9 Nguyên Nhân Loét Do Căng Thẳng – Cách Điều Trị Hiệu Quả

Loét do căng thẳng là tổn thương niêm mạc liên quan đến căng thẳng gây ra vết loét ở đường tiêu hóa trên. Những vết loét này làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, gây đau và cảm giác bỏng rát cũng như tăng nguy cơ nhiễm trùng. Các tổn thương từ kích ứng nhẹ đến chảy máu nghiêm trọng.

Loét phổ biến ở những người bị căng thẳng về thể chất, chẳng hạn như những người trong phòng chăm sóc đặc biệt. Để điều trị loét do căng thẳng là giảm axit dạ dày và giảm nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng, chảy máu và sốc.

Nguyên nhân Loét do căng thẳng

Loét Do Căng Thẳng

1. Loét do căng thẳng có thể xảy ra đột ngột do căng thẳng sinh lý.

2. Loét do căng thẳng không giống như loét dạ dày tá tràng mà trở nên tồi tệ hơn do căng thẳng.

3. Mặc dù cả hai đều gây ra vết loét ở niêm mạc dạ dày và ruột, nhưng một vết loét tiêu hóa điển hình, đôi khi được gọi là loét dạ dày có xu hướng xuất hiện dần dần, do thuốc hoặc nhiễm trùng làm suy yếu niêm mạc đường tiêu hóa. Loét do căng thẳng xuất hiện đột ngột, thường là kết quả của căng thẳng sinh lý.

4. Một số thực phẩm có tính axit có thể làm cho vết loét nặng hơn, cũng như căng thẳng về thể chất, chẳng hạn như căng thẳng do chấn thương nghiêm trọng hoặc nhiễm trùng. Điều này có thể là do căng thẳng làm tăng axit trong dạ dày.

5. Loét do căng thẳng có thể đe dọa tính mạng vì chúng có xu hướng ảnh hưởng đến người bệnh rất nặng, trong khi loét dạ dày nặng hơn do căng thẳng hiếm khi nghiêm trọng.

6. Khi môi trường axit trong dạ dày thay đổi hoặc tiết quá nhiều axit, có thể xuất hiện các triệu chứng của vết loét.

7. Ở những người bị căng thẳng sinh lý nghiêm trọng, vết loét có thể do thay đổi độ pH của cơ thể. Nhiễm vi khuẩn hp làm tăng nguy cơ của tất cả loét, kể cả loét căng thẳng. Hiếm khi, căng thẳng tâm lý có thể gây ra vết loét do căng thẳng. Ví dụ: một báo cáo trường hợp năm 2018 nêu chi tiết việc điều trị vết loét ở trẻ mới biết đi. Vết loét xuất hiện sau khi cô bé không chịu đi nhà trẻ trong 1 tháng. Các bác sĩ suy đoán rằng có thể căng thẳng đã gây ra vết loét.

8. Một số yếu tố sức khỏe và lối sống làm tăng nguy cơ tổn thương dạ dày và niêm mạc ruột. Những yếu tố này làm cho một người có nhiều khả năng phát triển vết loét, bao gồm cả vết loét do căng thẳng:

+ Nhiễm vi khuẩn hp

+ Sử dụng thuốc chống viêm không steroid hoặc NSAIDS, chẳng hạn như ibuprofen

9. Ở những người phải đối mặt với chấn thương nghiêm trọng hoặc tình trạng sức khỏe khẩn cấp, tiền sử loét cũng có thể làm tăng nguy cơ loét do căng thẳng.

Các triệu chứng loét do căng thẳng

Loét do căng thẳng có thể gây ra cơn đau có thể cải thiện hoặc trầm trọng hơn khi ăn thức ăn.

Loét do căng thẳng gây ra một loạt các triệu chứng.

Các vết loét nhỏ có thể không gây ra triệu chứng gì, trong khi các vết loét nặng có thể gây đau dữ dội và các biến chứng nghiêm trọng. Bởi vì những người bị loét do căng thẳng đã bị bệnh, có thể khó phân biệt các triệu chứng loét với các triệu chứng của bệnh khác.

trieu chung loet do cang thang

Các triệu chứng của loét do căng thẳng bao gồm:

1. Đau bụng trên

2. Cơn đau trở nên tốt hơn hoặc tồi tệ hơn với thức ăn

3. Cảm thấy đầy hơi hoặc đầy bất thường

4. Buồn nôn hoặc nôn mửa

5. Các triệu chứng thiếu máu, chẳng hạn như khó thở và da nhợt nhạt

Một số vết loét chảy máu nhiều, gây mất máu nguy hiểm. Ở những người đang chiến đấu với những vết thương nghiêm trọng, mất máu này có thể đe dọa tính mạng.

Các triệu chứng của vết loét chảy máu nhiều bao gồm:

+ Nôn mửa đỏ hoặc nôn mửa tương tự như màu cà phê

+ Đi tiêu màu đỏ hoặc hạt dẻ

+ Đi tiêu rất sẫm màu

+ Cảm thấy choáng váng hoặc ngất xỉu

Điều trị loét dạ dày do căng thẳng

cach tri loet do cang thang

Để chẩn đoán vết loét, bác sĩ cần xem đường tiêu hóa. Họ có thể sử dụng ống nội soi một ống dài, mỏng để xem vết loét. Ngoài ra, họ có thể sử dụng xét nghiệm máu, hơi thở hoặc phân để kiểm tra vi khuẩn hp là một yếu tố nguy cơ chính gây loét.

Phương pháp điều trị phù hợp phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết loét và các triệu chứng mà nó gây ra. Bệnh nhân bị chảy máu nghiêm trọng có thể cần truyền máu.

Mục tiêu chính của điều trị là giảm axit dạ dày và giảm nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng, chảy máu và sốc.

Thuốc điều trị loét do căng thẳng bao gồm:

1. Thuốc ức chế bơm proton (PPIs): Đây là một nhóm thuốc làm giảm axit trong dạ dày. Những người dùng PPIs phát triển nồng độ gastrin cao, có thể làm tăng axit trong dạ dày nếu họ ngừng dùng thuốc. Do đó, điều quan trọng là phải tiếp tục điều trị trong thời gian bác sĩ đề nghị.

2. Thuốc chẹn histamine như famotidine và cimetidine: Một số loại thuốc kháng histamine có tác dụng kháng cholinergic, chống lại hoạt động của acetylcholine. Acetylcholine kích thích các quá trình khiến dạ dày tiết ra axit.

Xem Ngay: 4 Thực Phẩm Người Loét Dạ Dày Nên Ăn

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ