12 Cách Ngăn Ngừa Ợ Chua Hiệu Quả Ngay Tại Nhà

Bạn đã biết làm thế nào để ngăn ngừa Ợ Chua hay ợ chua hiệu quả tại nhà chưa? Làm thế nào để ngăn chứng Ợ Chua thường xảy ra và gây bất tiện rất nhiều cho cuộc sống hàng ngày. 12 Cách Ngăn Chứng Ợ Chua Đảm Bảo Hiệu Quả.

Ợ Chua thường xuyên hơn và có thể cản trở cuộc sống hàng ngày. Tin tốt là có những chiến lược lối sống đơn giản có thể giúp ngăn ngừa các đợt ợ chua. Chúng bao gồm suy nghĩ lại cách bạn ăn và uống, thói quen ngủ của bạn, loại thuốc bạn dùng, cách bạn ăn mặc, v.v.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), những mẹo ngăn ngừa chứng Ợ Chua này cũng có khả năng được đưa vào kế hoạch điều trị của bạn.

Hướng Dãn Cách Ngăn Ngừa Ợ Chua

Ngừa Ợ Nóng

1. Ghi lại các triệu chứng của bạn

Ghi lại điều gì đã kích hoạt các đợt trào ngược axit của bạn, mức độ nghiêm trọng của mỗi đợt, cách cơ thể bạn phản ứng và điều gì giúp bạn giảm bớt.

Sau đó, hãy đưa thông tin này đến bác sĩ của bạn để cả hai có thể xác định những thay đổi lối sống mà bạn sẽ cần thực hiện và phương pháp điều trị nào sẽ giúp bạn giảm đau, ngăn ngừa Ợ Chua tối đa.

Cơ thắt thực quản dưới (LES) – Van ở chỗ nối giữa thực quản và dạ dày. Nếu LES không hoạt động bình thường hoặc giãn ra không thích hợp, axit dạ dày và thức ăn có thể trào ngược lên thực quản. Điều này có thể gây kích thích thực quản, gây ra chứng Ợ Chua.

2. Tránh hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc

Hút thuốc dẫn đến chứng Ợ Chua nhiều hơn theo một số cách:

+ Hút thuốc làm giảm sản xuất nước bọt, cung cấp cho bạn ít chất lỏng có tính kiềm tự nhiên này để giúp trung hòa axit dạ dày.

+ Hút thuốc có thể làm suy yếu và thư giãn LES.

+ Người hút thuốc dễ bị ho, làm tăng áp lực ổ bụng và có thể dẫn đến chứng Ợ Chua.

Tiếp xúc với khói thuốc cũng có liên quan đến chứng Ợ Chua, vì vậy bạn nên tránh những nơi có người hút thuốc là cách ngăn ngừa Ợ Chua tốt.

3. Điều chỉnh những gì bạn ăn và uống

Những gì bạn ăn và uống, cũng như thời gian, có thể gây ra chứng Ợ Chua. Một số thủ phạm là phổ biến, trong khi những thủ phạm khác chỉ ảnh hưởng đến một số cá nhân.

LES có xu hướng thư giãn khi bạn nằm xuống và bụng đầy có thể khiến các chất trong dạ dày ép mạnh hơn vào LES.

Hệ tiêu hóa của bạn hoạt động chậm lại khi bạn ngủ. Thức ăn trong dạ dày của bạn ở đó lâu hơn đồng thời bạn đang ở vị trí thuận lợi để thức ăn bị trào ngược.

Cách ngăn ngừa Ợ Chua do ăn uống 

+ Hãy thử ăn sáu bữa nhỏ mỗi ngày thay vì ba bữa lớn hơn. Hoặc bạn có thể thử ăn một bữa lớn hơn sớm hơn trong ngày và một bữa ăn nhẹ cho bữa tối.

+ Tránh ăn vặt vào đêm khuya.

+ Ăn trong khi ngồi thẳng và giữ thẳng (ngồi hoặc đứng) trong 45 phút đến một giờ sau khi ăn.

+ Đừng nằm xuống hoặc đi ngủ trong hai đến ba giờ sau khi ăn.

Uống nhiều nước cũng rất quan trọng vì nó giúp tiêu hóa. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước cùng một lúc sẽ làm tăng khối lượng chất chứa trong dạ dày và có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ợ chua.

Tốt hơn là bạn nên uống một lượng nhỏ trong ngày hơn là một lượng lớn ít thường xuyên hơn. Một mẹo nhỏ khác là uống một cốc nước ấm hoặc trà đã khử caffein sau bữa ăn để làm loãng và đào thải axit trong dạ dày.

Nhai kẹo cao su sau bữa ăn cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng Ợ Chua. Nó kích thích tiết nước bọt, có tác dụng đệm axit trong dạ dày, và nước bọt rửa cổ họng để bảo vệ cổ họng.

4. Thực phẩm kích hoạt

thuc pham cach ngan ngua o nong

Một số loại thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng ợ chua ở nhiều người và tốt nhất những người bị chứng Ợ Chua mãn tính nên hạn chế hoặc tránh hoàn toàn những loại thực phẩm và đồ uống này sẽ ngăn ngừa Ợ Chua xảy ra.

Mặc dù mọi người đều khác nhau, nhưng đây là danh sách các loại thực phẩm có vấn đề nhất đối với những người bị chứng Ợ Chua:

+ Thực phẩm chiên rán là một trong những tác nhân chính gây ra chứng Ợ Chua và trào ngược axit. Khoai tây chiên, gà rán, hành tây và các thực phẩm chứa nhiều dầu khác rất khó tiêu hóa và có thể làm tăng khả năng bị ợ chua.

+ Thức ăn béo làm chậm tiêu hóa. Thức ăn đọng lại trong dạ dày càng lâu, bạn càng dễ cảm thấy ợ chua. Tránh xa các thực phẩm và bữa ăn có nhiều chất béo như thịt hầm, bánh pizza và món tráng miệng. Thịt, da của gia cầm, và nước sốt có đá cẩm thạch cũng có thể gây ra chứng Ợ Chua.

+ Thực phẩm có tính axit như trái cây họ cam quýt có thể làm tăng chứng Ợ Chua. Tránh cam, bưởi, chanh và nước ép của chúng.

+ Cà chua và các sản phẩm từ cà chua (sốt cà chua, bột cà chua, nước ép cà chua) có thể gây ra chứng Ợ Chua. Thực phẩm kết hợp nhiều loại thuốc gây ợ chua, chẳng hạn như bánh pizza (sốt cà chua và pho mát béo) hoặc lasagna (sốt cà chua, pho mát và thịt) có thể đặc biệt gây khó khăn cho những người dễ bị ợ chua.

+ Cà phê có hai tác dụng chống lại chứng Ợ Chua. Caffeine có thể kích thích axit, ngoài ra cà phê là một loại đồ uống có tính axit.

+ Bạn có thể thấy mình có thể chịu được decaf, nhưng bạn có thể phải cắt bỏ cà phê hoàn toàn để xem liệu điều đó có giúp giảm các cơn ợ chua hay không.

+ Sô cô la có thể ngăn LES đóng lại hoàn toàn, sau đó khiến axit dạ dày trào lên thực quản, gây ra chứng Ợ Chua.

+ Bạc hà giúp thư giãn LES. Mặc dù trà bạc hà có thể giống như một phương thuốc làm dịu chứng Ợ Chua, nhưng nó có thể làm cho nó trở nên tồi tệ hơn.

+ Thức ăn cay là một nguyên nhân khác gây ra chứng Ợ Chua, vì chúng có thể gây kích thích thực quản. Nhận biết ngưỡng gia vị của bạn.

Khi đi ăn ở ngoài hoặc nấu ăn ở nhà, hãy cân nhắc ăn những thực phẩm ít gây ợ chua hơn:

+ Thịt nạc

+ Sandwich với gà tây, gà hoặc bò nướng trên bánh mì nguyên hạt

+ Thực phẩm nướng hoặc quay

+ Súp dựa trên nước dùng

+ Rau sống hoặc hấp

+ Khoai tây nướng phủ sốt salad ít béo

+ Salad với protein nạc và nước sốt trộn salad ít béo hoặc không có chất béo (nhưng không làm từ cam quýt)

5. Tránh uống rượu

Đồ uống có cồn, bao gồm bia, rượu và rượu chưng cất, có thể gây ra chứng Ợ Chua. Rượu làm tăng lượng axit trong dạ dày tạo ra và làm giãn LES.

Đối với một số người, đồ uống có cồn không thường xuyên không gây trào ngược. Đối với những người khác, dù chỉ một ly nhỏ cũng sẽ dẫn đến chứng Ợ Chua.

Theo dõi đồ uống có cồn nào làm trầm trọng thêm chứng Ợ Chua của bạn và tránh chúng càng nhiều càng tốt. Đặc biệt, hãy lưu ý đến các loại cocktail có các chất pha trộn có tính axit, như nước cam.

6. Kiểm soát cân nặng

kiem soat can nang cach ngan ngua o nong

Cho dù là do béo bụng hay đang mang thai, trọng lượng dư thừa trên bụng sẽ làm tăng áp lực ổ bụng, có thể đẩy các chất trong dạ dày lên thực quản.

Vì ăn nhiều bữa nhỏ hơn dường như giúp giảm chứng Ợ Chua và ngăn ngừa Ợ Chua, nên giảm khẩu phần ăn có thể có lợi gấp đôi nếu bạn muốn giảm cân. Đối với nhiều người, chỉ cần giảm 10% trọng lượng sẽ cải thiện được các triệu chứng ợ chua của họ.

7. Mặc quần áo rộng

Không đeo thắt lưng, áo lót trơn hoặc quần áo bó sát quanh eo. Những đồ vật này có thể ép dạ dày, ép thức ăn chống lại LES, gây ra trào ngược và ợ chua.

8. Kiểm tra thuốc của bạn

Các loại thuốc có liên quan đến chứng Ợ Chua và GERD bao gồm:

+ Thuốc điều trị hen suyễn

+ Thuốc chẹn kênh canxi được sử dụng để điều trị huyết áp cao

+ Thuốc kháng histamine được sử dụng để điều trị các triệu chứng dị ứng

+ Thuốc giảm đau

+ Thuốc an thần

+ Thuốc chống trầm cảm

Nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ đơn thuốc, sản phẩm không kê đơn và chất bổ sung nào bạn đang dùng. Bác sĩ có thể thay đổi lịch dùng thuốc của bạn để giúp giảm tác dụng.

Ngoài ra, nếu bạn dùng thuốc để ngăn ngừa chứng Ợ Chua, có thể có thời điểm tốt hơn để dùng thuốc nếu bạn bị ợ chua vào ban đêm.

9. Tập thể dục một cách khoa học

Tập thể dục và các hoạt động mạnh khác như xúc tuyết hoặc lao động chân tay nặng nhọc có thể khiến chất chứa trong dạ dày di chuyển và dẫn đến chứng Ợ Chua.

Tập thể dục vẫn là một phần thiết yếu của lối sống lành mạnh, vì vậy hãy áp dụng những lời khuyên sau để duy trì hoạt động mà không gây ra chứng Ợ Chua:

+ Chờ ít nhất một giờ sau khi ăn trước khi bạn bắt đầu tập thể dục hoặc gắng sức.

+ Đặc biệt là tránh thức ăn và đồ uống gây ra chứng Ợ Chua trước khi tập thể dục.

+ Chọn bài tập của bạn một cách cẩn thận. Các hoạt động có tác động mạnh hơn, chẳng hạn như chạy bộ hoặc chạy bộ, có thể làm tăng khả năng bị ợ chua so với các hoạt động có tác động thấp hơn, chẳng hạn như đi bộ, đi xe đạp hoặc bơi lội.

10. Kiểm soát căng thẳng

Hơn một nửa số người thường xuyên bị ợ chua nói rằng lối sống bận rộn và căng thẳng liên quan đến công việc làm tăng các triệu chứng của họ. Mặc dù căng thẳng không liên quan trực tiếp đến chứng Ợ Chua, nhưng người ta biết rằng nó có thể dẫn đến các hành vi có thể gây ra chứng Ợ Chua.

Trong thời gian căng thẳng, các thói quen bị gián đoạn và mọi người có thể không tuân theo các cách thông thường như nấu ăn, tập thể dục và uống thuốc. Điều quan trọng là phải tìm cách để giảm bớt căng thẳng và do đó, làm cho chứng Ợ Chua liên quan đến căng thẳng ít xảy ra:

+ Tập thể dục thường xuyên giúp giảm căng thẳng.

+ Ngủ từ bảy đến tám giờ mỗi đêm.

+ Ăn một chế độ ăn uống cân bằng.

+ Hãy nghỉ ngơi nhanh chóng để thư giãn, nghĩ về một địa điểm hoặc tình huống dễ chịu.

 Xem Ngay: 15 cách giảm căng thẳng hiệu quả cao

11. Tránh chứng Ợ Chua ban đêm

Ợ chua ban đêm là một vấn đề phổ biến, kể cả khi mang thai. Ngoài việc không ăn trong vòng hai đến ba giờ trước khi đi ngủ:

+ Ngủ với đầu và vai của bạn được nâng cao

Nâng đầu giường từ 6 đến 8 inch bằng cách sử dụng các khối gỗ hoặc thanh đỡ. Bạn cũng có thể sử dụng đệm mút hoặc gối đệm ngủ. Bạn không nên đơn giản chỉ sử dụng thêm gối vì bạn có thể tạo ra một khúc quanh eo chứ không phải dốc, làm tăng áp lực lên dạ dày.

+ Ngủ nghiêng bên trái

Tư thế này hỗ trợ tiêu hóa và giúp loại bỏ axit dạ dày.

+ Đảm bảo rằng bộ đồ ngủ của bạn rộng rãi.

+ Uống thuốc kháng axit khi bị ợ chua

Thuốc kháng axit sẽ có tác dụng rất nhanh đối với chứng Ợ Chua mà bạn có thể gặp phải trước khi đi ngủ.

Xem Ngay: Ngăn ngừa chứng ợ chua ban đêm của bạn

12. Đi khám bác sĩ

Nếu chứng Ợ Chua của bạn thường xuyên và nó làm đảo lộn cuộc sống hàng ngày của bạn, hãy để bác sĩ đánh giá. Ợ chua mãn tính là một triệu chứng của GERD và một số rối loạn tiêu hóa khác.

Trào ngược axit không được điều trị và không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng, bao gồm cả ung thư thực quản. Bác sĩ có thể kê đơn một phương pháp điều trị chứng Ợ Chua hoặc trào ngược axit có thể làm giảm những nguy cơ này.

Nếu bạn được kê đơn thuốc điều trị chứng Ợ Chua, hãy nhớ uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Nếu bạn dễ quên, hãy đặt báo thức để nhắc bạn hoặc uống thuốc khi bạn thực hiện một hoạt động hàng ngày khác mà bạn không quên làm, chẳng hạn như đánh răng hoặc rửa mặt.

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ