Người Bệnh Đau Bảo Tử Ăn Gì Tốt Và Cần Tránh Ăn Gì?

Người bệnh đau bảo tử ăn gì tốt và cần tránh ăn gì? Hiện nay ở Việt Nam tỷ lệ mắc bệnh bao tử ngày càng cao do thói quen ăn uống, môi trường cũng như nhiều tác động khác. Bệnh đau bao tử cũng rất dễ được phát hiện vì bệnh có nhiều biểu hiện rõ ràng, đặc trưng để nhận biết. Đau bao tử có nhiều cách để chữa trị nhưng khó có thể dứt điểm được vì những vết viêm loét ở dạ dày bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thức ăn hàng ngày. Vậy nên người mắc bệnh đau bao tử phải kiêng khem vất vả để hạn chế bệnh phát triển.

Thực tế cho thấy nhiều người bệnh và gia đình vẫn chưa nắm rõ chế độ ăn như thế nào để tốt cho bao tử mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng, đặt câu hỏi đau bao tử ăn gì tốt và không tốt? Để giúp bạn đọc có câu trả lời cho những thắc mắc ấy, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin về ăn uống cho người bệnh đau bao tử.

nguoi benh dau bao tu an gi tot va can tranh an gi

Những thực phẩm tốt cho người mắc bệnh đau bao tử

Đau bao tử ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe hàng ngày của người bệnh và thói quen ăn uống, chế độ dinh dưỡng ngược lại cũng trực tiếp ảnh hưởng đến bao tử nên cần phải biết ăn gì tốt cho bao tử và nhanh khỏi bệnh. Dưới đây là những thực phẩm nên ăn cho bệnh đau bao tử:

 • Thực phẩm cung cấp tinh bột mềm, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như cháo, mỳ sợi nhở, cơm nhão,.. : những thực phẩm này vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng mà bao tử không cần hoạt động nhiều để tiêu hóa
 • Thức ăn giảm tiết axit trong dịch vị: bắp cải, cà rốt, bí ngô, đậu, dầu thực vật,…
 • Thức ăn trung hòa axit ở dịch vị: trứng, sữa, cá tôm, thịt nạc, rau củ, chuối, dưa hấu, dưa leo, đu đủ, thì là, táo, sữa chua, khoai tây, khoai lang,…
 • Thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày: gạo nếp, bột mỳ, bánh mỳ, bánh quy, khoai mỳ, …
 • Uống nước ép trái cây và nước đủ cho nhu cầu hằng ngày

Những thực phẩm không nên ăn đối với người đau bao tử

Đồ ăn, thức uống ảnh hưởng lớn đến bệnh đau bao tử như khả năng hồi phục và mức độ phát triển của bệnh vì vậy cần loại bỏ những đồ ăn gây tồn hại cho bao tử trong thực đơn hàng ngày như:

 • Không ăn đồ cứng, khó tiêu hóa: cơm cứng, đồ nướng, chiên rán,… khó tiêu hóa gây khó khăn cho các hoạt động của bao tử
 • Thức ăn có chứa axit: trái cây chua (chanh, cam, bưởi, quýt, me,…), cà muối, dưa chua, dấm, tỏi, ớt
 • Tránh những món ăn có vị mạnh như chua, cay, nóng, mặn,….
 • Đồ ăn sẵn: giò, chả, thị nguội, thịt hun khói, xúc xích,…. những thực phẩm này chứa các chất bảo quản, có nhiều muối gây hại cho bao tử nên cần hạn chế ăn.
 • Rau có nhiều chất xơ, trái cây còn xanh, thịt nhiều sụn, cứng gây tổn hại đến niêm mặc dạ dày
 • Nói không với đồ uống có cồn (rượu, bia,…), chất kích thích (cafe, thuốc lá,…) đồ uống có ga

Không chỉ có thực phẩm mà cả những thói quen ăn uống sinh hoạt cũng tác động lớn đến bệnh đau bảo tử, vì vậy cần thay đổi chế độ dinh dưỡng và thói quen theo chiều hướng tích cực và phù hợp hơn như:

 • Ăn chậm, nhai kỹ vì khi ăn như vậy sẽ tăng thêm enzym trong nước bọt có tác dụng giảm axit, bão hòa axit và kích thích tiêu hóa trong dạ dày.
 • Tăng số lượng bữa ăn trong ngày thành các bữa nhỏ khoảng 3-4 giờ ăn một lần, không ăn quá nhiều, quá no.
 • Không suy nghĩ nhiều, tránh gây stress cho cơ thể

Chỉ với những thông tin như trên bạn đã góp phần quan trọng trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, biết đau bao tử ăn gì tốt cho sức khỏe và cần tránh ăn gì trong bữa ăn mỗi ngày.

Bạn nên tìm hiểu thêm: Đau Chấn Thủy Cảnh Báo Bệnh Gì?

5/5 - (3 votes)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ