11 Triệu Chứng Trào Ngược Dạ Dày – Bạn Cần Đi Khám Và Chữa Ngay

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản là gì? những biểu hiện nào cho thấy bệnh trào ngược dạ dày nặng, dấu hiệu của biến chứng bệnh trào ngược là gì? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn mọi thông tin về triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày.

Ợ nóng và trào ngược axit là những triệu chứng trào ngược dạ dày GERD), mặc dù một số người có trào ngược dạ dày không ợ nóng. Các triệu chứng khác như đau ở ngực và / hoặc bụng, khó nuốt, ho khan, khàn giọng, buồn nôn, nôn, hôi miệng, thở khò khè và giấc ngủ bị gián đoạn.

Các Triệu Chứng Trào Ngược Dạ Dày thường gặp

Cho dù bạn có bị ợ chua hay không, nếu bạn bị trào ngược dạ dày, bạn có thể sẽ gặp một số hoặc tất cả các triệu chứng thường xuyên này như:

1. Trào ngược axit

trieu chung thuong gap cua benh trao nguoc da day

Bạn có thể cảm thấy nóng rát ở ngực và / hoặc bụng, và bạn có thể nếm axit dạ dày kết hợp với bất kỳ thức ăn nào bạn vừa ăn, đặc biệt là ở phía sau cổ họng. Đó là do van giữa dạ dày và thực quản, nơi dẫn thức ăn từ miệng đến dạ dày, không đóng đúng cách và nó cho phép các chất trong dạ dày di chuyển sai hướng, trào ngược lên miệng.

2. Đau ngực hoặc đau bụng

Cơn đau này thường bắt đầu sau xương ức hoặc xương ức và có thể di chuyển lên cổ họng và lan ra sau lưng. Bạn cũng có thể cảm thấy đau ở phần trên hoặc giữa bụng. Cơn đau thường xuất hiện ngay sau khi ăn và có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ.

Điều quan trọng cần nhớ là đôi khi cơn đau của một cơn đau tim có thể bị nhầm lẫn với cơn đau rát của trào ngược dạ dày, và điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về nguồn gốc của cơn đau ngực của bạn.

3. Khàn giọng

Khó chịu do axit dạ dày trào ngược vào cổ họng của bạn có thể dẫn đến khàn giọng hoặc viêm thanh quản, đặc biệt là vào buổi sáng.

4. Khó nuốt

Các vấn đề về nuốt, được gọi là chứng khó nuốt, xảy ra khi thức ăn không đi bình thường từ miệng qua thực quản đến dạ dày. 6 Có thể có cảm giác thức ăn dính trong cổ họng, tức ngực hoặc bỏng rát sau khi ăn, hoặc cảm giác nghẹn. Khó nuốt có thể là dấu hiệu của nhiều tình trạng khác nhau, như viêm thực quản ăn mòn và ung thư thực quản, và luôn phải được bác sĩ đánh giá.

5. Ho khan kéo dài

Nếu hút axit trong dạ dày trào ngược có thể gây ho. Cơn ho này cũng có thể gây đau họng.

6. Hôi miệng

Điều này có thể xảy ra khi axit từ dạ dày trào lên cổ họng và miệng.

9. Thở khò khè

Bạn có thể cảm thấy khó thở và có thể nghe thấy tiếng huýt sáo khi thở.

10. Buồn nôn hoặc nôn

Triệu Chứng Trào Ngược Dạ Dày

Trào ngược dạ dày cũng có thể gây buồn nôn và / hoặc nôn trớ , có thể khiến răng bạn bị mòn do axit dạ dày.

11. Khó ngủ

Trào ngược dạ dày có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn nếu các triệu chứng gây khó chịu.

Các triệu chứng trào ngược dạ dày ở người cao tuổi

Bệnh nhân cao tuổi có thể không kết nối các triệu chứng của họ với chứng ợ nóng hoặc trào ngược dạ dày, vì chúng có thể khác với những gì được coi là điển hình của bệnh. Thông thường, khi chúng ta nghĩ đến các triệu chứng của trào ngược dạ dày, chúng ta nghĩ đến chứng ợ nóng. Ở người cao tuổi, các triệu chứng thường xuất hiện ở miệng, cổ họng hoặc phổi.

Các triệu chứng có thể xảy ra ở cổ họng như:

+ Khàn tiếng

+ Ho khan

+ Cảm giác như có khối u trong cổ họng hoặc thức ăn mắc kẹt trong cổ họng

+ Khó nuốt (khó nuốt)

+ Viêm họng mãn tính

+ Các triệu chứng hô hấp, chẳng hạn như ho và thở khò khè

Bệnh nhân cao tuổi mắc một số bệnh mãn tính có nguy cơ cao bị trào ngược dạ dày. Họ có thể dùng thuốc làm  giãn LES, có thể dẫn đến trào ngược axit.

Những người này cũng có xu hướng giảm sản xuất nước bọt có vấn đề, vì bản chất kiềm của nước bọt có thể giúp trung hòa axit. Nước bọt cũng có thể làm giảm chứng ợ nóng bằng cách tắm rửa thực quản, giúp bảo vệ nó khỏi tác động của axit trào ngược và rửa nó trở lại dạ dày.

Các triệu chứng trào ngược dạ dày ít phổ biến hơn

dau hieu bien chung trao nguoc da day

Những triệu chứng này chắc chắn không phổ biến như những triệu chứng ở trên, nhưng bạn cần lưu ý để có thể đưa chúng đến bác sĩ nếu chúng xảy ra. Bạn có thể không nhất thiết phải liên kết chúng với trào ngược dạ dày.

+ Đau họng thường xuyên

Khi thức ăn trong dạ dày trào ngược lên cổ họng, nó có thể gây kích ứng và đau họng.

+ Các vấn đề về hô hấp

Các vấn đề về hô hấp như hen suyễn, viêm phổi, viêm phế quản hoặc thở khò khè: Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ đáng kể giữa trào ngược dạ dày và bệnh hen suyễn, ho mãn tính và các bệnh phổi khác

+ Khàn giọng

Khó chịu do axit dạ dày trào ngược vào cổ họng là nguyên nhân thường xuyên gây ra chứng khàn giọng mãn tính(viêm thanh quản) ở người lớn.

Các biến chứng trào ngược dạ dày

Bất kể bạn ở độ tuổi nào, nếu bạn bị ợ chua từ hai lần trở lên một tuần, hãy chú ý. Sự di chuyển liên tục của các chất trong dạ dày chứa axit đi ngược lên thực quản của bạn có thể gây kích ứng niêm mạc và nếu không được điều trị, các biến chứng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

1.  Barrett Thực quản

Barrett Thực quản là tình trạng thực quản, ống cơ mang thức ăn và nước bọt từ miệng đến dạ dày, thay đổi để một số lớp lót của nó được thay thế bằng một loại mô tương tự như lớp mô thường thấy trong ruột. Biến chứng trào ngược axit này không có bất kỳ triệu chứng xác định nào của riêng nó, chỉ là các triệu chứng trào ngược dạ dày thông thường.

Những người bị Barrett là 30-125 lần nhiều khả năng để phát triển ung thư thực quản so với những người không có nó, nhưng ít hơn 1% bệnh nhân Barrett phát triển bệnh ung thư này. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh Barrett thực quản để kiểm tra thường xuyên, thường là kiểm tra nội soi trên và sinh thiết để tìm tế bào tiền ung thư và ung thư.

Khi điều trị Barrett thực quản, thực hiện các bước thông thường để giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày, chẳng hạn như lối sống, chế độ ăn uống và thuốc, sẽ giúp giảm bớt sự khó chịu. Đối với việc đẩy lùi căn bệnh, hiện không có thuốc nào làm được điều đó.

2. Ung thư thực quản

trào ngược dạ dày là một trong những yếu tố nguy cơ phát triển ung thư thực quản. Một khối u ung thư thực quản bắt đầu phát triển trong niêm mạc thực quản và nếu nó phát triển đủ để phá vỡ thành thực quản, nó có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể bằng cách sử dụng hệ thống bạch huyết để vận chuyển.

Các triệu chứng của ung thư thực quản

+ Khó và / hoặc nuốt đau

+ Khàn tiếng

+ Giảm cân không giải thích được

Nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng nào của ung thư thực quản cùng với trào ngược axit, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa của bạn. Có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau .

3. Viêm thực quản ăn mòn

Khi thực quản của bạn bị viêm và sưng lên, nó được gọi là viêm thực quản. Trào ngược axit là nguyên nhân có thể xảy ra nhất, mặc dù nhiễm trùng cũng có thể là thủ phạm. Các triệu chứng của viêm thực quản như đau khi nuốt và cảm giác nóng trong thực quản.

Điều trị viêm thực quản phụ thuộc vào nguyên nhân. Các loại thuốc như thuốc ức chế bơm proton và thuốc chẹn H2 có thể được kê đơn nếu viêm thực quản là biến chứng trào ngược axit. Thuốc kháng sinh có thể được kê đơn nếu nguyên nhân gây viêm thực quản là nhiễm trùng.

4. Hẹp Thực quản

Một biến chứng của tình trạng trào ngược axit kéo dài có thể là tình trạng thắt thực quản hoặc thực quản dần dần thu hẹp dẫn đến khó nuốt. Một trong những nguyên nhân gây ra hẹp thực quản có thể là do mô sẹo tích tụ trong thực quản. Khi lớp niêm mạc của thực quản bị tổn thương

Ví dụ, khi trào ngược axit xảy ra trong một thời gian dài, sẹo có thể hình thành. Các nguyên nhân khác của sự nghiêm trọng có thể như nhiễm trùng và nuốt phải các chất ăn mòn.

5. Vấn đề về đường hô hấp

Vì trào ngược dạ dày có thể khiến bạn hít axit dạ dày vào phổi, sau đó có thể gây kích ứng phổi và cổ họng của bạn, các vấn đề về hô hấp có thể xảy ra. Một số trong số này vừa là triệu chứng vừa là biến chứng và như:

Bệnh hen suyễn, mới hoặc nặng hơn nếu bạn đã mắc bệnh

+ Tắc thở

+ Ho khan

+ Dịch trong phổi

+ Viêm thanh quản hoặc khàn giọng

+ Đau họng

+ Viêm phổi

+ Thở khò khè

6. Trào ngược vào ban đêm

Khi các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản(trào ngược dạ dày) xảy ra vào ban đêm, chúng có thể gây hại nhiều hơn so với ban ngày. Buổi tối có thể tạo tiền đề cho những điều sau đây, có thể khiến chứng ợ nóng vào ban đêm dễ gây ra các vấn đề:

+ Ngủ ở tư thế nằm ngửa

Nằm thẳng trên giường cho phép axit trong dạ dày dễ dàng chảy vào thực quản hơn và ở đó trong thời gian dài hơn so với khi bạn ở tư thế thẳng. Ngay cả khi nâng cao đầu và vai của bạn từ 6 đến 8 inch sẽ giúp giữ axit dạ dày ở nơi nó thuộc về.

+ Không thể uống hoặc nuốt mỗi khi cơn trào ngược axit xảy ra

Khi bạn bị trào ngược dạ dày và bạn tỉnh táo trong một đợt trào ngược axit, bạn thường sẽ súc miệng hoặc nuốt một ít chất lỏng. Ngay cả việc nuốt nước bọt cũng có ích. Khi ngủ, một khi axit trào ngược trong thực quản hoặc cổ họng của bạn, bạn không phải lúc nào cũng nhận ra nó và do đó bạn không thực hiện các bước để rửa sạch axit.

+ Tăng nguy cơ mắc nghẹn do thức ăn trong dạ dày trào ngược

Nếu axit trào ngược ở trong cổ họng và miệng, bạn có thể hít chất này vào phổi. Khi nó ở trong phổi của bạn, nó có thể gây ho và nghẹt thở khi hít phải vật liệu hút này. Axit cũng có thể gây ra tổn thương tương tự cho phổi của bạn khi nó có thể gây ra khi bị trào ngược vào thực quản.

Triệu Chứng Trào Ngược Dạ Dày Khi Nào Cần Đi Khám

Nếu bạn bị ợ chua thường xuyên và / hoặc nghiêm trọng, hãy đi khám bác sĩ. Nếu bạn đang dùng thuốc không kê đơn cho chứng ợ nóng như Prevacid hoặc Prilosec hơn hai lần một tuần khi đi khám hãy nói cho bác sĩ biệt để họ có phương pháp phù hợp điều trị các triệu chứng tốt hơn.

Xem thêm: Nguyên Nhân Phổ Biến Gây Ra Trào Ngược Dạ Dày

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ