16 Cách Điều Trị Chứng Khó Tiêu Nhanh Hiệu Quả [Mới Nhất]

Khó tiêu là bị bệnh gì? khó tiêu có nguy hiểm không? khi nào cần đi khám bác sĩ? cách điều trị chứng khó tiêu như thế nào? 16 cách điều trị chứng khó tiêu hiệu quả nhất hiện nay.

Chứng khó tiêu là gì?

Khó Tiêu

Ăn không tiêu là cảm giác khó chịu và đau tức vùng bụng trên và ngực, thường kèm theo cảm giác quá no, đầy bụng, ợ hơi, buồn nôn xuất hiện sau khi ăn. Một số loại thực phẩm có thể gây khó tiêu, chẳng hạn như thực phẩm chiên và béo và sô cô la. Các tên khác của chứng khó tiêu là chứng khó tiêu và đau bụng.

Khó tiêu là cảm giác đau hoặc nóng ở bụng trên hoặc ngực. Nó xảy ra sau khi bạn ăn. Một số loại thực phẩm có thể gây khó tiêu bao gồm thực phẩm béo hoặc chiên và sô cô la.

Khó tiêu so với ợ chua và trào ngược dạ dày

Mọi người thường nhầm lẫn chứng khó tiêu với chứng ợ nóng và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), nhưng đây là những tình trạng riêng biệt. Một số người bị ợ chua mô tả nó là chứng khó tiêu.

Mặc dù cả hai tình trạng đều có những tác nhân tương tự và trong nhiều trường hợp thậm chí có thể được điều trị tương tự, nhưng chứng khó tiêu không giống như chứng ợ nóng. Khó tiêu là một tình trạng tổng thể, trong khi ợ chua có thể là triệu chứng của chứng khó tiêu, GERD hoặc các chẩn đoán cơ bản khác.

Đôi khi, ợ chua là một trong những triệu chứng của chứng khó tiêu. Cảm thấy ợ chua khi axit dạ dày trào lên qua cơ vòng thực quản dưới (LES) liên kết thực quản với dạ dày. Điều này gây ra cảm giác nóng ở ngực hoặc cổ họng. Khi bạn cảm thấy có mùi vị trong miệng, nó có thể được gọi là khó tiêu do axit. Trào ngược dạ dày thực quản (GER) là khi các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản; GERD được phân loại là một trạng thái kéo dài hoặc mãn tính của GER.

Các dấu hiệu của chứng khó tiêu

trieu chung kho tieu

Bạn có thể gặp các triệu chứng khó tiêu sau:

+ Ợ chua: Đau rát thường bắt đầu ở ngực, sau xương ức

+ Đau ở bụng trên hoặc ngực có thể có hoặc không liên quan đến việc ăn quá nhiều hoặc tiêu thụ thức ăn hoặc đồ uống gây kích thích

+ Cảm giác khó chịu hoặc no quá sớm khi ăn và no lâu hơn bình thường sau khi ăn

+ Ăn mất ngon

+ Buồn nôn

+ Ợ hơi

+ Đầy hơi

+ Chướng bụng

Bị khó tiêu khi náo cần đi khám bác sĩ

Khó tiêu có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như loét hoặc đôi khi là ung thư. Nếu bạn gặp các triệu chứng sau cùng với chứng khó tiêu, hãy đến gặp bác sĩ.

+ Ợ chua hơn hai lần một tuần

+ Giảm cân không rõ nguyên nhân

+ Đau dữ dội

+ Khó hoặc đau khi nuốt

+ Phân Đen

+ Tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày

Bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu bạn trên 45 tuổi và hiếm khi bị khó tiêu trong quá khứ.

Khi nào cần đi khám bác sĩ ngay lập tức?  Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này cùng lúc với chứng khó tiêu, hãy đi khám ngay lập tức:

+ Nôn mửa có lẫn máu hoặc máu giống bã cà phê

+ Nôn ra máu tươi

+ Khó thở, đổ mồ hôi, đau ngực

Nguyên nhân gây khó tiêu

Khó tiêu là một vấn đề phổ biến có thể do một số nguyên nhân gây ra, bao gồm cả những gì và cách bạn ăn và uống. Nó cũng có thể được gây ra bởi các vấn đề sức khỏe liên quan. Nguyên nhân phổ biến như:

+ Ăn quá nhiều

+ Ăn quá nhanh

+ Lượng caffeine đáng kể

+ Ăn thức ăn béo hoặc cay

+ Uống rượu đáng kể

+ Hút thuốc

+ Thai kỳ

+ Viêm túi mật (viêm túi mật )

+ Viêm dạ dày mãn tính hoặc cấp tính (viêm dạ dày)

+ Viêm tụy mãn tính hoặc cấp tính (viêm tụy)

+ Loét tá tràng

+ Loét dạ dày

+ Thuốc kháng sinh

+ Aspirin

+ Thuốc chống viêm không steroid ( NSAID )

+ Vi khuẩn hp, một loại vi khuẩn trong lớp nhầy của dạ dày có thể gây kích ứng (viêm dạ dày) và loét.

+ Ít phổ biến hơn, thoát vị đĩa đệm có thể gây khó tiêu. Điều này xảy ra khi một phần của dạ dày trượt lên trên qua cơ hoành và vào khoang ngực. Bên cạnh chứng khó tiêu, thoát vị đĩa đệm có thể gây đau và ợ chua.

Chẩn đoán chứng khó tiêu

Để chẩn đoán chứng khó tiêu, bác sĩ sẽ bắt đầu với bệnh sử và khám sức khỏe, đồng thời xem xét lối sống của bạn và loại thuốc bạn dùng. Từ đó họ có thể đề xuất:

1. Nội soi

Thủ thuật này sử dụng một ống soi mỏng, linh hoạt, có gắn một camera nhỏ và ánh sáng để đánh giá bên trong cơ thể. Nó hiếm khi được sử dụng để đánh giá chứng khó tiêu trừ khi các triệu chứng nghiêm trọng.

2. Các xét nghiệm hình ảnh

+ Chụp X-quang

+ Chụp cắt lớp vi tính

+ Siêu âm

3. Xét nghiệm vi khuẩn hp

+ Xét nghiệm máu

+ Xét nghiệm phân

+ Test hơi thở

Cách điều trị khó tiêu

dieu tri kho tieu

Bạn có thể thay đổi cách sống của mình để giúp giảm chứng ợ nóng. Ngoài ra còn có thuốc mua tự do và thuốc kê đơn có thể hữu ích.

Thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống thường có thể làm giảm các triệu chứng khó tiêu.

1. Chia nhỏ bữa ăn

Ăn các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn và tránh ăn vặt vào đêm muộn. Bữa ăn lớn làm dạ dày của bạn giãn nở và tăng áp lực lên cơ vòng thực quản.

2. Tránh thức ăn gây khó tiêu

Hạn chế ăn các thực phẩm và đồ uống gây ra các triệu chứng khó tiêu của bạn. Ăn thực phẩm hiếm khi gây ợ chua và tránh những thực phẩm được biết là gây ra hoặc làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng.

3. Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên, nhưng không phải ngay sau khi ăn. Chờ một hoặc hai giờ để thức ăn được tiêu hóa.

4. Ăn xong 2 tiếng mới nằm nghỉ

Trọng lực giúp ngăn không cho dịch dạ dày trào ngược lên thực quản và cũng hỗ trợ dòng chảy của thức ăn và dịch tiêu hóa từ dạ dày đến ruột.

5. Nâng cao đầu khi ngủ

Nằm xuống ép chất chứa trong dạ dày lên cơ thắt thực quản dưới. Khi đầu bạn cao hơn dạ dày, trọng lực sẽ giúp giảm áp lực này. Để nâng cao đầu của bạn, hãy đặt gạch, khối hoặc bất cứ thứ gì chắc chắn một cách an toàn dưới chân ở đầu giường của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng thêm một chiếc gối, hoặc một chiếc gối hình nêm để nâng đỡ đầu.

6. Đừng hút thuốc

Nicotine làm giãn cơ vòng thực quản. Hút thuốc cũng kích thích sản xuất axit dạ dày.

7. Cắt giảm rượu hoặc không uống rượu

Nếu bạn vẫn muốn uống đồ uống có cồn, hãy pha loãng đồ uống có cồn với nước hoặc soda câu lạc bộ, giới hạn số lượng bạn uống mỗi lần, chọn rượu vang trắng thay vì rượu vang đỏ, và tránh những loại pha trộn mà bạn biết có thể gây ra các triệu chứng của bạn.

8. Thư giãn

Làm theo các mẹo thư giãn để giảm bớt căng thẳng, điều này có thể làm giảm khả năng khó tiêu do căng thẳng.
Nới lỏng thắt lưng và các quần áo khác quanh eo. Quần áo bó sát sẽ chèn ép dạ dày, đẩy thức ăn lên cơ thắt thực quản dưới và khiến thức ăn trào ngược lên thực quản. Điều này phù hợp với áo lót đẹp cũng như thắt lưng.

9. Duy trì cân nặng hợp lý

Mỡ thừa ở bụng đẩy lên bụng.

Thuốc kháng sinh

Những loại thuốc này có thể giúp giảm chứng khó tiêu.

10. Thuốc trị ợ chua OTC

Có nhiều lựa chọn điều trị không kê đơn khác nhau đối với chứng trào ngược axit. Đối với một số cá nhân, họ đã giảm được các triệu chứng khó tiêu bằng cách sử dụng các loại thuốc này. Chúng bao gồm thuốc kháng axit, ví dụ như Tums, Maalox và Milk of Magnesia.

11. Thuốc đối kháng thụ thể histamine

Một nhóm thuốc quan trọng để điều trị chứng khó tiêu và ợ chua được gọi là thuốc đối kháng thụ thể H2 hoặc chẹn H2. Chúng bao gồm Tagamet HB (cimetidine) và Pepcid AC (famotidine).

13. Thuốc ức chế bơm proton

Thuốc ức chế bơm proton (PPI) là một nhóm thuốc ngăn chặn việc giải phóng axit trong dạ dày và ruột. Chúng bao gồm Nexium, Prevacid và Prilosec. Chúng cũng có sẵn không cần kê đơn.

14. Thuốc Prokinetics

Những loại thuốc này giúp dạ dày của bạn trống rỗng nhanh hơn. Chúng bao gồm Urecholine (bethanechol) và Reglan (metoclopramide).

15 Thuốc kháng sinh đặc trị vi khuẩn hp

 Nếu bác sĩ phát hiện nhiễm vi khuẩn hp, họ có thể sẽ kê đơn kết hợp thuốc kháng sinh, PPI và bismuth.

16. Thuốc chống trầm cảm

Các loại thuốc như nortriptyline và amitriptyline có thể giúp thư giãn cơ vòng thực quản dưới và cải thiện các triệu chứng khó tiêu.

Khó tiêu là một tình trạng phổ biến – và khó chịu – nhưng nó không phải là tình trạng bạn cần phải lo lắng, với vô số lựa chọn bạn có để ngăn ngừa và điều trị nó. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị khó tiêu, hãy cho bác sĩ biết, đặc biệt là nếu bạn không thể xác định lý do phổ biến (chẳng hạn như uống quá nhiều cà phê hoặc thỉnh thoảng ăn quá no). Rất có thể hệ tiêu hóa của bạn vẫn ổn, nhưng không bao giờ đau khi kiểm tra.

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ