Top 4 Đối Tượng Uống Gừng Trị Buồn Nôn Ngay Tức Thì

Gừng Trị Buồn Nôn tốt không? cách sử dụng giảm buồn nôn như thế nào? chúng ta biết rằng gừng, hoặc củ gừng, là thân dày, hoặc thân rễ, của cây Zingiber officinale có hoa, có nguồn gốc từ Ấn Độ và Đông Nam Á.

Loại gia vị này có nhiều ứng dụng trong ẩm thực nhưng cũng đã được sử dụng trong y học hàng trăm năm. Vì gừng thường được khuyên dùng vì tác dụng làm dịu dạ dày.

Gừng Trị Buồn Nôn không?

Gừng thường được bán trên thị trường như một cách tự nhiên để giảm buồn nôn hoặc làm dịu cơn đau bụng. Trên thực tế, khả năng giảm buồn nôn và nôn là công dụng được hỗ trợ tốt nhất của nó.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại gia vị này có thể có hiệu quả như một số loại thuốc chống buồn nôn với ít tác dụng phụ hơn.

Gừng Trị Buồn Nôn

Cách Gừng Trị Buồn Nôn

Người ta cho rằng gừng có đặc tính y học từ gingerol, thành phần hoạt tính sinh học chính trong gừng tươi, cũng như các hợp chất liên quan được gọi là shogaols, tạo cho củ có vị cay nồng.

Shogaols tập trung nhiều hơn ở gừng khô, với 6-shogaol là nguồn chính của chất chống oxy hóa. Trong khi đó, gingerols có nhiều hơn trong gừng sống.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng và các hợp chất của nó có thể làm tăng phản ứng tiêu hóa và đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày, điều này có thể làm giảm cảm giác buồn nôn.

Loại gia vị này có đặc tính chống viêm và có thể cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ giải phóng các hormone điều hòa huyết áp để làm dịu cơ thể và giảm buồn nôn.

Gừng Trị Buồn Nôn có an toàn không?

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng gừng an toàn để sử dụng cho nhiều điều kiện. Một số người có thể gặp các tác dụng phụ như ợ chua, đầy hơi, tiêu chảy hoặc đau dạ dày sau khi dùng nó, nhưng điều này phụ thuộc vào từng cá nhân, liều lượng và tần suất sử dụng.

Một đánh giá của 12 nghiên cứu trên 1.278 phụ nữ mang thai cho thấy dùng ít hơn 1.500 mg gừng mỗi ngày không làm tăng nguy cơ ợ chua, sẩy thai hoặc buồn ngủ.

Tuy nhiên, liều trên 1.500 mg mỗi ngày dường như hơi kém hiệu quả trong việc giảm buồn nôn và có thể có nhiều tác dụng phụ hơn.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên tránh uống bổ sung gừng gần khi chuyển dạ, vì nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng chảy máu. Vì lý do tương tự, loại gia vị này có thể không an toàn cho phụ nữ mang thai có tiền sử sẩy thai hoặc rối loạn đông máu.

Ngoài ra, dùng gừng liều lượng lớn có thể làm tăng lưu lượng mật trong cơ thể, vì vậy không nên dùng nếu bạn bị bệnh túi mật.

Bạn cũng nên thận trọng nếu sử dụng thuốc làm loãng máu, vì gừng có thể tương tác với những loại thuốc này, mặc dù các bằng chứng còn lẫn lộn.

Gừng Trị Buồn Nôn hiệu quả trong những trường hợp nào?

Các nghiên cứu cho thấy gừng có thể ngăn ngừa và điều trị chứng buồn nôn và nôn do các bệnh lý khác nhau. Dưới đây là một số công dụng được nghiên cứu tốt nhất cho gốc rễ trong việc kiểm soát cơn buồn nôn.

1. Mang thai

gung tri buon non khi mang thai

Ước tính có khoảng 80% phụ nữ buồn nôn và nôn mửa trong ba tháng đầu của thai kỳ. Do đó, hầu hết các nghiên cứu về ứng dụng này cho gừng đã được tiến hành trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai.

Gừng đã được chứng minh là có hiệu quả hơn cả giả dược trong việc giảm ốm nghén khi mang thai đối với nhiều phụ nữ.

Một nghiên cứu ở 67 phụ nữ bị ốm nghén vào khoảng tuần thứ 13 của thai kỳ cho thấy rằng uống 1.000 mg gừng đóng gói mỗi ngày làm giảm buồn nôn và nôn nhiều hơn đáng kể so với giả dược.

Nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ tới 1 gam gừng mỗi ngày có vẻ an toàn để điều trị chứng buồn nôn và nôn khi mang thai.

Theo một nghiên cứu, lượng này tương đương với 1 thìa cà phê (5 gam) gừng tươi xay, 1/2 thìa cà phê (2 ml) chiết xuất chất lỏng, 4 tách (950 ml) trà, 2 thìa cà phê (10 ml) xi-rô hoặc hai miếng gừng kết tinh 1 inch (2,5 cm).

2. Say tàu xe

gung tri buon non do say tau

Say tàu xe là một tình trạng khiến bạn cảm thấy buồn nôn khi di chuyển – có thể là thực tế hoặc cảm nhận. Nó thường xảy ra khi đi trên thuyền và trên ô tô. Triệu chứng phổ biến nhất là buồn nôn, một từ có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp naus, có nghĩa là tàu.

Gừng làm giảm chứng say tàu xe ở một số người. Các nhà khoa học cho rằng nó hoạt động bằng cách giữ cho chức năng tiêu hóa của bạn ổn định và huyết áp ổn định, có thể làm giảm buồn nôn.

Trong một nghiên cứu nhỏ ở 13 người có tiền sử say tàu xe, dùng 1-2 gam gừng trước khi kiểm tra say tàu xe làm giảm cảm giác buồn nôn và hoạt động điện trong dạ dày, thường dẫn đến buồn nôn.

Nghiên cứu cũ hơn cũng chỉ ra rằng gừng làm giảm buồn nôn liên quan đến chuyển động.

Một nghiên cứu cho thấy loại gia vị này có hiệu quả hơn cả Dramamine, một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị say tàu xe, giúp giảm buồn nôn. Một người khác quan sát thấy rằng việc cho thủy thủ uống 1 gram gừng làm giảm cường độ say sóng.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng khả năng làm dịu cơn say tàu xe của gừng là không nhất quán hoặc không nhất quán.

3. Buồn nôn liên quan đến hóa trị và sau phẫu thuật

Gần 75% những người đang hóa trị liệu báo cáo buồn nôn đáng kể như một tác dụng phụ chính.

Trong một nghiên cứu ở 576 người bị ung thư, dùng 0,5–1 gam chiết xuất từ ​​rễ gừng lỏng hai lần mỗi ngày trong 6 ngày, bắt đầu từ 3 ngày trước khi hóa trị liệu đã làm giảm đáng kể cảm giác buồn nôn trong vòng 24 giờ đầu của hóa trị, so với giả dược.

Bột củ gừng cũng đã được chứng minh là làm giảm buồn nôn và nôn sau khi kết thúc hóa trị.

Ngoài ra, loại gia vị này còn giúp giảm buồn nôn do các bệnh lý khác. Một đánh giá của 5 nghiên cứu ở 363 người cho thấy rằng liều lượng ổn định hàng ngày 1 gram gừng có hiệu quả hơn giả dược trong việc ngăn ngừa buồn nôn sau phẫu thuật.

Một nghiên cứu khác trên 150 phụ nữ ghi nhận rằng những người dùng 500 mg gừng 1 giờ trước khi phẫu thuật cắt bỏ túi mật ít bị buồn nôn sau phẫu thuật hơn những người ở nhóm dùng giả dược.

4. Một số rối loạn tiêu hóa

Nghiên cứu cho thấy rằng dùng 1.500 mg gừng chia thành nhiều liều nhỏ hơn mỗi ngày có thể làm giảm buồn nôn liên quan đến rối loạn tiêu hóa.

Gia vị có thể làm tăng tốc độ mà dạ dày của bạn thải ra chất chứa trong nó, giảm bớt chứng chuột rút trong ruột, ngăn ngừa chứng khó tiêu và đầy hơi, và giảm áp lực trong đường tiêu hóa của bạn, tất cả đều có thể giúp giảm buồn nôn.

Nhiều người bị hội chứng ruột kích thích (IBS), một tình trạng gây ra những thay đổi khó lường trong thói quen đi tiêu, đã tìm thấy sự thuyên giảm với gừng.

Một nghiên cứu kéo dài 28 ngày ở 45 người bị IBS cho thấy những người dùng 1 gam gừng mỗi ngày giảm được 26% các triệu chứng. Tuy nhiên, điều trị không hoạt động tốt hơn giả dược.

Ngoài ra, một số nghiên cứu chỉ ra rằng gừng có thể làm giảm buồn nôn và đau dạ dày liên quan đến viêm dạ dày ruột, một tình trạng đặc trưng bởi viêm dạ dày và ruột của bạn, khi kết hợp với các liệu pháp khác.

Sử dụng sản phẩm nào của gừng Trị Buồn Nôn

Bạn có thể sử dụng gừng theo nhiều cách, nhưng một số phương pháp thường được báo cáo là giúp giảm buồn nôn.

Bạn có thể ăn rễ tươi, sấy khô, ngâm chua, kết tinh, làm kẹo, dưới dạng bột, hoặc ở dạng đồ uống, cồn thuốc, chiết xuất hoặc viên nang.

Dưới đây là một số cách phổ biến nhất để sử dụng gừng để giảm buồn nôn:

1. Trà gừng

tra gung tri buon non

Lượng khuyến nghị là 4 tách (950 ml) trà gừng để giảm cảm giác buồn nôn. Tự làm tại nhà bằng cách ngâm gừng tươi thái lát hoặc bào sợi vào nước nóng. Nhấp một ngụm trà từ từ, vì uống quá nhanh có thể làm tăng cảm giác buồn nôn.

2. Thuốc bổ sung

Gừng xay thường được bán dạng gói. Hãy nhớ tìm các chất bổ sung đã được bên thứ ba kiểm tra để đảm bảo chúng chứa 100% gừng, không có chất độn hoặc phụ gia không mong muốn.

3. Chiết xuất gừng

Một số phụ nữ mang thai cho biết loại gừng này giúp họ đỡ ốm nghén, nhưng nó lại đi kèm với rất nhiều đường.

4. Tinh dầu

Một nghiên cứu cho thấy rằng hít tinh dầu gừng làm giảm buồn nôn sau phẫu thuật nhiều hơn so với giả dược.

Liều lượng khuyến nghị sử dụng gừng Trị Buồn Nôn

Mặc dù Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm nói rằng tiêu thụ tới 4 gam gừng mỗi ngày là an toàn, nhưng hầu hết các nghiên cứu đều sử dụng một lượng nhỏ hơn.

Dường như không có sự thống nhất về liều lượng hiệu quả nhất của gừng để giảm buồn nôn. Nhiều nghiên cứu sử dụng 200–2,000 mg mỗi ngày.

Bất kể tình trạng bệnh như thế nào, hầu hết các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng chia 1.000–1.500 mg gừng thành nhiều liều là cách tốt nhất để điều trị chứng buồn nôn. Liều cao hơn thường kém hiệu quả hơn và có thể có tác dụng phụ.

Tốt nhất nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để xác định liều lượng tốt nhất cho bạn.

Tóm lại

Các cách phổ biến nhất để sử dụng gừng để chữa buồn nôn là dưới dạng chất bổ sung, tinh dầu, trà và gừng kết tinh. Mặc dù không có liều lượng nhất định, nhưng hầu hết các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ 1.000–1.500 mg mỗi ngày, chia thành nhiều liều.

Những biện pháp khác trị buồn nôn tại nhà

Nếu bạn không phải là người thích ăn gừng hoặc nó không phù hợp với bạn, các biện pháp tự nhiên khác có thể giúp xoa dịu dạ dày của bạn.

Một số biện pháp khắc phục chứng buồn nôn tại nhà khác bao gồm:

1. Dầu thơm bạc hà hoặc chanh

Nhiều người khẳng định rằng hít bạc hà, chanh cắt lát hoặc tinh dầu của chúng làm giảm buồn nôn, mặc dù nghiên cứu còn hỗn hợp.

2. Bổ sung vitamin B6

Vitamin B6, hoặc pyridoxine, đã được chứng minh là làm giảm cảm giác buồn nôn trong thai kỳ, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận điều này.

3. Bấm huyệt hoặc châm cứu

Theo truyền thống được sử dụng trong y học Trung Quốc, các kỹ thuật này nhắm vào các điểm áp lực nhất định trong cơ thể bạn có thể làm giảm buồn nôn cho một số người.

5. Kiểm soát hơi thở

Hít thở chậm và sâu đã được chứng minh là làm giảm cảm giác buồn nôn, bất kể mùi hương bạn có thể hít vào lúc đó là gì.

Nếu gừng hoặc các biện pháp khắc phục tại nhà khác không giúp ích gì, hãy đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân cơ bản khiến bạn buồn nôn và tìm ra phương án điều trị hiệu quả.

Tóm lại

Trong số nhiều lợi ích của gừng, khả năng giảm buồn nôn của nó được khoa học ủng hộ tốt nhất. Loại gia vị này đã được chứng minh là giúp giảm buồn nôn do mang thai, say tàu xe, hóa trị, phẫu thuật và các bệnh về đường tiêu hóa như IBS.

Không có liều lượng tiêu chuẩn, nhưng 1.000–1.500 mg mỗi ngày chia thành nhiều liều thường được khuyến cáo.

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ