Cách Sử Dụng Nha Đam Trị Trào Ngược Axit Tốt Nhất

Nha Đam Trị Trào Ngược Axit, nên sử dụng nha đam ở những dạng nào chữa trào ngược dạ dày tốt nhất? Cách sử dụng nha đam trị trào ngược dạ dày và các vấn đề đường tiêu hoá như thế nào? Chia sẻ mọi thông tin về nha đam và chứng trào ngược axit

Nha Đam Nha Đam Trị Trào Ngược Axit có tốt không?

Nha Đam Trị Trào Ngược Axit

Có, Nha Đam có thể được sử dụng nội bộ như một phương pháp điều trị tự nhiên tại nhà cho chứng trào ngược axit. Nha đam là một loại cây mọng nước đã được sử dụng hàng ngàn năm như một phương thuốc để chữa lành các vết kích ứng trên da, vết bỏng, vết cắt và vết xước nhỏ.

Nó cũng được sử dụng nội bộ như một phương thuốc chữa trào ngược axit tự nhiên. Nha đam không chỉ giúp giảm chứng ợ chua mà còn thúc đẩy quá trình chữa lành hệ tiêu hóa.

Tổng quan ngắn gọn về Trào ngược axit và chứng ợ chua

Trào ngược axit xảy ra khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản thông qua một vòng cơ được gọi là cơ vòng thực quản dưới (LES). Khi hoạt động bình thường, LES sẽ đóng chặt giữ các chất trong dạ dày ở đúng vị trí của chúng.

Ợ chua là một trong những triệu chứng của trào ngược axit. Đó là cảm giác đau, rát do axit kích thích thực quản. Axit trào ngược gây kích ứng thực quản vì nó thiếu lớp niêm mạc đặc biệt như dạ dày để bảo vệ chống lại axit dạ dày.

Nguyên nhan dẫn đến trào ngược axit có thể do:

+ Thức ăn gây ợ chua

+ Thừa cân

+ Áp lực lên bụng (ví dụ như quần áo chật hoặc cúi người xuống)

+ Ăn nhiều bữa

+ Chế độ ăn ít chất xơ

+ Nicotine

+ Khói thuốc lá (chủ động hoặc thụ động)

+ Thuốc lá điện tử

+ Tư thế và vị trí

+ Thai kỳ

+ Thoát vị Hiatal

+ Hypochlorhydria ( axit dạ dày thấp )

+ Ăn trước khi đi ngủ

+ Một số loại thuốc làm giãn LES hoặc kích thích thực quản

+ Tuổi tác

Nha Đam Trị Trào Ngược Axit

Lợi ích của việc sử dụng Nha Đam như một phương thuốc chữa trào ngược axit là gì?

1. Thuốc chữa trào ngược tự nhiên

Nha đam là một phương thuốc chữa trào ngược axit tự nhiên, đã được chứng minh có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng GERD mà không có tác dụng phụ cần phải ngừng thuốc.

Nha Đam có thể là một sự thay thế tốt hơn cho mọi người so với thuốc ức chế bơm proton (PPI) trong một số tình huống nhất định. Điều này mang lại lợi ích to lớn khi ngày càng có nhiều tác dụng phụ tiêu cực liên quan đến việc sử dụng PPI lâu dài.

2. Tiêu diệt vi khuẩn

Các hợp chất kháng khuẩn của Nha Đam chống lại vi khuẩn xấu trong hệ tiêu hóa để giảm vi khuẩn SIBO, vi khuẩn hp và nấm candida. Khí do vi khuẩn xấu sinh ra có thể gây chướng bụng, ợ hơi. Cả hai đều làm suy yếu sự đóng cửa của LES để tạo điều kiện cho axit vào thực quản gây ra chứng ợ chua.

Vi khuẩn xấu cũng làm giảm khả năng tổng hợp một số enzym tiêu hóa của hệ tiêu hóa, giảm khả năng phân hủy protein thành axit amin của ruột non và ngăn cản hấp thu chất dinh dưỡng. Suy giảm chức năng tiêu hóa làm chậm quá trình tiêu hóa gây táo bón. Táo bón gây ra áp lực trong ổ bụng, do đó làm ảnh hưởng đến sự đóng lại của LES, cho phép axit dạ dày rò rỉ qua, trào ngược, vào thực quản.

3. Tốt cho tiêu hoá

Nha đam cải thiện lưu thông máu giúp cải thiện quá trình tiêu hóa. Nó cung cấp các vitamin và axit amin thiết yếu giúp cải thiện các chức năng tiêu hóa.

4. Tiêu viêm

Đặc tính chống viêm của nó giúp giảm đau và làm dịu lớp niêm mạc bị kích thích của thực quản để giảm chứng ợ chua. Các hợp chất kháng khuẩn của nó thúc đẩy việc chữa lành các mô bị tổn thương hoặc bị viêm.

5. Tăng cường hệ miễn dịch

Nha đam cũng thúc đẩy quá trình chữa bệnh bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm viêm, cải thiện lưu thông và cung cấp chất dinh dưỡng.

6. Nhuận tràng

Nó có thể được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng. Tùy thuộc vào nhu cầu tiêu hóa của bạn, điều này có thể giúp giảm táo bón và áp lực vùng bụng dẫn đến trào ngược axit. Nếu bạn không bị táo bón, tốt nhất bạn nên mua loại có thành phần nhuận tràng của cây Nha Đam.

Các dạng nha đam trị trào ngược axit tốt nhất

nha dam tri trao nguoc da day

Chỉ sử dụng thịt Nha Đam bên trong. Nha Đam để sử dụng thịt bên trong bạn có thể được mua dưới dạng chất bổ sung ở nhiều dạng: viên, nước ép, bột và gel mềm.

1. Gel và nước ép

Nha Đam dạng Gel và nước ép là tốt nhất để điều trị chứng ợ chua, mặc dù dạng bột cũng có thể được trộn với nước. Ba dạng này tiếp xúc trực tiếp với thực quản giúp giảm bớt sự kích thích của chứng ợ chua và thúc đẩy quá trình chữa lành niêm mạc thực quản.

2. Nha đam dạng viên

Nha đam ở dạng viên nang mềm và viên nang sẽ không điều trị trực tiếp thực quản.

Như đã đề cập trong phần trên, tất cả các dạng Nha Đam này đều thúc đẩy quá trình chữa lành đường tiêu hóa. Bạn nên mua Nha Đam đã loại bỏ đặc tính nhuận tràng. Điều này là tốt nhất cho hầu hết các trường hợp vì có ít tác dụng phụ hơn.

Cách sử dụng nha đam để chống trào ngược axit

1. Liều lượng Nha Đam sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất sản phẩm, hiệu lực của sản phẩm và liệu các đặc tính nhuận tràng đã được loại bỏ hay chưa. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, dược sĩ và nhãn sản phẩm để được hướng dẫn về cách bổ sung Nha Đam cụ thể của bạn.

2. Nha Đam có thể được uống trước bữa ăn để phòng ngừa hoặc điều trị sau khi chứng ợ chua bắt đầu.

3. Nếu sử dụng gel nha đam có thể được uống nhiều lần một ngày với nước. Uống trước bữa ăn để giúp tiêu hóa và ngăn ngừa chứng ợ chua.

4. Nước ép, gel và bột nha đam trộn với nước có thể được uống trước bữa ăn để giúp tiêu hóa và ngăn ngừa chứng ợ chua hoặc sau khi chứng ợ chua xảy ra như một biện pháp khắc phục.

5. Nước Nha Đam giải khát cũng có thể được làm từ gel Nha Đam, nước trái cây và bột. Ba dạng Nha Đam này có thể được trộn với các biện pháp khắc phục chứng ợ chua tự nhiên khác như giấm táo hoặc với nước trái cây sẽ không thúc đẩy trào ngược axit.

Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ hoặc khó chịu nào, hãy ngừng sử dụng và hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Bác sĩ có thể quyết định thay đổi phác đồ điều trị của bạn. Hãy nhận biết những rủi ro và cảnh báo khi dùng Nha Đam trong nội bộ cơ thể.

Những nguy cơ và cảnh báo khi sử dụng nha đam trị trào ngược axit

1. Tham khảo ý kiến bác sĩ

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng Nha Đam như một biện pháp khắc phục chứng trào ngược axit. Nó thường được coi là an toàn nhưng hãy chú ý đến các rủi ro và cảnh báo, đặc biệt là khi dùng Nha Đam với nhựa mủ (phần chứa đặc tính nhuận tràng).

2. Thời gian sử dụng

Nha Đam không được coi là phương pháp điều trị lâu dài an toàn cho chứng trào ngược axit hoặc các bệnh nội tạng khác.

3. Liều lượng sử dụng mỗi ngày

Nha Đam không nên dùng với liều lượng lớn. Liều lượng Nha Đam với nhựa mủ 1 gram mỗi ngày có thể gây tử vong. Liều lượng lớn có thể gây suy thận, các vấn đề về tim, tiểu ra máu, tiêu chảy, ít kali, yếu cơ và giảm cân.

4. Phụ nữ mang thai cho con bú

Các bà mẹ đang mang thai hoặc đang cho con bú không nên dùng nha đam. Nha Đam có thể kích thích co bóp tử cung gây sẩy thai. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ chết phôi và các bất thường về xương.

5. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh và trẻ em không nên cho ăn các sản phẩm Nha Đam mà không có sự giám sát của bác sĩ.

6. Sử dụng chung với thuốc khác

Nha đam có thể ảnh hưởng đến thuốc, không dùng khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ và dược sĩ.

Không dùng Nha Đam nếu bạn đang có ý định phẫu thuật. Nó đã được biết là làm giảm đông máu.

7. Các bệnh khác

Bệnh nhân tiểu đường không nên uống Nha Đam. Nó có thể làm giảm lượng đường trong máu và có thể ảnh hưởng đến thuốc điều trị tiểu đường.

8. Tác dụng phụ khác

+ Một số dạng Nha Đam có thể gây tiêu chảy. Tránh tất cả các dạng Nha Đam có thành phần nhựa mủ vẫn còn nguyên vẹn nếu bạn đang dùng thuốc lợi tiểu hoặc thuốc nhuận tràng khác.

+ Nha Đam có thể làm trầm trọng thêm các bệnh như trĩ, viêm loét đại tràng, bệnh Crohn hoặc tắc ruột.

+ Không dùng Nha Đam nếu bạn bị dị ứng với nhóm thực vật thuộc họ hoa huệ. Nó là một phần của gia đình lily.

Cách làm nước ép nha đam để giảm đau bụng

cach su dung nha dam tri trao nguoc da day

Khi tự làm nước ép nha đam, hãy lưu ý những Rủi ro và Cảnh báo được liệt kê trong phần trên.

Đảm bảo rằng bạn đang trồng đúng cây Nha Đam. Bạn muốn sử dụng các loài Nha Đam. Có những cây Nha Đam khác trông tương tự như Nha Đam nhưng chúng không cung cấp các đặc tính y học tương tự.

1. Bạn sẽ cần lấy một chiếc lá to khỏe. Dùng dao sắc cắt bỏ lá ở gốc của cây.

2. Rửa sạch lá và đặt nó nằm úp trên thớt.

3. Dùng một con dao sắc để cắt bỏ lớp gai bên ngoài cùng với vỏ để lộ phần gel trong. Bạn không muốn vỏ màu vàng. Lớp này có mủ là chất nhuận tràng mạnh.

4. Dùng thìa múc phần gel trong vào bát và quan sát để đảm bảo bạn không vớt hết phần vỏ hơi vàng.

Để làm nước ép Nha Đam, kết hợp 1 – 2 thìa gel Nha Đam với 170- 235 ml nước hoặc nước dừa. Lượng nước sẽ tùy thuộc vào bạn.

Lưu Ý:

Trường hợp sử dụng nha đam chữa ợ chua,  bạn nên sử dụng nước ép làm thuốc chữa ợ chua với liều lượng 175 ml/lần.

Nếu bạn muốn làm số lượng lớn hơn, nó có thể được bảo quản trong tủ lạnh đến một tuần.

Hãy nhớ về tác dụng nhuận tràng tiềm năng của nha đam. Nếu gặp vấn đề do mủ, bạn nên cân nhắc mua nha đam đã loại bỏ mủ.

Nếu bạn có tác dụng phụ, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và nói chuyện với bác sĩ của bạn.

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ