Vi Khuẩn HP Gây Ung Thư Dạ Dày Như Thế Nào?

Vi Khuẩn HP Gây Ung Thư Dạ Dày như thế nào? Liệu có phải cứ bị nhiễm vi khuẩn hp dương tính sẽ gây ra ung thư dạ dày không? thực hư về vi khuẩn hp và mối liên quan của chúng đến ung thư dạ dày sẽ được giải đáp trong bài viết này một cách chi tiết và khoa học.

Vi khuẩn hp là một loại vi khuẩn gây loét cũng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày dưới, nhưng nó dường như cũng có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư của dạ dày trên bao gồm phần nối của thực quản , các nhà nghiên cứu từ Viện Ung thư Quốc gia báo cáo.

Vi khuẩn hp gây ra ung thư dạ dày đúng không?

Vi Khuẩn HP Gây Ung Thư Dạ Dày

Những phát hiện có vẻ nghịch lý nhưng báo này có thể giúp giải thích sự thay đổi tỷ lệ mắc các bệnh ung thư này trong thế giới công nghiệp hóa ngày nay.

Tình trạng nhiễm khuẩn vi khuẩn hp đã suy giảm tại các nước phát triển và các nước công nghiệp phát triển khác trong những thập kỷ qua, do cải thiện vệ sinh môi trường và sự ra đời của các loại thuốc kháng sinh.

Sự suy giảm này đã đi kèm với sự sụt giảm nghiêm trọng của các bệnh ung thư dạ dày dưới và gần đây là sự gia tăng đáng kể các bệnh ung thư ở phần tiếp giáp giữa thực quản dưới và dạ dày trên.

Trong một nỗ lực để hiểu rõ hơn về vai trò của vi khuẩn hp trong ung thư dạ dày ung thư dạ dày , nhà nghiên cứu Kamangar và các đồng nghiệp đã tuyển dụng 468 người Phần Lan tham gia vào một thử nghiệm phòng chống ung thư lớn hơn và xét nghiệm máu của họ để tìm bằng chứng về vi khuẩn đường ruột. Một nửa trong số 468 người bị ung thư dạ dày và một nửa thì không. Các bệnh nhân được tuyển chọn để thử nghiệm từ giữa đến cuối những năm 1980.

Đúng như dự đoán, những người có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn hp có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày. Nguy cơ của họ cao hơn gần 8 lần so với những người tham gia nghiên cứu không có tiền sử nhiễm vi khuẩn hp .

Nhưng có một điều đáng ngạc nhiên hơn một chút, nguy cơ phát triển ung thư của dạ dày trên bao gồm cả phần tiếp giáp với thực quản lại thấp hơn 3 lần ở những người tham gia có kết quả xét nghiệm dương tính với nhiễm vi khuẩn hp .

Có một giả thuyết cho rằng nhiễm vi khuẩn hp giúp bảo vệ chống lại ung thư khớp bằng cách giảm sự tiếp xúc của thực quản với axit dạ dày. Trào ngược axit liên quan đến việc giữ lại axit dạ dày vào thực quản. Trào ngược axit mãn tính có thể gây ra một tình trạng gọi là Barrett thực quản , là một yếu tố nguy cơ của ung thư thực quản .

Vi Khuẩn hp gây ưng thư dạ dày cao ở đâu?

khu vuc vi khuan hp gay ung thu da day cao

Việc phát hiện ra mối liên hệ giữa vi khuẩn hp và loét dạ dày vào những năm 1980 đã thay đổi cục diện của việc điều trị loét. Thuốc kháng sinh hiện được sử dụng thường xuyên để tiêu diệt vi khuẩn và kết quả là tỷ lệ tái phát vết loét đã giảm mạnh.

Sau khi phát hiện ra vi khuẩn hp là nguyên nhân các nhà chuyên môn đã tìm ra được loại thuốc kháng sinh cho tất cả mọi người để ngăn ngừa loét và ung thư dạ dày dưới. Tuy nhiên, kết quả thực tế cho thấy đa số liệu trình điều trị vi khuẩn hp chỉ hiệu quả cao ở các nước phát triển.

Đối với các nước nghèo và đang phát triển thì ung thư dạ dày vẫn tăng cao, người ta thấy ra ngoài thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn hp cần phải kết hợp với điều kiện môi trường sống như ăn uống, không khí, vệ sinh môi trường… mới đạt kết quả tiêu diệt vi khuẩn hp hiệu quả.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng xét nghiệm nhiễm vi khuẩn hp, đã được các nhà nghiên cứu thống kê và cho thấy rằng tỷ lệ ung thư dạ dày ở những người này cao hơn 8 lần so với người không bị nhiễm vi khuẩn hp dương tính trong dạ dày. Đồng thời bạn cần hết sức lưu ý, vi khuẩn hp chỉ là một yếu tố có khả năng gây ra ung thư dạ dày cao để bạn biết rằng ung thư dạ dày là do nhiều nguyên nhân không riêng gì mình vi khuẩn hp gây ra.

Xem Ngay: Các Yếu Tố Gây Ung Thư Dạ Dày

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ