Cảnh Báo Các Tác Dụng Phụ Khi Điều Trị Hp – Lưu Ý Một Số Điều Quan Trọng

Điều trị vi khuẩn hp luôn làm nhiều người sợ hãi từ nội soi đến uống một đống thuốc Tác Dụng Phụ Khi Điều Trị Hp Luôn Kề Cận, Làm gì khi gặp tác dụng phụ của thuốc khi điều trị vi khuẩn? vừa khỏe mạnh vừa hết sạch vi khuẩn hp dương tính.

Amoxicillin là một kháng sinh penicillin. Clarithromycin là kháng sinh nhóm macrolid. Những kháng sinh dùng điều trị vi khuẩn hp trong dạ dày.

Lansoprazole làm giảm lượng axit được tạo ra trong dạ dày.

Amoxicillin, clarithromycin, và lansoprazole là một loại thuốc kết hợp được sử dụng ở những người nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori) và loét dạ dày. Điều trị nhiễm khuẩn hp có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày trong tương lai.

tác dụng phụ khi điều trị vi khuẩn hp

Không nên dùng thuốc clarithromycin trong các trường hợp

Có tiền sử mắc hội chứng QT dài hoặc rối loạn nhịp tim nhất định, hoặc tiền sử về các vấn đề về gan do dùng clarithromycin.

Đã từng có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với một số loại thuốc kháng sinh, bao gồm azithromycin (Zithromax, Z-Pak), erythromycin, telithromycin, amoxicillin hoặc các penicillin khác (ampicillin, Amoxil, Augmentin, Trimox và các thuốc khác) hoặc cephalosporin (Duricef, Keflex, Spectracef và các loại khác).

Dị ứng với amoxicillin (Amoxil), clarithromycin (Biaxin), hoặc lansoprazole (Prevacid)

Dị ứng nghiêm trọng với kháng sinh nhóm cephalosporin như cefdinir, cefprozil, cefuroxim, cephalexin, Duricef, Omnicef, Cefzil, Keflex, Spectracef và những người khác.

Một số loại thuốc có thể gây ra các tác dụng không mong muốn hoặc nguy hiểm khi sử dụng với amoxicillin, clarithromycin và lansoprazole [1]. Bác sĩ có thể cần phải thay đổi kế hoạch điều trị của bạn nếu bạn sử dụng bất kỳ loại thuốc nào sau đây

Cisapride

Colchicine (nếu bạn cũng bị bệnh gan hoặc thận);

Pimozide

Lovastatin (Advicor, Altoprev, Mevacor) hoặc simvastatin (Zocor, Simcor, Vytorin, Juvisync)

Ergot y học – dihydroergotamine, ergotamine, ergonovine, methylergonovine.

Để đảm bảo amoxicillin, clarithromycin và lansoprazole an toàn cho bạn, hãy nói với bác sĩ nếu bạn có:

Bệnh gan

Bệnh thận

Dị ứng

Loãng xương hoặc mật độ khoáng xương thấp

Mất cân bằng điện giải hoặc rối loạn chuyển hóa

Dùng thuốc ức chế bơm proton như lansoprazole có thể làm tăng nguy cơ gãy xương ở hông, cổ tay hoặc cột sống.

Tác dụng phụ này đã xảy ra chủ yếu ở những người đã dùng thuốc lâu dài hoặc liều cao và ở những người từ 50 tuổi trở lên nhưng vẫn không rõ liệu lansoprazole có phải là nguyên nhân thực sự làm tăng nguy cơ gãy xương hay không.

Người ta không biết liệu thuốc này có gây hại cho thai nhi hay không. Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai.

Amoxicillin có thể làm cho thuốc tránh thai kém hiệu quả hơn. Hãy hỏi bác sĩ về việc sử dụng biện pháp ngừa thai không nội tiết tố (bao cao su, cơ hoành với chất diệt tinh trùng) để tránh mang thai trong khi dùng amoxicillin, clarithromycin và lansoprazole.

Amoxicillin và lansoprazole có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé bú. Bạn không nên cho con bú trong khi sử dụng thuốc này.

Đọc thêm: đau bao tử kiêng ăn gì

thuốc Amoxicillin

Thuốc này không được sử dụng cho bất kỳ ai dưới 18 tuổi

Tác dụng phụ Amoxicillin / Clarithromycin / Lansoprazole

Bạn cần khám bác sĩ nếu bạn có dấu hiệu của một phản ứng dị ứng: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Tiêu chảy chảy nước hoặc đẫm máu

Đau đầu với đau ngực và chóng mặt nghiêm trọng, ngất xỉu, tim đập nhanh hoặc đập thình thịch

Vấn đề về gan – buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, cảm giác mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu đậm, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt)

Vấn đề về thận – đi tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường, máu trong nước tiểu, sưng, tăng cân nhanh

Dấu hiệu viêm trong cơ thể của bạn – các tuyến bị sưng, các triệu chứng cúm, dễ bầm tím hoặc chảy máu, ngứa ran nặng hoặc tê, yếu cơ, đau ngực, ho mới hoặc trầm trọng hơn với sốt, khó thở

Phản ứng da nghiêm trọng – sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, đốt cháy mắt, đau da, tiếp theo là phát ban da đỏ hoặc tím lan rộng (đặc biệt là ở mặt hoặc trên cơ thể) và gây phồng rộp và bong tróc

Tác dụng phụ nghiêm trọng có thể có nhiều khả năng ở người lớn tuổi hơn.

Tác dụng phụ thường gặp có thể:

Tiêu chảy, táo bón

Đau đầu

Ngứa hoặc xả âm đạo

Buồn nôn, nôn, đau bụng

Mùi hôi bất thường hoặc khó chịu trong miệng

Răng đổi màu, lưỡi đen

Hiện tượng có thể xảy ra khi sử dụng thuốcc Amoxicillin / Clarithromycin / Lansoprazole

Nếu mới nhiễm trùng khi uống thuốc có thể gây tiêu chảy. Nếu bạn bị tiêu chảy hoặc chảy máu, hãy gọi cho bác sĩ không sử dụng thuốc chống tiêu chảy trừ khi bác sĩ cho bạn đồng ý.

Nếu bạn cũng dùng sucralfate (Carafate), tránh dùng thuốc trong vòng 30 phút sau khi uống amoxicillin, clarithromycin và lansoprazole. Sucralfate có thể làm cho cơ thể khó hấp thu lansoprazole hơn.

thuốc Clarithromycin

Đọc thêm: đau bao tử nên ăn gì

Một loại thuốc gút colchicine (Colcrys) có thể tương tác với clarithromycin và gây ra các vấn đề nghiêm trọng hoặc đe dọa đến tính mạng. Bạn không nên dùng colchicine trong khi điều trị với amoxicillin, clarithromycin và lansoprazol, đặc biệt nếu bạn là người lớn tuổi bị bệnh thận.

Nhiều loại thuốc khác có thể tương tác với clarithromycin. Không phải tất cả các tương tác có thể được liệt kê ở đây. Vì thế hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng hoặc mới ngưng sử dụng trước khi điều trị với thuốc amoxicillin, clarithromycin, và lansoprazole đặc biệt dác thuốc dưới đây:

Atorvastatin (Lipitor, Caduet) hoặc pravastatin (Pravachol)

Carbamazepine

Insulin hoặc thuốc tiểu đường miệng (đặc biệt là nateglinide, pioglitazone, repaglinide, hoặc rosiglitazone)

Mycophenolate mofetil

Qarfarin (Coumadin, Jantoven)

Thuốc điều trị HIV hoặc AIDS – atazanavir, ritonavir, saquinavir

Một loại thuốc an thần Valium – alprazolam, midazolam, triazolam

Thuốc tim hoặc huyết áp – amlodipin, diltiazem, verapamil

Thuốc nhịp tim – amiodarone, disopyramide, dofetilide, dronedaron, ibutilide, procainamide, quinidin, sotalol; hoặc là
sildenafil (Viagra) và các loại thuốc rối loạn cương dương khác – avanafil (Stendra), tadalafil (Cialis), vardenafil (Levitra).

Danh sách này không đầy đủ và nhiều loại thuốc khác có thể tương tác với amoxicillin, clarithromycin và lansoprazole.

thuốc Lansoprazole

Hướng dẫn sử dụng thuốc

Uống thuốc theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc theo toa. Không dùng thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Mỗi liều thuốc kết hợp này chứa 4 viên. Uống tất cả 4 viên thuốc hai lần mỗi ngày trước khi ăn, trừ khi bác sĩ chỉ định sử dụng theo cách khác.

Đừng nghiền nát, nhai, đập vỡ, hoặc mở thuốc mà uống nguyên viên thuốc.

Sử dụng thuốc này đúng trong khoảng thời gian quy định. Các triệu chứng của bạn có thể cải thiện trước khi hết nhiễm trùng hoàn toàn.

Ngưng hoặc bỏ qua liều thuốc trị hp cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng thêm có khả năng kháng thuốc kháng sinh. Thuốc này sẽ không điều trị nhiễm vi-rút như cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

Trường hợp quên uống thuốc, dùng liều đó ngay khi nhớ ra nhưng bỏ qua liều đã quên nếu gần thời gian uống liều tiếp theo. Không dùng thêm thuốc để bù liều.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, nhiệt và ánh sáng.

Bạn có thể quan tâm: cách trị hp không tác dụng phụ

5/5 - (5 votes)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ