4 Nguyên Nhân Gây Thiếu Vitamin B12 – Triệu Chứng Điển Hình

Nguyên Nhân Thiếu Vitamin B12 là gì, triệu chứng thiếu Vitamin B12 là gì? 4 Nguyên nhân chính gây ra sự thiếu hụt Vitamin B12 cho cơ thể cũng như các triệu chứng biểu hiện thiếu hụt Vitamin B12 để bạn có giải pháp phù hợp

Thiếu vitamin B12 là một trong những thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất. Nó gây ra một loạt các triệu chứng, chẳng hạn như mệt mỏi, hay quên và ngứa ran ở bàn tay và bàn chân. Lý do cho nhiều triệu chứng là do vitamin B12 đóng vai trò chính trong nhiều chức năng của cơ thể.

Chức năng cả Vitamin B12

Vitamin B12 có một chức năng quan trọng trong việc sản xuất DNA, là mã di truyền của cơ thể. DNA chỉ đạo sự hình thành thích hợp của mọi bộ phận trong cơ thể. Vitamin B12 cũng làm giảm homocysteine, một trong những chất hóa học tự nhiên của cơ thể. Nếu homocysteine ​​không được chuyển hóa đúng cách, nó sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm và độc hại cho cơ thể.

Thiếu Vitamin B12

Các triệu chứng Thiếu Vitamin B12

Thiếu Vitamin B12 hay thiếu máu là tình trạng giảm chức năng của các tế bào hồng cầu (RBCs). Biểu hiện lâm sàng chính của sự thiếu hụt B12 là thiếu máu nguyên bào khổng lồ, là một loại thiếu máu thường gây ra mệt mỏi và nhịp tim nhanh (nhịp tim nhanh), và đôi khi chóng mặt.

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng cần thiết để sản xuất tế bào hồng cầu bình thường.

Các tế bào hồng cầu cung cấp oxy sản xuất năng lượng đi khắp cơ thể để cung cấp năng lượng cho tất cả các nhu cầu của cơ thể. Thiếu máu Megaloblastic có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu.

Bệnh thần kinh ngoại biên là một loại suy giảm chức năng thần kinh. Điều này có nghĩa là bản thân các dây thần kinh có thể bị tổn thương hoặc thiếu myelin. Myelin là lớp vỏ bảo vệ các dây thần kinh ngoại biên. Vitamin B12 là một đồng yếu tố trong việc hình thành myelin, và do đó sự thiếu hụt vitamin B12 sẽ ngăn cản sự hình thành myelin khi cần thiết.

Dấu hiệu thiếu hụt B12

Với sự thiếu hụt B12, tổn thương thần kinh trực tiếp kết hợp với giảm myelin gây cản trở chức năng thần kinh bình thường. Các dây thần kinh ngoại biên kiểm soát chuyển động và cảm giác của cơ thể.

Các triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại biên thường ảnh hưởng đến bàn chân và bàn tay và có thể mở rộng đến cả cánh tay và chân. Các triệu chứng phổ biến nhất như:

+ Tê

+ Ngứa ran

+ Mệt mỏi

Sa sút trí tuệ là một bệnh đặc trưng bởi mất trí nhớ và thay đổi hành vi. Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng sa sút trí tuệ, và thiếu hụt vitamin B12 là một trong những nguyên nhân được công nhận gần đây. Nghiên cứu khoa học cho thấy chứng sa sút trí tuệ liên quan đến thiếu vitamin B12 có thể là kết quả của việc tăng nồng độ homocysteine.

Các triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ như:

+Lơ đễnh

+ Thờ ơ

+ Hay quên

+ Ảo giác

+ Không có khả năng tập trung

+ Mất khả năng tự chăm sóc bản thân

+ Khó giải quyết vấn đề

+ Trầm cảm là một biểu hiện có thể do thiếu vitamin B12 và có thể kèm theo thiếu máu hoặc sa sút trí tuệ.

Đột quỵ là một tình trạng bệnh lý đặc trưng bởi sự gián đoạn lưu lượng máu lên não, gây ra tàn tật về thể chất hoặc tinh thần. Thiếu vitamin B12 có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở những người trẻ tuổi, những người không có nguy cơ đột quỵ. Liệu có mối liên hệ nào hay không vẫn còn nhiều tranh cãi và nguy cơ có thể là do lượng homocysteine ​​vượt quá.

Bệnh lý tủy có nghĩa là bệnh của tủy sống. Thiếu vitamin B12 gây ra một loại bệnh cột sống được gọi là thoái hóa kết hợp bán cấp của tủy sống, làm mất myelin bảo vệ của một số khu vực của tủy sống có chức năng kiểm soát thời điểm, thăng bằng và cảm giác.

Các triệu chứng của thoái hóa kết hợp bán cấp của tủy sống như:

+ Vấn đề cân bằng

+ Tê tê

+ Co cứng

+ Mệt mỏi

Sưng lưỡi cũng là do thiếu vitamin B12. Viêm lưỡi là tên dùng để mô tả tình trạng lưỡi bị đau, trơn bất thường có thể do thiếu hụt dinh dưỡng này.

Bệnh tuyến giáp và bệnh đa xơ cứng (MS) là cả hai tình trạng được cho là có liên quan đến quá trình tự miễn dịch. Bệnh tự miễn dịch là tình trạng do cơ thể tự tấn công.

Thiếu hụt yếu tố nội tại là một bệnh tự miễn dịch là kết quả của sự tự tấn công vào vùng dạ dày có liên quan đến sự hấp thụ vitamin B12. Thông thường, những người bị bệnh tuyến giáp hoặc MS cũng bị thiếu hụt yếu tố nội tại và thiếu hụt vitamin B12 liên quan.

Nguyên nhân Thiếu Vitamin B12

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây thiếu vitamin B12

1. Chế độ ăn uống nghèo nàn

Nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu vitamin B12 là do thiếu vitamin B12 trong chế độ ăn. Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng chỉ có trong các sản phẩm động vật như thịt, gà, cá, trứng và sữa. Do đó, những người ăn chay có nguy cơ đặc biệt cao về vitamin B12 dinh dưỡng thấp, cũng như những người không ăn chay không ăn đủ các loại thực phẩm giàu vitamin B12 này.

Một số loại thực phẩm được tăng cường vitamin B12, và nếu bạn muốn nhận được vitamin B12 thông qua các loại thực phẩm thuần chay, bạn phải cố gắng tìm kiếm các loại thực phẩm đó.

2. Hấp thụ kém

Vitamin B12 được hấp thụ bởi ruột non, nhưng nó cần một số quá trình sơ chế trong dạ dày trước. Do đó, một số tình trạng ảnh hưởng đến dạ dày như vi khuẩn hp hoặc ruột non có thể cản trở sự hấp thụ vitamin B12 thích hợp. Yếu tố nội tại là một loại protein được tạo ra trong dạ dày kết hợp với vitamin B12 trước khi nó có thể được hấp thụ ở ruột non.

Bệnh tự miễn dịch, phẫu thuật cắt bỏ dạ dày và viêm dạ dày đều là những tình huống cản trở việc sản xuất và chức năng của yếu tố nội tại, và do đó vitamin B12 trong chế độ ăn uống có thể không được hấp thụ đầy đủ vào cơ thể và thay vào đó, nó bị đào thải qua đi tiêu.

3. Sử dụng rượu quá mức

Sử dụng rượu nặng gây ra những thay đổi trong niêm mạc dạ dày, cản trở quá trình sản xuất yếu tố nội tại, gây thiếu hụt B12. Bệnh đường ruột như bệnh Crohn và bệnh celiac có thể ngăn cản sự hấp thu thích hợp của vitamin B12 ở ruột non, gây ra sự thiếu hụt ngay cả khi có đủ vitamin B12 trong chế độ ăn.

4. Bệnh tự miễn

Thiếu máu ác tính là một bệnh tự miễn dịch làm giảm hoặc loại bỏ yếu tố nội tại, loại protein trong dạ dày liên kết với B12 trong chế độ ăn uống để nó có thể được hấp thụ. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt B12 thông qua việc kém hấp thu. Loại thiếu hụt B12 này không thể được điều trị bằng cách thay thế B12 bằng đường uống và cần điều trị bằng cách tiêm vitamin B12.

Các triệu chứng của bệnh thiếu máu ác tính như:

+ Phiền muộn

+ Mệt mỏi

+ Nhức đầu

+ Thiếu năng lượng

+ Người Lâng lâng

+ Tim đập loạn nhịp

+ Tiếng chuông trong tai

Thuốc có thể cản trở sự hấp thụ vitamin B12. Các loại thuốc phổ biến nhất có thể gây ra mức vitamin B12 thấp như:

+ Chloramphenicol: một loại kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng

+ Colchicine: một loại thuốc dùng để điều trị bệnh gút

+ Nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng ợ nóng

+ Metformin: một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường

Tóm lại

Nếu bạn bị thiếu vitamin B12, nhiều tác động có thể bị đảo ngược, đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Nói chung, nếu sự thiếu hụt vitamin B12 của bạn là do thiếu hụt dinh dưỡng, thì thực phẩm bổ sung hoặc thực phẩm tăng cường có thể giúp cải thiện mức vitamin B12 của bạn.

Nếu sự hấp thu bị suy giảm là lý do khiến bạn thiếu hụt vitamin B12, thì việc bổ sung vitamin B12 thông qua đường tiêm thường được coi là hiệu quả hơn so với đường uống, vì điều này cho phép chất dinh dưỡng đi vào mô của cơ thể trực tiếp.

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ