16 Cách Giảm Căng Thẳng Hiệu Quả Nhanh Bền

Giảm Căng thẳng là mong muốn của rất nhiều người, trong thời đại công nghệ, mọi thứ thay đổi rất nhanh luôn giảm gia tăng căng thẳng mệt mỏi cho mọi người vì thế giảm căng thẳng luôn được ưu tiên. 15 cách giảm căng thẳng mệt mỏi một cách hiệu quả.

Từ những thách thức nhỏ đến những cuộc khủng hoảng lớn, căng thẳng là một phần của cuộc sống. Và mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể kiểm soát hoàn cảnh của mình, nhưng bạn có thể kiểm soát cách bạn phản ứng với chúng.

Khi căng thẳng trở nên quá tải hoặc mãn tính, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải có những loại thuốc giảm căng thẳng hiệu quả có thể làm dịu tâm trí và cơ thể của bạn.

Lời khuyên giúp giảm căng thẳng hiệu quả cao

Tuy nhiên, không có một lựa chọn phù hợp cho tất cả khi nói đến việc giảm căng thẳng. Điều gì hiệu quả với người này có thể không hiệu quả với người khác.

Và những gì phù hợp với bạn ở nhà có thể không phải là một lựa chọn khi bạn đang ở cơ quan hoặc trong cộng đồng (khiêu vũ quanh phòng khách của bạn có thể hữu ích nhưng khiêu vũ trong cửa hàng tạp hóa có thể không).

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải có nhiều công cụ giảm căng thẳng theo ý muốn. Sau đó, bạn sẽ có thể chọn một chiến lược phù hợp nhất với hoàn cảnh hiện tại của mình.

Cách Giảm Căng Thẳng ngắn hạn tốt nhất

Giảm Căng Thẳng

Đặc điểm của cách Giảm Căng Thẳng ngắn hạn

+ Có thể biểu diễn ở mọi nơi

+ Thực hành nhanh dễ thành thạo

+ Được tự do

+ Cung cấp cứu trợ ngay lập tức

1. Hình dung đến khung cảnh đẹp nhất bạn mon muốn

tuong tuong nhung hinh anh dep cach giam cang thang

Hình ảnh có hướng dẫn giống như bạn đang có một kỳ nghỉ ngắn ngày. Nó có thể liên quan đến việc hình dung bạn đang ở “nơi hạnh phúc” có thể là hình dung bạn đang ngồi trên bãi biển, lắng nghe tiếng sóng, ngửi thấy mùi đại dương và cảm nhận lớp cát ấm áp bên dưới bạn.

Hình ảnh có hướng dẫn có thể được thực hiện với bản ghi âm trong đó bạn lắng nghe ai đó dẫn bạn qua khung cảnh yên bình. Hoặc, khi bạn biết cách tự làm, bạn có thể tự mình thực hành hình ảnh có hướng dẫn.

Đơn giản chỉ cần nhắm mắt lại một phút và thả mình qua khung cảnh yên bình. Hãy nghĩ về tất cả những trải nghiệm giác quan mà bạn sẽ tham gia và cho phép bản thân cảm thấy như thể bạn đang thực sự ở đó. Sau một vài phút, hãy mở mắt và quay trở lại khoảnh khắc hiện tại.

2. Thiền

Thiền mang lại hiệu quả giảm căng thẳng ngắn hạn cũng như các lợi ích quản lý căng thẳng lâu dài. Có nhiều hình thức thiền khác nhau để thử mỗi hình thức đều độc đáo và mang lại sức hấp dẫn riêng.

Bạn có thể phát triển một câu thần chú mà bạn lặp đi lặp lại trong tâm trí khi hít thở sâu chậm. Hoặc, bạn có thể dành một vài phút để thực hành chánh niệm, liên quan đến việc tồn tại trong khoảnh khắc. Chỉ cần chú ý đến những gì bạn nhìn, nghe, nếm, sờ và ngửi.

Khi bạn tập trung vào hiện tại, bạn sẽ không thể suy ngẫm về điều gì đó đã xảy ra và bạn không thể lo lắng về điều gì đó trong tương lai. Thiền và chánh niệm cần được thực hành, nhưng nó có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong mức độ căng thẳng tổng thể của bạn.

ngoi thien cach giam cang thang

3. Thực hành thư giãn cơ liên tục

Thư giãn cơ liên quan đến việc thư giãn tất cả các cơ trên cơ thể bạn, từng nhóm một. 3  Để luyện tập, bạn có thể bắt đầu với một vài nhịp thở sâu.

Sau đó, tập siết chặt và thả lỏng từng nhóm cơ, bắt đầu từ trán và di chuyển xuống các ngón chân.

Với việc luyện tập, bạn sẽ học cách nhận biết sự căng và thắt chặt của các cơ và bạn sẽ có thể thư giãn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, mỗi lần luyện tập, bạn sẽ phải trải qua cảm giác thư thái trong cơ thể.

3. Tập trung vào hơi thở

Chỉ cần tập trung vào hơi thở hoặc thay đổi cách thở có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với mức độ căng thẳng tổng thể của bạn. Kỹ thuật thở có thể làm dịu cơ thể và não bộ của bạn chỉ trong vài phút.

Tin tốt nhất là, không ai xung quanh bạn thậm chí sẽ biết bạn đang làm chúng. Vì vậy, cho dù bạn đang trong một cuộc họp căng thẳng hay bạn đang ngồi trong một rạp hát đông đúc, các bài tập thở có thể là chìa khóa để giảm căng thẳng của bạn.

Trong khi có nhiều bài tập thở khác nhau, như thở karate , một số bài tập đơn giản bao gồm:

Hít vào bằng mũi và quan sát bụng đầy không khí. Đếm chậm đến ba khi bạn hít vào. Giữ một giây rồi từ từ thở ra bằng mũi khi bạn đếm lại đến ba.

Hít vào bằng mũi và tưởng tượng rằng bạn đang hít thở không khí yên bình, tĩnh lặng. Hãy tưởng tượng không khí đó lan tỏa khắp cơ thể bạn. Khi bạn thở ra, hãy tưởng tượng rằng bạn đang trút bỏ căng thẳng và căng thẳng.

4. Đi dạo

Tập thể dục là một liều thuốc giảm căng thẳng tuyệt vời có thể phát huy tác dụng trong vài phút. Đi bộ cho phép bạn tận hưởng sự thay đổi của phong cảnh, điều này có thể đưa bạn vào một khung cảnh khác của tâm trí và mang lại lợi ích của việc tập thể dục.

Vì vậy, cho dù bạn chỉ cần đi dạo quanh văn phòng để giải lao sau một công việc mệt mỏi hay bạn quyết định đi dạo trong công viên sau giờ làm việc, đi bộ là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để trẻ hóa tinh thần và thể chất của bạn.

Cách giảm căng thẳng hành động nhanh hiệu quả tại nhà

Trong sự riêng tư của chính ngôi nhà của bạn, có nhiều chiến lược giảm căng thẳng có thể giúp bạn thư giãn nhanh chóng. Vì vậy, cho dù bạn đã trải qua một ngày khó khăn tại nơi làm việc hay bạn đang căng thẳng về mức độ phải làm, những chiến lược này có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng ngay lập tức.

5. Nhận cái ôm từ người thân yêu

Sự đụng chạm cơ thể có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng rất nhiều. Ôm một người thân yêu có thể đặc biệt có lợi.

Khi bạn ôm ai đó, oxytocin (còn được gọi là “hormone âu yếm”) được giải phóng. Oxytocin có liên quan đến mức độ hạnh phúc cao hơn và mức độ căng thẳng thấp hơn.

Oxytocin cũng làm giảm huyết áp. Nó làm giảm hormone căng thẳng norepinephrine và có thể tạo ra cảm giác thư giãn.

Vì vậy, đừng ngại yêu cầu người thân một cái ôm nếu bạn cần. Nó tốt cho cả hai bạn và nó có thể là một trong những hình thức giảm căng thẳng đơn giản nhất hiện có.

6. Thưởng thức liệu pháp hương thơm

Liệu pháp hương thơm có những lợi ích thực sự trong việc giảm căng thẳng nó có thể giúp bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực, thoải mái hơn hoặc hiện tại hơn.

Nghiên cứu mới đây cho thấy một số mùi hương nhất định có thể làm thay đổi hoạt động của sóng não và giảm hormone căng thẳng trong cơ thể.

Vì vậy, cho dù bạn thích nến, máy khuếch tán hay các sản phẩm chăm sóc cơ thể, hãy cân nhắc kết hợp một số liệu pháp hương thơm vào ngày của bạn.

7. Tạo tác phẩm nghệ thuật

Tiếp xúc với khía cạnh sáng tạo của bạn có thể dễ dàng đối với bạn trong thời thơ ấu, nhưng nếu bạn đã mất liên lạc với thiên hướng về tác phẩm nghệ thuật của mình, không quá muộn để tiếp tục nó.

Nếu bạn không thích vẽ hoặc vẽ tranh, hãy cân nhắc tô màu trong sách tô màu. Sách tô màu dành cho người lớn đã trở nên phổ biến và vì lý do chính đáng, tô màu có thể là một liều thuốc giảm căng thẳng tuyệt vời.

Nghiên cứu nhất quán cho thấy rằng màu có thể có tác dụng thiền định. Một nghiên cứu cho thấy mức độ lo lắng giảm ở những người tô màu các họa tiết hình học phức tạp, khiến nó trở thành một lối thoát hoàn hảo để giảm căng thẳng.

Cách giảm căng thẳng dài hạn

Một số thói quen có thể thúc đẩy khả năng phục hồi căng thẳng, cũng như tăng cường sức khỏe tổng thể. Ví dụ, những người  tập thể dục  hoặc thiền định thường xuyên có xu hướng ít căng thẳng hơn khi đối mặt với một thử thách khó khăn.

Vì vậy, điều quan trọng là tạo ra một lối sống sẽ giúp bạn tránh khỏi căng thẳng và đối phó với những thách thức một cách lành mạnh.

8. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng

Một chế độ ăn uống nghèo nàn có thể mang lại phản ứng mạnh hơn đối với căng thẳng. 11  Ăn uống theo cảm xúc và tiếp cận với thức ăn nhiều chất béo, nhiều đường có thể mang lại cảm giác nhẹ nhõm tạm thời, làm tăng thêm căng thẳng lâu dài cho bạn.

Carb tinh chế, như bánh quy và khoai tây chiên, có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Khi lượng đường trong máu giảm, bạn có thể bị căng thẳng và lo lắng hơn.

Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn chống lại căng thẳng trong thời gian dài. Thực phẩm như trứng, bơ và quả óc chó hỗ trợ điều chỉnh tâm trạng và cân bằng năng lượng.

9. Dành thời gian cho các hoạt động giải trí

Các hoạt động giải trí có thể là một cách tuyệt vời để giảm bớt căng thẳng. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy cuộc sống của họ quá bận rộn cho những sở thích, trò chơi hoặc niềm vui.

Nhưng xây dựng thời gian giải trí vào lịch trình của bạn có thể là chìa khóa để giúp bạn cảm thấy tốt nhất. Và khi bạn cảm thấy tốt hơn, bạn sẽ làm việc tốt hơn, có nghĩa là thời gian giải trí có thể làm cho thời gian làm việc của bạn hiệu quả hơn.

Cho dù bạn tìm thấy niềm vui trong việc chăm sóc khu vườn hay bạn thích làm mền, sở thích và sự thư giãn là chìa khóa để sống cuộc sống tốt nhất của bạn.

10. Xây dựng thói quen tự trò chuyện tích cực

Cách bạn nói chuyện với chính mình rất quan trọng. Tự phê bình nghiêm khắc, thiếu tự tin và những dự đoán về thảm họa không hữu ích. Nếu bạn thường xuyên nghĩ những điều như: “Tôi không có thời gian cho việc này” và “Tôi không thể chịu đựng được điều này”, bạn sẽ tự căng thẳng.

Điều quan trọng là học cách nói chuyện với bản thân theo cách thực tế hơn, từ bi hơn. Khi bạn gọi tên mình hoặc nghi ngờ khả năng thành công của mình, hãy trả lời bằng một cuộc đối thoại nội tâm tử tế hơn.

Tự nói chuyện tích cực có thể giúp bạn phát triển một cách nhìn lành mạnh hơn. Và một cuộc trò chuyện lạc quan và nhân ái có thể giúp bạn kiểm soát cảm xúc và hành động tích cực.

11. Tập Yoga

Yoga kết hợp vận động cơ thể, thiền định, tập thể dục nhẹ và thở có kiểm soát, tất cả đều giúp giảm căng thẳng tuyệt vời.

Và mặc dù bạn có khả năng gặt hái được những lợi ích ngay lập tức từ một buổi tập yoga, nhưng bạn có thể sẽ nhận được những lợi ích lâu dài nếu bạn kết hợp nó vào cuộc sống của mình một cách nhất quán.

Yoga mang lại nhiều lợi ích về thể chất, tâm lý và tinh thần. Để bắt đầu, bạn có thể tham gia một lớp học, đăng ký một chương trình trực tuyến hoặc sử dụng một ứng dụng để giúp bạn bắt đầu luyện tập.

12. Bày tỏ lòng biết ơn

Biết ơn giúp bạn nhận ra tất cả những điều bạn phải biết ơn. Cho dù bạn biết ơn vì một ngày nắng đẹp hay cảm ơn bạn đã đến nơi làm việc một cách an toàn, hãy nghĩ về tất cả những điều tốt đẹp bạn có trong cuộc sống.

Lòng biết ơn cũng nhắc nhở bạn về tất cả các nguồn lực mà bạn có để đối phó với căng thẳng, điều này có thể khá mạnh mẽ.

Các nghiên cứu  cũng cho thấy những người biết ơn có sức khỏe tinh thần tốt hơn, giảm căng thẳng và chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Vì vậy, cho dù bạn quyết định tạo thói quen xác định điều bạn biết ơn khi ngồi quanh bàn ăn hay bạn quyết định viết ra ba điều bạn biết ơn vào nhật ký biết ơn mỗi ngày, hãy biến lòng biết ơn thành một thói quen thường xuyên.

13. Ưu tiên tập thể dục

Hoạt động thể chất là chìa khóa để quản lý căng thẳng và cải thiện sức khỏe tinh thần. Và tin tốt nhất là, có nhiều loại hoạt động khác nhau có thể làm giảm căng thẳng của bạn.

Tham gia phòng tập thể dục, tham gia một lớp học hoặc tập thể dục bên ngoài. Hãy nhớ rằng có nhiều cách khác nhau để bạn hoạt động thể chất nhiều hơn trong ngày.

Đi bộ, rèn luyện sức mạnh, chèo thuyền kayak, đi bộ đường dài và lớp học quay vòng chỉ là một vài ví dụ khác nhau về những cách bạn có thể giảm căng thẳng.

Cách Giảm Căng Thẳng tập trung vào vấn đề

Hầu hết các loại thuốc giảm căng thẳng đều tập trung vào việc thay đổi cảm xúc của bạn. Nhưng đôi khi, bạn không nhất thiết phải nhận được sự nhẹ nhõm cho đến khi bạn thay đổi môi trường.

Đây được gọi là đối phó tập trung vào vấn đề (trái ngược với đối phó tập trung vào cảm xúc ). Đối phó tập trung vào vấn đề bao gồm thực hiện các bước để loại bỏ tác nhân gây căng thẳng khỏi cuộc sống của bạn (trái ngược với việc thay đổi cách bạn cảm nhận về tác nhân gây căng thẳng).

14. Đánh giá lại danh sách việc cần làm của bạn

Nếu bạn đang cố gắng dồn 20 giờ làm việc vào 16 giờ, bạn sẽ cảm thấy căng thẳng. Giảm khối lượng công việc của bạn có thể là chìa khóa để giúp bạn trải qua một ngày cảm thấy tốt hơn.

Cho dù điều đó có nghĩa là rời khỏi ủy ban mà bạn đã tham gia hay nó liên quan đến việc thuê ai đó để hoàn thành một số công việc gia đình cho bạn,

Rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian có thể cho phép bạn giảm thiểu những yếu tố gây căng thẳng mà bạn gặp phải và quản lý tốt hơn những yếu tố mà bạn không thể tránh khỏi.

Khi bạn có thể hoàn thành mọi thứ trong danh sách “việc cần làm” của mình mà không bị căng thẳng vì vội vàng hay quên, toàn bộ cuộc sống của bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn.

15. Nhận hỗ trợ xã hội

Có những người hỗ trợ trong cuộc sống của bạn là chìa khóa để quản lý căng thẳng. Nếu bạn thiếu sự hỗ trợ về mặt tinh thần và tình bạn, điều quan trọng là bạn phải có được nó.

Điều đó có thể có nghĩa là tiếp cận với mạng hiện có của bạn. Có lẽ tâm sự với một thành viên trong gia đình hoặc một người bạn ở xa có thể giúp bạn trở nên gần gũi hơn và nó có thể mang lại cho bạn sự hỗ trợ xã hội mà bạn cần.

Bạn cũng có thể cần mở rộng mạng lưới của mình. Tham gia một tổ chức, tham gia một nhóm hỗ trợ hoặc nhận trợ giúp chuyên nghiệp nếu bạn thiếu những người hỗ trợ trong cuộc sống của mình.

16. Cắt bỏ những thứ làm bạn căng thẳng

Đôi khi, cách tốt nhất để giảm căng thẳng của bạn là cắt giảm thứ gì đó ra khỏi cuộc sống của bạn. Loại bỏ những thứ đang làm tăng thêm căng thẳng của bạn để bạn có thể trải nghiệm bình yên hơn.

Xem tin tức, liên tục kết nối với thiết bị kỹ thuật số, uống rượu và tiêu thụ quá nhiều caffeine chỉ là một vài trong số những điều có thể khiến cuộc sống của bạn thêm căng thẳng. Thực hiện một số thay đổi đối với thói quen hàng ngày của bạn có thể là công cụ giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Tóm lại

Việc tìm kiếm các chiến lược giảm căng thẳng tốt nhất có thể cần một số thử nghiệm. Một số chiến lược cũng có thể phải thực hành.

Nhưng điều quan trọng là phải tiếp tục tìm kiếm những công cụ giúp bạn quản lý những thăng trầm không thể tránh khỏi trong cuộc sống một cách lành mạnh. Giữ căng thẳng ở mức có thể kiểm soát được là điều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn.

Xem thêm: Căng thẳng có phải nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày?

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

TÁO Y TẾ VẤN DUNG TIẾT LỘ 1 BÍ KÍP