6 Lưu Ý Về Nội Soi Dạ Dày Thực Quản – Chi Phí Cần Chuẩn Bị

Nội soi dạ dày thực quản có tốn nhiều tiền không? khi làm nội soi dạ dày thực quản cần chuẩn bị những gì? hướng dẫn chi tiết những việc cần làm cho quá trình nội soi dạ dày thực quản

1. Tổng quan về Nội soi dạ dày thực quản

Nội Soi Dạ Dày Thực Quản

Nội soi dạ dày thực quản (EGD), thường được gọi là nội soi trên, là một thủ thuật xâm lấn có thể giúp đánh giá và quản lý một số tình trạng liên quan đến đường tiêu hóa trên (GI) bao gồm thực quản, dạ dày và phần trên của các ruột non.

Sử dụng miệng và cổ họng để tiếp cận, một ống nội soi sợi quang được trang bị máy ảnh được sử dụng để hình dung đường tiêu hóa trên của bạn, lấy sinh thiết hoặc điều trị các tình trạng tiêu hóa.

2. Nội soi dạ dày thực quản là gì?

Nội soi dạ dày thực quản có thể là một biện pháp can thiệp, một công cụ chẩn đoán hoặc cả hai. Quy trình này có thể là một phần trong quá trình chăm sóc y tế của bạn nếu bác sĩ cần tiếp cận với lòng đường tiêu hóa trên của bạn, là phần bên trong của ống GI liên tục này. Trẻ em và người lớn có thể có thủ tục này.

Nội soi dạ dày thực quản sử dụng một ống nội soi được nâng cao từ miệng xuống đường tiêu hóa. Ống nội soi mỏng và linh hoạt, có gắn camera và các dụng cụ vi phẫu. Máy ảnh được sử dụng để xem lớp bên trong lòng mạch và bác sĩ của bạn cũng có thể chụp ảnh hoặc quay video về khu vực đó để giúp chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị trong tương lai. Các công cụ phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ và sửa chữa các khuyết tật và bệnh tật.

Nội soi dạ dày thực quản của bạn có thể bao gồm một hoặc nhiều thành phần sau:

+ Nội soi thực quản: Tiếp cận bên trong thực quản

+ Nội soi dạ dày: Mở rộng đến bên trong dạ dày

+ Nội soi tá tràng: Tiếp cận bên trong tá tràng, phần đầu tiên của ruột non

Nội soi dạ dày thực quản không hình dung được hệ thống GI trên từ bên ngoài và không cung cấp thông tin đáng tin cậy về phổi, gan, lá lách hoặc các cơ quan lân cận khác.

Chống chỉ định

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên hoãn nội soi trên nếu bạn bị chảy máu thực quản đang hoạt động hoặc nhiễm trùng ở đường tiêu hóa trên, đặc biệt nếu thủ thuật được thực hiện cho mục đích chẩn đoán. Đôi khi ung thư cũng là một chống chỉ định.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Ví dụ, nếu Nội soi dạ dày thực quản của bạn đang được thực hiện để điều trị cấp cứu chảy máu, thì chảy máu sẽ không phải là lý do để hoãn thủ thuật.

Rủi ro tiềm ẩn

Nói chung, các biến chứng nhẹ và trở nên rõ ràng trong quá trình phẫu thuật hoặc trong vài ngày. Nội soi dạ dày thực quản có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, nhưng chúng không phổ biến.

Sự mài mòn hoặc rách lớp niêm mạc bên trong của thực quản, dạ dày hoặc ruột non có thể gây chảy máu. Vết này có thể tự lành nếu vết mài mòn nhỏ. Nếu lớn hơn, nó có thể gây mất máu và có thể cần được sửa chữa trong quá trình Nội soi dạ dày thực quản của bạn hoặc sau này.

Sự can thiệp cũng có thể gây ra một vết thủng ở đường tiêu hóa trên của bạn, có thể dẫn đến chảy máu nghiêm trọng hoặc rò rỉ dịch dạ dày đe dọa tính mạng cần được sửa chữa khẩn cấp.

Tác dụng lên tim hoặc hô hấp của thuốc gây mê cũng có thể xảy ra, đặc biệt đối với những người bị bệnh tim hoặc phổi tiềm ẩn nặng.

Các biến chứng có nhiều khả năng xảy ra nếu bạn đã mắc chứng rối loạn đường tiêu hóa trên nghiêm trọng trước khi làm thủ thuật, chẳng hạn như vết loét chảy máu hoặc một khối u lớn. Ngoài ra, Nội soi dạ dày thực quản điều trị gây ra nhiều gián đoạn mô hơn Nội soi dạ dày thực quản chẩn đoán và có nhiều khả năng gây ra biến chứng hơn.

3. Mục đích của Nội soi dạ dày thực quản

Nội soi dạ dày thực quản có thể được thực hiện vì lý do chẩn đoán hoặc điều trị, tùy thuộc vào tình trạng của bạn. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị Nội soi dạ dày thực quản nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

+ Khó nuốt

+ Nôn mửa quá nhiều hoặc dai dẳng

+ Nôn ra máu (nôn ra máu) hoặc ho ra máu (ho ra máu)

+ Ợ nóng

+ Ợ hơi quá mức hoặc bất thường

+ Một vị đắng trong miệng của bạn

+ Khó tiêu

+ Đau bụng

+ Tưc ngực

+ Giảm cân

+ Thiếu máu không rõ nguyên nhân (chức năng hồng cầu thấp)

Bạn cũng có thể cần phải thực hiện Nội soi dạ dày thực quản ngay cả khi bạn đã chụp X-quang bụng, siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan) vì chỉ Nội soi dạ dày thực quản mới thấy có bất thường bên trong đường tiêu hóa dạ dày thực quản..

Thông thường, các xét nghiệm hình ảnh có thể hình dung cấu trúc giải phẫu của hệ thống GI trên và các cơ quan lân cận, nhưng chúng không cung cấp cái nhìn về sự xuất hiện của chính lớp nội mạc bên trong. Điều này làm cho nội soi trên trở thành một phương pháp hỗ trợ hữu ích khi được sử dụng cùng với các xét nghiệm hình ảnh.

Nội soi dạ dày thực quản cũng được xem xét khi tiền sử bệnh và khám sức khỏe cho thấy khả năng có một tổn thương trong lòng mà không thể hình dung rõ được bằng một xét nghiệm ít xâm lấn.

Nội soi dạ dày thực quản là một công cụ chẩn đoán dễ nhất và an toàn nhất để lấy sinh thiết. Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể thu thập một hoặc nhiều mẫu mô để có thể kiểm tra chúng dưới kính hiển vi.

Các bệnh có thể được chẩn đoán hoặc điều trị bằng Nội soi dạ dày thực quản bao gồm:

+ Loét dạ dày tá tràng

+ Giãn tĩnh mạch thực quản (mạch máu mở rộng dễ chảy máu)

+ Dị sản (suy giảm vận động) của đường tiêu hóa trên

+ Thu hẹp các khu vực của dấu vết GI

+ Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

+ Vết loét

+ Thoát vị đĩa đệm (Hiatal)

+ Viêm

+ Các bệnh mãn tính như bệnh celiac hoặc bệnh Crohn

+ Nhiễm trùng

+ Ung thư

Khi được thực hiện cho mục đích điều trị, bác sĩ của bạn có thể thực hiện bất kỳ điều nào sau đây tùy thuộc vào tình trạng của bạn:

+ Cắt bỏ sự phát triển (như ung thư)

+ Chữa lành vết thương hở (như vết loét)

+ Buộc giãn tĩnh mạch thực quản

+ Sử dụng nhiệt hoặc lạnh để tiêu diệt áp xe

+ Sử dụng thiết bị bóng hoặc liệu pháp laser để giãn (mở rộng) đường tiêu hóa trên của bạn

Nội soi dạ dày thực quản cũng đã được sử dụng trong điều trị béo phì nghiêm trọng như một trong những lựa chọn thay thế cho các loại phẫu thuật giảm cân khác. Thủ tục này bao gồm các kỹ thuật như giảm kích thước dạ dày bằng cách sử dụng phương pháp nội soi để đặt chỉ khâu chứ không phải bằng cách sử dụng một vết rạch ở bụng.

4. Cách chuẩn bị Khi Nội soi dạ dày thực quản

Trước khi thực hiện Nội soi dạ dày thực quản, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm hình ảnh trước thời hạn để giúp lập kế hoạch cho thủ thuật của bạn.

Vị trí

Nội soi dạ dày thực quản thường được thực hiện trong một phòng nội soi, là một phòng thủ thuật đặc biệt. Nó có thể nằm trong bệnh viện, trung tâm phẫu thuật hoặc phòng khám ngoại trú.

Bạn nên chuẩn bị dành vài giờ tại cuộc hẹn Nội soi dạ dày thực quản và nghỉ ngơi trong thời gian còn lại của ngày sau khi làm thủ thuật.

Mặc đồ gì

Bạn sẽ cần phải thay áo choàng, vì vậy những gì bạn mặc đến buổi hẹn sẽ không ảnh hưởng đến quy trình của bạn. Tuy nhiên, vì bạn có thể cảm thấy hơi chướng bụng sau khi thực hiện Nội soi dạ dày thực quản, bạn có thể cân nhắc mặc quần áo không hạn chế vùng bụng của mình.

Đồ ăn thức uống

Bạn sẽ được yêu cầu ngừng ăn và uống trong khoảng tám giờ trước khi thực hiện Nội soi dạ dày thực quản. Bạn có thể được phép uống chất lỏng trong tối đa năm giờ trước cuộc hẹn và đội ngũ y tế của bạn sẽ hướng dẫn chi tiết hơn nếu có những cân nhắc đặc biệt mà bạn cần biết dựa trên tình trạng cụ thể của mình.

Thuốc men

Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn ngừng dùng thuốc vài ngày trước khi xét nghiệm. 3 Và bạn cũng có thể được hướng dẫn điều chỉnh liều lượng của steroid hoặc các loại thuốc chống viêm khác mà bạn có thể đang dùng.

Chi phí nội soi

Hãy mang theo bảo hiểm ý tế để được giảm chi phí Nội Soi Dạ Dày Thực Quản, việc giảm chi phí tuỳ thuộc vào nơi bạn tiến hành nội soi có chấp nhận khám thẻ y tế hay không. Trường hợp, thẻ bảo hiểm y tế được chấp nhận bạn có thể phải trả chi phí thấp hơn

Nếu bạn không có bảo hiểm y tế thì chi phí Nội soi dạ dày thực quản nằm ở khoảng 800.000 đến 2.000.000 VNĐ tuỳ thuộc cơ sở y tế bạn tiến hành Nội Soi Dạ Dày Thực Quản.

Mang theo cái gì

Bạn nên mang theo thẻ bảo hiểm y tế, mẫu giấy tờ tùy thân và tiền để thanh toán chi phí Nội Soi Dạ Dày Thực Quản.

Vì bạn sẽ cần phải dùng thuốc an thần khi Nội soi dạ dày thực quản, bạn nên đảm bảo rằng bạn sẽ có người chở bạn về nhà sau khi làm thủ thuật.

Thay đổi chế độ ăn uống

Bạn nên thay đổi chế độ ăn uống trong vài tuần trước khi thực hiện Nội soi dạ dày thực quản.

Ví dụ, bạn có thể được hướng dẫn để tránh gluten nếu lo ngại rằng bạn có thể bị bệnh celiac.

5. Thực hiện Nội Soi Dạ Dày Thực Quản

Trước tiến hành Nội Soi

+ Thay đổi quần áo (nếu có)

+ Bỏ răng giả hoặc một phần đĩa đệm nên được loại bỏ để thuốc tê có thể đến tất cả các vùng trong miệng và tránh làm hỏng ống nội soi.

+ Theo dõi nhịp tim, huyết áp, nhịp thở và mức oxy. Bạn sẽ được đặt một máy đo oxy theo nhịp đập trên ngón tay để đo độ bão hòa oxy và mạch, và một vòng đo huyết áp sẽ được đặt trên cánh tay của bạn.

+ Tiêm tĩnh mạch (IV) thuốc an thần cũng như thuốc tê cục bộ vào cổ họng để ngăn ngừa khó chịu và nôn mửa.

Y tá sẽ đặt một đường truyền IV vào tay hoặc cánh tay của bạn, ban đầu bạn sẽ cảm thấy như bị kim châm, nhưng sau đó không đau. Thuốc IV sau đó sẽ được tiêm, giúp bạn buồn ngủ và thư giãn. Mặc dù bản thân thuốc sẽ không đưa bạn vào giấc ngủ, nhưng bạn không thể ngủ được trong quá trình này.

+ Sau đó cổ họng của bạn sẽ được xịt thuốc có tác dụng làm tê trong khoảng 30 đến 45 phút.

+ Bạn sẽ được đưa một khí cụ bảo vệ vào miệng để bảo vệ răng khỏi ống nội soi. Sau đó, bạn sẽ được định vị sao cho bạn nằm nghiêng về bên trái.

Trong Quá Trình Nội Soi

+ Khi bạn được thư giãn xong bạn sẽ được yêu cầu nuốt 1 hoặc 2 lần trong thời gian đầu đưa ống nội soi vào. Ống sẽ không cản trở khả năng thở của bạn và chỉ gây khó chịu nhẹ sau khi đặt ống ban đầu.

+ Bạn sẽ không cảm thấy bất kỳ sự khó chịu nào trong quá trình Nội soi dạ dày thực quản và bạn sẽ không thể cảm thấy đau hoặc nhận thấy vết mổ từ các kỹ thuật như sinh thiết hoặc cắt bỏ khối u.

+ Bạn có thể gặp cảm giác đầy bụng khi bác sĩ bơm một lượng không khí vừa phải vào để mở rộng dạ dày, cho phép hình dung tốt hơn. Hình ảnh hoặc video có thể được chụp bên trong đường tiêu hóa của bạn để theo dõi các bất thường và lập kế hoạch điều trị.

+ Sinh thiết có thể được thực hiện để kiểm tra. Nếu vậy, bạn sẽ được khâu vào vết thương để cầm máu và nhanh lành.

+ Nếu bạn đang có Nội soi dạ dày thực quản để điều trị tình trạng tiêu hóa, dụng cụ đốt điện gắn với ống nội soi sẽ được sử dụng theo kế hoạch. Bạn có thể có các khía cạnh chẩn đoán và điều trị của Nội soi dạ dày thực quản. Và bác sĩ của bạn có thể quyết định một số phương pháp điều trị trong suốt quá trình của bạn dựa trên những quan sát được thực hiện trong khi bạn đang có Nội soi dạ dày thực quản.

Sau Quá Trình Nội Soi

+ Sau khi ống nội soi được lấy ra, đội ngũ y tế của bạn sẽ cho bạn biết rằng thủ tục của bạn đã hoàn tất. Bạn có thể không nhớ lại quy trình vì tác dụng của thuốc an thần.

+ Bạn sẽ cần phải hồi phục và đợi cho đến khi bạn tỉnh táo và minh mẫn trước khi xuất viện. Trong khi chờ đợi, bạn có thể có các dấu hiệu quan trọng như huyết áp và mạch được theo dõi.

+ Sau khi nội soi nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc đau hãy nói ngay cho đội ngũ y tế.

+ Bác sĩ sẽ thảo luận về kết quả nội soi trên với bạn ngay sau khi làm thủ thuật hoặc có thể hẹn một cuộc hẹn khác để thực hiện và đưa ra kế hoạch, đặc biệt nếu bạn đã làm sinh thiết. Quá trình này có thể mất vài ngày hoặc vài tuần. Hãy chắc chắn rằng bạn rõ ràng về dòng thời gian trước khi rời đi.

6. Hồi phục Sau Quá Trình Nội Soi Dạ Dày Thực Quản

+ Bạn sẽ cảm thấy chệnh choạng trong vài giờ sau khi thực hiện Nội soi dạ dày thực quản. Bạn có thể bị đau họng nhẹ sau khi làm thủ thuật, sẽ kéo dài khoảng 24 giờ.

+ Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để tiếp tục ăn uống sau quy trình. Khi ăn, bạn nên ăn hoặc uống từ từ. Chất lỏng mát và thức ăn mềm là tốt nhất; tránh bất cứ thứ gì quá nóng hoặc cay.

+ Thực hiện chế độ ăn kiêng của bạn từ từ và đừng ép bản thân ăn nhiều hơn mức bạn có thể xử lý quá sớm. Bạn sẽ có thể ăn uống bình thường trở lại trong vòng một tuần.

Thời gian hồi phục

Thời gian hồi phục sau nội soi sẽ không quá vài ngày. Nếu tình trạng khó chịu ở cổ họng của bạn kéo dài hơn thế, nếu bạn cảm thấy đau dữ dội hơn hoặc khó nuốt, hoặc nếu bạn bị sưng ở phía sau cổ họng, hãy gọi cho bác sĩ.

Nhận chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn bị đau bụng bất thường hoặc dữ dội hoặc chảy máu sau thủ thuật. Phân có màu sẫm hoặc ho, khạc ra máu hoặc nôn ra máu là những dấu hiệu cần lưu ý. Hoa mắt hoặc chóng mặt có thể báo hiệu mất máu nghiêm trọng và cũng cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Chăm sóc

Bạn không cần phải chăm sóc lâu dài vì một thủ tục Nội soi dạ dày thực quản đặc biệt. Nhưng bạn có thể cần các phương pháp điều trị để quản lý các vấn đề được phát hiện trong một cuộc Nội soi dạ dày thực quản.

Các phương pháp điều trị có thể bao gồm hóa trị và xạ trị cho bệnh ung thư, phẫu thuật thoát vị hoặc thuốc chống viêm cho bệnh Crohn.

Tái Nội soi

Nói chung, bạn không cần phải lặp lại các thủ tục Nội soi dạ dày thực quản thường xuyên. Nhưng nếu các triệu chứng của bạn xấu đi một cách bất ngờ hoặc bạn xuất hiện các triệu chứng mới, bác sĩ có thể muốn bạn thực hiện một Nội soi dạ dày thực quản khác để điều tra nguyên nhân.

Chế độ ăn uống

Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, bạn có thể phải thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn uống.

Ví dụ, bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể khuyên bạn nên tránh các loại thực phẩm có tính axit làm trầm trọng thêm vết loét. Hoặc bạn có thể cần giới hạn bữa ăn của mình thành một lượng nhỏ nếu bạn có vấn đề mãn tính với chứng co thắt đường tiêu hóa trên.

Hãy nhớ rằng mỗi vấn đề về đường tiêu hoá thường có chế độ ăn uống đặc biệt của riêng nó. Không có một chiến lược nào phù hợp với tất cả.

Tóm lại

Nội soi dạ dày thực quản có thể là một phần quan trọng trong chẩn đoán và quản lý các bệnh của đường tiêu hóa trên. Quy trình này thường được dung nạp tốt với quá trình hồi phục thường không mất nhiều hơn một vài ngày.

Nếu bạn có vấn đề về tiêu hoá cấp tính hoặc mãn tính cần Nội soi dạ dày thực quản, đừng ngần ngại yêu cầu tiến hành nội soi dạ dày thực quản để biết chính xác những gì đang xảy ra với sức khỏe của mình.

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ