Top 9 Nguyên Nhân Trào Ngược Dạ Dày – 3 Nhóm Cần Lưu Ý

Nguyên Nhân Trào Ngược Dạ Dày là gì? Đau là nguyên nhân thường gây ra bệnh trào ngược dạ dày tiết lộ 3 nhóm nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản, cùng gần 20 yếu tố kiến trào ngược dạ dày nặng hơn

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là do axit dạ dày trào ngược lên thực quản khi cơ thắt thực quản dưới (LES) của bạn yếu hoặc nó giãn ra khi không nên. Các nguyên nhân tiềm ẩn khác có thể bao gồm béo phì, hút thuốc, ăn kiêng và mang thai, trong số những nguyên nhân khác.

Trào Ngược Dạ Dày cũng có thể do các điều kiện khác nhau, bao gồm các yếu tố cấu trúc hoặc sinh học bất thường. Nếu thường xuyên bị ợ chua, điều quan trọng là bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây trào ngược axit và thống nhất kế hoạch điều trị.

Nguyên nhân Trào Ngược Dạ Dày phổ biến

Nguyên Nhân Trào Ngược Dạ Dày

Có một số yếu tố có thể gây ra Trào Ngược Dạ Dày. Đôi khi nguyên nhân gây ra Trào Ngược Dạ Dày của bạn có thể phức tạp và liên quan đến nhiều yếu tố.

1. Cơ thắt thực quản dưới bị trục trặc (LES)

Ở hầu hết những người bị bệnh, trào ngược axit là do sự giãn ra của LES, có nhiệm vụ đóng và mở phần dưới của thực quản và hoạt động như một rào cản áp lực chống lại các chất chứa trong dạ dày. Nếu nó yếu hoặc mất âm sắc, LES sẽ không đóng hoàn toàn sau khi thức ăn đi vào dạ dày của bạn. Sau đó, axit dạ dày có thể trào ngược lên thực quản của bạn.

Lớp niêm mạc thực quản không giống như niêm mạc của dạ dày và cũng không có khả năng đối phó với axit, vì vậy nó rất dễ bị thương. Chính sự trào ngược axit này vào thực quản tạo ra các triệu chứng và tổn thương tiềm ẩn cho nó.

Đôi khi sự cố này là do cấu trúc, nhưng một số loại thực phẩm và đồ uống, thuốc và các yếu tố khác có thể làm suy yếu LES và làm suy giảm chức năng của nó.

2. Béo phì

Béo phì làm tăng áp lực lên bụng, khiến các triệu chứng Trào Ngược Dạ Dày trở nên trầm trọng hơn. Mối liên hệ chính xác giữa Trào Ngược Dạ Dày và béo phì vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng béo phì được coi là nguyên nhân tiềm ẩn và yếu tố nguy cơ phát triển Trào Ngược Dạ Dày.

3. Thuốc kháng sinh

Có nhiều loại thuốc khác nhau có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc Trào Ngược Dạ Dày và làm các triệu chứng trầm trọng hơn.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) bao gồm aspirin, Motrin hoặc Advil (ibuprofen) và Aleve (naproxen), và các tác dụng phụ trên đường tiêu hóa thường gặp khi dùng chúng. Những loại thuốc này thường có liên quan đến việc gây loét dạ dày tá tràng và cũng có thể làm cho chứng ợ nóng và kích ứng thực quản tồi tệ hơn, có thể do làm suy yếu hoặc giãn LES.

Ở những người đã bị Trào Ngược Dạ Dày, những loại thuốc này có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng; ở những người không, việc sử dụng NSAID lâu dài có thể góp phần phát triển Trào Ngược Dạ Dày.

Một số loại thuốc theo toa cũng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của Trào Ngược Dạ Dày. Điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn bắt đầu gặp bất kỳ triệu chứng nào khi dùng thuốc. Dưới đây là một số thủ phạm phổ biến:

+ Thuốc chẹn kênh canxi, được sử dụng để điều trị huyết áp cao và bệnh tim

+ Thuốc kháng cholinergic, được sử dụng trong các loại thuốc điều trị rối loạn đường tiết niệu, dị ứng và bệnh tăng nhãn áp

+ Chất chủ vận beta-adrenergic, được sử dụng cho bệnh hen suyễn và các bệnh phổi tắc nghẽn

+ Thuốc chống trầm cảm ba vòng như amitriptyline, Tofranil (imipramine) và Pamelor (nortriptyline)

+ Thuốc kháng histamine, dùng cho dị ứng

+ Thuốc giảm đau theo toa như codeine và thuốc có chứa acetaminophen và hydrocodone

+ Progesterone

+ Quinidine, một loại thuốc chống sốt rét được sử dụng để điều trị rối loạn nhịp tim và sốt rét

+ Thuốc an thần và thuốc benzodiazepine, chẳng hạn như Valium (diazepam)

+ Theophylline, được sử dụng trong thuốc giãn phế quản cho bệnh hen suyễn, viêm phế quản mãn tính và các bệnh phổi khác

+ Diazepam, được sử dụng để điều trị co giật

+ Dopamine, được sử dụng trong bệnh Parkinson

+ Bisphosphonates được sử dụng để điều trị loãng xương

+ Thuốc kháng sinh, như tetracycline

+ Bổ sung kali

+ Chất bổ sung sắt

4. Hút thuốc

Hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc cũng được coi là nguyên nhân và yếu tố nguy cơ phát triển Trào Ngược Dạ Dày. 2 Có nhiều cách mà hút thuốc có thể dẫn đến chứng ợ nóng, chẳng hạn như giảm lượng nước bọt tiết ra, khiến dạ dày của bạn trống rỗng chậm hơn và tạo ra nhiều axit hơn trong dạ dày.

Bỏ thuốc lá có lẽ là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giảm bớt các triệu chứng hoặc giảm nguy cơ phát triển trào ngược ngay từ đầu.

5. Thoát vị Đĩa Đệm

Một khi Thoát vị Đĩa Đệmxảy ra khi phần trên của dạ dày của bạn là trên cơ hoành, bức tường ngăn cách cơ bắp dạ dày từ ngực. Điều này làm giảm áp lực lên LES, gây trào ngược. Một hiatal hernia có thể xảy ra ở những người ở mọi lứa tuổi; nhiều người khỏe mạnh trên 50 tuổi có một người nhỏ.

Suy giảm chức năng dạ dày: Những người bị Trào Ngược Dạ Dày có thể có chức năng thần kinh hoặc cơ bất thường trong dạ dày, do đó khiến thức ăn và axit dạ dày được tiêu hóa quá chậm. Điều này gây ra sự chậm trễ trong việc làm rỗng dạ dày, làm tăng áp lực bên trong nó và làm tăng nguy cơ trào ngược axit.

6. Bất thường về vận động

Trong tiêu hóa bình thường, thức ăn được di chuyển qua đường tiêu hóa bằng các cơn co thắt nhịp nhàng được gọi là nhu động ruột. Nếu bạn bị bất thường về nhu động tiêu hóa, những cơn co thắt này là bất thường.

Sự bất thường này có thể do một trong hai nguyên nhân: Một vấn đề bên trong cơ bắp, hoặc một vấn đề với dây thần kinh hoặc hormone kiểm soát sự co bóp của cơ bắp. Các vấn đề về nhu động trong thực quản thường gặp ở Trào Ngược Dạ Dày, mặc dù không rõ những sự cố như vậy là nguyên nhân hay do hậu quả lâu dài của Trào Ngược Dạ Dày.

7. Mang thai

Sự gia tăng của các hormone estrogen và progesterone trong thời kỳ mang thai sẽ làm giãn LES, cộng với việc bụng bầu ngày càng nở ra sẽ gây áp lực nhiều hơn lên bụng của bạn. Do đó, phụ nữ mang thai bị ợ chua là điều khá bình thường, có thể dẫn đến Trào Ngược Dạ Dày.

8. Bệnh hen suyễn

Hơn 75% người bị bệnh hen suyễn được cho là cũng bị Trào Ngược Dạ Dày. Không ai thực sự biết liệu bệnh hen suyễn có gây ra Trào Ngược Dạ Dày hay không, hay ngược lại. Có một vài lý do giải thích tại sao hai điều kiện được kết hợp với nhau. Thứ nhất là cơn ho kèm theo cơn hen suyễn có thể dẫn đến thay đổi áp lực lồng ngực, có thể gây trào ngược.

Sau đó, có một thực tế là một số loại thuốc hen suyễn làm giãn đường thở, làm giãn LES và dẫn đến trào ngược. Cả hai bệnh đều làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh kia, nhưng điều trị Trào Ngược Dạ Dày thường cũng giúp giảm các triệu chứng hen suyễn.

9. Thực phẩm

Có một cuộc tranh luận đang diễn ra về việc liệu một số loại thực phẩm có thể gây ra chứng ợ nóng hay không. Nếu bạn hiếm khi bị ợ chua, thức ăn thường không liên quan đến cơn đau. Nhưng nếu bạn mắc bệnh này thường xuyên, bạn có thể nhận thấy rằng một số loại thực phẩm hoặc chỉ đơn giản là ăn quá nhiều bất cứ thứ gì dường như kích hoạt nó cho bạn. Một số lựa chọn kích thích sản xuất axit và một số làm giãn LES.

9.1 Thực phẩm giúp thư giãn cơ thắt thực quản dưới

Thông thường, LES đóng chặt để giữ thức ăn và axit dạ dày trong dạ dày của bạn. Nếu nó giãn ra khi không nên, thức ăn và axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản và bạn có thể cảm thấy ợ chua.

Sau đây là những ví dụ về thực phẩm có thể làm giãn LES:

+ Thực phẩm chiên (nhiều dầu mỡ)

+ Thịt nhiều chất béo

+ Bơ và bơ thực vật

+ Sốt mayonaise

+ Nước sốt kem

+ Salad

+ Các sản phẩm từ sữa nguyên kem

+ Sô cô la

+ Bạc hà

+ Đồ uống có chứa caffeine như nước ngọt, cà phê, trà và ca cao

9.2. Thực phẩm kích thích sản xuất axit

Ợ chua cũng có thể xảy ra khi dạ dày của bạn tạo ra quá nhiều axit, chất này sẽ trào ngược lên thực quản của bạn. Thực phẩm có thể kích thích sản xuất axit và tăng chứng ợ nóng:

+ Đồ uống có cồn

+ Đồ uống có ga

+ Rượu

+ Thức ăn cay

+ Tiêu đen

+ Trái cây có múi và nước trái cây như cam hoặc bưởi

+ Nước ép cà chua

9.4. Muối

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống nhiều natri có thể gây ra trào ngược axit dẫn đến Trào Ngược Dạ Dày. Tuy nhiên, ở những người khỏe mạnh, chế độ ăn quá mặn dường như không làm tăng trào ngược axit.

Nhiều nghiên cứu hơn cần được thực hiện, nhưng ít nhất, muối có thể là tác nhân gây chứng ợ nóng cho một số người. Cách duy nhất để biết chắc chắn là thử hạn chế lượng muối ăn vào để xem liệu nó có tạo ra sự khác biệt hay không.

Di truyền học

yeu to di truyen hoc nguyen nhan trao nguoc da day

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một thành phần di truyền trong nhiều trường hợp Trào Ngược Dạ Dày, đôi khi có thể là do di truyền các vấn đề về cơ hoặc cấu trúc trong thực quản hoặc dạ dày. Một nghiên cứu cho thấy rằng một biến thể DNA được gọi là GNB3 C825T có ở mỗi người tham gia nghiên cứu mắc Trào Ngược Dạ Dày, nhưng nó không có ở nhóm đối chứng không bị Trào Ngược Dạ Dày.

Yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò lớn trong việc bệnh nhân dễ bị Barrett thực quản, một tình trạng tiền ung thư do trào ngược dạ dày thực quản rất nặng. Một nghiên cứu cho thấy Trào Ngược Dạ Dày, Barrett thực quản và ung thư thực quản đều có sự trùng lặp về gen đáng kể.

Các nhà khoa học tin rằng việc phát triển Trào Ngược Dạ Dày cần sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường, cũng như các lựa chọn lối sống. Chỉ vì cha mẹ hoặc anh chị em của bạn bị Trào Ngược Dạ Dày không có nghĩa là bạn nhất thiết sẽ bị, mặc dù nguy cơ của bạn tăng lên.

Cần phải nghiên cứu thêm về thành phần di truyền để chẩn đoán và điều trị Trào Ngược Dạ Dày có thể hiệu quả hơn và nhắm mục tiêu.

Các yếu tố sức khỏe

yeu to suc khoe nguyen nhan trao nguoc da day

Nhiều người lớn bị ợ chua và bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi đều có thể phát triển Trào Ngược Dạ Dày. Dưới đây là một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ của bạn.

1. Xơ cứng bì

Rối loạn tự miễn dịch này, trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc Trào Ngược Dạ Dày. Nhiều người lo lắng về vấn đề này cũng bị Trào Ngược Dạ Dày vì thực quản là cơ quan thường bị ảnh hưởng nhất trong bệnh xơ cứng bì.

2. Hen suyễn và COPD

Một lần nữa, các chuyên gia không chắc chắn đâu là gà hay trứng khi nói đến bệnh hen suyễn và Trào Ngược Dạ Dày, nhưng hầu hết đều đồng ý rằng có một mối liên hệ quan trọng. Ngoài những mối quan tâm nói trên, Trào Ngược Dạ Dày có liên quan đến một số vấn đề hô hấp trên khác và có thể là nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn bắt đầu ở tuổi trưởng thành chứ không phải là một kết quả.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)cũng khiến bạn có nguy cơ phát triển Trào Ngược Dạ Dày cao hơn và mắc Trào Ngược Dạ Dày có thể làm cho các triệu chứng COPD của bạn tồi tệ hơn.

3. Bệnh tiểu đường

Những người bị bệnh tiểu đường, đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 1, thường phát triển một tình trạng gọi là chứng liệt dạ dày. Tình trạng này được đặc trưng bởi việc làm rỗng dạ dày chậm lại. Áp lực trong dạ dày có thể tăng lên, do đó có thể dẫn đến trào ngược, khiến bạn dễ bị Trào Ngược Dạ Dày.

4. Bệnh Celiac

Những người bị bệnh celiac dường như có tỷ lệ Trào Ngược Dạ Dày cao hơn nhiều so với dân số chung, đặc biệt là khi họ mới được chẩn đoán. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn không có gluten làm giảm đáng kể các triệu chứng của Trào Ngược Dạ Dày.

Các chuyên gia không chắc liệu việc tiêu thụ gluten có gây ra Trào Ngược Dạ Dày hay Trào Ngược Dạ Dày là một tình trạng liên quan của bệnh celiac. Đôi khi Trào Ngược Dạ Dày không xảy ra cho đến khi một người được chẩn đoán mắc bệnh celiac, điều này cho thấy rằng có thể có thứ gì khác gây ra bệnh này.

Các yếu tố rủi ro về lối sống

thoi quen loi song nguyen nhan trao nguoc da day

Có một số yếu tố nguy cơ về lối sống liên quan đến việc phát triển Trào Ngược Dạ Dày. Đây có thể là những yếu tố bạn có thể thay đổi hoặc kiểm soát.

1. Béo phì / Thừa cân

Hãy nhớ rằng béo phì vừa là nguyên nhân vừa là yếu tố nguy cơ phát triển Trào Ngược Dạ Dày. Đặc biệt, trọng lượng dư thừa xung quanh vùng bụng của bạn khiến bạn có nguy cơ cao bị Trào Ngược Dạ Dày và các biến chứng liên quan như thực quản Barrett và ung thư thực quản.

Làm những gì bạn có thể để duy trì một trọng lượng khỏe mạnh có thể đi một chặng đường dài trong việc điều chỉnh Trào Ngược Dạ Dày.

2. Hút thuốc

Giống như béo phì, hút thuốc vừa là nguyên nhân vừa là yếu tố nguy cơ phát triển Trào Ngược Dạ Dày. Nếu bạn hút thuốc, nguy cơ mắc Trào Ngược Dạ Dày là một lý do chính đáng khác để bỏ thuốc.

3. Thói quen ăn uống

Ăn nhiều bữa cùng một lúc, đặc biệt nếu bạn nằm sau đó và ăn ngay trước khi đi ngủ đều làm tăng nguy cơ phát triển trào ngược axit, có thể dẫn đến Trào Ngược Dạ Dày. Thử ăn các bữa nhỏ hơn, thường xuyên hơn và không ăn trong vài giờ trước khi đi ngủ.

4. Liệu pháp thay thế hormone

Phụ nữ đang điều trị hormone thay thế có nhiều khả năng bị Trào Ngược Dạ Dày. Bạn sử dụng nó càng lâu và liều lượng estrogen càng cao thì nguy cơ càng cao.

Xem ngay: Cách chuẩn đoán Trào Ngược Dạ Dày

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ