Thói Quen Trong Cuộc Sống Dẫn Đến Đau Bao Tử

Những thói quen trong cuộc sống dẫn đến đau bao tử là gì? Hiện nay bệnh đau bao tử khá phổ biến, có đến 10% người dân mắc bệnh này, và mọi lứa tuổi đã, đang và luôn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tránh được nỗi lo mắc bệnh đau bao tử nếu biết được nguyên nhân gây bệnh để tránh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đến bệnh đau bao tử. Cụ thể bạn đọc có thể xem qua bài viết dưới để biết chi tiết các nguyên nhân gây bệnh để có hướng phòng tránh kịp thời.

thoi quen trong cuoc song dan den dau bao tu

Hút thuốc lá

Không chỉ gây hại trực tiếp đến sức khỏe, thuốc lá còn là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh đau bao tử quái ác. Khi hút thuốc sẽ hình thành nên các chất độc, nicotine trong khói thuốc làm cơ thể tiêt ra các chất ăn mòn bao tử như acid clohydric hay pepsin, không chỉ vậy chất độc trong thuốc còn làm bao tử mất khả năng tổng hợp Prostaglandin, giảm đi khả nưng bảo vệ và phục hồi niêm mạc, từ đó khiến các mạch máu bao tử bị thu hẹp, làm tổn thương nghiêm trọng đến bao tử.

Thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống không tốt là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau bao tử. Cụ thể:

Ăn nhanh: Nhiều người do tính chất công việc không có thời gian dành cho bữa ăn nên thường ăn vội vàng. Đây là thói quen ăn uống cực xấu bạn nên bỏ vì việc ăn nhanh dẫn đến thức ăn còn chưa kịp nghiền nát để trung hòa cùng nước bọt trong khoang miệng đã bị đẩy xuống bao tử. Điều này làm cho bao tử bị tổn thương do phải tăng gánh nặng co bóp thức ăn. Thêm nữa, nếu bạn ăn quá nhanh, não bộ chưa kịp tiếp nhận thông tin và không kịp tiết dịch để tiêu hóa có thể gây đau bao tử nghiêm trọng.

Ăn trước khi đi ngủ: Không nên ăn trước khi đi ngủ 2h là lời khuyên của bác sỹ để bảo vệ bao tử của bạn khỏe mạnh. Nếu bạn đi ngủ trong khi thức ăn chưa kịp tiêu hóa, lượng thức ăn còn lại sẽ bị lên men và phân hủy ngay trong bao tử. Điều này gây tổn hại bao tử nghiêm trọng. Chỉ nên dùng những loại thực phẩm dễ tiêu như sữa ấm trước khi đi ngủ để giữ bao tử bạn luôn khỏe mạnh.

Thói quen ăn vặt: khi bạn ăn quá thường xuyên, như vậy tần xuất hoạt động của bao tử tăng lên. Kéo dài sẽ khiến bao tử mệt mỏi, lâu thì dẫn tới đau bao tử.

Ăn không đúng bữa: Ăn đúng bữa ở đây hiểu là ăn vào một khung giờ nhất định mỗi ngày. Điều này sẽ tạo thói quen tiết dịch cho bao tử để thức ăn bạn tiêu hóa  tốt hơn, ngoài ra còn giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Bởi vậy việc ăn không đúng bữa sẽ khiến bao tử bạn có bóp trong tình trạng không dịch tiêu hóa, tiết ra lượng axit lớn gây ảnh hưởng đến sự hoạt động của bao tử.

Stress kéo dài

Căng thẳng mệt mỏi kéo dài, thường xuyên suy nghĩ sẽ dẫn đến bệnh đau bao tử, đó là kết luận của bác sỹ chuyên khoa. Điều này được các bác sỹ chứng minh khi mệt mỏi các acid HCL sẽ tiết càng nhiều dịch làm tổn thương niêm mặc bao tử, đây là nguyên nhân nhanh nhất dẫn đến đau bao tử.

Rượu bia

Trong rượu bia chứa lượng lớn cồn, chất cồn này khi bạn uống rượu bia nó sẽ đi theo vào cơ thể và ăn mòn lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc bao tử. Và bia rượu khi vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến gan do sư chuyển hóa của men rượu thành acetaldehyde và không thể chuyển hóa hết sang acetate do quá nhiều. Gan bị tổn thương dẫn đến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng, ảnh hưởng đến bao tử.

Những thói quen trên gây ảnh hưởng cực xấu đến bao tử và sức khỏe của bạn. Hãy điều chỉnh cuộc sống và thay đổi nếu bạn còn có những thói quen đó. Chúc bạn luon khỏe mạnh và không còn lo ngại những vấn đề gây nên bệnh đau bao tử.

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ