7 Thuốc Trị Vi Khuẩn HP Phổ Biến Trên Thế Giới [Mới Cập Nhật]

Thuốc Trị Vi Khuẩn HP loại nào tốt nhất  hiện nay điều trị dứt điểm vi khuẩn hp một cách hiệu quả. Bài viết này sẽ tổng hợp các loại thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn hp tốt nhất hiện nay trên thế giới đang áp dụng tiêu diệt vi khuẩn hp dương tính rất tích cực.

Như chúng ta đã biết kể từ khi nhân loại phát hiện ra mối liên quan giữa vi khuẩn hp và bệnh dạ dày, chúng là nguyên nhân chính gây ra bệnh loét dạ dày tá tràng, thì việc tiêu diệt vi khuẩn đã trở thành tiêu chuẩn đầu tiền khi điều trị bệnh loét dạ dày tá tràng. Tuy nhiên điều này không hề dễ dàng chút nào vì khuẩn hp có khả năng kháng thuốc rất cao vì thế việc điều trị vi khuẩn hp cần phải kết hợp nhiều loại thuốc kháng sinh với nhau mới mang lại hiệu quả.

 Các nhà chuyên môn đã thấy rằng việc kết hợp nhiều loại thuốc với nhau làm tăng khả năng tiêu diệt vi khuẩn hp lên đến 90%, ngoài ra các phác đồ điều trị vi khuẩn hp phải sử dụng ít nhất 7 ngày, nhưng một điều khó duy trì thuốc điều trị vi khuẩn hp chính là tác dụng phụ của thuốc trị hp.

Đa số bệnh nhân điều trị vi khuẩn hp bằng kháng sinh thường gặp tác dụng phụ sau 2 ngày uống làm như làm tăng cơn đau dạ dày, buồn nôn, đắng miệng, ăn uống khó…. khiến bệnh nhân bỏ phác đồ điều trị vi khuẩn giữa chừng, việc này làm tăng khả năng kháng thuốc của vi khuẩn hp hơn nữa. Điều này đồng nghĩa đa số bệnh nhân điều trị vi khuẩn hp thất bại ở phác đồ điều trị hp đầu tiên.

Lưu ý: Thời gian tốt nhất để kiểm tra lại đã tiêu diệt hết hp trong dạ dày hay chưa, người bệnh nên đi test hơi thở hoặc nội soi hoặc kiểm tra phân sau 4 tuần kể từ khi kết thúc Liệu pháp điều trị vi khuẩn hp.

Danh sách các loại thuốc điều trị vi khuẩn hp tốt nhất hiện nay

Danh sách thuốc điều trị vi khuẩn hp

1. Thuốc amoxicillin

Thuốc Trị Vi Khuẩn HP

Amoxicillin – Thuốc Trị Vi Khuẩn HP

Vi khuẩn hp rất nhạy cảm với thuốc amoxicillin cả in vivo và in vitro. Giống như các penicillin khác, thuốc amoxicillin hoạt động bằng cách ức chế tổng hợp thành tế bào vi khuẩn, dẫn đến chết tế bào. thuốc amoxicillin có hoạt tính tại chỗ trong ruột ở mức độ niêm mạc dạ dày, cũng như hoạt động toàn thân. Không giống như ampicillin, thuốc amoxicillin được tiết tích cực vào dịch vị từ máu.

Mặc dù được tiết vào dịch vị và niêm mạc khi điều trị bằng đường uống, bản thân thuốc amoxicillin chỉ đạt được tỷ lệ tiệt trừ vi khuẩn hp dưới 20%.

Dùng thuốc amoxicillin hơn 2 ga ngày không làm tăng tỷ lệ tiệt trừ vi khuẩn hp khi được sử dụng như một tác nhân duy nhất. Tuy nhiên, khi dùng kết hợp với thuốc omeprazole, nồng độ thuốc amoxicillin trong dịch dạ dày và hiệu quả diệt trừ của nó tăng lên đáng kể. Người ta giả thuyết rằng sự tăng cường diệt trừ này xảy ra do thuốc omeprazole làm giảm tiết dịch vị, do đó làm tăng nồng độ thuốc amoxicillin trong dạ dày lên nhiều hơn nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của vi khuẩn hp, cũng như giảm MIC của thuốc amoxicillin bằng cách tăng pH dạ dày.

Ưu điểm của việc sử dụng thuốc amoxicillin là vi khuẩn hp không phát triển đề kháng với nó, và do đó, nó có thể được sử dụng lại trong một chế độ kháng sinh khác.

2. Thuốc Tetracyclin

tetracycline thuoc dieu tri vi khuan hp

Tetracyclin – Thuốc Trị Vi Khuẩn HP

thuốc tetracycline đã được sử dụng chủ yếu kết hợp với các kháng sinh khác để diệt trừ vi khuẩn hp. Nó ổn định ở độ pH thấp và giống như thuốc amoxicillin, có hoạt tính chống lại vi khuẩn hp như một tác nhân tại chỗ, đạt được nồng độ trong dịch dạ dày và niêm mạc lớn hơn nhiều so với MIC đã công bố của vi khuẩn hp. Được sử dụng một mình, thuốc tetracycline không thể loại trừ nhiễm trùng hp.

Tuy nhiên, tình trạng kháng thuốc này của vi khuẩn hp chưa được báo cáo. Thuốc này không được sử dụng cho trẻ em hoặc phụ nữ có thai, vì nó làm cho răng đang phát triển bị ố vĩnh viễn.

3. Thuốc metronidazole

metronidazole thuoc dieu tri vi khuan hp

Metronidazole – Thuốc Trị Vi Khuẩn HP

Thuốc điều trị vi khuẩn hp metronidazole là một nitroimidazole được sử dụng chủ yếu để điều trị nhiễm trùng kỵ khí và ký sinh trùng. Trong thập kỷ qua, nó đã trở thành một phương pháp chính trong điều trị nhiễm khuẩn hp. Ở các nước phương Tây, nơi sử dụng thuốc metronidazole rất thấp, hơn 70% chủng vi khuẩn hp nhạy cảm với thuốc metronidazole. Tuy nhiên, hiếm khi đạt được sự tiệt trừ vi khuẩn hp khi nó được sử dụng như một tác nhân duy nhất.

Trên thực tế, ở các nước đang phát triển, việc sử dụng thuốc metronidazole nhiều hơn, đã có báo cáo rằng hơn 80% chủng vi khuẩn hp kháng thuốc metronidazole. Do đó, thuốc metronidazole luôn được dùng kết hợp với 1 hoặc nhiều loại kháng sinh. Kháng thuốc metronidazole được cho là do đột biến dẫn đến một dòng vi khuẩn hp có nitroreductase bị lỗi.

Thuốc metronidazole ổn định ở pH thấp và được tiết nhiều vào dịch vị. Hoạt động bài tiết thuốc metronidazole giảm khi dùng chung với thuốc ức chế bơm proton. Nó có thời gian bán hủy từ 8 đến 12 giờ. Các tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc metronidazole là có vị kim loại trong miệng, buồn nôn và khó chịu vùng thượng vị.

4. Thuốc muối bismuth

Bismuth thuoc dieu tri vi khuan hp

Bismuth Salts – Thuốc Trị Vi Khuẩn HP

Thuốc điều điều trị vi khuẩn hp thuốc bismuth đã được sử dụng cho mục đích y học trong hơn 200 năm. thuốc bismuth hoạt động tại chỗ và như một chất kháng khuẩn chống lại vi khuẩn hp bằng cách phá vỡ thành tế bào của sinh vật. Ngoài ra, thuốc bismuth cũng có thể cản trở sự bám dính của vi khuẩn hp vào biểu mô dạ dày, cũng như ức chế hoạt động của urease, phospholipase và phân giải protein của sinh vật. Cần dùng liều thuốc bismuth thường xuyên vì nồng độ kháng khuẩn đầy đủ trong niêm mạc dạ dày chỉ kéo dài trong 2 giờ.

Thuốc bismuth chỉ có ở Hoa Kỳ dưới dạng thuốc bismuth subsalicylate (BSS; Pepto-Bismol [một loại thuốc chữa đau bụng]). Colloidal thuốc bismuth subcitrate (CBS; De-Nol [một loại thuốc chữa đau bụng]) là một dạng thuốc bismuth khác có ở phần còn lại của thế giới. Theo Marshall và cộng sự, thuốc BSS ít hiệu quả hơn đối với vi khuẩn hp so với CBS khi được sử dụng như một tác nhân đơn lẻ, có tỷ lệ tiệt trừ xấp xỉ 10%, so với tỷ lệ tiệt trừ 40% với CBS.

Khi kết hợp với 1 hoặc nhiều loại kháng sinh, tỷ lệ tiệt trừ trung bình tăng lên đáng kể, với tỷ lệ lớn hơn 80% khi dùng kết hợp 2 loại kháng sinh.

5. Thuốc clarithromycin

clarithromycin thuoc dieu tri vi khuan hp

Clarithromycin – Thuốc Trị Vi Khuẩn HP

Thuốc điều trị vi khuẩn hp clarithromycin là một loại kháng sinh macrolid thế hệ mới, có tính ổn định axit và được hấp thu tốt từ ruột. Nó có thời gian bán hủy dài hơn erythromycin – 3 đến 4 giờ đối với thuốc clarithromycin, so với 1 đến 2 giờ đối với erythromycin. Hoạt tính kháng khuẩn của nó tương tự như erythromycin, nhưng rõ ràng nó có hiệu quả hơn đối với vi khuẩn hp.

Ngoài ra, nó được phân hủy trong gan thành một hợp chất hydroxyl hóa cũng hoạt động chống lại vi khuẩn hp.

Thuốc clarithromycin đặc biệt ở chỗ là một tác nhân đơn lẻ, nó cho đến nay có hoạt tính tốt nhất chống lại vi khuẩn hp, đạt tỷ lệ tiệt trừ từ 40% đến 60%. thuốc clarithromycin đạt được tỷ lệ tiệt trừ tốt nhất khi được sử dụng thường xuyên và với liều lượng lớn hơn. Thật không may, như với thuốc metronidazole, khi dùng thuốc clarithromycin dưới dạng đơn trị liệu, tình trạng kháng thuốc cao. thuốc clarithromycin có thể làm thay đổi cảm giác vị giác, tạo ra vị đắng kim loại dẫn đến không tuân thủ.

6. Thuốc azithromycin

Azithromycin thuoc dieu tri vi khuan hp

Azithromycin – Thuốc Trị Vi Khuẩn HP

Thuốc điều trị vi khuẩn hp azithromycin là một trong những loại thuốc kháng sinh macrolide mới hơn được dùng qua đường miệng. Giống như thuốc clarithromycin, nó cũng ổn định với axit. thuốc azithromycin được hấp thu tốt qua đường tiêu hóa và phân bố rộng rãi trong các mô và đạt nồng độ lớn hơn nhiều so với MIC của các mầm bệnh truyền nhiễm thông thường.

Thời gian bán thải của thuốc azithromycin tăng theo thời gian sau khi dùng liều, và với mỗi liều tiếp theo, thời gian bán thải tăng lên. Sau liều uống ban đầu là 1000 mg, sau đó là 500 mg / ngày trong 5 ngày, thời gian bán thải được báo cáo là 57 giờ.

thuốc azithromycin có hoạt tính in vitro tuyệt vời chống lại vi khuẩn hp. Nhưng nó không hiệu quả khi điều trị vi khuẩn hp đơn lẻ vì khả năng vi khuẩn kháng thuốc cao. Tuy nhiên, khi nó được sử dụng kết hợp với các kháng sinh khác, tỷ lệ tiệt trừ được cải thiện.

7. Thuốc ranitidine

Ranitidine thuoc dieu tri vi khuan hp

Ranitidine – Thuốc Trị Vi Khuẩn HP

Thuốc điều trị vi khuẩn hp ranitidine bismuth citrate (RBC) là một hợp chất bitmut có hoạt tính histamine 2 -chất đối kháng (H 2 RA) được hình thành do phản ứng của thuốc ranitidine bismuth citrate và được kết tủa như một hợp chất vô định hình. Thuốc đã được phát triển để điều trị bệnh nhân bị loét tá tràng có hoặc không nhiễm vi khuẩn hp. RBC có thể hòa tan tự do trong nước, trong khi một phụ gia đẳng cực của thuốc ranitidine bismuth citrate tạo thành một huyền phù gần như không hòa tan.

Ngay cả ở pH = 2, độ hòa tan của RBC vẫn tốt hơn 2 lần so với phụ gia. RBC có hoạt tính antipepsin và tăng cường hoạt động kháng khuẩn chống lại vi khuẩn hp, tác dụng này không thấy với hỗn hợp thuốc ranitidine và thuốc bismuth citrate.

Người ta giả thuyết rằng khả năng hòa tan lớn hơn của RBC là điều tạo ra những đặc tính bổ sung này. Khi tiêm một mình, RBC đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn hp. Tác dụng này được tăng cường khi dùng RBC cùng với thức ăn thay vì lúc bụng đói.

Tuy nhiên, là một tác nhân duy nhất, RBC đạt được tỷ lệ loại bỏ vi khuẩn hp khoảng 20%. Sự kết hợp của RBC với thuốc clarithromycin đã dẫn đến tỷ lệ tiệt trừ trong khoảng 72% đến 80%, tương đương với liệu pháp kháng sinh bộ ba.

Cách phối hợp thuốc điều trị vi khuẩn hp kép

1. Thuốc bismuth kết hợp với 1 Kháng sinh

Việc sử dụng thuốc điều trị vi khuẩn hp kết hợp CBS và thuốc amoxicillin tỷ lệ tiệt trừ thành công phụ thuộc vào cả tổng liều hàng ngày của thuốc amoxicillin và tần suất sử dụng. Tỷ lệ khỏi sau 28 ngày của liệu pháp kép này tăng từ 33% trong một nghiên cứu 28 lên 70 % trong một nghiên cứu khác, khi liều thuốc amoxicillin được tăng từ 500 mg hai lần một ngày lên 500 mg 4 lần một ngày.

Tỷ lệ tiệt trừ vi khuẩn hp khi kết hợp thuốc CBS cộng với thuốc metronidazole thay đổi và không có xu hướng nhất quán cho thấy rằng cần sử dụng thuốc metronidazole liều thường xuyên hơn hoặc lớn hơn để cải thiện hiệu quả tiệt trừ.

Kết quả với BSS và một loại kháng sinh khác rất đáng thất vọng, cần điều trị vài tuần để đạt được tỷ lệ tiệt trừ cao hơn 50% một chút. Một phân tích tổng hợp của Chiba và cộng sự 15 chứng minh rằng tỷ lệ tiệt trừ trung bình cho liệu pháp kép bao gồm thuốc bismuth cộng với một kháng sinh khác, chủ yếu là thuốc amoxicillin hoặc thuốc metronidazole, là khoảng 50%.

Do các kết quả khác nhau và tỷ lệ tiêu diệt vi khuẩn hp thấp, liệu pháp sử dụng thuốc bismuth cộng với một loại kháng sinh không được coi là liệu pháp thích hợp để tiệt trừ.

2. Thuốc amoxicillin kết hợp với một chất ức chế bơm proton

Axon đã xem xét một số nghiên cứu kiểm tra việc loại bỏ vi khuẩn hp bằng cách sử dụng thuốc điều trị vi khuẩn hp omeprazole hoặc thuốc lansoprazole với thuốc amoxicillin và nhận thấy kết quả có thể thay đổi. Các nghiên cứu ban đầu, chủ yếu từ Đức, báo cáo tỷ lệ tiệt trừ bệnh từ 80% đến 85% với thuốc omeprazole (20 mg hai lần một ngày) và ít nhất 1 g thuốc amoxicillin hai lần một ngày.

Tuy nhiên, những kết quả này đã không được nhân rộng trong các thử nghiệm tương tự. Một phân tích tổng hợp của Chiba và cộng sự cho thấy rằng, không phụ thuộc vào liều dùng hoặc thời gian điều trị của thuốc omeprazole và thuốc amoxicillin, tỷ lệ tiệt trừ chung khi sử dụng liệu pháp kép này là khoảng 60%.

Một số thử nghiệm đã gợi ý rằng việc dùng tổng liều hàng ngày từ 40 mg trở lên của thuốc điều trị vi khuẩn hp omeprazole chia làm nhiều lần hoặc liều lớn hơn thuốc amoxicillin, thường là hơn 2 g / ngày trong ít nhất 2 tuần, sẽ tăng cường hiệu quả của sự kết hợp thuốc amoxicillin và thuốc omeprazole. Đây không phải là trường hợp trong một nghiên cứu gần đây của Malaty và cộng sự, 35 tuổi, nơi chỉ quan sát thấy tỷ lệ tiệt trừ vi khuẩn hp khoảng 34,9%.

Bệnh nhân bị nhiễm bệnh được điều trị bằng đợt 14 ngày với liều lượng lớn thuốc ức chế bơm proton (thuốc omeprazole [40 mg x 2 lần / ngày] hoặc thuốc lansoprazole [60 mg x 2 lần / ngày]) và thuốc amoxicillin [750 mg x 2 lần / ngày]). Xử lý sơ bộ thuốc omeprazole trước khi bổ sung thuốc amoxicillin đã được chứng minh là làm giảm đáng kể hiệu quả của sự kết hợp này.

Vì dữ liệu về hiệu quả của sự kết hợp này rất khác nhau, thuốc amoxicillin kết hợp với thuốc ức chế bơm proton không còn được coi là lựa chọn đầu tiên thích hợp để tiêu diệt vi khuẩn hp.

3. Thuốc clarithromycin kết hợp một chất ức chế bơm proton

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt việc lưu hành thuốc điều trị vi khuẩn hp clarithromycin và thuốc omeprazole để sử dụng đồng thời trong điều trị loét tá tràng liên quan đến vi khuẩn hp. Trong nghiên cứu của Logan và cộng sự, 2 tuần dùng thuốc clarithromycin (500 mg 3 lần một ngày) cộng với thuốc omeprazole (40 mg / ngày) sau đó là 2 tuần bổ sung thuốc omeprazole đạt tỷ lệ tiệt trừ 83%. Trong 2 nghiên cứu tại Hoa Kỳ, sử dụng cùng một phác đồ, tỷ lệ tiệt trừ thấp hơn, 74% và 64%.

Chuyên gia Chiba đã chứng minh rằng giảm liều thuốc clarithromycin xuống 250 mg x 2 lần / ngày trong phác đồ này làm giảm tỷ lệ tiệt trừ bệnh (62,1%). Nghiên cứu sử dụng liều thấp hơn của thuốc omeprazole, thường là dưới 40 mg / ngày, cũng có tỷ lệ tiệt trừ vi khuẩn hp thấp hơn. Kết quả so sánh đã được mô tả với thuốc lansoprazole và thuốc clarithromycin. Tỷ lệ tiệt trừ hp 72,4% đạt được khi sử dụng thuốc lansoprazole (30 mg x 2 lần / ngày) và thuốc clarithromycin (400 mg x 2 lần / ngày) trong 2 tuần.

Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc điều trị vi khuẩn hp lansoprazole một liều thấp hơn 30 mg / ngày với cùng một liều thuốc clarithromycin, tỷ lệ tiệt trừ giảm xuống còn 50%. Hiệu quả của phác đồ kép này phụ thuộc vào liều lượng của thuốc ức chế bơm proton và thuốc clarithromycin. Mặc dù các tác dụng ngoại ý thường xuyên đã được báo cáo với liệu pháp kép này (khoảng 45%), nói chung, phác đồ này được dung nạp tốt với hầu hết các phản ứng ngoại ý là nhẹ.

Cảm giác khó chịu về vị giác xảy ra rất nhiều và điều này có thể liên quan đến thuốc clarithromycin. Trong các nghiên cứu ở Mỹ đề cập ở trên, 3,5% bệnh nhân tham gia đã ngừng phác đồ vì các tác dụng phụ. Cả thuốc omeprazole và thuốc lansoprazole đều ức chế trực tiếp sự phát triển của vi khuẩn hp in vitro. Do đó, sử dụng liều lượng lớn hơn có thể mang lại tỷ lệ tiệt trừ tốt hơn.

Ngoài ra, tồn tại tương tác thuốc có lợi về mặt dược động học giữa thuốc omeprazole và thuốc clarithromycin trong đó diện tích dưới đường cong đối với độ thanh thải của cả hai loại thuốc tăng lên khi dùng đồng thời hai thuốc. Điều này cũng dẫn đến nồng độ thuốc clarithromycin cao hơn trong niêm mạc dạ dày và chất nhầy dạ dày.

Những tương tác dược động học này có thể làm tăng tác dụng kháng tiết của thuốc omeprazole cũng như tác dụng kháng khuẩn của thuốc clarithromycin, giải thích một phần lý do tại sao sự kết hợp này có hiệu quả hơn khi dùng cùng nhau.

4. Thuốc clarithromycin kết hợp RBC

Sự kết hợp này gần đây đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt. Như đã đề cập trước đó, sự kết hợp của RBC với thuốc clarithromycin đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc diệt trừ nhiễm trùng hp. Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên đa trung tâm, mù đôi, có đối chứng với giả dược, 26 trong số 205 bệnh nhân bị loét tá tràng hoạt động, nhóm được điều trị bằng RBC (400 mg hai lần một ngày) trong 4 tuần và thuốc clarithromycin (500 mg 3 lần một ngày) trong thời gian 2 tuần điều trị đầu tiên có liên quan đến tỷ lệ tiệt trừ 82% sau 4 tuần.

Chỉ có 36% nhóm được dùng thuốc điều trị vi khuẩn hp clarithromycin một mình khỏi nhiễm trùng. Những phát hiện này phù hợp với các nghiên cứu trước đó, sử dụng liều lượng và thời gian điều trị tương tự. Số lượng bệnh nhân xin rút khỏi công trình nghiên cứu vì phản ứng phụ là tương tự giữa nhóm điều trị và nhóm giả dược.

Như thống kê kết quả cách phối hợp các loại thuốc điều trị vi khuẩn hp bằng 1 loại kháng sinh không mang lại hiệu quả cao. Vì thế giới chuyên môn đã nghiên cứu và tìm ra phác đồ điều trị mới kết hợp nhiều loại thuốc kháng sinh với nhau để mang lại hiệu quả cao hơn cho người bệnh đồng thời giảm các tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng phác đồ điều trị hp này.

Xem Ngay: Phác đồ điều trị vi khuẩn hp hiệu quả nhất trên thế giới

5/5 - (2 votes)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ