Trà Đen Là Gì? Tác Dụng Cách Sử Dụng Hiệu Quả

Trà Đen là loại trà phổ biến nhất ở phương Tây, rất có thể do hương vị đậm đà và thời gian bảo quản lâu. Loại trà đen rất đa dạng, bao gồm một số loại phổ biến như bữa sáng kiểu Anh và Earl Grey. Ấn Độ sản xuất một nửa lượng chè đen của thế giới, trong đó Sri Lanka và Châu Phi chiếm một tỷ lệ lớn về sản lượng. Trà đen được thưởng thức cả nóng và lạnh.

Trà Đen

Trà đen là gì?

Trà đen là một loại trà thực sự đến từ cây Camellia sinensis. Lá trà đen được cho phép oxy hóa hoàn toàn trước khi được chế biến và sấy khô, điều này làm cho lá có màu nâu sẫm và mang lại hương vị đặc trưng cho trà. Trà đen có xu hướng đậm và nhanh, và chúng thường được mô tả là chất làm se.

Được phát hiện ở Trung Quốc vào giữa thế kỷ 17, trà đen là loại trà đầu tiên du nhập vào châu Âu và Trung Đông. Thành công thương mại của nó ở phương Tây đã dẫn đến việc sản xuất quy mô lớn ở Trung Quốc. Được thúc đẩy bởi các doanh nhân và nhà thám hiểm người Scotland và Anh, những người đã đánh cắp cây và hạt chè từ Trung Quốc, sản xuất chè đen đã lan sang các nước khác.

Các công ty trà đầu tiên của Anh này sử dụng công nhân nô lệ ở các nước khác và phát triển máy móc để chế biến trà mà không cần những người pha trà có tay nghề cao. Theo thời gian, sản xuất chè đen đã lan sang Ấn Độ, Sri Lanka và Kenya, và sau đó là Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Rwanda, Brazil và các nơi khác.

Ở Trung Quốc, trà đen được gọi là hồng cha (hoặc trà đỏ) do màu đỏ của rượu (hoặc dịch truyền) của nó. Tuy nhiên, ở phương Đông, việc tiêu thụ trà đen ít phổ biến hơn so với trà xanh.

Cách Sử dụng trà đen

Trà đen được dùng để pha cả trà nóng và trà đá; ở Hoa Kỳ, phần lớn trà đen được tiêu thụ dưới dạng trà đá. Một số loại trà đen dùng để uống với sữa và / hoặc đường, trong khi những loại khác là loại trà tự uống, nghĩa là loại trà ngon nhất mà không cần thêm bất cứ thứ gì.

Các loại trà truyền thống được uống với sữa và / hoặc đường bao gồm masala chai, bữa sáng kiểu Anh và trà đen Assam. Các loại trà truyền thống được uống với chanh và / hoặc đường bao gồm Earl Grey (theo truyền thống không uống với sữa), trà Ceylon đá và trà đen Nilgiri.

Nhiều loại trà tốt nhất cho bữa sáng và trà chiều là trà đen. Hương vị đậm đà của trà đen làm cho chúng trở nên lý tưởng để kết hợp với ẩm thực phương Tây, nhưng trà đen cũng có thể kết hợp tốt với một số thực phẩm Ấn Độ, Thái Lan và Châu Phi.

Cách uống trà đen

Trong tất cả các loại trà, trà đen thường là loại trà dễ ngâm nhất. Sử dụng khoảng 1 thìa cà phê lá trà cho mỗi cốc nước nóng. Nước có thể ở mức sôi hoặc gần sôi. Cho lá vào nước sôi và ngâm lá trà trong 2 đến 6 phút. Thời gian sẽ tùy thuộc vào sở thích của bạn và loại trà đen; Ví dụ, trà đen Darjeeling thường ngon hơn với độ dốc ngắn hơn. Lọc lá trà ra và uống nguyên chất lỏng hoặc thêm sữa, đường hoặc chanh nếu muốn.

Bạn có thể sử dụng nước lạnh và ngâm lạnh (“pha lạnh” hoặc “ủ lạnh”) trà đen của bạn trong 4 đến 18 giờ trong tủ lạnh và sau đó lọc bỏ lá. Để pha trà đen đá, bạn hãy gấp đôi lượng lá trà, hãm trà như bình thường và sau đó đổ trà nóng lên trên đá.

Hàm lượng Caffeine trong Trà đen

Nói chung, trà đen chứa từ 50 đến 90 miligam caffein mỗi cốc. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nồng độ caffeine trong trà có thể làm cho một tách trà đen cụ thể cao hơn hoặc thấp hơn, bao gồm cả loại trà, cách pha trà và lá còn nguyên hay bị hỏng.

Đồ uống từ trà đen bao gồm các thành phần khác như sữa và gia vị sẽ có lượng caffeine thấp hơn một tách trà đen. Ví dụ, masala chai sẽ có ít caffeine hơn trà Assam nguyên chất vì nó được pha trộn với sữa và gia vị không chứa caffeine.

cach su dung tra den

Các loại trà đen

Có rất nhiều loại trà đen có sẵn, và hầu hết các nhãn hiệu thương mại là sự pha trộn của các loại trà đen với các nguồn gốc khác nhau. Các hỗn hợp trà đen phổ biến bao gồm bữa sáng kiểu Anh và bữa sáng kiểu Ailen. Các nguồn gốc trà khác nhau tạo ra hương vị trà đen khác nhau do đặc điểm của chúng. Hương vị của các loại trà có nguồn gốc đơn lẻ có thể được mô tả rộng rãi dựa trên nguồn gốc của chúng.

+ Trà đen Assam của Ấn Độ : Từ vùng trồng trà lớn nhất trên thế giới, loại trà này có vị đậm, mạch nha và nhanh; lý tưởng khi kết hợp với sữa và đường.

+ Trà đen Darjeeling của Ấn Độ : Vùng núi Darjeeling sản xuất một loại trà tinh tế, có vị trái cây, hương hoa và vị nhẹ. Mùa mà nó được trồng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của trà. Trà đen Darjeeling được thu hoạch vào mùa xuân sẽ có hương vị xanh, nhẹ hơn nhiều, trong khi trà được thu hoạch muộn hơn một chút trong năm sẽ có vị ngọt và thơm.

+ Trà đen Nilgiri của Ấn Độ : Loại trà này có mùi thơm và hương hoa, với một vị ngọt nhẹ. Nó có thân trung bình và hương vị êm dịu và rất lý tưởng để pha trà đá.

+ Trà đen Ceylon của Sri Lanka : Loại trà này khác nhau tùy theo xuất xứ nhưng nhìn chung là đậm, mạnh và đậm đà, và đôi khi có ghi chú của sô cô la hoặc gia vị.

+ Trà đen Keemun của Trung Quốc : Giống như rượu vang, vị trái cây và hương hoa, loại trà này cũng có thể có hương thơm của cây tùng và hương thơm như thuốc lá, tùy thuộc vào giống. Hương vị êm dịu và mượt mà.

+ Trà đen Vân Nam của Trung Quốc : Được trồng ở những vùng cao hơn của tỉnh Vân Nam, loại trà này gợi lên hương vị của sô cô la và mạch nha, đôi khi có thêm hương vị của gia vị.

+ Trà đen Kenya của Châu Phi : Loại trà Châu Phi này có vị đậm, làm se và sẫm màu. Được đưa vào gia đình trà đen vào đầu những năm 1900, trà đen Kenya được coi là một người mới.

Trà đen cũng được sử dụng để tạo ra các hỗn hợp có hương vị trái cây, hoa và gia vị, và thể hiện nhiều loại hương vị tùy thuộc vào thành phần của chúng. Hỗn hợp trà đen có hương vị cổ điển bao gồm Earl Grey, được pha với tinh dầu cam bergamot hoặc hương cam quýt, và masala chai, được pha trộn với nhiều loại gia vị khác nhau.

Trong những năm gần đây, nhiều công ty trà đã bắt đầu cung cấp các hỗn hợp trà đen khác thường và phi truyền thống hơn, bao gồm các hương vị như sô cô la hoặc vani, hương gỗ hoặc khói, trái cây nhiệt đới, gia vị hâm nóng và thảo mộc khô.

Loại trà lành mạnh nhất cho bạn là loại trà bạn sẽ muốn uống hàng ngày. Theo định nghĩa đó, nếu bạn sống ở phương Tây, loại trà tốt cho sức khỏe nhất đối với bạn có lẽ là trà đen. Hơn 90 phần trăm tất cả các loại trà được bán ở phương Tây là trà đen (hoặc trà đỏ, như cách gọi của nó ở phương Đông).

Giá trị dinh dưỡng của trà đen

Giống như các loại trà khác, trà đen chứa:

+ Caffeine

+ Axit amin

+ Carbohydrate

+ Protein

+ Kali

+ Khoáng chất chính và khoáng vi lượng

+ Mangan

+ Florua

+ Polyphenol

Trà đen cũng chứa catechin (chất chống oxy hóa mạnh trong trà chống lại các tế bào gây ung thư và giúp ngăn ngừa bệnh tim), tannin (các hợp chất hóa học tự nhiên tạo ra chất làm se da của trà đen và rượu vang đỏ), guanin (chất kích thích tự nhiên) và xanthine (một chất kích thích tự nhiên khác, tương tự như caffeine).

Nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol trong trà đen có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe. Cụ thể, trà đen có chứa phức hợp flavonoid, là polyphenol giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Một tách trà đen chứa trung bình 200 miligam flavonoid. Hiện nay, nhiều bác sĩ khuyên bạn nên nạp 600 mg flavonoid mỗi ngày để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các polyphenol flavonoid trong trà đen được gọi là thearubigin và theaflavin hoạt động như chất chống oxy hóa đặc biệt mạnh mẽ. Điều thú vị là hai loại flavonoid này tập trung nhiều trong trà đen hơn là trà xanh.

Ngoài ra, trà đen có hàm lượng natri và calo thấp (nếu bạn không thêm chất làm ngọt ). Thêm vào đó, trà đen có hương vị đậm, làm cho nó có thể thay thế tốt cho những người đã quen với các loại nước ngọt, đồ uống không tốt cho sức khỏe khác (cũng có xu hướng có hương vị đậm).

tac dung cua tra den

Trà đen có tác dụng gì?

1. Trà đen và sức khỏe tim mạch

Trà đen rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như flavonoid. Những chất chống oxy hóa này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chúng làm điều này bằng cách ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol LDL và ngăn ngừa tổn thương trong cả dòng máu và thành động mạch.

Ngoài ra, flavonoid trong trà đen có thể cải thiện cả việc giãn mạch vành và giảm cục máu đông, và mangan của nó có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành bằng cách giúp chức năng cơ tim. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần ba tách trà mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.

2. Ngăn ngừa ung thư

Có lẽ lợi ích sức khỏe của trà được nghiên cứu nhiều nhất là lợi ích chống ung thư. Trong khi hầu hết các nghiên cứu đều là về trà xanh, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy trà đen cũng đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư.

Có vẻ như các polyphenol trong trà giúp ngăn ngừa sự hình thành các chất gây ung thư tiềm ẩn trong cơ thể. Điều này đặc biệt đúng với một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư buồng trứng, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng và ung thư bàng quang. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trà đen có thể giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư miệng (đặc biệt đối với những người sử dụng các sản phẩm thuốc lá).

Cơ chế mà trà đen ngăn ngừa ung thư là một điều thú vị. Trà đen có chứa một hợp chất gọi là TF-2. Hóa chất này gây ra quá trình apoptosis (“cái chết theo chương trình”) của các tế bào ung thư mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh bình thường. Điều này giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư trước khi nó trở nên đáng chú ý và có thể hữu ích trong những trường hợp ung thư đã được chẩn đoán. Ngoài ra, trà đen còn ngăn ngừa ung thư bằng cách ức chế sự hình thành và phát triển của các khối u ác tính.

3. Trà đen có lợi như thế nào đối với hệ thống miễn dịch

Chất tannin trong trà đen không chỉ mang lại cho nó hương vị đặc trưng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tannin giúp chống lại các loại vi rút như cúm (“cúm”), kiết lỵ và viêm gan. Trà đen cũng chứa các kháng nguyên alkylamine, giúp tăng cường phản ứng miễn dịch.

4. Sức khỏe răng miệng

Có rất nhiều câu chuyện dân gian về trà làm thơm hơi thở và làm sạch miệng. Nó chỉ ra rằng họ là sự thật. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà đen có thể làm giảm ung thư miệng. Ngoài ra, polyphenol và tannin của trà tiêu diệt và ngăn ngừa vi khuẩn gây sâu răng, đồng thời giảm đáng kể vi khuẩn miệng gây hôi miệng.

5. Tác dụng tiêu hóa

Chất tanin trong trà nói chung (và trà đen nói riêng – nó có nhiều chất hơn các loại trà khác) mang lại lợi ích tiêu hóa. Chúng làm dịu các bệnh về dạ dày và ruột, nói chung hỗ trợ tiêu hóa và giảm hoạt động của ruột (làm cho chúng hữu ích cho những người bị tiêu chảy).

6. Sức khỏe làn da

Uống trà đen có lợi cho da theo ba cách. Đầu tiên, nó nuôi dưỡng làn da với vitamin B2, C và E, với các khoáng chất như magiê, kali và kẽm, cùng các polyphenol và tannin thiết yếu. Thứ hai, caffeine và một số thành phần hóa học khác của nó có thể tiêu diệt vi rút đường miệng, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng da (và mụn nhọt). Thứ ba, trà đen đã được chứng minh là làm giảm “nếp nhăn bắt chước” và các dấu hiệu lão hóa sớm.

Trà đen cũng có thể có lợi cho làn da của bạn khi tiếp xúc / thoa trực tiếp. Ví dụ, đặt túi trà đen dưới mắt giúp giảm bọng mắt và quầng thâm. Và sử dụng trà đen để tắm thảo mộc có thể cung cấp chất tăng cường chất chống oxy hóa cho làn da của bạn và thậm chí có thể cung cấp khả năng chống nắng ở mức độ thấp.

7. Sức khỏe tóc

Mặc dù nó có vẻ khá viển vông so với một số lợi ích sức khỏe thay đổi cuộc sống khác của trà đen, nhưng trà đen lại rất tốt cho mái tóc của bạn.

Hàm lượng cao chất chống oxy hóa và caffein trong trà đen đều có lợi cho sức khỏe của tóc. Caffeine làm giảm một loại hormone gây rụng tóc (được gọi là DHT hoặc dihydrotestosterone), trong khi các chất chống oxy hóa thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của tóc. Tuy nhiên, lượng caffein dư thừa có thể làm chậm sự phát triển của tóc, vì vậy hãy cẩn thận đừng lạm dụng nó. Trà đen cũng có thể tăng độ bóng, sáng và tối cho tóc nếu bạn kết hợp nó vào chế độ chăm sóc tóc của mình.

8. Lợi ích của xương và mô liên kết

Nếu bạn uống trà thường xuyên, bạn có nhiều khả năng có xương và mô liên kết chắc khỏe hơn so với người không uống trà thường xuyên. Các nhà khoa học tin rằng điều này có thể là do các chất phytochemical trong trà.

9. Hệ thần kinh

Caffeine trong trà đen đã được chứng minh là cải thiện khả năng tập trung và tinh thần bằng cách thúc đẩy lưu lượng máu trong não. Không giống như đồ uống có hàm lượng caffeine cao hơn và các chất kích thích khác (như cà phê và nước tăng lực), caffeine trong trà đen ít có khả năng kích thích tim quá mức và gây ra các tác dụng phụ khó chịu khác.

Ngoài Caffeine, các nghiên cứu cho thấy L-theanine (một loại axit amin có trong trà đen) cân bằng tác động của caffeine theo một cách độc đáo, giúp bạn tập trung hoàn toàn vào công việc và hành động một cách tập trung nhưng thoải mái.

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy rằng một tháng uống bốn tách trà đen mỗi ngày làm giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol đủ để tăng cường chức năng trí nhớ của bạn và một số nghiên cứu cho thấy rằng uống trà đen thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh Parkinson.

10. Làm tăng mức năng lượng

Tiêu thụ caffein vừa phải không chỉ kích thích sự trao đổi chất mà còn làm tăng sự tỉnh táo và chức năng não tổng thể. Caffeine trong trà được giảm thiểu nhờ hóa chất L-theophylline có trong tự nhiên, làm cho tác động của trà lên mức năng lượng trơn tru và liên tục hơn so với những tác động đôi khi chói tai của cà phê và nước ngọt có chứa caffein.

Ngoài ra, trong khi caffeine chủ yếu kích thích cơ bắp, L-theophylline nhắm vào tim, thận và hệ hô hấp, do đó tác động tổng thể lên cơ thể được phân bổ đều và cân bằng hơn.

11. Lợi ích của Thearubigins trong trà đen

So với các loại trà khác, trà đen đặc biệt chứa nhiều hợp chất hóa học được gọi là thearubigins. Các hóa chất này tạo cho trà đen có màu đỏ và được hình thành trong quá trình oxy hóa tạo ra trà đen.

Các nghiên cứu cho thấy rằng thearubigins có lợi cho cơ thể và tinh thần theo nhiều cách, bao gồm giảm tác động của ho và cảm lạnh, cung cấp tác dụng chống viêm có lợi cho một số bệnh như IBS, chống lại ung thư tuyến tiền liệt và các tế bào u ác tính A375.

Xem thêm: Công thức nấu trà đen

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ