Vi Khuẩn HP Lây Không? 7 Dấu Hiệu Cảnh Báo Nguy Hiểm

Vi Khuẩn HP Lây Không chúng lây lan như thế nào? nếu như bạn đã nghe nhiễm vi khuẩn hp sẽ bị ung thư dạ dày thì khả năng lây nhiễm của vi khuẩn hp cũng không kém phần nguy hiểm. Vì thế nắm bắt được con đường lây nhiễm của vi khuẩn hp sẽ rất có lợi cho bạn giảm nguy cơ viêm loét dạ dày, thậm chí ung thư dạ dày.

Vi khuẩn hp lây không? lây như thế nào?

Vi khuẩn hp là một loại vi khuẩn rất phổ biến, dễ lây nhiễm qua đường tiêu hóa. Thông thường, vi khuẩn xâm nhập vào miệng và đi vào đường tiêu hóa. Vi trùng hp có thể sống trong nước bọt. Điều này có nghĩa là ai đó bị nhiễm trùng có thể lây truyền qua hôn hoặc quan hệ tình dục bằng miệng. Bạn cũng có thể bị nhiễm bệnh qua thực phẩm hoặc nước uống bị nhiễm phân.

Mặc dù nhiễm vi khuẩn hp thường vô hại, nhưng chúng là nguyên nhân gây ra hầu hết các vết loét trong dạ dày và đường tiêu hóa. Những vết loét này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư dạ dày.

Đọc tiếp: Vi khuẩn hp triệu chứng và cách điều trị

Vi Khuẩn HP Lây Không

Vi khuẩn hp có ở đâu?

Vi khuẩn hp hiện diện ở trong khoảng 60% dân số thế giới. Một nghiên cứu năm 2014 trong Tạp chí Tiết niệu Trung Âu cho thấy rằng có tới 90% những người bị nhiễm vi khuẩn hp có thể mang vi khuẩn này trong miệng và nước bọt của họ.

Do đó vi khuẩn hp có thể lây lan qua quan hệ tình dục bằng miệng và cũng có thể là nguyên nhân có khả năng gây viêm niệu đạo. Viêm niệu đạo là tình trạng viêm nhiễm ở niệu đạo được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng vi khuẩn hp có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm một số loại ung thư dạ dàyloét dạ dày. Vào năm 2018, các nhà nghiên cứu báo cáo rằng vi khuẩn hp cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh Parkinson. Các nghiên cứu cũng thấy rằng, ở những nước phát triển và trẻ em tỷ lệ lây nhiễm vi khuẩn hp thấp hơn so với các nước nghèo và đang phát triển.

Báo cáo năm 2018 trên tạp chí Khoa tiêu hóa lưu ý về khả năng vi khuẩn hp kháng thuốc trên thế giới ngày càng tăng.

Con đường lây nhiễm vi khuẩn hp?

hon nhau vi khuan hp lay khong

Vi khuẩn hp lây không? Vi khuẩn hp có lây chúng lây qua các con đường dưới đây

1. Vi khuẩn hp có thể lây lan qua hôn, quan hệ tình dục bằng miệng

2. Vi khuẩn hp lây qua thức ăn

3. Vi khuẩn hp lây qua nước uống bị ô nhiễm.

Nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh để điều trị vi khuẩn hp, bạn vẫn có thể là người truyền nhiễm vi khuẩn hp cho người khác, vì thế hãy cố gắng để lây truyền vi khuẩn hp cho những người xung quanh cho đến khi xét nghiệm vi khuẩn hp âm tính.

Các yếu tố nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn hp?

Sống trong điều kiện đông đúc hoặc ở những khu vực không có nguồn cung cấp nước sạch nhất quán làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn hp. Điều kiện không vệ sinh tại nhà hoặc trong cộng đồng cũng có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh nhiễm trùng này.

Những tình trạng này có xu hướng phổ biến hơn ở các nước đang phát triển, đó là lý do tại sao vi khuẩn hp vẫn là mối đe dọa lớn hơn ở những vùng này so với những vùng có nguồn nước sạch đáng tin cậy hơn.

Ngoài ra, sống với các thành viên trong gia đình hoặc những người khác bị nhiễm vi khuẩn hp có thể khiến bạn dễ bị tổn thương hơn. Những người dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm vi khuẩn hp vẫn có thể lây nhiễm cho đến khi các xét nghiệm xác nhận đã hết nhiễm trùng.

Cách Ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn hp thế nào?

Không phải lúc nào cũng rõ vi khuẩn vi khuẩn hp lây truyền từ người này sang người khác, nhưng vệ sinh cá nhân tốt là một cách để giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm của bạn. Rửa tay kỹ lưỡng và thường xuyên là điều quan trọng, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn hoặc nấu nướng.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng thực phẩm của bạn sạch sẽ, đã được chế biến và nấu chín đúng cách. Tương tự như vậy, hãy đảm bảo nước uống của bạn an toàn và sạch sẽ.

Hãy đặc biệt lưu ý đến các biện pháp phòng ngừa này nếu bạn dành thời gian đi du lịch trên thế giới, sử dụng vệ sinh nơi công cộng, thiếu nguồn nước sạch và thực phẩm khan hiếm là tăng nguy cơ lây vi khuẩn hp.

Nếu bạn sống chung với người nhiễm vi khuẩn hp, hãy giữ khoảng cách phù hợp cho đến khi họ hoàn thành liệu trình điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Một người vẫn có thể lây nhiễm cho đến khi họ dùng hết thuốc kháng sinh và các xét nghiệm cho thấy tình trạng nhiễm trùng đã biến mất.

Các dấu hiệu nhiễm khuẩn hp như thế nào?

Hầu hết những người nhiễm vi khuẩn hp không có triệu chứng. Không rõ tại sao nhiễm trùng gây ra vấn đề sức khỏe cho một số người và một số người khác lại không bị ảnh hưởng gì. Nếu bạn bị nhiễm vi khuẩn hp, nhưng không có dấu hiệu của nó, bạn có thể chỉ đơn giản là có sức đề kháng lớn hơn đối với tác động của vi khuẩn lên hệ thống của bạn.

Các dấu hiệu nhiễm hp cảnh báo nghiêm trọng cần điều trị càng sớm càng tốt:

1. Đau bụng dữ dội hơn khi bạn đói

2. Đau bụng hoặc cảm giác nóng trong ruột của bạn

3. Buồn nôn

4. Giảm cảm giác thèm ăn

5. Giảm cân không giải thích được

6. Ợ chua

7. Đầy hơi, chướng bụng

Lưu ý:

1. Nếu tình trạng chướng bụng không thuyên giảm hoặc kèm theo phân đen, có màu đen hoặc chất nôn màu đen giống bã cà phê, bạn nên đi khám ngay.

2. Khó nuốt cũng là một dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng vi khuẩn hp đang nặng hơn.

Nếu bạn nhiễm vi khuẩn hp dương tính nhưng không có triệu chứng thì bạn vẫn có thể truyền vi khuẩn hp sang cho người khác. Ngoài ra, một người đang điều trị vẫn có khả năng lây nhiễm cho đến khi họ kết thúc đợt kháng sinh và các xét nghiệm cho thấy tình trạng nhiễm trùng đã biến mất.

Chẩn đoán vi khuẩn hp như thế nào?

Xác định vi khuẩn hp có trong dạ dày không, được chẩn đoán bằng sự kết hợp giữa khám sức khỏe và một số xét nghiệm. Các xét nghiệm để tìm vi khuẩn hp thực sự hoặc các dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang kháng lại vi khuẩn hp.

Các kỹ thuật kiểm tra xem có bị nhiễm vi khuẩn hp hay không?

+ Xét nghiệm máu: Thử nghiệm này kiểm tra các kháng thể cho thấy sự hiện diện của nhiễm vi khuẩn vi khuẩn hp.

+ Xét nghiệm phân: Một mẫu phân nhỏ được gửi đến phòng thí nghiệm và kiểm tra xem có vi khuẩn bất thường nào không.

+ Kiểm tra hơi thở: Thử nghiệm này được thực hiện sau khi bạn nuốt một viên urê có chứa các phân tử carbon. Nếu các phân tử carbon được tìm thấy, điều đó cho thấy cơ thể bạn đang tạo ra một loại enzyme gọi là urease. Enzyme này làm cho axit trong dạ dày ít axit hơn và làm suy yếu niêm mạc dạ dày.

Điều trị vi khuẩn hp như thế nào?

Điều trị nhiễm vi khuẩn hp thường cần dùng thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn có hại. Trong hầu hết các trường hợp, sự kết hợp của hai loại kháng sinh khác nhau được kê đơn.

Bạn sẽ được kiểm tra lại sau khi kết thúc đợt kháng sinh để đảm bảo rằng tình trạng nhiễm trùng đã biến mất. Một số bệnh nhiễm trùng cần thêm một đợt kháng sinh.

Các loại thuốc khác rất tốt để điều trị vi khuẩn hp

+ Thuốc ức chế bơm proton (Prilosec, Nexium, Prevacid) để hạn chế lượng axit tạo ra trong dạ dày

+ Thuốc chẹn histamine (H2) (Tagament), cũng làm giảm nồng độ axit trong dạ dày

+ Bismuth subsalicylate (Pepto-Bismol) để bao phủ dạ dày và bảo vệ nó khỏi quá nhiều axit dạ dày

+ Thuốc kháng sinh là phương tiện hiệu quả nhất để điều trị các triệu chứng của vi khuẩn hp. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị vi khuẩn hp tự nhiên cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn.

Bản chất của điều trị vi khuẩn hp sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố chính, quan trọng nhất là mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng hp và các triệu chứng của bạn. Ngoài ra,  bác sĩ sẽ cân nhắc một/các yếu tố dưới đây:

+ Tuổi tác

+ Sức khỏe tổng thể và tiền sử bệnh

+ Khả năng chịu đựng hoặc kháng thuốc của bạn với một số loại thuốc

+ Lượng vi khuẩn hp trong dạ dày

Điều tri khuẩn hp trong bao lâu?

Khi đã bắt đầu điều trị, bạn nên đến gặp bác sĩ để tái khám sau khoảng 4 tuần. Bạn sẽ được kiểm tra lại để xem mức độ đáp ứng của bạn với phác đồ điều trị và tình trạng nhiễm trùng đã khỏi hay chưa. Nếu bạn vẫn bị nhiễm trùng, có thể cần thêm một đợt kháng sinh. Bác sĩ có thể xem xét sự kết hợp khác nhau giữa thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác để có được kết quả mong muốn.

Các biến chứng của nhiễm vi khuẩn hp có thể gây ra loét, cũng như ung thư dạ dày và ung thư thực quản. Nếu xét nghiệm vi khuẩn hp dương tính mà không có biến chứng nào thường quá trình điều trị sẽ nhanh và dễ dàng hơn.

Nguy cơ tái nhiễm thấp khoảng 1 đến 2% đối với nam giới, và 5 đến 8% đối với phụ nữ và trẻ em.

Câu hỏi liên quan đến vi khuẩn hp lây không?

Câu 1: Vi khuẩn hp lây không?

Câu trả lời: có

Câu 2: Vi khuẩn hp chữa khỏi được không?

Câu trả lời: Có

Câu 3: Ngưng thuốc điều trị vi khuẩn hp có nguy hiểm không?

Câu trả lời: Không nên ngưng liệu trình điều trị vi khuẩn hp nếu không có chỉ định của bác sĩ. Nếu bất kỳ có vấn xảy ra trong quá trình uống thuốc hay liên hệ với bác sĩ. Trường hợp, uống thuốc hết triệu chứng vẫn tiếp tục duy trì uống theo phác đồ điều trị vi khuẩn hp.

Xem Ngay: Phác Đồ Trị Vi Khuẩn HP Tốt Nhất Hiện Nay

5/5 - (2 votes)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ