Tìm Hiểu Về Vi Khuẩn HP Cách Phòng Và Điều Trị Hiệu Quả

Vi khuẩn hp là loại vi khuẩn như thế nào? Nhiễm vi khuẩn hp có nguy hiểm không? hãy tìm hiểu về vi khuẩn hp trong bài viết để có những kiến thức đầy đủ nhất giúp bạn cùng gia đình có cách phòng ngừa hiệu quả nhất.

Vi khuẩn hp là gì?

Vi Khuan Hp La Gi

Vi khuẩn hp (Helicobacter Pylori) là một loại vi khuẩn đường ruột gây ra các vết loét ở dạ dày và tá tràng. Chúng phát triển mạnh trong môi trường có tính axit cao và đây là điểm đặc biệt để thích nghi với môi trường khắc nghiệt của dạ dày. Vi khuẩn hp đã được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào loại chất gây ung thư tiềm năng thấp (chất gây ung thư).

Chu kỳ sống của vi khuẩn hp

Vi khuẩn hp có thể tồn tại trong axit dạ dày vì chúng tạo ra các enzyme (các protein đặc biệt) làm trung hòa axit. Cơ chế này cho phép vi khuẩn xâm nhập vào dạ dày và đi đến khu vực “an toàn” – lớp niêm mạc bảo vệ của thành dạ dày.

Khi vi khuẩn nằm trong lớp niêm mạc dạ dày cơ thế phòng thủ tự nhiên hay cơ chế miễn dịch không thể tiêu diệt được vi khuẩn hp. Hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng với nhiễm trùng vi khuẩn hp nhưng sẽ không thể tiêu diệt vi khuẩn vì chúng bị ẩn trong niêm mạc dạ dày.

Vi khuẩn hp làm suy yếu lớp phủ niêm mạc bảo vệ của dạ dày và tá tràng, cho phép axit dạ dày đi qua lớp lót nhạy cảm bên dưới. Cả axit và vi khuẩn đều kích thích niêm mạc, gây viêm dạ dày và có thể hình thành vết loét trong vòng vài ngày sau khi nhiễm trùng.

Vi Khuan Hp Xam Nhap Co The Nhu The Nao

Các bước và cơ chế gây bệnh của vi khuẩn hp trong dạ dày như sau:

1) Xâm nhập vào dạ dày: vi khuẩn hp phải đi vào dạ dày và bám vào niêm mạc dạ dày để thiết lập môi trường để phát triển.

2) Sản xuất độc tố: vi khuẩn hp tạo ra các chất độc để tăng tiết nước và chất điện giải trong dạ dày và gây chết tế bào trong các tế bào của niêm mạc dạ dày. Điều này sẽ giúp vi khuẩn tiếp nhận môi trường dạ dày và sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng cần thiết.

3) Xâm lược tế bào: vi khuẩn sẽ xâm nhập vào các tế bào lót dạ dày để được bảo vệ và sau đó sẽ tiêu diệt các tế bào chúng ở trong để chúng có thể xâm nhập vào các tế bào lót dạ dày. Quá trình này sẽ tiếp tục, do đó tạo ra tổn thương mô. Tổn thương mô này sẽ trở thành hình thành vết loét ở dạ dày.

4) Mất microvilli/villi: Các chất được giải phóng vào tế bào chủ trong bước ‘Cell Invasion’ gây ra sự thay đổi trong các tế bào lót dạ dày. Sự thay đổi này dẫn đến lượng calo ít bị hấp thu bởi dạ dày. Hậu quả cơ thể sẽ nhận được ít chất dinh dưỡng từ thức ăn ăn vào mỗi bữa ăn.

Vi khuẩn hp có phải là nguyên nhân chính gây loét dạ dày

Loét xảy ra khi có một vỡ trong lớp niêm mạc lót dạ dày, cho phép dạ dày (axit) và các enzym tiêu hóa để tấn công và làm nặng thêm cơ bụng. Vi khuẩn hp gây loét bằng cách cách sống trong lớp này và làm tăng cơ hội phá vỡ lớp bảo vệ dạ dày. Căng thẳng và chế độ ăn uống không trực tiếp gây ra loét dạ dày nhưng nó góp phần gây kích ứng loét.

Vi khuẩn hp gây ra loét dạ dày tá tràng

Vi Khuan Hp Gay Ra Loet Da Day Ta Trang

Vi khuẩn hp gây ra loét tá tràng như thế nào?

Loét dạ dày tá tràng là vết loét trên niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng (đầu ruột non). Một nguyên nhân của loét dạ dày tá tràng là do nhiễm khuẩn, nhưng một số vết loét do sử dụng aspirin và ibuprofen lâu dài. PUD không phải do căng thẳng hoặc ăn thức ăn cay.

Bệnh loét dạ dày tá tràng được coi là một căn bệnh lâu dài, ít tử vong nhưng thường xuyên gây ra cảm giác đau lâm sàng thường xuyên.

Các triệu chứng và thời gian ủ bệnh của vi khuẩn hp

Trieu Chung Cua Nhiem Vi Khuan Hp Da Day

Nhiễm trùng vi khuẩn hp không giống như bị cảm lạnh sẽ có triệu chứng ngay khi bị bệnh nhiễm trùng vi khuẩn hp giai đoạn đầu thông thường hiếm thấy triệuchứng. Trong thực tế, có nhiều người nhiễm vi khuẩn hp trong nhiều năm mà không có triệu chứng đáng chú ý.

Khi các triệu chứng xuất hiện phổ biến nhất là khó chịu ở bụng. Cảm giác khó chịu này thường là đau nhức râm râm, cơn đau có thể đến và đi trong vài ngày hoặc vài tuần. Các cơn đau thường xảy ra 2-3 giờ sau bữa ăn hoặc vào giữa đêm (khi dạ dày trống rỗng) và được giảm bớt cơn đau bằng cách ăn uống, uống sữa hoặc dùng thuốc kháng axit.

Các triệu chứng khác bao gồm: ợ nóng, tăng ợ hơi, sụt cân, đầy hơi và ợ hơi và các triệu chứng ít phổ biến hơn bao gồm: chán ăn, buồn nôn và ói mửa.

Trường hợp bị loét dạ dày dạ dày tá tràng thường gặp các triệu chứng

+ Đau dạ dày, đột ngột, dai dẳng

+ Phân có máu hoặc màu đen

+ Máu ói mửa hoặc nôn mửa trông giống như bã cà phê

Các triệu chứng trên có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như:

+ Thủng: khi vết loét đào qua dạ dày hoặc tá tràng

+ Chảy máu: khi axit hoặc loét phá vỡ mạch máu

+ Tắc nghẽn: khi vết loét chặn thức ăn ra khỏi dạ dày

Các triệu chứng của bệnh dạ dày nhiễm vi khuẩn hp kéo dài trong bao lâu?

Hầu hết mọi người phục hồi từ các triệu chứng của họ trong vòng hai đến ba tuần bắt đầu điều trị kháng sinh. Các triệu chứng nghiêm trọng liên quan đến loét có thể mất nhiều thời gian hơn để chữa lành.

Các bệnh do vi khuẩn hp gây ra

Vi Khuan Hp Gay Ra Nhung Benh Gi

Vi khuẩn hp gây ra những bệnh gì?

Vi khuẩn vi có liên quan đến nhiều bệnh khác nhau, bao gồm: loét tá tràng, loét dạ dày, ung thư dạ dày và khó tiêu không loét. Nhiễm trùng vi khuẩn hp cũng có liên quan đến việc gây viêm dạ dày ở người lớn và trẻ em. Những người bị nhiễm bệnh có nguy cơ phát triển ung thư dạ dày và ung thư hạch tăng gấp hai đến sáu lần (khối u ung thư trong mô bạch huyết) so với những người tương đương không bị nhiễm bệnh hp. Nếu loét gây ra chảy máu, chảy máu kéo dài có thể gây thiếu máu dẫn đến suy nhược và mệt mỏi.

Làm thế nào để phát hiện vi khuẩn hp, cách chuẩn đoán vi khuẩn hp như thế nào?

Nếu phát hiện thấy loét, bác sĩ sẽ xét nghiệm phát hiện vi khuẩn hp. Xét nghiệm này rất quan trọng vì việc điều trị loét do vi khuẩn hp gây ra khác với loét do NSAID (Thuốc chống viêm không steroid) gây ra.

Một vi khuẩn hp nhiễm trùng được chẩn đoán thông qua máu, hơi thở, phân, và thử nghiệm mô (nội soi). Xét nghiệm máu là phổ biến nhất vì chúng là một trong những xét nghiệm ít xâm lấn nhất.

Xét nghiêm máu

Xet Nghiem Mau Tim Vi Khuan Hp

Xét nghiệm máu sẽ xác định nhiễm vi khuẩn hp bằng cách phát hiện sự hiện diện của các kháng thể dính vào vi khuẩn hp. Nếu các xét nghiệm dương tính tức là vi khuẩn đang có trong dạ dày. Thời gian tái phát vi khuẩn hp thường 3 năm.

Kiểm tra hơi thở carbon Urê 13 và 14

Kiem Tra Hoi Tho Phat Hien Vi Khuan Hp Duong Tinh

Xét nghiệm hơi thở urê là phương pháp chẩn đoán hiệu quả đối với vi khuẩn hp và nhanh hơn và đơn giản hơn so với nội soi. Bằng cách uống một dung dịch urê có chứa một nguyên tử carbon đặc biệt, để xác định sự hiện diện của vi khuẩn.

Nếu có vi khuẩn hp, chúng sẽ phân hủy urê trong dung dịch, giải phóng carbon. Máu mang carbon đến phổi, nơi bệnh nhân thở ra. Kiểm tra hơi thở là 96% đến 98% chính xác và cũng có thể được sử dụng sau khi điều trị để xem liệu việc điều trị có hiệu quả hay không.

Xét nghiệm phân

Xet Nghiem Phan Tim Vi Trung Hp

Các xét nghiệm phân có thể được sử dụng để phát hiện nhiễm trùng vi khuẩn hp trong vấn đề phân của bệnh nhân. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng xét nghiệm này, được gọi là xét nghiệm kháng nguyên phân vi khuẩn hp (HpSA), là chính xác để chẩn đoán vi khuẩn hp.

Xét nghiệm phân tìm hp dương tính là đưa các kháng nguyên, các chất vào cơ thể kích thích sản xuất kháng thể, được tìm thấy trong phân phân. Các kháng nguyên trong xét nghiêm phân chính là các tế bào vi khuẩn vi khuẩn hp.

Nội soi dạ dày

Noi Soi Da Day Tim Virut Hp

Nội soi chẩn đoán nhiễm vi khuẩn hp bằng cách cho phép lấy mẫu mô dạ dày và tá tràng để xét nghiệm. Một ống mỏng, hẹp, linh hoạt, môt máy anh nhở được gắn ở đâu ống nội soi để chiếu sáng, ống được nới lỏng vào miệng và xuống cổ họng đến dạ dày và tá tràng.

Thông qua ống nội soi, bác sĩ có thể kiểm tra lớp lót thực quản, dạ dày và tá tràng. Các nội soi có thể được sử dụng để chụp ảnh các vết loét hoặc để loại bỏ các mảnh mô nhỏ để xem dưới kính hiển vi. Việc lấy các mẫu mô để quan sát là một quá trình được gọi là sinh thiết và các mẫu có thể được sử dụng để kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn hp.

Khi nhiễm trùng vi khuẩn hp nên điều tri như thế nào?

Phuong Phap Dieu Tri Vi Khuan Hp

Loét gây ra bởi vi khuẩn hp thường có thể được chữa khỏi bằng 1 hoặc 2 tuần kháng sinh. Điều trị thường bao gồm sự kết hợp của thuốc kháng sinh, thuốc ức chế axit và thuốc bảo vệ dạ dày. Ức chế axit bằng chất ức chế H2 hoặc chất ức chế bơm proton kết hợp với thuốc kháng sinh giúp làm giảm các triệu chứng liên quan đến loét, giúp chữa lành viêm niêm mạc dạ dày và tăng cường hiệu quả kháng sinh đối với vi khuẩn hp ở bề mặt niêm mạc dạ dày.

Không nên sử dụng một loại thuốc để điều trị vi khuẩn hp. Tại thời điểm này, điều trị hiệu quả nhất đã được chứng minh là một liệu trình điều trị hai tuần gọi là trị liệu 3T, tức là dùng hai loại thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn và hoặc là một chất ức chế axit hoặc bảo vệ niêm mạc dạ dày để bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Liệu pháp 3 tuần 3 lần làm giảm các triệu chứng loét, tiêu diệt vi khuẩn, và ngăn ngừa tái phát loét ở hơn 90% bệnh nhân, nhưng thật không may, bệnh nhân có thể thấy điều trị gấp ba lần phức tạp vì nó liên quan đến việc uống 20 viên mỗi ngày. Thuốc kháng sinh được sử dụng trong liệu pháp ba lần có thể gây ra các tác dụng phụ nhẹ như: buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, phân tối, vị kim loại trong miệng, chóng mặt, đau đầu và nhiễm trùng nấm men ở phụ nữ.

Không diệt vi khuẩn hp lâu dài có để lại hậu quả gì không?

Vi Khuan Hp Song Trong Da Day Bao Lau

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn hp gây ra ít nhất 75% loét dạ dày và 2 loại ung thư dạ dày. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa nhiễm trùng vi khuẩn hp và sự phát triển của ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến thứ 2 trên toàn thế giới.

Thống kê ở Mỹ cho thấy 20% người Mỹ mắc bệnh loét dạ dày tá tràng, khoảng 50% trong số này sẽ bị ung thư tuyến dạ dày dạ dày (một khối u dần dần xấu đi có nguồn gốc từ mô tuyến dạ dày) và khoảng 16.000 người tử vong mỗi năm ở Mỹ do hậu quả của biến chứng từ bệnh loét dạ dày tá tràng.

Vi khuẩn hp lây không?

Vi Khuan Hp Co Lay Khong Con Duong Truyen Nhiem La Gi

Vi khuẩn hp lây lan như thế nào? con đường lây nhiễm của vi khuẩn hp là gì?

Mặc dù không biết chắc vi khuẩn hp lây lan như thế nào, người ta tin rằng vi khuẩn hp được truyền miệng. Cách có thể xảy ra nhất chỉ ra con đường lây nhiễm của vi khuẩn là lây lan qua đường phân hoặc miệng-miệng. Việc truyền qua đường phân-miệng sẽ xảy ra thông qua việc ăn thức ăn hoặc nước bị nhiễm chất thải hoặc qua vật trung gian.

Vi khuẩn hp trong người bệnh có thể lây truyền vào thức ăn hoặc nước của người không bị bệnh thông qua việc xử lý nước và thực phẩm không đúng cách sẽ lây khi ăn uống loại thực phẩm này.

Các đường uống bằng miệng sẽ xảy ra thông qua tiếp xúc miệng-miệng như hôn.

Những ai có nguy cơ nhiễm khuẩn hp?

Ai Co Nguy Co Nhiem Vi Khuan Hp

Nhiều người vẫn tự hỏi tại sao một số bệnh nhân có triệu chứng trong khi những người khác thì không. Nguy cơ nhiễm trùng tăng lên với: tiền sử gia đình bị loét, tiếp xúc với nguồn ô nhiễm, vệ sinh kém và điều kiện sống đông đúc.

50% người trưởng thành trên 50 tuổi ở Mỹ bị nhiễm vi khuẩn hp, nhưng từ khi thực hành vệ sinh và tiêu chuẩn sống tốt, hiện nay có ít trẻ em ở Hoa Kỳ bị nhiễm vi khuẩn hp so với những năm trước.

Cách phòng vi khuẩn hp

Làm thế nào để phòng ngừa vi khuẩn hp lây nhiễm

Vì nguồn gốc của vi khuẩn hp chưa được biết, nên khó liệt kê những gì nên tránh để ngăn ngừa nhiễm trùng. Nói chung, việc duy trì vệ sinh đúng cách, ăn thực phẩm đã được chuẩn bị và uống nước sạch từ một nguồn sạch, an toàn sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng này hoặc bất kỳ vi khuẩn gây bệnh nào khác.

Cách ngăn ngừa vi khuẩn hp lây cho người khác

Làm thế nào để sự lây lan vi khuẩn hp cho người khác? Hiện tại, không có vaccin ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn hp. Hiện tại các nhà chuyên môn vẫn đang ghiên cứu để xác định các con đường truyền nhiễm chính xác và các biện pháp phòng ngừa cụ thể.

Cach Phong Vi Khuan Hp

Làm thế nào để ngăn ngừa vi khuẩn hp truyển nhiễm vào nguồn nước

Sự tồn tại của các hồ chứa trong các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy rằng nước có thể là một nguồn lây nhiễm vi khuẩn hp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một mối liên hệ đáng kể giữa những người mắc bệnh loét dạ dày tá tràng và nhiễm vi khuẩn vi khuẩn hp ở giếng riêng của gia đình.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng một tỷ lệ lớn giếng (85%) có vi khuẩn coliform cũng có vi khuẩn vi khuẩn hp và 65% mẫu nước giếng riêng và 75% mẫu nước sinh hoat chứa vi khuẩn hp.

Làm thế nào chúng ta có thể bảo vệ nguồn nước khỏi vi khuẩn hp?

Cần có một cuộc khảo sát có hệ thống về môi trường và nước xem có sự hiện diện của vi khuẩn hp, vì sự hiện diện của khuẩn hp trong nguồn nước hoặc nước được xử lý có ý nghĩa dịch tễ học và y tế công cộng sâu sắc. Sự hiện diện tiềm năng của sinh vật trong nguồn nước đòi hỏi phải có tài liệu về quy trình xử lý và khử trùng để ngăn chặn sự lây nhiễm của người tiêu dùng.

Ngành nước thường dựa vào vi khuẩn coliform, một chỉ thị vi khuẩn, để đánh giá sự an toàn của nguồn nước. Tuy nhiên thực tế cho thấy ở những nguồn nước không có khuẩn coliform cũng không có vi khuẩn hp do đó để phát hiện vi khuẩn hp trong nước không hề dễ.

Đọc tiếp

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ