Vi Khuẩn HP Gây Đau Lưng Có Đúng Không? Lời Giải

Vi Khuẩn HP Gây Đau Lưng không? hay uống thuốc điều trị vi khuẩn hp có gây ra đau lưng không? bài viết này sẽ trả lời cho bạn biết đau lưng thường đến từ đâu? từ đó có cách điều trị phù hợp.

1. Vi khuẩn hp gây đau lưng đúng không?

Vi khuẩn hp là một bệnh nhiễm trùng rất phổ biến trên toàn thế giới. khoảng 2/3 dân số thế giới nhiễm vi khuẩn hp. Ở Việt Nam, khoảng 70% người bị nhiễm vi khuẩn hp, tỷ lệ mắc bệnh thấp nhất ở trẻ em và tăng theo độ tuổi. Tỷ lệ hiện mắc nhiều hơn ở các nước đang phát triển. Ví dụ, Nigeria có tỷ lệ 87%.

Đa số những người nhiễm vi khuẩn hp không có triệu chứng dạ dày. Vi khuẩn hp có thể gây đau lưng khi bị viêm dạ dày và các biến chứng của nó như loét dạ dày và ung thư dạ dày.

Thực tế, vi khuẩn hp liên quan trực tiếp đến đau lưng. Nhưng khi nhiễm vi khuẩn hp gây ra các triệu chứng như cơn đau dạ dày có thể sẽ kéo lan ra sau lưng.

Nói cách khác, không có bằng chứng nào cho thấy vi khuẩn hp có thể trực tiếp gây ra đau lưng trừ trường hợp viêm dạ dày hoặc loét dạ dày hp dương tính.

2. Đau dạ dày hp tỏa ra phía trên lưng

Vi Khuẩn HP Gây Đau Lưng

Vi khuẩn hp chủ yếu lây nhiễm vào thành dạ dày. Mặc dù nhiễm hp có thể không có triệu chứng trong nhiều trường hợp. Nhưng vi khuẩn hp có thể gây ra các triệu chứng và biến chứng liên quan đến nhiễm trùng dạ dày như:

+ Viêm dạ dày cấp tính và mãn tính

+ Loét dạ dày

+ Loét tá tràng

+ Ung thư dạ dày (ung thư biểu mô tuyến)

+ Ung thư hạch bạch huyết liên kết với niêm mạc (MALT)

Tất cả các tình trạng liên quan đến vi khuẩn hp có thể gây ra đau bụng và đau lưng. Viêm dạ dày, loét và các khối u ác tính ở dạ dày có thể lan đến giữa hoặc lưng trên gây đau lưng.

Thông thường, đau lưng liên quan đến vi khuẩn hp phát ra từ đau bụng trên giữa, các triệu chứng khác của viêm dạ dày như buồn nôn, nôn, chướng bụng, chán ăn và sụt cân không rõ nguyên nhân.

3. Các kiểu đau lưng do vi khuẩn hp Là Gì?

Đau lưng do các bệnh dạ dày thường xuất phát từ các triệu chứng khác của bệnh viêm dạ dày. Đau lưng mà không đau bụng trên không chắc không phải do vi khuẩn hp.

Cơn đau lưng do đau dạ dày thường đi kèm với các triệu chứng như:

+ Đau bụng trên giữa (vị trí thường gặp nhất)

+ Cơn đau có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào từ phần trên bên trái của bụng đến lưng

+ Cơn đau thường âm ỉ, mơ hồ, đau rát hoặc nhức nhối

+ Các triệu chứng liên quan  như chán ăn

+ Buồn nôn

+ Nôn (có thể ra máu nếu có loét dạ dày)

+ Đầy hơi và khó chịu ở bụng

+ Giảm cân không rõ nguyên nhân

4. Vi khuẩn hp gây đau thắt lưng không?

vi khuan hp gay dau lung do viem loet da day

Trong các nghiên cứu lâm sáng, các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên quan giữa đau thắt lưng và vi khuẩn hp. Cụ thể vào năm 2013, Tiến sĩ Hanne B. Albert và nhóm của ông đã nghiên cứu tác động của thuốc kháng sinh đối với chứng đau thắt lưng do thoát vị đĩa đệm.

Tiến sĩ Hanne đã thử nghiệm một liệu trình kháng sinh 100 ngày trên những bệnh nhân bị đau lưng. Những người được dùng kháng sinh cho thấy sự cải thiện đáng kể so với những bệnh nhân dùng giả dược.

Nhóm được điều trị bằng thuốc kháng sinh cho thấy cải thiện đáng kể tình trạng đau thắt lưng sau khi theo dõi 1 năm.

Vi khuẩn hp có gây ra tình trạng đau thắt lưng không?

Nghiên cứu trên đã tạo ra quá nhiều tranh cãi. Nhưng các nghiên cứu sau đó đã nghiên cứu chuyên sâu về mối liên quan các loại vi khuẩn với đau thắt lưng thì thấy vi khuẩn hp không ra đau thắt lưng.

Như vậy đau thắt lưng có thể do một số loại vi khuẩn gây ra nhưng vi khuẩn hp thì không gây ra đau thắt lưng.

5. Trường hợp nào đau lưng không do vi khuẩn hp?

Trong phần trên, chúng tôi đã đề cập đến các triệu chứng và trường hợp đau lưng liên quan đến vi khuẩn hp. Các triệu chứng và trường hợp dưới đây, cho thấy đau lưng khó có thể do vi khuẩn hp:

+ Đau lưng mà không đau bụng

+ Đau lưng liên quan đến đau bụng trên bên phải thường do bệnh túi mật

+ Đau lưng mà không có bất kỳ triệu chứng tiêu hóa nào như buồn nôn, nôn mửa, chán ăn hoặc đầy bụng.

+ Đau lưng liên quan đến tư thế và cử động.

nguyen nhan gay dau lung khong lien quan den vi khuan hp

6. Nguyên nhân gây đau lưng không phải do vi khuẩn hp?

Nhiều trường hợp đau lưng không liên quan đến vi khuẩn hp và có nhiều bệnh lý liên quan đến đau lưng, dưới đây chúng tôi xin liệt kê một số bệnh có thể gây ra các cơn đau lưng.

Các nguyên nhân gây ra đau lưng thường gặp như:

+ Đau túi mật

Viêm túi mật thường gây ra cả đau bụng và đau lưng. Cơn đau mật điển hình như cơn đau quặn mật nằm ở phía trên bên phải của bụng.

Các cơn đau bụng thường được tỏa ra ở giữa hoặc lưng trên bên phải. Ngoài ra, đau túi mật gây ra buồn nôn hoặc nôn mửa nghiêm trọng cũng có thể làm đau lưng.

+  Đau đốt sống, đĩa đệm, cơ lưng

Chẳng hạn như thoát vị đĩa đệm hoặc thoái hóa khớp đốt sống. Đau lưng thường không liên quan đến đau bụng.

Cơn đau lưng có thể liên quan đến tư thế hoặc chuyển động, trường hợp này uống thuốc giảm đau sẽ hết đau lưng.

+ Đau tuyến tụy

Viêm tụy cấp và mãn tính gây ra những cơn đau âm ỉ và ổn định ở phần trên trung tâm của bụng, khoảng 50% trường hợp, cơn đau lan ra sau lưng.

+ Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích là một trong những nguyên nhân gây ra chứng đau lưng với các triệu chứng về đường ruột như đau bụng, chướng bụng và thay đổi thói quen đi tiêu.

+ Những bệnh khác

Chẳng hạn như đau cơ xơ hóa, nhiễm trùng thận và các bệnh phụ khoa.

Như vậy trường hợp đang nhiễm vi khuẩn hp gây đau lưng chỉ trong trường hợp dạ dày bị viêm loét gây ra các triệu chứng như đau, buồn nôn, đầy bụng…nếu nhiễm vi khuẩn hp mà có triệu chứng đa số chúng đến từ các bệnh lý khác như túi, mật, tuỵ, ruột kích thích hoặc các vấn đề liên quan đến xương.

Xem thêm: Vi Khuẩn HP Dương Tính Gây Ung Thư Dạ Dày

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ