Những Dấu Hiệu Bệnh Đau Bao Tử Cần Nhớ

Những dấu hiệu bệnh đau bao tử cần nhớ là gì? Đau bao tử chính là cách gọi khác của bệnh đau dạ dày. Đây là căn bệnh phổ biến, nhiều người gặp phải và gây tác động xấu cho cuộc sống của người bệnh. Vậy nhưng có nhiều người vẫn còn chủ quan mà bỏ qua các dấu hiệu cơ thể cảnh báo rồi làm biến chứng nguy hiểm. Sau đây là một số các dấu hiệu bệnh đau bao tử mà bạn cần nhớ để bảo vệ bản thân mình.

nhung dau hieu benh dau bao tu can nho

Những dấu hiệu bệnh đau bao tử cần nhớ

Đau thượng vị

Người bệnh bị đau thượng vị chính là dấu hiệu bệnh đau bao tử mà người nào cũng có thể xảy ra. Cơn đau có thể xảy ra ở vùng dưới hoặc cách xa mũi ức, lúc đau âm ỉ, khi lại thấy tức bụng, nóng rát khó chịu và đau nhiều hay đau ít còn phụ thuộc vào từng người bệnh. Những cơn đau này có thể xảy ra khi cơ thể quá đói hoặc quá no.

Sức ăn kém đi

Khi phát hiện bị bệnh đau bao tử thì chỉ cần sau một thời gian ngắn là người bệnh nhận thấy cơ thể sụt cân. Dấu hiệu bệnh đau bao tử này một phần là do chứng biến ăn gây ra. Lý do là thức ăn khi nạp vào cơ thể không được tiêu hóa hoàn toàn dẫn đến việc tức bụng, đắng hay nhạt miệng.

Nếu như trẻ nhỏ có dấu hiệu biếng ăn thì cũng không loại trừ khả năng bị đau bao tử. Có nhiều phụ huynh chủ quan không nghĩ đến nên bé không được thăm khám và điều trị.

Một chú ý là không phải ai kén ăn cũng mắc bệnh đau bao tử mà có thể còn vì một số bệnh lý khác liên quan đến đường tiêu hóa như nhiễm khuẩn hay rối loạn tâm thần.

Ợ chua, ợ hơi

Dấu hiệu bệnh đau bao tử này rất quan trọng giúp người bệnh nhận biết sớm về bệnh. Cơ chế bị là do sự co bóp của dạ dày bị rối loạn, thức ăn khó tiêu nên bị lên men rồi sinh ra hơi. Người bệnh có thể bị ợ chua, ợ hơi hay ợ nửa chừng cùng những biểu hiện khác như đau sau mũi ức hay sau xương ức.

Nôn và buồn nôn

Đây là hai hiện tượng xảy ra khi thức ăn trong dạ dày có dấu hiệu đẩy ra ngoài theo đường miệng. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời làm tình trạng này diễn ra liên tục có thể dẫn tới rách thực quản, rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị, chảy máu.

Nôn nhiều còn làm cho cơ thể mất nước, tụt huyết áp. Đây là khi bệnh liên quan đến dạ dày gây ra như ung thư dạ dày, loét dạ dày, hẹp mon vị, viêm dạ dày cấp, chảy máu dạ dày.

Chảy máu tiêu hóa

Dấu hiệu này còn gọi là chảy máu dạ dày, được biết đến khi máu thoát ra khỏi thành mạch rồi chảy vào lòng ống tiêu hóa. Tình trạng này rất nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong nếu chỉ trong vài giờ hoặc chỉ trong vài phút. Vì thế nên người bệnh cần được đưa ngay đến cơ sở y tế nếu thấy biểu hiện này.

Chảy máu tiêu hóa có một số biểu hiện cơ bản như nôn ra máu đỏ tươi, máu đen hay đi ngoài ra máu. Những tình trạng này xảy ra khi xuất hiện các bệnh lý liên quan đến dạ dày như ung thư dạ dày, loét dạ dày tá tràng…

Bụng chướng

Cả khi bình thường lẫn lúc ăn xong thì người bệnh luôn có cảm giác bụng đang chứa một lượng thức ăn lớn hay khi uống nước vào cũng thấy khó chịu. Đi kèm với dấu hiệu bệnh đau bao tử này là hiện tượng ợ hơi liên tiếp và nằm càng thấy khó chịu hơn. Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu bệnh đau bao tử này hãy nghĩ đến biểu hiện của đau dạ dày để đi khám và biết rõ hơn.

Đau bụng thường xuyên

Dấu hiệu bệnh đau bao tử này không thể tránh khỏi khi bị đau dạ dày. Thế nhưng mỗi người đau mỗi mức độ khác nhau. Nặng nhất là mới ăn cơm xong, bụng đói cồn cào hay khi ăn những đồ ăn quá chua, quá cay.

Có một số người bệnh lại thấy bụng hơi căng, đau, người khác lại thấy đau dai dẳng, có khi lại đau liên tục, lây lan sang cả vùng ngực.

Với những dấu hiệu bệnh đau bao tử trên đây hi vọng bạn sẽ nắm rõ hơn tình trạng sức khỏe của mình để có biện pháp thăm khám và điều trị thích hợp.

5/5 - (2 votes)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ