Các Lưu Ý Khi Phẫu Thuật Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày

Phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày sử dụng trong trường hợp nào? cần chuẩn bị gì để phẫu thuật trị trào ngược dạ dày thực quản? Hướng dẫn chi tiết về phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản.

Khi Nào Sử Dụng Phẫu Thuật Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày?

Phẫu thuật điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản như các chiến lược để thắt chặt cơ vòng thực quản dưới (LES) và ngăn chặn dịch dạ dày xâm nhập vào thực quản. Gây quỹ là một trong những thủ thuật phổ biến, nhưng có những thủ thuật khác, với các phương pháp tiếp cận từ xâm lấn tối thiểu đến phẫu thuật mở.

Phẫu thuật Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày được sử dụng khi các phương pháp điều trị không hiệu quả.

Quy trình tốt nhất cho bạn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn và bất kỳ vấn đề cấu trúc nào ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn.

Phẫu Thuật Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày

Phẫu Thuật Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày là gì?

Các phương pháp điều trị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản khác nhau về cách thức thực hiện, nhưng tất cả đều là những can thiệp thu hẹp LES, một cơ nằm ở lỗ mở giữa thực quản và dạ dày.

Phẫu thuật để lại một lỗ đủ rộng để thức ăn trong thực quản đi vào dạ dày đồng thời giữ cho các chất trong dạ dày không trào ngược lên thực quản. Phẫu thuật cũng cho phép LES của bạn mở ra khi bạn cần nôn hoặc ợ hơi.

Các kỹ thuật được sử dụng để thu hẹp LES trong phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản như:

1. Phẫu thuật Fundoplication

Đây là một phương pháp điều trị phẫu thuật phổ biến cho Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản, trong đó phần trên của dạ dày được quấn quanh cơ thắt thực quản dưới (LES). Phẫu thuật này củng cố cơ vòng để ngăn trào ngược axit. Có một số kiểu tạo quỹ, như sao chép quỹ một phần, sao chép toàn bộ, sao chép quỹ trước, sao chép quỹ Nissen và sao chép quỹ Toupet.

2. Phẫu thuật Plication

Điều này liên quan đến việc đặt các chỉ khâu xung quanh LES để thắt chặt cơ.

3. Tần số vô tuyến

Đây là một thủ thuật trong đó nhiệt được áp dụng cho LES để tạo ra các tổn thương thu hẹp lỗ mở.

4. Nâng cơ vòng từ

Kỹ thuật này như việc quấn một thiết bị từ tính (thường được gọi là hệ thống LINX) xung quanh LES để giữ chặt. 5 Một số thiết bị từ tính khác nhau có sẵn cho mục đích này.

Để có được quyền truy cập vào LES, bác sĩ của bạn sẽ chọn giữa các phương pháp phẫu thuật sau:

+ Nội soi, như một thiết bị phẫu thuật được trang bị camera được đặt vào miệng để tiếp cận LES

+ Nội soi ổ bụng, trong đó hỗ trợ video được sử dụng để thao tác các công cụ phẫu thuật được đặt qua các vết mổ nhỏ ở bụng (được coi là xâm lấn tối thiểu)

+ Phẫu thuật mở bụng với một vết rạch lớn ở bụng và có thể nhìn trực tiếp dạ dày và thực quản trong quá trình phẫu thuật

+ Nội soi: Phương pháp phẫu thuật điển hình

Tất cả những điều này đều yêu cầu kiểm soát cơn đau. Đối với phẫu thuật mở ổ bụng hoặc phẫu thuật nội soi, bạn sẽ được đưa vào giấc ngủ về mặt y tế với gây mê toàn thân. Bạn sẽ được tiêm tĩnh mạch (IV, trong tĩnh mạch) thuốc an thần trong khi phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản nội soi.

Cần phải nằm viện qua đêm để phẫu thuật mở ổ bụng hoặc nội soi lòng, nhưng bạn có thể về nhà cùng ngày với cuộc phẫu thuật nếu bạn thực hiện thủ thuật phẫu thuật nội soi.

Chống chỉ định

Những quy trình này không phù hợp với tất cả mọi người. Một vấn đề y tế lớn có thể khiến bạn gặp phải các biến chứng phẫu thuật, có khả năng khiến phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản trở nên rủi ro hơn là có lợi. Và bệnh thực quản nặng có thể có nghĩa là phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản có thể không hiệu quả hoặc không thể thực hiện được.

+ Các vấn đề sức khỏe chung

Bạn có thể gặp khó khăn trong việc hồi phục hoặc có nguy cơ cao gặp các biến chứng nghiêm trọng sau phẫu thuật nếu bạn mắc các vấn đề như bệnh tim mạch, rối loạn chảy máu hoặc bệnh hô hấp nghiêm trọng.

+ Các vấn đề về thực quản

Nếu bạn có tiền sử phẫu thuật thực quản, chứng đau dạ dày (vấn đề về nhu động của thực quản) hoặc giãn tĩnh mạch thực quản (mạch máu bất thường trong thực quản), phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản có thể gây hại cho bạn.

Cảnh báo Rủi ro

Phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra các biến chứng liên quan đến gây mê toàn thân hoặc tiêm tĩnh mạch. Ngoài ra, các thủ thuật này có thể gây ra các biến chứng phẫu thuật ngay lập tức sau phẫu thuật hoặc các vấn đề về thực quản kéo dài.

Các biến chứng từ phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản có thể như:

+ Chảy máu trong những ngày sau phẫu thuật, có thể gây thiếu máu, huyết áp thấp hoặc sốc

+ Chấn thương thực quản hoặc dạ dày

+ Tắc ruột do viêm hoặc chảy máu

+ Nhiễm trùng sau phẫu thuật

+ Chứng khó nuốt (khó nuốt) trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi phẫu thuật, hoặc vĩnh viễn.

Những biến chứng này có thể dẫn đến tình trạng cấp cứu y tế trong vòng một tuần sau khi phẫu thuật. Bạn có thể cần phải điều trị y tế hoặc phẫu thuật khẩn cấp để kiểm soát các biến chứng sau phẫu thuật.

Nếu bạn phát triển chứng khó nuốt dai dẳng, bạn có thể cần liệu pháp nuốt để giúp bạn tối ưu hóa chức năng nuốt của mình.

Và đôi khi phẫu thuật bụng dẫn đến dính, là những vết sẹo sau phẫu thuật có thể gây ra vấn đề vài năm sau phẫu thuật, từ chuột rút đến tắc nghẽn đường tiêu hóa đe dọa tính mạng.

Mục đích của phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Phẫu thuật không được coi là một cách tiếp cận để điều trị các triệu chứng Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản, nhưng có thể cần thiết nếu bạn có các biến chứng của tình trạng này, chẳng hạn như những thay đổi tiền ung thư được ghi nhận trên hình ảnh hoặc nội soi, chảy máu hoặc loét. Đó là một lựa chọn được xem xét nếu tình trạng của bạn không được cải thiện mặc dù điều trị không phẫu thuật.

Phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản sẽ chỉ được coi là hiệu quả để kiểm soát những biến chứng này nếu xét nghiệm chẩn đoán để đánh giá hoạt động của cơ LES, cũng như độ pH của chất lỏng trong thực quản dưới của bạn, cho thấy rằng cấu trúc LES chịu trách nhiệm cho những vấn đề này.

Sự suy yếu của LES xảy ra với Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản cho phép dịch dạ dày có tính axit trào ngược vào thực quản. Điều này gây kích ứng niêm mạc bên trong của thực quản, gây ra các vấn đề như ợ chua, khó chịu ở bụng, nôn ra máu (nôn ra máu), loét thực quản, Barrett thực quản và giảm cân. Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Rõ ràng, việc kiểm soát tình trạng bệnh là quan trọng. Trước tiên, bạn sẽ cần thử dùng thuốc và thay đổi lối sống (ví dụ: giảm uống rượu, bỏ thuốc lá) để xem bạn có cải thiện được gì không. Điều này áp dụng cho các trường hợp xuất phát từ các yếu tố nguy cơ như hút thuốc, béo phì và uống nhiều rượu, cũng như các trường hợp do các vấn đề bẩm sinh.

Trong nhiều trường hợp được khuyến khích sử dụng thuốc kháng axit không kê đơn hoặc kê đơn. Thuốc chẹn H2 như Pepcid AC (famotidine) và thuốc ức chế bơm proton (PPI) như Prilosec (omeprazole) ức chế tiết axit dạ dày và mỗi loại đều có các tính năng có thể giúp hướng dẫn lập kế hoạch điều trị.

Bác sĩ sẽ đề nghị một loại thuốc cụ thể dựa trên mô hình triệu chứng của bạn và các tương tác tiềm ẩn với các loại thuốc khác mà bạn dùng (nếu có).

Cập nhật ngày 1 tháng 4 năm 2020: Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) thông báo thu hồi tất cả các loại thuốc có chứa thành phần ranitidine, được biết đến với tên thương hiệu Zantac. FDA cũng khuyến cáo không nên dùng các dạng ranitidine không kê đơn và bệnh nhân đang dùng ranitidine theo toa nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ về các lựa chọn điều trị khác trước khi ngừng thuốc.

Xem Ngay: Ăn gì khi bạn bị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Chuẩn bị phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Trước khi phẫu thuật, bạn sẽ phải làm một số xét nghiệm hình ảnh như

+ Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng (CT),Siêu âm ổ bụng hoặc nội soi chẩn đoán

+ Công thức máu hoàn chỉnh (CBC) và bảng xét nghiệm hóa học máu. Những bất thường như thiếu máu hoặc nồng độ điện giải trong máu mất cân bằng sẽ cần được điều chỉnh trước khi phẫu thuật.

+ Thử nghiệm trước khi gây mê của bạn sẽ như điện tâm đồ (EKG) và chụp X-quang ngực.

Bởi vì khi phẫu thuật các vết loét chảy máu nên cần phải lấy máu của chính mình và lưu trữ khoảng một tuần trước khi phẫu thuật trong trường hợp bạn cần truyền máu trong quá trình phẫu thuật.

Vị trí phẫu thuật

Phẫu thuật mở bụng hoặc nội soi sẽ được thực hiện trong một phòng phẫu thuật nằm trong bệnh viện hoặc trung tâm phẫu thuật. Phẫu thuật nội soi sẽ được thực hiện trong phòng mổ hoặc phòng thủ thuật.

Mặc Gì Khi Phẫu thuật

Bạn có thể mặc bất cứ thứ gì thoải mái đến buổi hẹn phẫu thuật. Bạn sẽ mặc áo choàng của bệnh viện trong quá trình làm thủ tục.

Bạn nên mặc đồ rộng rãi và thoải mái trên đường về nhà. Nếu bạn đang phẫu thuật mở bụng, hãy chọn một chiếc áo sơ mi quá khổ hoặc một chiếc áo có cúc ở phía trước để bạn có thể tiếp cận ống dẫn phẫu thuật của mình.

Đồ ăn thức uống

Bạn sẽ phải kiêng ăn và uống sau nửa đêm trước ngày phẫu thuật.

Thuốc men

Bạn có thể sẽ cần giảm hoặc ngừng dùng thuốc làm loãng máu và thuốc chống viêm trong vài ngày trước khi phẫu thuật. Trong những ngày trước khi làm thủ thuật, bạn cũng có thể cần điều chỉnh liều lượng thuốc tiểu đường hoặc steroid mà bạn thường xuyên dùng.

Bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn về bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng để điều trị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản.

Mang Theo Cái Gì?

Khi đến cuộc hẹn phẫu thuật, bạn sẽ cần có

+ Giấy tờ tùy thân

+ Thông tin bảo hiểm

+ Tiền

+ Ngoài ra, bạn nên có ai đó đi cùng để có thể chở bạn về nhà khi bạn xuất viện.

Thay đổi lối sống trước khi phẫu thuật

Trước khi phẫu thuật, bạn cần tránh những thói quen làm trầm trọng thêm ảnh hưởng của Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản để bất kỳ tổn thương nào hiện có ở phần dưới thực quản của bạn có cơ hội chữa lành.

Ví dụ, bạn nên tránh thức ăn cay hoặc có tính axit, cắt giảm rượu và ngừng hút thuốc.

Điều gì sẽ xảy ra vào ngày phẫu thuật

Khi đến hẹn phẫu thuật, bạn sẽ cần đăng ký và ký vào đơn đồng ý. Bạn có thể được xét nghiệm máu trong ngày, như cả xét nghiệm CBC và xét nghiệm hóa học. Nếu các xét nghiệm này cho thấy bạn có vấn đề cấp tính như thiếu máu, bạn vẫn có thể tiến hành thủ thuật, nhưng nhóm phẫu thuật của bạn sẽ chuẩn bị cho khả năng bạn có thể cần truyền máu.

Ngay trước khi làm thủ thuật, bạn sẽ đến khu vực tiền phẫu, nơi bạn sẽ thay áo choàng của bệnh viện và đặt ống truyền tĩnh mạch vào tay hoặc cánh tay. Bạn sẽ được kiểm tra nhiệt độ, mạch, huyết áp và mức oxy.

Trước khi phẫu thuật

Quá trình gây mê của bạn sẽ được bắt đầu và những gì đòi hỏi phụ thuộc vào loại quy trình bạn đang thực hiện:

+ Phẫu thuật nội soi

Bạn sẽ nhận được thuốc gây mê trong ống truyền tĩnh mạch để làm bạn buồn ngủ và thư giãn. Bạn cũng sẽ được xịt thuốc gây mê trong miệng và cổ họng để giảm bớt cảm giác khó chịu khi ống nội soi được đưa xuống thực quản và dạ dày.

+ Gây mê cho phẫu thuật rạch ở bụng

Nếu bạn sử dụng phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở ổ bụng, thuốc gây mê toàn thân sẽ được tiêm vào IV của bạn để giảm cơn đau. Với gây mê toàn thân, bạn sẽ không thể cử động hoặc cảm thấy bất cứ điều gì, và thuốc cũng sẽ đưa bạn vào giấc ngủ. Một ống thở sẽ được đặt trong cổ họng của bạn để hỗ trợ bạn thở trong quá trình phẫu thuật.

Nếu bạn sẽ có một vết mổ phẫu thuật, bụng của bạn sẽ được che phủ bằng một tấm màn phẫu thuật với vùng mổ được để lộ ra ngoài. Da ở vùng vết mổ sẽ được làm sạch bằng dung dịch sát trùng trước khi bắt đầu phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật

Đối với quy trình nội soi, bác sĩ sẽ đặt một ống nội soi vào miệng và yêu cầu bạn nuốt. Ống nội soi sẽ được đưa xuống LES của bạn. Bạn sẽ không thể cảm nhận được quá trình này và bạn có thể ngủ quên. Nhóm phẫu thuật của bạn sẽ có thể nhìn thấy cấu trúc của thực quản và dạ dày của bạn trên một màn hình.

Nếu bạn bị một hoặc nhiều vết mổ, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt vào da bụng và sau đó là màng bụng bao bọc các cơ quan tiêu hóa của bạn. Với phẫu thuật nội soi, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ lắp một camera để xem các cấu trúc trên màn hình, với phẫu thuật mở bụng, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ trực tiếp xem các cấu trúc cần sửa chữa.

Các bước tiếp theo có thể như:

+ Đặt chỉ khâu gần LES của bạn để làm cho nó chặt hơn

+ Ứng dụng nhiệt tần số vô tuyến với tia laser để thu hẹp LES của bạn

+ Kéo phần trên cùng của dạ dày lên trên LES của bạn và khâu nó để thắt chặt lỗ mở

+ Đặt một thiết bị từ tính bên ngoài LES của bạn để thu hẹp lỗ mở

Nếu bạn cũng chữa vết loét, thì có thể thực hiện cùng lúc. Các vấn đề như chảy máu quá nhiều sẽ được kiểm soát trong quá trình phẫu thuật và có thể truyền máu nếu cần thiết.

Với những ca phẫu thuật lớn ở bụng, tình trạng viêm nhiễm và chất lỏng có thể có vấn đề và có thể làm tăng nguy cơ tắc nghẽn đường tiêu hóa sau phẫu thuật. Nếu dự đoán được khả năng này, bác sĩ phẫu thuật có thể đặt một ống dẫn lưu phẫu thuật trong khoang bụng của bạn và mở rộng ống ra bên ngoài cơ thể để dịch viêm không tích tụ.

Sau khi phẫu thuật mở ổ bụng hoặc nội soi hoàn tất, bạn sẽ được khâu để đóng bất kỳ vùng nào của phúc mạc hoặc da đã bị cắt để tiếp cận và vết thương của bạn sẽ được băng lại.

Nếu bạn đã phẫu thuật nội soi, ống nội soi sẽ được lấy ra khi bạn làm xong thủ thuật. Bạn sẽ không cần thêm bất kỳ chỉ khâu nào ngoài những chỉ khâu có thể đã được đặt bên trong để thu hẹp LES.

Thuốc gây mê của bạn sẽ bị ngừng. Nếu bạn có ống thở, ống thở sẽ được lấy ra và đội gây mê của bạn sẽ đảm bảo rằng bạn đang tự thở trước khi rời phòng mổ để đến khu vực hồi sức.

Sau khi phẫu thuật

Khi bạn đang hồi phục, đội ngũ y tế của bạn sẽ kiểm tra bạn. Bạn có thể nhận được thuốc giảm đau nếu cần. Bạn cũng sẽ được theo dõi mạch, huyết áp và mức oxy khi thức dậy.

Thời gian lưu trú và mức độ theo dõi hậu phẫu của bạn được hướng dẫn cụ thể tuỳ thuộc vào loại phẫu thuật của bạn.Ví dụ:

+ Nếu bạn làm thủ thuật nội soi với một vài vết khâu được đặt gần LES của bạn, bạn có thể về nhà trong vòng vài giờ.

+ Nếu bạn thực hiện một thủ thuật mở với một vết mổ lớn, bạn có thể sẽ ở lại bệnh viện một hoặc nhiều ngày.

Trong mọi trường hợp, hãy nhớ rằng thời gian lưu trú của bạn có thể lâu hơn nếu cuộc phẫu thuật của bạn không diễn ra như kế hoạch và / hoặc phục hồi không như mong đợi.

Khi được cho phép về nhà, bạn sẽ được hướng dẫn về cách ăn uống, hoạt động thể chất, chăm sóc vết thương (nếu có). Ngoài ra, bạn sẽ được hẹn tái khám theo lịch, và bác sĩ sẽ cho bạn biết các dấu hiệu biến chứng cần lưu ý.

Cách chăm sóc sau khi phẫu thuật

Thời gian hồi phục

Thời gian hồi phục sau phẫu thuật của bạn sẽ ngắn hơn nếu bạn thực hiện phẫu thuật ít rộng hoặc thủ thuật nội soi, nhưng có thể lâu hơn nếu bạn thực hiện một thủ thuật rộng rãi hơn / vết mổ lớn.

Bạn sẽ có các cuộc hẹn sau phẫu thuật, trong đó bạn có thể cần chỉ khâu hoặc ống dẫn lưu, cũng như chăm sóc vết thương.

Hãy đảm bảo tuân thủ những lần thăm khám này theo lời khuyên của bác sĩ.

Các biến chứng có thể xảy ra với bất kỳ loại thủ thuật nào và có xu hướng phổ biến hơn nếu bạn mắc các bệnh lý hoặc nếu bạn đã từng làm thủ thuật vùng bụng trước đó. Điều quan trọng là bạn phải đi khám ngay nếu phát triển bất kỳ dấu hiệu biến chứng nào dưới đây:

+ Sốt

+ Đau bụng

+ Táo bón

+ Bệnh tiêu chảy

+ Nôn mửa

+ Hematemesis

+ Máu trong phân

+ Chóng mặt, chóng mặt hoặc ngất xỉu

Chế Độ Ăn Uống

Nếu bạn bị rạch, bạn cần giữ sạch sẽ và khô ráo. Đảm bảo thay băng và vệ sinh vùng kín theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn sẽ cần tránh bơi lội, tắm hoặc thoa kem dưỡng da lên vết thương cho đến khi vết thương lành hẳn.

Bạn cũng sẽ cần phải từ từ tăng chế độ ăn uống của mình sau khi phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản. Bạn có thể tiếp tục lại cách ăn uống bình thường sau một tuần nếu bạn phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản nhỏ, hoặc có thể mất vài tháng nếu bạn bị nhiễm trùng cơ bản với việc chữa lành vết loét.

Xem Ngay: Chế độ ăn cho người trào ngược dạ dày

Chăm sóc phục hồi

Trong khi bạn đang hồi phục, bạn có thể được hướng dẫn tránh gắng sức trong vài tuần. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn cụ thể về việc thúc đẩy hoạt động của bạn.

Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn của bác sĩ, ngay cả khi bạn cảm thấy khoẻ cũng không nên làm điều gì gắng sức vì hoạt động thể chất có thể làm cho vết khâu bị đứt hoặc có thể làm trật ống dẫn lưu phẫu thuật.

Chăm sóc về sau

Sau khi giai đoạn phục hồi kết thúc, bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện trong các triệu chứng của mình. Bạn vẫn có thể cần duy trì các điều chỉnh chế độ ăn uống và thói quen sống để không làm trầm trọng thêm bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản của mình.

Ví dụ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tránh hút thuốc và uống rượu vĩnh viễn để không bị tái phát.

Thông thường, bạn không cần phải chăm sóc y tế dài hạn sau khi phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, nếu bạn đã đặt một số loại thiết bị từ tính, bạn có thể không chụp được MRI chẩn đoán về sau.

Phẫu thuật lại

Nói chung, phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản là một thủ tục một lần, không cần bất kỳ thủ tục tiếp theo nào. Tuy nhiên, phẫu thuật có thể cần thiết để điều trị tắc nghẽn sau phẫu thuật do dính.

Nếu bạn cần một loại phẫu thuật khác để điều trị một tình trạng khác vào một thời điểm nào đó trong tương lai, hãy nhớ nói với bác sĩ bạn đã sử dụng phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản. Các vết mổ và tái cấu trúc phẫu thuật của bạn có thể ảnh hưởng đến việc phẫu thuật cho các thủ thuật khác ở vùng bụng.

Điều chỉnh lối sống

Nếu bạn dễ bị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản, bạn có thể sẽ được khuyên tránh các loại thực phẩm và thói quen làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Bạn không chỉ cần tránh xa các loại thực phẩm và đồ uống có vấn đề mà còn phải duy trì các thói quen như ăn chậm và đứng thẳng trong một giờ hoặc lâu hơn sau khi ăn và uống.

Ngoài ra, bạn có thể cần dùng thuốc để kiểm soát kích ứng và loét đường tiêu hóa. Bạn cần lập một kế hoạch ngăn ngừa sự tái phát của Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản.

Xem Ngay: Tránh những điều này nếu bạn bị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ