22 Nguyên Nhân Gây Ra Ợ Chua – Cách Ngăn Ngừa

Chứng Ợ Chua hay ợ nóng có thể được gây ra theo nhiều cách khác nhau. Bằng cách hiểu những nguyên nhân phổ biến nhất của chứng Ợ Chua, bạn có thể thay đổi lối sống và chế độ ăn uống của mình, đây cũng là một phần trong quá trình điều trị bệnh trào ngược dạ dày.(GERD).

Một số cơ chế có thể góp phần gây ra chứng Ợ Chua bao gồm kích thích trực tiếp thực quản, yếu cơ thắt thực quản dưới (LES), rối loạn nhu động của đường tiêu hóa dẫn đến chậm làm rỗng dạ dày và thoát vị đĩa đệm.. Thông thường, nhiều hơn một trong những yếu tố này góp phần gây ra chứng Ợ Chua.

Hiểu được chứng Ợ Chua bắt đầu bằng việc biết hệ tiêu hóa khỏe mạnh hoạt động như thế nào. Đường tiêu hóa của bạn bắt đầu với miệng, nơi thức ăn được nhai và trộn với nước bọt, bắt đầu quá trình tiêu hóa. Từ đây, thức ăn sẽ di chuyển đến thực quản. Ống cơ này tạo ra những cơn co thắt nhỏ, gọi là nhu động, để di chuyển thức ăn đến dạ dày.

Thực quản và dạ dày được nối với nhau bằng một dải sợi cơ được gọi là cơ vòng thực quản dưới (LES). Thông thường, LES hoạt động giống như một cái van, mở ra để cho thức ăn đi vào dạ dày và đóng lại để giữ cho thức ăn và dịch tiêu hóa không chảy ngược trở lại thực quản. Nhưng nếu cơ vòng giãn ra khi không nên hoặc trở nên yếu đi, axit dạ dày có thể chảy ngược vào thực quản gây ra cảm giác nóng rát được gọi là ợ chua.

Các Nguyên Nhân Gây ra ợ chua

nguyen nhan chung o nong

Các cơ chế cơ bản có thể tạo ra chứng Ợ Chua cũng có thể dẫn đến sự phát triển của GERD nếu bạn bị ợ chua thường xuyên.

1. Kích ứng thực quản

Một số loại thực phẩm, đồ uống, hút thuốc và thuốc có thể gây kích ứng trực tiếp niêm mạc thực quản và gây ra chứng Ợ Chua. Trong trường hợp dùng thuốc, có thể tạo ra sự khác biệt khi đứng thẳng ít nhất 20 đến 30 phút sau khi uống thuốc và uống thuốc với một cốc nước đầy.

2. Rối loạn chức năng cơ thắt thực quản dưới (LES)

Nếu cơ thắt thực quản dưới yếu hoặc mất trương lực, LES sẽ không đóng hoàn toàn sau khi thức ăn đi vào dạ dày. Sau đó, axit trong dạ dày có thể trào ngược lên thực quản. Một số loại thực phẩm và đồ uống, rượu, ma túy và các yếu tố hệ thần kinh có thể làm suy yếu LES và làm suy giảm chức năng của nó.

3. Rối loạn vận động (Làm rỗng dạ dày chậm)

Trong quá trình tiêu hóa bình thường, thức ăn được di chuyển qua đường tiêu hóa bằng các cơn co thắt nhịp nhàng gọi là nhu động ruột. Khi ai đó bị rối loạn nhu động tiêu hóa , những cơn co thắt này là bất thường. Sự bất thường này có thể do một trong hai nguyên nhân – một vấn đề bên trong cơ bắp hoặc một vấn đề với dây thần kinh hoặc hormone kiểm soát sự co bóp của cơ.

Một số người bị rối loạn trào ngược đường tiêu hóa (GERD) có chức năng thần kinh hoặc cơ bất thường trong dạ dày có thể dẫn đến suy giảm nhu động.

Khi các cơ trong dạ dày không co bóp bình thường, dạ dày không đổ vào ruột non nhanh như bình thường. Sự kết hợp của nhiều thức ăn còn sót lại trong dạ dày cộng với việc tăng áp lực trong dạ dày do chậm làm rỗng sẽ làm tăng nguy cơ axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản.

4. Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm thường được tìm thấy ở bệnh nhân GERD. Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi phần trên của dạ dày được đẩy lên vào ngực qua một khe hở trong cơ hoành. Điều này có thể xảy ra do sự suy yếu trong cơ hoành hoặc do áp lực ổ bụng tăng lên (chẳng hạn như khi béo phì.)

Lỗ hở này được gọi là thực quản gián đoạn hoặc gián đoạn cơ hoành. Người ta tin rằng thoát vị gián đoạn có thể làm suy yếu LES và gây ra trào ngược.

5. Áp lực lên vùng bụng

Áp lực quá mức lên vùng bụng có thể gây áp lực lên LES, cho phép axit trong dạ dày đi vào thực quản hoặc thậm chí là miệng. Phụ nữ mang thai và những người thừa cân đặc biệt dễ bị ợ chua vì lý do này.

6. Các bệnh khác

Các tình trạng y tế khác có thể góp phần gây ra GERD bao gồm hen suyễn và tiểu đường.

7. Yếu tố di truyền

Các nghiên cứu đã gợi ý rằng có nguy cơ di truyền đối với GERD. Điều này có thể là do các vấn đề về cơ hoặc cấu trúc di truyền trong thực quản hoặc dạ dày. Yếu tố di truyền cũng có thể là một khía cạnh quan trọng khiến bệnh nhân dễ mắc bệnh Barrett thực quản, một tình trạng tiền ung thư do GERD nặng gây ra.

8. Lối sống không lành mạnh

Một số người có hệ số LES tự nhiên yếu, không thể chịu được áp lực bình thường từ chất chứa trong dạ dày. Nhưng các yếu tố khác cũng có thể góp phần vào sự suy yếu này và dẫn đến các đợt ợ chua.

9. Rượu

Rượu làm giãn LES, cho phép trào ngược các chất trong dạ dày lên thực quản. Nó cũng làm tăng sản xuất axit dạ dày và làm cho thực quản của bạn nhạy cảm hơn với axit dạ dày. Uống rượu cũng có thể dẫn đến việc lựa chọn thực phẩm kém lành mạnh hơn và ăn những thực phẩm bạn biết có thể gây ra chứng Ợ Chua.

10. Hút thuốc lá

Các hóa chất trong khói thuốc lá làm suy yếu LES khi chúng đi từ phổi vào máu. Hút thuốc lá làm chậm quá trình sản xuất nước bọt, đây là một trong những biện pháp bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương thực quản.

Người hút thuốc cũng tạo ra ít hóa chất trung hòa axit hơn trong nước bọt, được gọi là bicarbonat. Ngoài ra, hút thuốc kích thích sản xuất axit dạ dày và thay đổi axit dạ dày bằng cách thúc đẩy sự di chuyển của muối mật từ ruột vào dạ dày. Quá trình tiêu hóa bị chậm lại khi bạn đang hút thuốc và dạ dày sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm trống.

Thực phẩm thường gây ra chứng Ợ Chua

thuc pham gay chung o nong

Mọi người khác nhau về loại thực phẩm gây ra chứng Ợ Chua. Đây là những điều phổ biến nhất:

11. Đồ uống có cafein

Cà phê, trà và các đồ uống có chứa caffein khác: Caffeine có thể làm giãn (LES), cho phép các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Đồ uống có chứa caffein cũng có thể kích thích sản xuất axit.

12. Sôcôla

Sôcôla chứa nồng độ theobromine, một hợp chất xuất hiện tự nhiên trong nhiều loại thực vật như cây ca cao, cây chè và cây cà phê. Điều này làm giãn cơ vòng thực quản, cho phép axit dạ dày trào lên thực quản.

13. Thực phẩm chiên, nhiều dầu mỡ

Những thực phẩm này có xu hướng làm chậm quá trình tiêu hóa và giữ thức ăn trong dạ dày của bạn lâu hơn. Điều này có thể dẫn đến tăng áp lực trong dạ dày do đó gây thêm áp lực lên hệ LES bị suy yếu. Tất cả điều này cho phép trào ngược những gì trong dạ dày của bạn.

14. Bạc hà

Bạc hà thường là tác nhân gây chứng Ợ Chua

15. Cà chua và các sản phẩm làm từ cà chua

Bất kỳ loại thực phẩm nào có chứa cà chua đều kích thích sản xuất axit dạ dày.

16. Thực phẩm cay

Thực phẩm cay và hạt tiêu đen kích thích sản xuất axit dạ dày.

18. Trái cây và nước trái cây họ cam quýt

Cam, chanh, chanh và các loại trái cây họ cam quýt khác kích thích sản xuất axit dạ dày.

Thói quen ăn uống gây ra Ợ Chua

Ợ Nóng

Cách bạn ăn cũng có thể gây ra các đợt ợ chua:

19. Bữa ăn lớn

Ăn no căng bụng có thể gây thêm áp lực lên LES, làm tăng khả năng một số thức ăn này trào ngược lên thực quản.

20. Ăn hai đến ba giờ trước khi đi ngủ

Nằm xuống với một cái bụng no có thể làm cho các chất trong dạ dày ép mạnh hơn vào LES. Điều này làm tăng khả năng thức ăn bị trào ngược.

21. Áp lực bụng

Thừa cân hoặc béo phì tạo áp lực lên vùng bụng có thể gây ra chứng Ợ Chua và nên giảm cân. Ngay cả khi mặc quần áo bó sát cũng có thể gây ra áp lực cho vùng bụng.

Điều này buộc thức ăn chống lại LES và khiến thức ăn trào ngược vào thực quản. Thắt lưng bó sát và áo lót trơn là hai thủ phạm phổ biến. Bạn cũng có thể cảm thấy các triệu chứng tăng lên khi nằm xuống hoặc ăn no.

Một số người nhận thấy một số loại bài tập gây ra chứng Ợ Chua. Các bài tập có tác động mạnh liên quan đến việc bật nhảy, cũng như các bài tập như gập bụng gây áp lực lên vùng bụng, có nhiều khả năng là nguyên nhân khởi phát.

22. Thuốc men

Gần như bất kỳ loại thuốc nào cũng có thể gây ra chứng Ợ Chua, nhưng rõ ràng có một số loại thuốc là thủ phạm lớn hơn những loại khác. Có nhiều hơn một cách mà thuốc có thể gây ra chứng Ợ Chua và đôi khi chứng Ợ Chua là do sự kết hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau.

Bạn có thể làm việc với bác sĩ để tìm cách dùng thuốc làm giảm các triệu chứng ợ chua hoặc chuyển sang một loại thuốc khác ít gây ợ chua hơn.

Xem thêm: Những Cách Ngừa Ợ Chua Hiệu Quả

5/5 - (2 votes)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

TÁO Y TẾ VẤN DUNG TIẾT LỘ 1 BÍ KÍP