Tiết Lộ 1 Phác Đồ Khắc Chế Vi Khuẩn HP Kháng Thuốc Rất Hiệu Quả

Tình trạng vi khuẩn hp kháng thuốc thường rất cao ở nhưng nước đang phát triển và kém phát triển như Việt Nam, kèm theo những tác dụng phụ không mong muốn gây khó khăn cho người bệnh rất nhiều trong quá trình điều trị vi khuẩn hp làm gì để điều trị vi khuẩn hp kháng thuốc? Top những khuyến nghị của các chuyên gia hàng đầu thế giới khi đối diện với vi khuẩn hp kháng thuốc.

Tình trạng vi khuẩn hp kháng thuốc kháng sinh

Tình trạng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh liên quan đến việc loại trừ vi khuẩn hp đã trở thành một vấn đề ngày càng tăng ở cả không chỉ ở các nước phát triển như Hoa Kỳ và các nước đang phát triển. Ở một số quốc gia, tỷ lệ các chủng kháng thuốc metronidazole là 70% và có liên quan đến việc tiếp xúc với thuốc metronidazole trước đó. Một số phác đồ hiệu quả nhất chống lại vi khuẩn hp bao gồm thuốc metronidazole.

Vi Khuẩn HP Kháng Thuốc

Tuy nhiên, đã có báo cáo rằng hiệu quả của chúng bị giảm khi các chủng phân lập vi khuẩn hp kháng thuốc metronidazole. Một số nhóm nghiên cứu đã chứng minh phác đồ điều trị vi khuẩn hp 3 thuốc kháng sinh kết hợp dựa trên bismuth đã giảm tỷ lệ tiêu diệt vi khuẩn hp từ 30% đến 60% khi được sử dụng cho những người có chủng kháng thuốc metronidazole so với những bệnh nhân có sinh vật nhạy cảm với thuốc metronidazole. 

Nhưng những người khác không thấy giảm tỷ lệ tiệt trừ khi sử dụng liệu pháp bộ ba tiêu chuẩn dựa trên bismuth ở những khu vực có tỷ lệ nhiễm các chủng kháng thuốc metronidazole từ 20% đến 40%.

Xung đột này đã thúc đẩy các nhà nghiên cứu tìm ra các phác đồ có thể được sử dụng một cách đáng tin cậy đối với các chủng vi khuẩn hp kháng thuốc metronidazole. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng phác đồ 3 thuốc có cả thuốc metronidazole và clarithromycin có thể duy trì hiệu quả chống lại vi khuẩn hp mặc dù kháng thuốc metronidazole.

Trong một thử nghiệm đa trung tâm ngẫu nhiên, trong số 230 bệnh nhân bị nhiễm trùng hp, dùng 1 trong 3 phác đồ 10 ngày sau:

1. Omeprazole (20 mg), thuốc metronidazole (400 mg), và clarithromycin (250 mg) hai lần mỗi ngày hoặc

2. Oomeprazole (20 mg), amoxicillin (750 mg), và thuốc metronidazole (400 mg) hai lần mỗi ngày hoặc

3. Bismuth subcitrate (240 mg), clarithromycin (250 mg), và thuốc metronidazole (400 mg) hai lần một ngày.

Tỷ lệ tiệt trừ đối với các nhóm thuốc metronidazole-omeprazole-amoxicillin, thuốc metronidazole-omeprazole-clarithromycin, và bismuth subcitrate-clarithromycin-thuốc metronidazole tương ứng là 95%, 91% và 95%, không có sự khác biệt thống kê giữa các nhóm. 29% bệnh nhân đề kháng với thuốc metronidazole. Không có chủng nào cho thấy vi khuẩn hp kháng thuốc với clarithromycin. Khi những bệnh nhân có phân lập kháng thuốc metronidazole được phân tích riêng biệt.

Kết quả tương tự cũng thu được trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng sử dụng omeprazole (20 mg), thuốc metronidazole (400 mg) và clarithromycin (250 mg) hai lần mỗi ngày trong 1 tuần. Trong số 64 bệnh nhân đăng ký, chỉ có 59 người đã nuôi cấy thành công và thử nghiệm độ nhạy kháng sinh đối với nhiễm khuẩn vi khuẩn hp của họ.

25% bệnh nhân (42%) được phát hiện có chủng vi khuẩn hp kháng thuốc metronidazole, trong đó có 1 bệnh nhân có chủng phân lập cũng kháng clarithromycin. Tuy nhiên, (95%) trong số 64 bệnh nhân đã loại bỏ thành công sự lây nhiễm của họ. 3 bệnh nhân thất bại điều trị đều có chủng kháng thuốc metronidazole, kể cả bệnh nhân có chủng vi khuẩn hp kháng thuốc clarithromycin.

Một lần nữa, 2 nghiên cứu này chứng minh rằng, ở những bệnh nhân chỉ có các chủng phân lập vi khuẩn hp kháng thuốc metronidazole, liệu pháp 3 thuốc với thuốc metronidazole, clarithromycin và omeprazole vẫn là liệu pháp tiệt trừ hiệu quả.

Mặc dù clarithromycin là một trong những tác nhân mới hơn được sử dụng để diệt trừ vi khuẩn hp, các chủng vi khuẩn hp kháng thuốc đang xuất hiện. So với kháng thuốc metronidazole, tỷ lệ vi khuẩn hp kháng thuốc clarithromycin tương đối thấp ở Hoa Kỳ (khoảng 4%). Tuy nhiên, ở Bỉ và Pháp, những nơi sử dụng macrolide nhiều, tỷ lệ này là gần 10%.

Một nghiên cứu của chuyên gia Cayla đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với clarithromycin mà không diệt trừ vi khuẩn hp thành công dẫn đến một chủng kháng clarithromycin trong khoảng 2/3 số ca tiệt trừ thất bại. Do đó, với việc sử dụng nhiều hơn clarithromycin trong các phác đồ để diệt trừ vi khuẩn hp, có khả năng cao là tỷ lệ lưu hành của các chủng kháng thuốc sẽ tiếp tục gia tăng.

Điều này ủng hộ quan điểm rằng nên tránh dùng phác đồ có chứa clarithromycin ở những bệnh nhân đã tiếp xúc với thuốc trước đó. Đối với những bệnh nhân đã thất bại trong việc điều trị bằng phác đồ có clarithromycin, nên đưa ra các phối hợp kháng sinh thay thế hiệu quả.

Làm gì khi vi khuẩn hp kháng thuốc?

lam gi khi vi khuan hp khang thuoc

Khi điều trị vi khuẩn hp kháng thuốc mà chỉ căn cứ và các phác đồ điều trị trong tài liệu y khoa sẽ không phải là một giải pháp tốt. Vì thế đối với điều trị vi khuẩn hp kháng thuốc cần phải phân tích cẩn thận dữ liệu để chọn phác đồ điều trị vi khuẩn hp tốt nhất.

Chẳng hạn đối với những bệnh nhân được xác định bị loét dạ dày tá tràng và đồng thời nhiễm vi khuẩn vi khuẩn hp có thể sử dụng phác đồ điều trị 3 thuốc như  metronidazole, omeprazole, clarithromycin (omeprazole [20 mg], clarithromycin [500 mg] và thuốc metronidazole [500 mg] hai lần một ngày) với ít nhất 7 đến 10 ngày.

Việc chọn phác đồ điều trị hp này vì theo các nghiên cứu trước đó đã chứng mình rằng tỷ lệ khỏi bệnh hơn 90% và hầu hết phù hợp với các bệnh nhân, không gây ra quá nhiều tác dụng phụ không mong muốn dẫn đến người bệnh dễ dàng tuân thủ phác đồ điều trị.

Trường hợp điều trị vi khuẩn hp kháng thuốc phác đồ đầu tiên, phác đồ tiếp theo có thể lựa chọn phác đồ 3 thuốc dựa trên thuốc bismuth có hiệu quả cao như thuốc bismuth, thuốc metronidazole, thuốc amoxicillin hoặc thuốc bismuth, thuốc metronidazole, thuốc tetracycline cộng với thuốc ức chế bơm proton trong ít nhất 2 tuần. Các phác đồ này luôn đạt tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Tuy nhiên, khi sử dụng phác đồ điều trị này bệnh nhân có thể không tuân thủ sử dụng đúng liệu trình vì số lượng thuốc và các tác dụng phụ liên quan nhiều hơn so với phác đồ điều trị hp đầu tiên.

Hoặc các trường hợp, bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn vi khuẩn hp và bị loét tái phát, có các triệu chứng hoặc chảy máu và đã không sử dụng được vi khuẩn hp ban đầu liệu pháp tiệt trừ sẽ có xu hướng tuân thủ điều trị nhiều hơn, đặc biệt nếu bác sĩ lâm sàng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn thành liệu pháp và tác động của nó đối với kết quả lâu dài.

Những thất bại sau đó việc điều trị vi khuẩn hp trở nên khó khăn hơn nữa. Tại thời điểm này, bác sĩ lâm sàng nên sử dụng phương pháp nuôi cấy vi sinh và thu được độ nhạy cảm với kháng sinh. Tuy nhiên đối với phương pháp này thường khó thực hiện vì việc này cần phải có phòng thí nghiệm chuyên kiểm tra độ nhạy của kháng sinh vi khuẩn hp.

Trường hợp vi khuẩn hp kháng thuốc nếu sử dụng phương pháp nuôi cấy vi sinh và thu nhập độ nhạy cảm của vi khuẩn hp với kháng sinh, tỷ lệ tiệt trừ vi khuẩn thành công ít nhất 80%.

Tóm lại

Chúng ta thấy rằng tiệt trừ vi khuẩn hp là quan trọng khi dạ dày bị viêm loét, việc này tương đối khó khăn và tốn kém nhiều chi phí, công sức. Tuy nhiên, việc chọn phác đồ điều trị hp hiệu quả nhất

+ Phác đồ điều trị hp sử dụng thuốc ức chế bơm proton kết hợp metronidazole và clarithromycin

+ Thời gian sử dụng 7-14 ngày.

+ Hiệu quả với nhiều người bệnh và ít tác dụng phụ hơn.

Cảnh báo! Ngày nay càng có nhiều người nhiễm vi khuẩn hp và bị kháng thuốc, con số người dạ dày nhiễm vi khuẩn hp kháng thuốc ngày càng gia tăng đặc biệt tỷ lệ vi khuẩn hp kháng thuốc clarithromycin. Vì thế cách tốt nhất để không gặp phải tình trạng vi khuẩn hp kháng thuốc, tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc của bạn chính là chủ động phòng ngừa vi khuẩn hp.

Xem ngay: Cách phòng ngừa vi khuẩn hp hiệu quả tại nhà

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ