7 Triệu Chứng Ung Thư Dạ Dày – Dấu Hiệu Cảnh Báo Khẩn Cấp

Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư dạ dày, còn được gọi là ung thư dạ dày, từ có máu trong phân đến đau bụng. Tuy nhiên, thông thường, ung thư dạ dày không có triệu chứng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu, hoặc các triệu chứng có thể không đặc hiệu và dễ bị nhầm với các bệnh lý khác.

Các triệu chứng đơn lẻ không thể chẩn đoán ung thư dạ dày. Chỉ một cuộc điều tra của bác sĩ, có thể bao gồm các nghiên cứu hình ảnh và sinh thiết, mới có thể chẩn đoán xác định bệnh.

Các triệu chứng ung thư dạ dày có thể khác nhau tùy theo giai đoạn bệnh cũng như loại ung thư mà bạn mắc phải, một số có thể dữ dội hơn những loại khác.

Mặc dù các dấu hiệu thường có thể mơ hồ, nhưng có những triệu chứng thường gặp ở những người bị ung thư dạ dày.

Xem ngay: Cách chẩn đoán ung thư dạ dày

7 Triệu Chứng Ung Thư Dạ Dày

1. Máu trong phân

Triệu Chứng Ung Thư Dạ Dày

Máu trong phân có thể là một triệu chứng ung thư dạ dày nhưng cũng có thể xảy ra với các tình trạng không phải ung thư khác. Màu sắc của máu trong phân thường cung cấp manh mối quan trọng về nguồn gốc của chảy máu.

Máu đỏ tươi trong phân, còn được gọi là chứng đái ra máu, nói chung không phải là dấu hiệu của ung thư dạ dày. Khi máu có màu đỏ tươi, nó cho thấy máu đang chảy gần trực tràng hơn là xa hơn trong đường tiêu hóa.

Điều này có thể có nghĩa là có ung thư trong ruột kết hoặc trực tràng ( ung thư đại trực tràng) hoặc một tình trạng không phải ung thư như trĩ, nứt hậu môn hoặc viêm loét đại tràng có liên quan.

Ngược lại, phân có màu đen và hắc là dấu hiệu cho thấy xuất huyết đang xảy ra ở phần trên của đường tiêu hóa. Điều này là do máu sẽ sẫm màu dần dần khi nó di chuyển đến trực tràng.

Phân đen được gọi là melena, xảy ra khi hemoglobin trong máu phản ứng với các enzym tiêu hóa và vi khuẩn đường ruột. Các nguyên nhân phổ biến nhất của melena là bệnh loét dạ dày tá tràng, bệnh gan và ung thư dạ dày.

Máu trong phân không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy bằng mắt. Phân của bạn có thể chứa một lượng vết máu mà chỉ một xét nghiệm, chẳng hạn như xét nghiệm máu ẩn trong phân (FOBT), mới có thể phát hiện ra.

2. Đau bụng

dau bung trieu chung ung thu da day

Đau bụng là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh ung thư dạ dày và là triệu chứng thường khiến mọi người phải đi khám. Các triệu chứng có thể từ khó chịu nhẹ dai dẳng đến đau dữ dội. Cảm giác đau và khó chịu thường xảy ra ở vùng bụng trên.

Như đã nói, do cách các tín hiệu thần kinh được truyền đến não, vị trí của cơn đau không nhất thiết phản ánh nguồn gốc của cơn đau. Đau dạ dày đôi khi có thể xảy ra do các vấn đề với gan, thực quản, tuyến tụy và các cơ quan vùng khác.

Đau bụng có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra, phổ biến hơn rất nhiều so với ung thư dạ dày. Chúng bao gồm cúm dạ dày, viêm dạ dày, viêm tụy và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), trong số những bệnh khác.

Các loại ung thư khác liên quan đến đau bụng bao gồm ung thư tuyến tụy, ung thư gan, ung thư ống mật và ung thư túi mật.

Đau bụng dai dẳng, bất kể nó xảy ra ở đâu, cần được bác sĩ đánh giá. Các triệu chứng mãn tính không bao giờ được bỏ qua và có thể phải khám nội soi để tìm ra nguyên nhân.

3. Buồn nôn hoặc Nôn dai dẳng

non buon non trieu chung ung thu da day

Buồn nôn và nôn cũng là những triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư dạ dày. Mặc dù có rất nhiều tình trạng khác gây ra buồn nôn hoặc nôn, nhưng các triệu chứng vẫn tồn tại thường là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn.

Nếu các triệu chứng dai dẳng hoặc bạn nôn ra máu dù chỉ là một lượng nhỏ, hãy đi khám bác sĩ ngay. Nôn ra máu, còn được gọi là nôn mửa, có thể là dấu hiệu của ung thư hoặc một tình trạng không phải ung thư như loét dạ dày tá tràng, GERD nặng hoặc giãn tĩnh mạch thực quản.

Chảy máu dạ dày cũng có thể làm cho chất nôn trông giống như bã cà phê. Điều này thường thấy khi ung thư dạ dày tiến triển nhưng cũng có thể là kết quả của các tình trạng ảnh hưởng đến thực quản hoặc các bộ phận khác của đường tiêu hóa trên.

Xuất huyết dạ dày là một cấp cứu y tế. Nếu bạn nôn ra một lượng lớn máu, hơn vài muỗng cà phê, hãy đến phòng cấp cứu.
Buồn nôn và ói mửa; Khi nào đến gặp bác sĩ

4. Thay đổi quá trình tiêu hoá

thay doi qua trinh tieu hoa trieu chung ung thu da day

Những thay đổi trong thói quen đi tiêu như tiêu chảy và táo bón, là những hiện tượng phổ biến mà mọi người đều gặp phải vào lúc này hay lúc khác. Nhưng những thay đổi dai dẳng như táo bón và tiêu chảy ngắt quãng, có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư dạ dày.

Bản thân ung thư có thể làm thay đổi quá trình tiêu hóa và dẫn đến những vấn đề này. Đồng thời, khi bệnh ác tính lan rộng, nó có thể gây ra hẹp đường ruột (tắc nghẽn) và bắt đầu táo bón. Sự tích tụ chất lỏng phía sau lỗ thắt cuối cùng có thể gây ra tiêu chảy ra nước, thường kèm theo đau bụng cấp tính.

5. Ăn mất ngon

an mat ngon trieu chung ung thu da day

Không hiếm gặp khi bạn chán ăn trong một hoặc hai ngày, nhưng nếu bạn cảm thấy không muốn ăn trong hơn một vài ngày, hãy đến gặp bác sĩ. Mặc dù ung thư dạ dày là một trong nhiều bệnh lý có thể gây chán ăn, nhưng việc chán ăn kéo dài sẽ gây ra mối lo ngại bất kể có liên quan đến ung thư hay không.

Những người bị ung thư dạ dày cũng có thể cảm thấy no sớm, trong đó bạn cảm thấy no sau khi ăn chỉ ăn vài miếng.

Ung thư có thể thay đổi sự trao đổi chất của cơ thể và tăng sản xuất các cytokine gây viêm. Những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến các sứ giả hóa học, được gọi là chất dẫn truyền thần kinh, ảnh hưởng đến sự thèm ăn. Nếu khối u phát triển, nó cũng có thể làm giảm kích thước chức năng của dạ dày, thúc đẩy cảm giác no sớm.

Các triệu chứng này kéo dài có thể dẫn đến sụt cân nghiêm trọng, một tình trạng được gọi là suy mòn. Điều này phổ biến ở những người bị ung thư giai đoạn cuối.

Nếu bạn đã giảm hơn 5% trọng lượng cơ thể bình thường trong suốt sáu tháng hoặc ít hơn và không ăn kiêng hoặc tập thể dục, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Giảm cân không chủ ý là một triệu chứng chính của ung thư giai đoạn cuối.

Xem Ngay: Nguyên nhân giảm cân không rõ nguyên nhân

6. Đầy hơi và ợ chua

day hoi o chua trieu chung ung thu da day

Đầy bụng có thể là một triệu chứng ung thư dạ dày, đặc biệt là khi nó xảy ra sau bữa ăn.

Mặc dù vậy, chướng bụng thường xuyên xảy ra ở những người bị ung thư dạ dày và do các nguyên nhân khác, phổ biến hơn, chẳng hạn như khó tiêu, táo bón hoặc kinh nguyệt.

Tương tự, chứng ợ nóng thường liên quan đến các tình trạng như trào ngược axit và GERD nhưng cũng có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày. Vi khuẩn H. pylori không chỉ liên quan đến GERD và loét dạ dày tá tràng mà còn làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư dạ dày.

Mặt khác, trào ngược axit mãn tính có thể dẫn đến tình trạng được gọi là viêm thực quản Barrett, do đó làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

7. Mệt mỏi dai dẳng

met moi dai dang trieu chung ung thu da day

Mệt mỏi kéo dài hơn vài ngày hoặc vài tuần có thể là dấu hiệu của một mối quan tâm về y tế. Với ung thư dạ dày, mệt mỏi thường liên quan đến thiếu máu do mất máu trong phân.

Đồng thời, chịu gánh nặng của chứng viêm mãn tính có thể gây ra mệt mỏi – một hiện tượng phổ biến ở những người bị ung thư, bệnh tự miễn dịch và rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Huntington và Parkinson.

Mệt mỏi liên quan đến ung thư khác với mệt mỏi liên quan đến kiệt sức, trầm cảm hoặc bệnh cấp tính. Đó là loại mệt mỏi không cải thiện khi bạn ngủ một giấc ngon lành hoặc các biện pháp can thiệp thông thường khác.

Tình trạng mệt mỏi do ung thư thường phát triển dần dần và có thể hữu ích khi nghĩ lại từ 6 đến 12 tháng để so sánh mức năng lượng của bạn. Mệt mỏi dai dẳng không bao giờ được coi là “bình thường” ngay cả khi ung thư không phải là nguyên nhân.

Xem Ngay: Mệt mỏi do ung thư là gì và nguyên nhân nào gây ra nó?

Tóm lại

Không có gì lạ khi những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thừa nhận rằng họ biết điều gì đó không ổn. Đơn giản là bạn có thể không được khỏe hoặc có cảm giác ruột gan rằng có điều gì đó không ổn. Tin tưởng vào trực giác của bạn.

Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là bạn mất thời gian và tiền bạc để gặp bác sĩ. Không lắng nghe tiếng nói bên trong của bạn có thể gây ra hậu quả tồi tệ hơn nhiều.

Nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng nào của bệnh ung thư dạ dày, hãy đi khám bác sĩ kịp thời. Chẩn đoán sớm hầu như luôn dẫn đến kết quả điều trị tốt hơn.

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ