10 Cách Ngăn Ngừa Ợ Chua Ban Đêm Hiệu Quả [Mới Cập Nhật]

Lám thế nào ngăn ngừa Ợ Chua Ban Đêm? Trong khi 8/10 người bị Ợ Chua hay ợ nóng gặp phải các triệu chứng Ợ Chua vào ban đêm. Nếu thức cả đêm không phải là lựa chọn bạn thì những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn ngăn ngừa Ợ Chua Ban Đêm.

Cách Ngừa Ợ Nóng Ban Đêm

10 mèo giúp Ngừa Ợ Chua Ban Đêm

1. Ăn bữa ăn lớn của bạn vào bữa trưa thay vì bữa tối

Bằng cách này, dạ dày của bạn sẽ không còn hoạt động trong bữa ăn lớn khi bạn đi ngủ. Cũng có lợi nếu bạn ăn 4 hoặc 5 bữa nhỏ thay vì 3 bữa lớn hơn. Điều này cũng sẽ làm giảm áp lực dạ dày.

2. Ăn ít nhất từ ​​hai đến ba giờ trước khi nằm xuống

Nếu bạn chợp mắt, hãy thử ngủ trên ghế. Nằm sấp xuống có thể làm cho các chất trong dạ dày ép mạnh hơn vào LES, làm tăng khả năng trào ngược thức ăn.

3. Tránh thực phẩm kích thích

Chúng bao gồm các loại thực phẩm có thể gây ra chứng Ợ Chua của bạn, bằng cách tăng sản xuất axit và áp lực dạ dày hoặc bằng cách thả lỏng cơ vòng dưới.

Ngoài ra, tránh các thức ăn có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản, chẳng hạn như thức ăn cay, cà phê, trái cây họ cam quýt và nước trái cây.

Đặc biệt nếu bạn ăn bất kỳ loại thực phẩm nào trong số này vào bữa tối sẽ làm tăng khả năng bị ợ chua vào ban đêm. Nếu bạn không chắc chắn những gì thực phẩm kích hoạt của bạn có triệu chứng Ợ Chua, hãy thử giữ một kỷ lục Ợ Chua trong một tuần.

Bạn cũng có thể kiểm tra biểu đồ về các loại thực phẩm ít có nguy cơ gây ợ chua.

4. Loại bỏ thói ăn vặt đêm khuya

Ăn nhẹ cuối cùng của bạn không muộn hơn ba giờ trước khi đi ngủ.

5. Ngủ với đầu và vai nghiêng

Nằm xuống ép các chất trong dạ dày vào LES. Với phần đầu cao hơn dạ dày, trọng lực giúp giảm áp lực này và giữ cho các chất trong dạ dày nằm ở nơi chúng thuộc về – trong dạ dày. Bạn có thể nâng cao đầu của mình theo một số cách. Bạn có thể đặt gạch, khối hoặc bất cứ thứ gì chắc chắn dưới chân ở đầu giường. Bạn cũng có thể sử dụng một chiếc gối hình nêm để kê cao đầu.

6. Ngủ nghiêng bên trái

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vị trí này hỗ trợ tiêu hóa và giúp loại bỏ axit dạ dày. Ngủ nghiêng về bên phải đã được chứng minh là làm trầm trọng thêm chứng Ợ Chua.

7. Đảm bảo quần áo đi ngủ của bạn không vừa vặn

Quần áo ôm sát bụng sẽ chèn ép dạ dày, đẩy thức ăn ngược lên LES và khiến thức ăn trào ngược lên thực quản. Quần áo có thể gây ra vấn đề bao gồm thắt lưng bó sát và áo lót trơn.

8. Bỏ thuốc lá

Nicotine có thể làm suy yếu cơ vòng thực quản dưới, có thể dẫn đến thức ăn trong dạ dày tràn vào thực quản, gây ra chứng ợ chua. Hút thuốc cũng kích thích sản xuất axit dạ dày. Tìm hiểu các lý do khác nên ngừng hút thuốc nếu bạn bị chứng Ợ Chua.

9. Tránh rượu

Rượu làm tăng sản xuất axit dạ dày. Rượu cũng làm giãn cơ vòng thực quản dưới (LES), cho phép các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Nếu bạn vẫn muốn uống rượu, hãy tìm hiểu cách thức và thời điểm uống rượu khi bạn bị ợ chua.

10. Uống thuốc kháng axit khi bị ợ chua

Thuốc kháng axit sẽ có tác dụng rất nhanh đối với chứng Ợ Chua mà bạn có thể gặp phải trước khi đi ngủ. Nó cũng có thể được sử dụng cho những đợt ợ chua khiến bạn thức giấc vào ban đêm nếu chứng Ợ Chua quay trở lại. Thật không may, điều này là rất có thể. Thuốc chẹn H2 uống trước khi đi ngủ mất 30 đến 90 phút để phát huy tác dụng và lợi ích thường kéo dài vài giờ.

Các triệu chứng có thể cải thiện trong tối đa 24 giờ sau khi dùng thuốc. 6 Một lựa chọn khác là kết hợp cả hai. Thuốc kháng axit sẽ giúp bạn giảm đau nhanh chóng và có thể sẽ kéo dài cho đến khi thuốc chẹn H2 bắt đầu hoạt động.

Nếu bạn tiếp tục gặp phải các triệu chứng ợ chua thường xuyên vào ban đêm, ngay cả khi đã cố gắng thu hẹp nguyên nhân, hãy đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Người đó sẽ có thể chẩn đoán xem bạn chỉ bị ợ chua không thường xuyên hay một chứng gì đó nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh trào ngược dạ dày thực quản, loét hoặc thoát vị gián đoạn.

Bạn sẽ có thể thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình về các lựa chọn điều trị khác nhau, bao gồm các loại thuốc như thuốc ức chế bơm proton.

Xem thêm: Dấu hiệu bạn bị trào ngược dạ dày thực quản

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ