3 Cách Pha Trà Đá Thơm Ngon Mới Nhất

Bạn đã lựa chọn trà và phương pháp pha chế tốt nhất để có món trà đá hoàn hảo? Hướng dẫn cách pha trà đá ngon, thanh mát, giải khát, trà đá là thức uống tinh túy của mùa hè. Cho dù bạn chỉ cần đổ nó vào một ly đầy đá, biến nó thành một loại trà đá ngọt ngào hoặc trái cây, hoặc sử dụng nó cho đồ uống hỗn hợp, thật dễ dàng để làm trà đá tại nhà. Từ việc chọn loại trà đến việc tìm ra phương pháp pha hoàn hảo cho bạn, một số bước nhỏ có thể cải thiện món trà đá của bạn.

Loại trà tốt nhất để làm trà đá

Hương vị đặc trưng của trà đá đến từ trà đen. Đây là loại trà được ưa thích và không cần phải pha riêng cho trà đá. Hầu hết các túi trà được bán để uống trà đá (bao gồm cả Lipton) là trà cam pekoe. Đây không phải là một loại chè đen cụ thể mà là một hệ thống phân loại cho biết chất lượng của lá chè.

Bạn có thể pha trà đá với bất kỳ loại trà nào như Assam, Ceylon, Nilgiri và Darjeeling là những loại trà đen nên xem xét. Early Grey là một hỗn hợp trà đen đậm với hương vị cam quýt tuyệt vời khi uống lạnh. Trà ô long có vị ngọt tự nhiên, còn trà xanh thì có vị dịu hơn một chút. Hỗn hợp trà thảo mộc và trái cây có thể có hương vị tươi sáng, rất thích hợp cho mùa hè.

Ngoài loại, điều quan trọng là phải xem xét chất lượng trà của bạn. Những túi trà rẻ tiền nhất chứa đầy những hạt bụi và bụi còn sót lại từ quá trình chế biến trà, làm ảnh hưởng đến hương vị. Để trà đá có vị ngon hơn, hãy mua trà lá rời hoặc trà lá túi lọc chất lượng cao.

tra da

Túi trà đặc biệt cho trà đá

Tận dụng sự phổ biến của trà đá, một số nhà sản xuất bán các loại hỗn hợp đặc biệt được thiết kế để thuận tiện. Ví dụ, Lipton có “Trà ngọt phương Nam”, bổ sung sucralose và pectin vào túi trà, tạo ra một loại trà có vị ngọt. Loại trà này hữu ích cho những người không muốn thực hiện thêm bước làm ngọt trà đã pha theo sở thích cá nhân của họ bằng cách thêm xi-rô đơn giản, mật ong hoặc chất tạo ngọt khác.

Lipton cũng có trà “Cold Brew”, và loại này hữu ích hơn. Theo công ty, họ đã thêm tinh chất chiết xuất từ ​​lá trà tươi vào hỗn hợp trà đen đặc trưng của mình. Khái niệm này là bạn có thể pha một tách trà trong nước lạnh trong vòng vài phút (trái ngược với việc pha bằng các phương pháp truyền thống hơn, như được giải thích bên dưới). Nó hoạt động khá tốt và tạo ra một loại trà đá có vị ngon, mặc dù bạn bị giới hạn trong loại trà cụ thể đó.

3 cách pha trà đá

Bạn có một vài lựa chọn để pha trà đá. Với bất kỳ loại nào trong số này, tốt nhất nên pha nó mạnh hơn trà nóng. Hương vị sẽ thư giãn khi được phục vụ trên đá và hương vị đậm đà hơn rất phù hợp để thêm chất làm ngọt và pha chế đồ uống như Arnold Palmer.

1. Trà nóng và trà đá

Phương pháp pha nóng là cách pha trà đá được ưa chuộng hơn cả. Nó tạo ra một loại trà đá đậm, mất vài phút để pha và có thể uống ngay trong giờ.

Với phương pháp này, mẹo nhỏ là bạn nên pha một phần trà đậm đặc với một phần nhỏ nước nóng, để nguội một chút, sau đó pha loãng với nước lạnh cho vừa miệng. Nếu bạn làm lạnh trà quá nhanh (chẳng hạn như đổ trà ấm qua đá), nó sẽ tiết ra nhiều tannin làm se hơn khiến trà bị vẩn đục và tạo ra vị đắng hơn.

+ Để pha một lít trà đá, hãy đun nóng hai cốc nước ở nhiệt độ 200 đến 212 độ F đối với trà đen.

+ Thêm bốn túi trà (hoặc bốn thìa trà lá lỏng vào máy pha trà ) và ngâm trong ba đến năm phút.

+ Bỏ túi trà hoặc dụng cụ pha trà ra và để trà nguội ở nhiệt độ phòng trong khoảng năm phút.

+ Thêm hai cốc nước lạnh và để trong tủ lạnh (ít nhất là hai giờ là tốt nhất) hoặc thêm đá và dùng ngay. Bạn có thể thêm nhiều nước lạnh để làm mềm trà đến độ đậm đà mong muốn. Khi chuyển sang các loại trà khác, hãy sử dụng thời gian và nhiệt độ pha được khuyến nghị cho loại trà đó.

trà đá

2. Trà đá lạnh

Trà đá Cold brew còn được gọi là trà tủ lạnh. Đó là một phương pháp sản xuất bia đơn giản và rất dễ dàng, nhưng nó mất nhiều thời gian hơn. Về hương vị, trà pha lạnh mềm hơn trà pha nóng vì nhiệt giải phóng nhiều tannin tự nhiên của trà hơn. Nếu bạn không thích tác dụng làm khô miệng của trà và có thời gian chờ đợi, thì đây là một sự thay thế tuyệt vời.

+ Trong một bình hoặc bình lớn có nắp đậy kín, cho một túi trà (hoặc hai thìa trà lá lỏng vào bình pha) cho mỗi một cốc nước. Để có hương vị đậm hơn, hãy gấp đôi túi hoặc lá trà.

+ Đậy nắp và để trong tủ lạnh từ 8 đến 12 giờ; hương vị của trà sẽ càng mạnh còn nó để lại cho ngấm.

+ Bỏ túi trà hoặc dụng cụ pha trà ra và trà của bạn đã được ướp lạnh và sẵn sàng để uống.

3. Trà mặt trời

Trà mặt trời cực kỳ phổ biến và là cách duy nhất mà một số người đã pha trà đá. Có một nỗi nhớ nào đó với trà nắng, và nhìn thấy một bình trà đang ủ trước hiên nhà là dấu hiệu của mùa hè đối với nhiều người. Kết quả có được hương vị giống như hương vị từ các phương pháp pha trà đá khác. Tất cả những gì đã nói, có một số lo ngại về an toàn.

Trà mặt trời được làm theo cách tương tự như trà đá ủ lạnh, nhưng bình được đặt bên ngoài để pha bằng cách sử dụng ánh sáng và sức nóng của tia nắng mặt trời. Vấn đề là trà không được nóng hơn 130 độ F; trừ khi để trong tủ lạnh, pha trà dưới 195 độ F có thể khiến vi khuẩn có hại hình thành. Năm 1996, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh đã phát hành một bản ghi nhớ cảnh báo người Mỹ về trà thái dương, và ngành công nghiệp trà tiếp tục không khuyến khích nó.

Nếu bạn chọn cách pha trà mặt trời, hãy làm như vậy một cách thận trọng: Ủ trà không quá bốn giờ trong bình đã được khử trùng kỹ lưỡng (bao gồm cả bình đựng nếu có) và với số lượng mà bạn sẽ uống trong vòng một ngày. Làm lạnh nó ngay lập tức.

Lưu ý: Chất lượng nước làm cho trà đá ngon hơn. Nước của bạn cũng quan trọng như trà bạn mua. Để có loại trà đá ngon nhất, dù bạn pha theo phương pháp nào, hãy sử dụng nước đóng chai hoặc nước lọc thay vì nước máy.

Cách bảo quản trà đá

Dù pha theo phương pháp nào, trà đá nào cũng tiềm ẩn nguy cơ vi khuẩn phát triển. Hãy làm theo các bước sau để đảm bảo trà của bạn luôn tươi:

+ Nếu bạn nhận thấy trà đặc hoặc có mùi xirô hoặc có mùi hôi, đó là dấu hiệu của vi khuẩn và trà cần được loại bỏ.

+ Mặc dù những mẻ trà đá lớn rất tiện lợi trong tủ lạnh, nhưng cách tốt hơn là bạn nên pha trà đá thường xuyên hơn và chỉ ủ đủ trong vài ngày.

+ Bảo quản trà dưới niêm phong chặt chẽ; bình đựng và lọ lớn có nắp đậy là những lựa chọn tuyệt vời. Điều này cũng sẽ giúp trà không bị nhiễm mùi vị hoặc mùi từ thức ăn.

+ Luôn ướp lạnh trà đá và không để ở nhiệt độ phòng.

+ Chất ngọt, hoa quả và đồ trang trí sẽ làm giảm thời hạn sử dụng của trà và có thể gây ra vi khuẩn. Thêm chúng vào mỗi ly hoặc một bình trà sẽ uống trong ngày.

Xem thêm: Trà dây chữa dạ dày tốt không?

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ