3 Cách Điều Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Hiệu Quả

Bệnh trào ngược dạ dày là bệnh gì? Trào ngược dạ dày tiếng anh viết tắt là GERD, nếu các triệu chứng trào ngược axit dạ dày xảy ra 2 lần/tuần thì đây có thể là dấu hiệu của trào ngược dạ dày. Khi axit dạ dày trào ngược ra khỏi dạ dày lên thực quản có thể gây áp lực vùng ngực bằng cảm giác đau nóng rát ở ngực.

Tổng quan về bệnh trào ngược dạ dày

+ Trào ngược dạ dày thực quản  có nhiều loại khác nhau. Không phải tất cả chúng đều mãn tính. Vì vậy, bạn phải xác định loại GERD bạn mắc phải là gì.

+ GERD sinh lý (không thường xuyên, liên quan đến bữa ăn) nói chung có thể được kiểm soát hoặc chữa khỏi. Nhưng “GERD quan trọng về mặt lâm sàng” chỉ có thể điều trị được Không chữa được trong hầu hết các trường hợp.

+ GERD có ý nghĩa lâm sàng (GERD thường xuyên, về đêm hoặc phức tạp) thường không thể chữa khỏi bằng chế độ ăn uống hoặc thay đổi lối sống.

+ Thuốc là cần thiết để kiểm soát và ngăn ngừa các triệu chứng và biến chứng GERD. Nhưng không cung cấp cách chữa trị vĩnh viễn cho nguyên nhân ban đầu.

+ Phẫu thuật chống trào ngược (nếu được bác sĩ chỉ định) có thể chữa khỏi vĩnh viễn GERD ở một tỷ lệ lớn mọi người, nhưng không phải tất cả mọi người.

trào ngược dạ dày

Nguyên nhân gây ra chứng trào ngược dạ dày thực quản

Không có nguyên nhân đơn lẻ nào gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Nó xảy ra khi hệ thống phòng thủ của thực quản bị lấn át bởi các chất trong dạ dày trào ngược vào thực quản. Điều này có thể gây thương tích cho mô. GERD cũng có thể xuất hiện mà không có tổn thương thực quản (khoảng 50 – 70% bệnh nhân có dạng bệnh này).

Trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi hàng rào LES bị tổn thương bằng cách nào đó. Trào ngược thỉnh thoảng xảy ra bình thường và không có hậu quả nào khác ngoài chứng ợ nóng không thường xuyên, ở những người không bị GERD. Ở những người bị GERD, trào ngược gây ra các triệu chứng thường xuyên hoặc làm tổn thương mô thực quản.

Một số, nhưng không phải tất cả, những người bị thoát vị đĩa đệm có thể bị GERD và ngược lại. Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi một phần của dạ dày di chuyển lên trên cơ hoành, từ vùng bụng đến vùng ngực. Cơ hoành là cơ ngăn cách lồng ngực (chứa thực quản) với bụng (chứa dạ dày).

Nếu màng ngăn không còn nguyên vẹn, nó có thể làm giảm khả năng ngăn trào ngược axit của LES. Thoát vị đĩa đệm có thể làm giảm áp lực cơ vòng cần thiết để duy trì hàng rào chống trào ngược.

Ngay cả khi LES và cơ hoành còn nguyên vẹn và hoạt động bình thường, trào ngược vẫn có thể xảy ra. LES có thể giãn ra sau khi ăn nhiều bữa dẫn đến căng phần trên của dạ dày. Khi điều đó xảy ra, không có đủ áp suất tại LES để ngăn trào ngược. Ở một số bệnh nhân, LES quá yếu hoặc không thể tạo đủ áp lực để ngăn trào ngược trong thời gian tăng áp lực trong ổ bụng.

Mức độ tổn thương thực quản và mức độ nghiêm trọng của GERD phụ thuộc vào tần suất trào ngược, khoảng thời gian chất trào ngược lưu lại trong thực quản và lượng axit trong thực quản.

Triệu chứng của trào ngược dạ dày

Các triệu chứng phổ biến của GERD là gì?

Ợ chua mãn tính là triệu chứng thường gặp nhất của GERD. Trào ngược axit (axit trào ngược vào miệng) là một triệu chứng phổ biến khác, đôi khi kết hợp với vị chua hoặc đắng.

Các triệu chứng khác ngoài chứng ợ nóng có thể là dấu hiệu của GERD không?

Nhiều triệu chứng khác ngoài chứng ợ nóng có liên quan đến GERD

+ Ợ hơi

+ Khó hoặc đau khi nuốt

+ Hoặc ngộp nước (đột ngột tiết nhiều nước bọt)

+ Các triệu chứng GERD khác có thể liên quan đến đau họng mãn tính, viêm thanh quản, hắng giọng, ho mãn tính và các khiếu nại răng miệng khác như viêm nướu và mòn men răng. Một lượng nhỏ axit có thể trào ngược vào cổ họng hoặc vào phổi và gây kích ứng.

+ Khàn giọng vào buổi sáng, vị chua hoặc hơi thở hôi có thể là dấu hiệu của GERD.

+ Hen suyễn mãn tính, ho, thở khò khè và đau ngực không do tim, (có thể cảm thấy như đau thắt ngực) có thể là do GERD. Những người có các triệu chứng này thường ít gặp hơn hoặc thậm chí không có các triệu chứng điển hình của GERD như chứng ợ nóng.

+ Đau ngực hoặc tức ngực có thể là dấu hiệu của trào ngược axit. Tuy nhiên, loại đau hoặc khó chịu này cần phải đi khám bác sĩ ngay. Các tình trạng tim có thể xảy ra luôn phải được loại trừ trước tiên.

Một triệu chứng đáng báo động cần đi khám ngay là khi xuất hiện chứng khó nuốt (cảm giác thức ăn dính trong thực quản).

cách trị trào ngược dạ dày thực quản

Chuẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Việc chẩn đoán trào ngược dạ dày thường có thể bị nghi ngờ trong tiền sử của bệnh nhân, đặc biệt nếu các triệu chứng rất điển hình. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có các triệu chứng không điển hình / không phổ biến, hoặc nếu bệnh nhân và bác sĩ cần xác định chẩn đoán chính xác thì cần thực hiện một số xét nghiệm.

1. Chụp X quang

Chụp X quang của thực quản trong đó bệnh nhân nuốt bari (một chất cản quang) và bác sĩ X quang sẽ hình dung thực quản và dạ dày dưới soi huỳnh quang. Xét nghiệm này có thể giúp phát hiện xem có vấn đề với chỗ thắt (hẹp) trong thực quản hoặc có bị thoát vị gián đoạn hay không. Nó cũng có thể đưa ra ước tính sơ bộ về mức độ co thắt cơ thực quản.

Tuy nhiên, chụp X quang không xác định xem bệnh nhân có bị viêm nhẹ thực quản hay bệnh nhân bị Barrett thực quản. Ngoài ra, chụp ảnh thực quản bình thường không loại trừ thực tế là bệnh nhân vẫn có thể bị GERD.

2. Nội soi thực quản

Nội soi thực quản cho phép xem trực tiếp lớp niêm mạc của thực quản và ruột non bằng cách sử dụng một ống nội soi đưa qua miệng vào thực quản, dạ dày và ruột non. Hình ảnh trực tiếp của niêm mạc thực quản sẽ cho phép kiểm tra tổn thương tiềm ẩn (viêm thực quản, loét). 

Nội soi thực quản cũng sẽ cho phép bác sĩ lấy sinh thiết để kiểm tra để xác định xem bệnh nhân có thực quản Barrett hay không. Ở 40-60% bệnh nhân GERD, nội soi có thể bình thường.

3. Nhân trắc thực quản hay đo nhu động thực quản

Nhân trắc thực quản bao gồm một ống đường kính nhỏ được đưa qua mũi vào thực quản. Mũi và cổ họng của bệnh nhân được gây tê trước khi làm thủ thuật này. Khi ống đã vào vị trí, bệnh nhân được yêu cầu nuốt. Các phép đo chức năng thực quản được thực hiện bằng cách sử dụng các số đo áp lực của các cơ co thắt (nhu động) của thực quản. Áp lực cơ thắt thực quản dưới cũng có thể được thực hiện.

Xét nghiệm này sẽ giúp các bác sĩ biết về nhu động của thực quản hoặc chức năng của cơ thắt thực quản dưới hay không. Bản thân xét nghiệm không xác nhận chẩn đoán GERD nhưng sẽ hỗ trợ bác sĩ biết liệu các vấn đề về nhu động thực quản có góp phần gây ra các triệu chứng GERD của bệnh nhân hay không.

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Mục tiêu của điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

+ Kiểm soát các triệu chứng để cá nhân cảm thấy tốt hơn

+ Chữa lành thực quản bị viêm hoặc chấn thương

+ Quản lý hoặc ngăn ngừa các biến chứng như Barrett thực quản hoặc thắt chặt

+ Duy trì các triệu chứng của GERD thuyên giảm để cuộc sống hàng ngày không bị ảnh hưởng hoặc ít bị ảnh hưởng bởi trào ngược.

Thuốc trị trào ngược dạ dày

Các nhóm thuốc được kê đơn để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là thuốc kích thích, thuốc chẹn H2 và thuốc ức chế bơm proton.

+ Thuốc chẹn H2

Thuốc chẹn H2 làm giảm lượng axit tạo ra trong dạ dày. Với liều lượng theo toa, chúng loại bỏ các triệu chứng và cho phép chữa lành thực quản ở khoảng 50% bệnh nhân. Tuy nhiên, sự thuyên giảm chỉ được duy trì ở khoảng 25% những người sử dụng thuốc chẹn H2.

+ Thuốc ức chế bơm proton (PPI)

Thuốc ức chế bơm proton (PPIs) hạn chế tiết axit trong dạ dày. Thuốc ức chế bơm proton (PPI) giải quyết nhanh các triệu chứng và chữa lành thực quản ở 80-90% bệnh nhân. Nhưng khi sử dụng thuốc này cần sử dụng cẩn thận, nếu lạm dụng có thể gây biến chứng nghiêm trọng hơn.

Ngay cả sau khi các triệu chứng của trào ngược dạ dày được kiểm soát, căn bệnh rất dễ tái lại. Có thể một người có thể cần dùng thuốc trong suốt phần đời còn lại của họ để kiểm soát trào ngược dạ dày thực quản. Việc sử dụng thuốc lâu dài, dù kê đơn hay không kê đơn, cần có sự chỉ định và giám sát của bác sĩ, tránh gặp những tác dụng phụ không mong muốn.

Câu hỏi thường gặp về trào ngược dạ dày

Câu hỏi 1: Những dấu hiệu và triệu chứng của GERD là gì?

Triệu chứng phổ biến nhất của GERD là chứng ợ nóng. Một triệu chứng điển hình khác là trào ngược chất lỏng vào miệng. Một số triệu chứng khác ít phổ biến hơn có thể bao gồm khó hoặc đau khi nuốt, cảm giác thức ăn dính trong thực quản, khàn giọng, hắng giọng, đau họng mãn tính, thở khò khè hoặc ho mãn tính.

Câu hỏi 2: Làm cách nào để biết liệu tôi có bị trào ngược dạ dày hay không?

Các dấu hiệu và triệu chứng sau cảnh báo bạn bị trào ngược dạ dày thực quản

+ Chứng ợ nóng của bạn xảy ra 2 lần trở lên một tuần

+ Chứng ợ nóng của bạn trở nên tồi tệ hơn

+ Chứng ợ nóng đánh thức bạn vào ban đêm

+ Bạn đã bị ợ chua bây giờ và sau đó trong vài năm

+ Bạn gặp khó khăn hoặc đau khi nuốt

+ Sự khó chịu của bạn cản trở các hoạt động hàng ngày

Trào ngược dạ dày thực quản thường có thể được chẩn đoán dựa trên các dấu hiệu và triệu chứng. Các xét nghiệm có thể được thực hiện để xác nhận hoặc loại trừ chẩn đoán GERD.

Câu hỏi 3: Trào ngược dạ dày được điều trị như thế nào?

Điều trị trà ngược dạ dày là lâu dài. Các mục tiêu là kiểm soát hoặc giảm các triệu chứng, chữa lành thực quản bị thương và kiểm soát hoặc ngăn ngừa các biến chứng. Các lựa chọn điều trị bao gồm thay đổi lối sống, thuốc men, phẫu thuật hoặc kết hợp các phương pháp.

1. Thay đổi lối sống

Thay đổi những thứ bạn có quyền kiểm soát. Cố gắng xác định và tránh những thứ có thể gây ra các triệu chứng hoặc làm cho chúng tồi tệ hơn. 

2. Thuốc

Thuốc không kê đơn chỉ giúp giảm chứng ợ nóng tạm thời. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn cần dùng một loại thuốc trong hơn hai tuần.

Các loại thuốc thường được kê đơn để điều trị GERD là thuốc chẹn H2 và PPIs mạnh hơn (thuốc ức chế bơm proton). Những chất này làm giảm hoặc hạn chế tiết axit trong dạ dày của bạn.

3. Phẫu thuật

Đối với một số người, phẫu thuật để tăng cường rào cản giữa dạ dày và thực quản có thể là một lựa chọn. Có thể vẫn cần dùng thuốc sau khi phẫu thuật để kiểm soát các triệu chứng. Trước khi phẫu thuật, hãy xem xét tất cả các khía cạnh của quy trình với bác sĩ chăm sóc chính hoặc bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và bác sĩ phẫu thuật.

Câu hỏi 4: Trào ngược dạ dày gây mất ngủ phải làm sao?

Trào ngược dạ dày đã được chứng minh là có ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ bằng cách đánh thức mọi người khỏi giấc ngủ vào ban đêm. Áp dụng các biện pháp dưới đây để giúp cải thiện giấc ngủ

+ Đi ngủ và thức dậy đúng giờ (kể cả vào cuối tuần)

+ Tập thể dục thường xuyên

+ Tránh caffeine và nicotine vì có thể mất 8 giờ để hết tác động của caffeine

+ Tránh uống rượu trước khi ngủ

+ Tránh các bữa ăn lớn và đồ uống vào đêm muộn. Điều này có thể gây ra trào ngược cũng như khiến bạn thường xuyên thức dậy để đi vệ sinh

+ Tránh ngủ trưa sau khi ăn vì có thể gây trào ngược

+ Đừng ngủ trưa sau 3 giờ chiều. Nó có thể cản trở khả năng đi vào giấc ngủ của bạn

+ Thư giãn trước khi đi ngủ bạn nên thực hiện mỗi ngày

+ Có một môi trường ngủ tốt. Loại bỏ mọi thứ có thể làm mất tập trung hoặc gián đoạn giấc ngủ của bạn như TV, máy tính, đèn sáng hoặc tiếng ồn.

+ Đừng nằm thức trên giường. Nếu bạn thức trên giường hơn 20 phút, hãy đứng dậy và thực hiện một hoạt động thư giãn cho đến khi bạn cảm thấy buồn ngủ.

Xem thêm: Nguyên nhân triệu chứng của viêm loét dạ dày

5/5 - (5 votes)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

TÁO Y TẾ VẤN DUNG TIẾT LỘ 1 BÍ KÍP