5 Cách Phòng Ngừa Loét Dạ Dày Tá Tràng 100% Hiệu Quả

Loét dạ dày có thể ngăn được không? hay cách Phòng Ngừa Loét Dạ Dày Tá Tràng tốt nhất hiện nay là gì? Tiết lộ những thông tin cần biết về bệnh loét dạ dày và cách phòng ngừa loét dạ dày tá tràng hiệu quả tại nhà, chỉ cần áp dụng đảm bảo hiệu quả, không tốn một đồng thuốc men.

Hiểu về loét dạ dày tá tràng

Ngừa Loét Dạ Dày Tá Tràng

Loét dạ dày tá tràng xảy ra nếu niêm mạc dạ dày hoặc phần trên của ruột non có một vết loét hở. Điều đó xảy ra khi axit trong dạ dày ăn mòn lớp chất nhầy bảo vệ đường tiêu hóa của bạn. Bạn có thể không có triệu chứng, hoặc bạn có thể cảm thấy khó chịu hoặc đau rát. Loét dạ dày tá tràng có thể dẫn đến chảy máu nội bộ, mà đôi khi có thể có nghĩa là bạn sẽ cần máu truyền trong bệnh viện.

Bạn có thể mắc hai loại bệnh loét dạ dày tá tràng:

1. Loét dạ dày. Bạn nhận được chất này trên niêm mạc dạ dày của bạn.

2. Loét tá tràng. Điều này xuất hiện ở đầu trên cùng của ruột non, một cơ quan tiêu hóa và hấp thụ nhiều thức ăn bạn ăn.

Bạn có thể bị loét ở mọi lứa tuổi, nhưng cơ hội của bạn sẽ tăng lên khi bạn già đi.

Nguyên nhân loét dạ dày tá tràng

1. Vi Khuẩn hp

loet da day ta trang do vi khuan hp

Loét hình thành khi dịch tiêu hóa làm tổn thương thành dạ dày hoặc ruột non. Nếu lớp chất nhầy quá mỏng hoặc dạ dày của bạn tạo ra quá nhiều axit, ruột của bạn sẽ cảm thấy nó. Hai nguyên nhân chính là:
vi khuẩn hp, và hơn 70% người Việt Nam nhiễm vi khuẩn hp dương tính. Hầu hết những người bị nhiễm vi khuẩn hp không bị loét, nhưng ở những người khác, có thể làm tăng lượng axit, phá vỡ lớp chất nhầy bảo vệ và gây kích ứng đường tiêu hóa.

Hiện nay, các chuyên gia không chắc chắn về cách lây nhiễm vi khuẩn vi nhưng chúng có thể truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc gần gũi như hôn, thức ăn và nước uống không sạch.

2. Thuốc giảm đau

loet da day ta trang do thuoc giam dau asperin

Nếu bạn đã sử dụng aspirin thường xuyên và trong một thời gian dài, bạn có nhiều khả năng bị loét dạ dày tá tràng. Ngay cả khi bạn sử dụng các thuốc chống viêm không steroid ( NSAID ) khác như ibuprofen và naproxen. NSAID ngăn cơ thể bạn tạo ra một chất hóa học giúp bảo vệ thành trong của dạ dày và ruột non khỏi axit dạ dày. Các loại thuốc giảm đau khác như acetaminophen, sẽ không dẫn đến loét dạ dày tá tràng.

3. Hút Thuốc

loet da day ta trang do hut thuoc

Hút thuốc lá và uống rượu cũng có thể khiến bạn dễ bị loét hơn. Stress và ăn rất nhiều thức ăn cay không gây loét, nhưng chúng có thể khiến các vết loét trở nên trầm trọng hơn và khó điều trị hơn.

Xem Ngay: Những Tác Động Thật Sự Của Stress Đối Với Các Vết Loét

Các triệu chứng loét dạ dày tá tràng

Rất có thể bạn sẽ cảm thấy đau rát hoặc khó chịu giữa rốn và xương ức. Bạn có thể đặc biệt nhận thấy nó khi bụng đói chẳng hạn như giữa các bữa ăn hoặc vào ban đêm. Cơn đau có thể ngừng một chút nếu bạn ăn hoặc uống thuốc kháng axit, nhưng sau đó sẽ trở lại. Cơn đau có thể kéo dài vài phút hoặc vài giờ, có thể đến và biến mất trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

+ Cảm giác đầy bụng

+ Ợ hơi

+ Chán ăn hoặc sụt cân

+ Buồn nôn

+ Đi ngoài phân đen

+ Nôn mửa

Các vết loét nhỏ có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy nói đến cơ sở y tế để khám bệnh.

Chẩn đoán loét dạ dày tá tràng

Khi đi khám bệnh, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn, liệu bạn có dùng NSAID và các loại thuốc khác, và tiền sử bệnh. Họ cũng sẽ kiểm tra bạn xem có bị đầy hơi ở bụng và đau không. Điều đó có thể đủ để đưa ra chẩn đoán.

Cách duy nhất bác sĩ có thể biết chắc chắn bạn có bị loét hay không là xét nghiệm. Họ có thể sử dụng chụp X quang hoặc nội soi. Nội sôi là phương pháp sử dụng một ống mỏng, uốn cong xuống cổ họng và vào dạ dày và ruột non của bạn. Ống có một camera ở cuối để họ có thể kiểm tra các vết loét. Họ cũng có thể lấy một miếng nhỏ của lớp lót để xét nghiệm vi khuẩn hp. Các xét nghiệm mẫu máu, hơi thở và phân cũng có thể sàng lọc vi khuẩn.

Cách điều trị loét dạ dày tá tràng

Một số vết loét dạ dày tá tràng nhẹ có thể tự lành. Nhưng nếu bạn không điều trị, các vết loét có xu hướng tái phát trở lại.

Loét dạ dày có thể ăn mòn thành mạch máu trong dạ dày hoặc ruột non của bạn. Các vết loét cũng có thể ăn một lỗ xuyên qua niêm mạc và bị nhiễm trùng. Hoặc chúng có thể gây sưng tấy, khiến thức ăn không thể di chuyển từ dạ dày vào ruột non.

Nếu vi khuẩn hp là thủ phạm gây ra loét dạ dày tá tràng, bác sĩ có thể kê đơn kết hợp nhiều loại thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn này. Nếu aspirin và các NSAID khác gây ra vết loét, bạn có thể cần phải cắt giảm sử dụng những loại thuốc này, thậm chí ngừng dùng chúng hoàn toàn hoặc chuyển sang một loại thuốc giảm đau khác.

Bác sĩ cũng có thể cho bạn dùng thuốc kháng axit để chống lại axit trong dạ dày hoặc kê đơn thuốc để giảm axit mà cơ thể bạn tạo ra. Thuốc theo toa được gọi là tác nhân bảo vệ tế bào có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày hoặc ruột non để vết loét có thể lành lại.

Phòng Ngừa Loét Dạ Dày Như Thế Nào?

Không ai biết chắc vi khuẩn hp lây lan như thế nào hoặc tại sao một số người bị loét dạ dày tá tràng mà không bị nhiễm vi khuẩn hp, vì vậy việc phòng ngừa rất khó khăn. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng phát triển một loại vắc xin ngăn ngừa vi khuẩn hp.

Một số mẹo hữu ích để ngăn ngừa vết loét dạ dày hoặc hỗ trợ chữa lành vết loét như:

1. Tránh thức ăn gây kích ứng dạ dày

Cách phát hiện thức ăn gây thích ứng dạ dày rất đơn giản và chính xác là sau khi bạn ăn mà nó làm cho dạ dày bị rối loạn, ngừng ngay loại thức ăn này. Vì sao phải làm như vậy, vì bản chất mọi người đều có phản ứng khác nhau. Tuy nhiên đa số các thực phẩm cay, trái cây họ cam quýt và thực phẩm béo là những chất gây kích ứng dạ dày. Vì thế muốn ngừa loét dạ dày tá tràng tốt nhất hạn chế lạm dụng các chất mang tính kích thích này.

2. Giảm Hoặc Bỏ thuốc lá

Những người nghiện thuốc lá nặng dễ bị loét tá tràng hơn những người không hút thuốc. Vì thế ngưng hoàn giảm hoàn toàn là cách ngăn ngừa loét dạ dày rất tốt.

3. Thực hành điều độ

Uống nhiều rượu đã được chứng minh là góp phần vào sự phát triển của vết loét, vì vậy hãy duy trì lượng uống ở mức tối thiểu sẽ giúp phòng ngừa loét dạ dày tá tràng hiệu quả.

4. Kiểm soát tốt việc uống thuốc giảm đau

Nếu bạn cần phải uống thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS bao gồm aspirin và ibuprofen) thì hãy uống sau khi ăn, vì điều này có thể làm giảm nguy cơ kích ứng niêm mạc dạ dày qua đó ngăn ngừa loét dạ dày tá tràng.

5. Giảm stress căng thẳng

Bạn nên học cách kiểm soát mức độ căng thẳng của mình bằng cách tập thể dục thường xuyên và các kỹ thuật thư giãn cơ thể chẳng hạn như hình ảnh có hướng dẫn và yoga hoặc thái cực quyền) thường hữu ích.

Hi vọng bạn sẽ cố gắng tuân thủ áp dụng 5 cách phòng ngừa loét dạ dày tá tràng này để không phải đối diện với những khó chịu của bệnh gây ra.

5/5 - (3 votes)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ