Vi Khuẩn HP Là Gì- Cách Điều Trị Nào Hiệu Quả Nhất Hiện Nay?

Vi khuẩn hp là loại vi khuẩn như thế nào? triệu chứng của nhiễm vi khuẩn hp là gì? làm thế nào phát hiện vi khuẩn có trong dạ dày hay không? cách điều trị và phòng ngừa vi khuẩn hp tốt nhất hiện nay là gì? Mọi thông tin sẽ được tiết lộ trong bài viết này.

Vi khuẩn hp là gì?

Vi khuẩn hp là một loại vi khuẩn. Những vi trùng này có thể xâm nhập vào cơ thể bạn và sống trong đường tiêu hóa của bạn. Sau nhiều năm, chúng có thể gây ra vết loét, được gọi là loét, trong niêm mạc dạ dày hoặc phần trên của ruột non. Đối với một số người, nhiễm trùng có thể dẫn đến ung thư dạ dày .

Nhiễm vi khuẩn là phổ biến hiện nay khoảng 2/3 dân số thế giới có vi khuẩn hp trong người. Đối với hầu hết mọi người, nó không gây loét hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác. Nếu bạn gặp vấn đề, có những loại thuốc có thể tiêu diệt vi trùng và giúp vết loét mau lành.

Khi ngày càng có nhiều người trên thế giới được tiếp cận với nước sạch và vệ sinh, số người bị nhiễm vi khuẩn càng ít hơn so với trước đây . Với những thói quen tốt cho sức khỏe, bạn có thể bảo vệ mình và con bạn khỏi vi khuẩn hp.

vi khuẩn hp

Vi Khuẩn hp Gây Bệnh Như Thế Nào?

Trong nhiều thập kỷ, các bác sĩ cho rằng mọi người bị loét do căng thẳng, thức ăn cay, hút thuốc hoặc các thói quen lối sống khác. Nhưng khi các nhà khoa học phát hiện ra vi khuẩn hp vào năm 1982, họ phát hiện ra rằng vi trùng này là nguyên nhân gây ra hầu hết các bệnh viêm loét dạ dày .

Sau khi vi khuẩn hp xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ tấn công niêm mạc dạ dày của bạn, nơi thường bảo vệ bạn khỏi axit mà cơ thể sử dụng để tiêu hóa thức ăn. Khi vi khuẩn đã gây đủ tổn thương, axit có thể đi qua lớp niêm mạc, dẫn đến loét. Những chất này có thể chảy máu, gây nhiễm trùng hoặc ngăn thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn.

Bạn có thể nhiễm hp từ thức ăn, nước uống hoặc đồ dùng. Chúng phổ biến hơn ở các quốc gia hoặc cộng đồng thiếu nước sạch hoặc hệ thống thoát nước thải tốt. Bạn cũng có thể nhiễm vi khuẩn khi tiếp xúc với nước bọt hoặc các chất dịch cơ thể khác của người bị nhiễm bệnh.

Nhiều người nhiễm vi khuẩn hp khi còn nhỏ, nhưng người lớn cũng có thể mắc bệnh này. Vi trùng hp sống trong cơ thể nhiều năm trước khi các triệu chứng bắt đầu, nhưng hầu hết những người mắc bệnh sẽ không bao giờ bị loét. Hiện nay, các bác sĩ không biết tại sao chỉ một số người bị loét sau khi bị nhiễm trùng.

triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp

Các triệu chứng khi nhiễm khuẩn hp

Nếu bị loét, bạn có thể cảm thấy đau âm ỉ hoặc đau rát ở bụng. Triệu chứng có thể đến và đi, nhưng có lẽ bạn sẽ cảm thấy nó nhiều nhất khi đói, chẳng hạn như giữa các bữa ăn hoặc giữa đêm. Triệu chứng có thể kéo dài trong vài phút hoặc hàng giờ. Bạn có thể cảm thấy khỏe hơn sau khi ăn, uống sữa hoặc uống thuốc kháng axit.

Các dấu hiệu khác của nhiễm vi khuẩn hp khi có vết loét bao gồm:

+ Đầy bụng

+ Ợ hơi

+ Không cảm thấy đói

+ Buồn nôn

+ Nôn mửa

+ Giảm cân không có lý do rõ ràng

Vết loét có thể chảy vào dạ dày hoặc ruột , gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Vì thế cần đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

+ Phân có máu, đỏ sẫm hoặc đen

+ Khó thở

+ Chóng mặt hoặc ngất xỉu

+ Cảm thấy rất mệt mỏi không có lý do

+ Nhạt da màu

+ Nôn có máu hoặc giống bã cà phê

+ Đau bụng dữ dội

Không phải tất cả những người nhiễm vi khuẩn hp đều bị ung thư dạ dày nhưng khi bị nhiễm khuẩn hp khả năng bị ung thư dạ dày sẽ tăng 6-7 lần. Ban đầu bệnh có ít triệu chứng như ợ chua . Theo thời gian, bạn có thể nhận thấy:

+ Đau hoặc sưng bụng

+ Buồn nôn

+ Không cảm thấy đói

+ Cảm thấy no sau khi ăn chỉ một lượng nhỏ

+ Nôn mửa

+ Giảm cân không có lý do

Chẩn đoán vi khuẩn hp

chuan doan vi khuan hp

Nếu bạn không có các triệu chứng của vết loét, bác sĩ có thể sẽ không xét nghiệm hp cho bạn . Nhưng nếu hiện tại bạn có triệu chứng hoặc có trong quá khứ, tốt nhất là bạn nên đi kiểm tra hp. Các loại thuốc như thuốc chống viêm không steroid ( NSAID ) cũng có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày của bạn, vì vậy, điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn để bạn có thể điều trị phù hợp.

Để bắt đầu, bác sĩ sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh, các triệu chứng của bạn và bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng. Sau đó, họ sẽ khám sức khỏe cho bạn , bao gồm ấn vào bụng của bạn để kiểm tra sưng, đau hoặc đau. Bạn cũng có thể có:

+ Xét nghiệm máu và phân có thể giúp tìm ra nhiễm trùng hp hay không.

+ Kiểm tra hơi thở urê, bạn sẽ uống một chất lỏng đặc biệt có một chất gọi là urê. Sau đó, bạn sẽ thở vào một chiếc túi mà bác sĩ sẽ gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra. Nếu bạn nhiễm hp, vi khuẩn sẽ biến đổi urê trong cơ thể bạn thành carbon dioxide, và các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ cho thấy hơi thở của bạn có nồng độ khí cao hơn bình thường.

Xem ngay: Kiểm tra hơi thở cần chuẩn bị gì để kết quả được chính xác?

Để xem xét kỹ hơn các vết loét của bạn, bác sĩ có thể sử dụng:

+ Nội soi tiêu hóa: Trong bệnh viện, bác sĩ sẽ sử dụng một ống có gắn một camera nhỏ, được gọi là ống nội soi, để nhìn xuống cổ họng và vào dạ dày và phần trên của ruột non. Quy trình này cũng có thể được sử dụng để thu thập một mẫu sẽ được kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn. Bạn có thể ngủ hoặc thức trong khi làm thủ thuật, nhưng bạn sẽ nhận được thuốc để giúp bạn thoải mái hơn.

+ Kiểm tra GI: Trong bệnh viện, bạn sẽ uống một chất lỏng có chất gọi là bari, và bác sĩ sẽ cho bạn chụp X-quang. Chất lỏng bao phủ cổ họng và dạ dày của bạn và làm cho chúng nổi bật rõ ràng trên hình ảnh.
Chụp cắt lớp vi tính (CT). Đó là một tia X cực mạnh giúp chụp ảnh chi tiết bên trong cơ thể bạn.

Nếu bạn có khuẩn hp trong dạ dày , bác sĩ cũng có thể xét nghiệm ung thư dạ dày cho bạn. Các việc cần làm nếu có vi khuẩn hp dương tính

1. Khám sức khỏe

2. Xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng thiếu máu , khi cơ thể bạn không có đủ hồng cầu . Nó có thể xảy ra nếu bạn có một khối u chảy máu.

3. Xét nghiệm máu huyền bí trong phân , kiểm tra phân của bạn để tìm máu mà mắt thường không nhìn thấy

4. Nội soi sinh thiết , khi bác sĩ lấy một mẫu mô nhỏ từ dạ dày của bạn để tìm các dấu hiệu của ung thư . Bác sĩ của bạn có thể làm điều này trong khi nội soi.

5. Các xét nghiệm tạo hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể bạn, chẳng hạn như chụp CT hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI)

Điều trị vi khuẩn hp

dieu tri vi khuan hp

Nếu bị loét do vi khuẩn, bạn sẽ cần điều trị để tiêu diệt vi trùng, chữa lành niêm mạc dạ dày và ngăn vết loét tái phát . Thường mất 1 đến 2 tuần điều trị để bệnh thuyên giảm.

Kháng sinh trị vi khuẩn hp

Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn dùng một số loại thuốc khác nhau. Các tùy chọn bao gồm:

+ Thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể bạn, chẳng hạn như amoxicillin , clarithromycin ( Biaxin ), metronidazole ( Flagyl ), tetracycline ( Sumycin ), hoặc tinidazole ( Tindamax ). Rất có thể bạn sẽ lấy ít nhất hai từ nhóm này.

+ Thuốc làm giảm lượng axit trong dạ dày của bạn bằng cách chặn các máy bơm nhỏ tạo ra nó. Chúng bao gồm dexlansoprazole ( Dexilant ), esomeprazole ( Nexium ), lansoprazole ( Prevacid ), omeprazole ( Prilosec ), pantoprazole ( Protonix ) hoặc rabeprazole ( Aciphex ).

+ Bismuth subsalicylate, cũng có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn cùng với thuốc kháng sinh của bạn

+ Thuốc ngăn chặn histamine hóa học , khiến dạ dày của bạn tạo ra nhiều axit hơn. Đó là cimetidine ( Tagamet ), famotidine (Fluxid, Pepcid ), nizatidine ( Axid ), hoặc ranitidine ( Zantac ).

Việc điều trị của bạn có thể là bạn sẽ uống 14 viên thuốc trở lên mỗi ngày trong 2 tuần. Nhưng điều thực sự quan trọng là phải uống mọi thứ mà bác sĩ kê đơn và làm theo hướng dẫn của họ. Nếu bạn không dùng thuốc kháng sinh đúng cách, vi khuẩn trong cơ thể bạn có thể trở nên kháng thuốc, điều này làm cho nhiễm trùng khó điều trị hơn. Nếu thuốc của bạn gây ra tác dụng phụ khiến bạn không thể tiếp tục uống thuốc hay liên hệ với bác sĩ để có cách khắc phục phù hợp.

Khoảng 1-2 tuần sau khi bạn kết thúc quá trình điều trị, bác sĩ có thể kiểm tra hơi thở hoặc phân của bạn một lần nữa để đảm bảo rằng tình trạng nhiễm trùng đã biến mất.

Điều trị vi khuẩn hp trong bao lâu?

Thời gian điều trị vi khuẩn hp có thể thường kéo dài khoảng 14 ngày. Tối đa 2 tuần sau khi bạn kết thúc điều trị, bác sĩ có thể kiểm tra hơi thở hoặc phân của bạn một lần nữa để đảm bảo rằng tình trạng nhiễm trùng đã hết hay chưa.

Trường hợp vi khuẩn hp vẫn còn dương tính thì lại tiếp tục uống phác đồ điều trị thứ 2, thậm chí phác đồ điều trị thứ 3 tùy vào trình độ năng lực của khu vực bạn điều trị nếu để vi khuẩn hp kháng thuốc thì thời gian điều trị vi khuẩn hp sẽ lâu hơn.

Như vậy để trả lời câu hỏi điều trị vi khuẩn hp trong bao lâu? chúng ta chỉ có mức thời gian tối thiểu khoảng 2 tuần hay 1 ngày. Còn thời gian điều trị vi khuẩn hp chính xác phụ thuộc vào cơ địa và điều kiện y tế ở khu vực bạn đang sống.

Cách Phòng ngừa vi khuẩn hp

phong ngua vi khuan hp

Bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm vi khuẩn hp bằng các bước tương tự như bạn thực hiện để ngăn chặn các vi trùng khác:

+ Rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi chế biến hoặc ăn thức ăn. Dạy con bạn làm điều tương tự.

+ Tránh thức ăn hoặc nước uống không sạch.

+ Không ăn bất cứ thứ gì chưa được nấu chín kỹ.

+ Tránh thức ăn được phục vụ bởi những người chưa rửa tay.

+ Mặc dù căng thẳng và thức ăn cay không gây loét nhưng chúng có thể khiến chúng không thể chữa lành nhanh chóng hoặc khiến cơn đau của bạn tồi tệ hơn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các cách để kiểm soát căng thẳng của bạn, cải thiện chế độ ăn uống của bạn và, nếu bạn hút thuốc, làm thế nào bạn có thể nhận được trợ giúp để bỏ thuốc lá.

Câu hỏi thường gặp về vi khuẩn hp

Câu 1: Làm thế nào biết mình bị nhiễm vi khuẩn hp?

Cách tốt nhất để biết mình có nhiễm vi khuẩn hp hay không bạn cần thực hiện một trong 4 kỹ thuật sau

1. Nội soi

2. Test hơi thở

3. Xét nghiệm máu

4. Kiểm tra phân

 Câu 2: Làm thế nào biết hình đã hết nhiễm vi khuẩn hp?

Để biết mình đã hết vi khuẩn hp hay chưa. Bạn cần thực hiện 3 kỹ thuật sau:

1. Nội soi

2. Test hơi thở hay thổi bong bóng

3. Kiểm tra phân

Xem ngay: Nhiễm vi khuẩn hp nên ăn gì?

4.2/5 - (5 votes)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ