ dày là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán bệnh viêm dạ dày, việc kiểm tra này có thể trực tiếp hình ảnh niêm mạc dạ dày và có thể thấy sự xuất hiện của các dấu hiệu viêm sớm nhất, chẳng hạn như đỏ và sưng (phù nề) niêm mạc.

Ngoài ra, khi nội soi có thể lấy sinh thiết màng nhầy, do đó thông qua mô học xác nhận chính xác và xác định một loại phụ của viêm dạ dày, hoặc có thể phát hiện sự hiện diện của nhiễm trùng vi khuẩn hp, nguyên nhân chính của viêm dạ dày và các bệnh phổ biến ở dạ dày và tá tràng. Phát hiện vi khuẩn hp là bước đầu tiên trong điều trị viêm dạ dày. Có một số cách khác nhau để xác định sự hiện diện của nhiễm vi khuẩn hp.

Cách phát hiện vi khuẩn hp có thể xác định bằng cách

+ Xét nghiệm máu

+ Xét nghiệm hơi thỏ (test hơi thở)

+ Xét nghiệm phân

+ Sinh thiết nội soi

Trong 4 phương pháp tìm vi khuẩn hp, thì phương pháp xét nghiệm hơi thở và sinh thiết nội soi có độ nhạy và độ đặc hiệu cao nhất trong việc xác định nhiễm vi khuẩn vi khuẩn hp đạt 95%, trong khi giá trị chẩn đoán xác định kháng thể fekanlnom phân tích cho kết quả chính xác nhỏ hơn 90%, và xét nghiệm máu bị hạn chế vì cho kết quả âm tính và dương tính giả thường xuyên chiếm khoảng 80%.

Cách Điều Trị Viêm Dạ Dày HP

Phương pháp điều trị nhiễm vi khuẩn hp phổ biến nhất là sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc để tiêu diệt vi khuẩn. Các loại thuốc sử dụng trị hp

+ Thuốc ức chế bơm proton (PPI)

+ Thuốc omeprazole (Prilosec, Zegerid)

+ Thuốc Lansoprazole (Prevacid)

+ Thuốc pantoprazole (Protonix)

+ Thuốc rabeprazole (Aciphex)

+ Thuốc esomeprazole (Nexium)

+ Thuốc dexlansoprazole (Kapidex)

Khi điều trị viêm dạ dày hp phải kết hợp từ hai loại kháng sinh trở lên, thường là amoxicillin và clarithromycin. Điều trị cũng có thể bao gồm bismuth subsalicylate (Pepto-Bismol).

Sau khi điều trị, bệnh nhân cần đến cơ sở y tế để tiến hành xét nghiệm hơi thở hoặc phân để đảm bảo đã hết nhiễm vi khuẩn hp hay chưa. Điều trị vi khuẩn hp sẽ giúp chữa khỏi viêm dạ dày và giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa khác, chẳng hạn như bệnh loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày và một số loại ung thư hạch.

Xem Ngay: Phác đồ điều trị vi khuẩn hp tốt nhất hiện nay

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ