Viêm Dạ Dày HP Ăn Dưa Hấu Được Không? Chuyên Gia Lý Giải

Viêm Dạ Dày HP Ăn Dưa Hấu Được Không? hay Dưa Dấu Có Tốt Cho Bệnh Viêm Dạ Dày HP Không? bài viết này sẽ trả lời cụ thể cho bạn tác dụng của dưa hấu với bệnh viêm dạ dày hp.

Thông tin nhanh về dưa hấu

Dưa hấu là một trong những loại trái cây giải khát nhất mà bạn có thể ăn. Dưa hấu có thành phần chủ yếu là nước và nó có nhiều hợp chất lành mạnh và chất chống oxy hóa.

Thành phần của dưa hấu

+ Nước: 91,45%

+ Tổng lượng đường: 6,2 g trên 100g dưa hấu

+ Fructozơ: 3,36 g%

+ Glucose: 1,58 g%

+ Sucrose: 1,21 g%

+ Tổng số protein: 0,61%

+ Tổng lipid (chất béo): 0,15%

+ Vitamin: chứa vitamin C, Vitamin A, Vitamin B1, B5 và B6

+ Khoáng chất: kali và đồng

+ Giàu axit amin citrulline

+ Dưa hấu mà một trong những loại trái cây giàu chất chống oxy hóa Lycopene.

Dưa hấu có nhiều lợi ích cho sức khỏe:

+ Giúp bạn giữ nước

+ Cải thiện tiêu hóa

+ Tăng khả năng miễn dịch của bạn

+ Chứa các hợp chất dinh dưỡng và thực vật có lợi

+ Có thể giúp ngăn ngừa ung thư và viêm nhiễm

+ Cải thiện sức khỏe tim và mắt

Viêm Dạ Dày HP Ăn Dưa Hấu Được Không?

Viêm Dạ Dày HP Ăn Dưa Hấu Được Không

Viêm Dạ Dày HP Ăn Dưa Hấu Được Không

Dưa hấu tốt hay xấu đối với bệnh viêm dạ dày hp? Dưa hấu là một loại trái cây có tính axit yếu. Ăn dưa hấu thường không làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm dạ dày hp của bạn. Nhưng ăn một lượng lớn dưa hấu hoặc ăn dưa hấu chưa chín có thể gây ra các triệu chứng của bạn.

Ăn dưa hấu chín ở mức độ vừa phải thường được hầu hết những người bị viêm dạ dày hp đều bình thường không ảnh hưởng gì đến bệnh.

Tại sao ăn nhiều dưa hấu không tốt cho bệnh dạ dày?

Dưa hấu không phải là nguyên nhân gây viêm dạ dày. Nhưng dưa hấu là một loại trái cây trung tính về độ PH và có tính axit hơn các loại trái cây khác  như cà chua, chanh, cam… vv nên khi ăn dưa hấu nhiều có thể gây cho bệnh viêm dạ dày hp trở nên nặng hơn.

Thực tế hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào đề cập đến tác dụng hay ảnh hưởng của dưa dấu đến bệnh viêm dạ dày hp nhưng theo khảo sát trên mạng xã hôi về bệnh viêm dạ dày. Những người được thăm dò về câu hỏi “Dưa hấu có gây viêm dạ dày của bạn không?” Chúng tôi nhận được 34 câu trả lời

+ 27 người khoảng 79.4% nói dưa hấu không ảnh hưởng gì

+ 7 người khoảng 20.6% nói dưa hấu là nguyên nhân kích thích có thể làm bênh viêm dạ dày hp nặng hơn.

Tại sao dưa hấu có thể gây ra các triệu chứng cho bệnh viêm dạ dày hp? đặc biệt 2 trường hợp dưới đây:

+ Ăn dưa hấu chưa chín

+ Ăn quá nhiều dưa hấu

Do dưa hấu có độ nhạy FODMAP, chất này không thích hợp cho những người bị ruột kích thích. Vì thế khi bị viêm dạ dày dạng nặng thì đa số khi bạn ăn bất kỳ đồ ăn thức uống nào cũng có thể gây ra các triệu chứng, đặc biệt là triệu chứng khó tiêu. Vì thế khi ăn dưa hấu có thể gây khó tiêu cho người viêm dạ dày hp thậm chí những người bị trào ngược dạ dày thực quản hoặc ruột kích thích.

Xem ngay: Những thông tin cần biết về bệnh trào ngược dạ dày

Dưa hấu có thể tiêu diệt vi khuẩn hp không?

Dưa hấu rất giàu hàm lượng Lycopene, đây là một chất chống oxy hóa rất mạnh với nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

+ Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau như ung thư vú và tuyến tiền liệt

+ Cải thiện sức khỏe tim mạch

+ Giúp da khỏe mạnh và bảo vệ khỏi bị cháy nắng.

+ Bảo vệ não, mắt và xương của bạn

+ Có thể giúp giảm đau thần kinh do tổn thương dây thần kinh

Một số báo cáo cho thấy lycopene trong dưa hấu để bảo vệ dạ dày khỏi vi khuẩn hp. Trong nghiên cứu năm 2012 này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng lycopene trong dưa hấu có thể giúp bảo vệ chống lại tác hại của vi khuẩn hp đối với dạ dày của bạn.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác đã khảo sát tác dụng trực tiếp của lycopene trong việc diệt trừ hp. Hai nhóm nghiên cứu được điều trị vi khuẩn hp. Nhóm đầu tiên được bổ sung lycopene cùng với việc điều trị hp. Trong khi nhóm thứ hai chỉ được điều trị hp.

Sau khi phân tích kết quả, Tiến sĩ Farzad và nhóm của ông kết luận rằng không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ tiệt trừ hp giữa hai nhóm.

Nhưng có thể khẳng định rằng chất lycopene trong dưa hấu có thể bảo vệ khỏi tác hại của vi khuẩn hp trên dạ dày của bạn bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa ung thư dạ dày. Nhưng không có bằng chứng cho thấy chất lycopene trong dưa hấu có thể trực tiếp giết chết vi khuẩn hp.

Ăn dưa hấu có thể giảm nguy cơ ung thư dạ dày?

Chất Lycopene được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại nhiều bệnh ung thư. Lycopene chủ yếu có trong các loại trái cây màu đỏ. Lycopene có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng, thực quản, phổi và ung thư não.

Lycopene trong dưa hấu có thể giúp bạn giảm nguy cơ bị ung thư dạ dày do vi khuẩn hp.

Cà chua là nguồn cung cấp lycopene dồi dào nhất. Nhưng cà chua là một trong những thực phẩm có tính axit có thể kích thích viêm dạ dày hp. Vì vậy, dưa hấu là một lựa chọn hợp lý để thu nhận lycopene.

Vào năm 2015, Tiến sĩ Mi Jung Kim và Hyeyoung Kim đã công bố một nghiên cứu về vai trò của lycopene trong việc ngăn ngừa ung thư dạ dày bao gồm cả ung thư dạ dày do vi khuẩn hp. Họ kết luận rằng lycopene bao gồm cả lycopene trong dưa hấu có thể bảo vệ chống lại ung thư dạ dày liên quan đến vi khuẩn hp.

Viêm dạ dày hp ăn dưa hấu thế nào tốt nhất?

Như đã đề cập ở trên viêm dạ dày hp có thể ăn dưa háu nhưng phải ăn vơi một lượng vừa phải. Hơn nữa, dưa hấu có thể bảo vệ bạn khỏi tác hại của vi khuẩn hp trên thành dạ dày như viêm và ung thư dạ dày.

Mẹo ăn dưa hấu một cách an toàn khi bị viêm dạ dày hp

1. Đừng ăn quá nhiều

Hãy ăn một khẩu phần (150-250 mg) mỗi ngày. Hoặc theo đề xuất của chuyên gia dinh dưỡng của bạn.

2. Chỉ ăn dưa hấu chín

Lưu ý: Cần kiểm tra kỹ xem mình có bị viêm dạ dày hp, kèm hội chứng ruột kích thích, trào ngược dạ dày hay không, vì nếu kèm cả một trong 2 bệnh này ăn dưa hấu có thể sẽ có phản ứng khác.

Do vậy trường hợp bạn ăn dưa hấu mà xuất hiện các triệu chứng tốt nhất hãy ngừng ăn dưa hấu

Xem ngay: Hội chứng ruột kích thích là gì?

5/5 - (2 votes)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ