Nguyên Nhân Đau Dạ Dày – Khi Nào Cần Đi Khám Bác Sĩ

Đau Dạ Dày là một bệnh khá phổ biến ở trẻ em và người lớn. Phần trên của dạ dày chứa một số cấu trúc quan trọng, bao gồm ruột trên, túi mật, gan và tuyến tụy. Trong khi nhiều vấn đề gây ra đau bụng trên, chẳng hạn như đầy hơi hoặc vi-rút dạ dày, không phải là nguyên nhân đáng lo ngại nhưng có những vấn đề khác có thể yêu cầu điều trị ngay.

Một số trường hợp có thể gây ra đau bụng trên. Trong nhiều trường hợp, một tình trạng này có thể dẫn đến một tình trạng khác. Ví dụ, loét có thể gây khó tiêu, hoặc sỏi mật có thể gây rối loạn chức năng gan.

Trong bài viết này, hãy tìm hiểu về mười nguyên nhân có thể gây ra đau dạ dày trên, cũng như các lựa chọn điều trị và khi nào nên đến gặp bác sĩ.

Nguyên nhân của đau dạ dày

Nguyên nhân của đau dạ dày trên có thể bao gồm:

1. Khí

Đau Dạ Dày do khí

Một nguyên nhân của đau dạ dày trên có thể là khí.

Khí xuất hiện tự nhiên trong ruột và đường tiêu hóa. Khi khí này tích tụ, nó có thể gây ra cảm giác áp lực, đầy hơi hoặc đầy bụng.

Nhiễm trùng, vi rút, tiêu chảy hoặc táo bón có thể khiến cơn đau do khí trở nên rất dữ dội. Khí có thể là thủ phạm nếu bạn có cá triệu chứng dưới đây:

+ Cơn đau đến từng đợt.

+ Cơn đau khiến bụng sưng lên.

+ Cảm giác như có thứ gì đó đang di chuyển trong dạ dày.

+ Có hiện tượng ợ hơi hoặc đi ngoài ra khí.

+ Một người bị tiêu chảy hoặc táo bón.

Đau dạ dày khí thường không nghiêm trọng và thuốc không kê đơn (OTC) có thể giúp ích. Một người cũng có thể thử ăn chậm hơn để tránh nuốt phải không khí và ngăn tình trạng đầy hơi nặng hơn. Một số người nhận thấy rằng một số loại thực phẩm, chẳng hạn như bông cải xanh, có nhiều khả năng gây đau khí.

Khí hư thường biến mất, không cần điều trị, trong vòng vài giờ. Nếu các triệu chứng trên không hết mà kèm với sốt, nôn mửa không kiểm soát hoặc đau dữ dội, tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ.

2. Khó tiêu

Khó tiêu là cảm giác nóng rát ở dạ dày trên, và đôi khi ở miệng hoặc cổ họng. Cơn đau cũng có thể có cảm giác như bắt nguồn từ ngực.

Thuật ngữ y học cho chứng khó tiêu là chứng khó tiêu. Nó thường xuất hiện khi có quá nhiều axit trong dạ dày, có thể xảy ra sau khi ăn thực phẩm có tính axit cao.

Ít phổ biến hơn, chứng khó tiêu có thể do loét dạ dày, trào ngược axit hoặc thậm chí ung thư dạ dày. Thường xuyên khó tiêu, rất đau hoặc xảy ra với tình trạng sụt cân không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu của một mối lo ngại nghiêm trọng hơn.

Thuốc không kê đơn có hiệu quả cao trong việc kiểm soát chứng khó tiêu tạm thời. Xác định các tác nhân gây bệnh, chẳng hạn như một số loại thực phẩm, có thể giúp một người thay đổi lối sống lành mạnh.

Những người bị chứng khó tiêu thường xuyên hoặc nghiêm trọng có thể muốn nói chuyện với bác sĩ về việc kiểm soát các triệu chứng của họ hoặc chẩn đoán nguyên nhân cơ bản.

3. Viêm dạ dày

dau da day do vi rut

Viêm dạ dày khiến niêm mạc dạ dày sưng tấy, đau rát.

Viêm dạ dày cấp tính xảy ra trong thời gian ngắn và đến nhanh chóng, thường là do nhiễm vi khuẩn, chẳng hạn như vi khuẩn Helicobacter pylori.

Một số tình trạng kích thích niêm mạc dạ dày, gây viêm dạ dày mãn tính. Nguyên nhân của viêm dạ dày mãn tính bao gồm:

+ Bệnh Crohn

+ Bệnh tự miễn

+ Bệnh sarcoidosis

+ Dị ứng

+ vi rút ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu

Thuốc kháng sinh thường có thể điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn. Khi viêm dạ dày mãn tính, chẩn đoán và điều trị nguyên nhân cơ bản có thể hữu ích.

Đối với nhiều người, giảm axit trong dạ dày bằng cách ăn một chế độ ăn ít axit hơn hoặc dùng thuốc cũng có thể hữu ích. Thuốc giảm đau có thể giúp giảm các triệu chứng, trong khi thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày có thể ngăn các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

4. Virus dạ dày

Virus dạ dày có thể gây nôn và buồn nôn. Viêm dạ dày ruột là một loại vi rút dạ dày có thể gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy, ngoài đau bụng trên. Những người bị vi rút dạ dày cũng có thể bị đau đầu, đau cơ và ít năng lượng.

Một số người gọi viêm dạ dày ruột là bệnh cúm dạ dày, nhưng nó không thực sự là một loại bệnh cúm.

Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng sẽ tự biến mất trong vòng vài ngày. Tránh ăn nhiều và chỉ uống nước trong có thể giúp người bệnh hết nôn.

Điều quan trọng là tránh mất nước, vì vậy hãy cân nhắc uống thứ gì đó phục hồi chất điện giải, chẳng hạn như đồ uống thể thao, cho đến khi các triệu chứng qua đi.

Một số người có thể cần điều trị y tế để tránh mất nước, bao gồm những người có hệ miễn dịch suy yếu, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, và những người có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như ung thư.

5. Đau cơ

Nhiều cơ mở rộng đến bụng trên. Đau do chấn thương hoặc co thắt cơ nhẹ có thể gây đau tạm thời ở vùng bụng trên.

Cơn đau thường thuyên giảm khi xoa bóp nhẹ nhàng và nghỉ ngơi. Một số người cũng cảm thấy nhẹ nhõm bằng cách chườm lạnh và chườm nóng.

Nếu đau cơ dữ dội hoặc không thuyên giảm sau vài ngày, hãy đến gặp bác sĩ để được đánh giá.

6. Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị nhiễm trùng. Nếu không điều trị, nó có thể khiến ruột thừa bị vỡ và tình trạng này có thể trở nên nguy hiểm đến tính mạng.

Trong giai đoạn đầu của viêm ruột thừa, một người có thể nhận thấy một cơn đau âm ỉ xung quanh rốn của họ, nhưng cơn đau này có thể lan đến phần trên của dạ dày. Khi nhiễm trùng nặng hơn, cơn đau sẽ di chuyển xuống phía dưới bên phải.

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ điều trị viêm ruột thừa bằng cách cắt bỏ ruột thừa.

7. Sỏi mật

Sỏi mật là dạng cứng của cholesterol hoặc bilirubin có thể phát triển trong túi mật. Không phải lúc nào chúng cũng gây ra vấn đề, nhưng đôi khi chúng làm tắc ống mật.

Sự tắc nghẽn do sỏi mật có thể gây ra đau dữ dội ở vùng bụng trên bên phải, cũng như nôn mửa, mệt mỏi và kiệt sức.

Sỏi mật không được điều trị có thể ảnh hưởng đến hoạt động của gan và tuyến tụy. Khi điều này xảy ra, một người có thể bị vàng da, vàng da và mắt, hoặc họ có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng tuyến tụy.

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ điều trị sỏi mật bằng cách cắt bỏ túi mật và một người có thể sống một cuộc sống bình thường mà không cần cơ quan này. Hoặc bác sĩ có thể kê đơn thuốc để làm tan sỏi.

Nếu sỏi mật tự biến mất, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi lối sống, chẳng hạn như tập thể dục nhiều hơn hoặc chế độ ăn ít chất béo hơn, để giảm nguy cơ sỏi tái phát.

8. Các vấn đề về gan hoặc tuyến tụy

Gan, tuyến tụy và túi mật làm việc cùng nhau để hỗ trợ tiêu hóa. Cả ba cơ quan đều nằm ở phía trên bên phải của dạ dày.

Đôi khi, sỏi mật không được điều trị làm tắc nghẽn ống dẫn mật, gây đau ở gan hoặc tuyến tụy.

Các bệnh về gan, chẳng hạn như viêm gan, có thể gây đau gan. Viêm tụy, là tình trạng viêm của tuyến tụy, cũng có thể gây đau. Một số nguyên nhân khác như ung thư gan hoặc tuyến tụy ít xảy ra hơn.

Các triệu chứng bổ sung của các vấn đề về gan hoặc tuyến tụy bao gồm:

+ Mắt hoặc da vàng

+ Nước tiểu đậm

+ Đi tiêu rất lỏng hoặc trắng

+ Buồn nôn

+ Nôn mửa

+ Cơn đau trở nên tồi tệ hơn

Điều trị phù hợp phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Những người bị viêm tụy có thể phải ở lại bệnh viện để truyền dịch và theo dõi. Các bệnh gan cần dùng thuốc và ghép gan có thể điều trị bệnh gan tiến triển.

Ung thư gan và tuyến tụy có thể cần hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật. Bất kể nguyên nhân gây ra cơn đau ở gan hoặc tuyến tụy là gì, chẩn đoán kịp thời có thể cứu sống.

9. Tắc ruột

Tắc ruột làm tắc ruột, làm cho bất cứ thứ gì đi qua khó hoặc không thể đi qua được. Điều này có thể gây đau dữ dội, táo bón, khó tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

Ngoài đau dạ dày, các triệu chứng của tắc ruột bao gồm:

+ Nôn ra mật, một chất màu vàng lục

+ Bụng sưng lên

+ Không có khả năng thải khí hoặc đi tiêu

+ Chuột rút dữ dội

Tắc ruột là một trường hợp cấp cứu y tế, vì ruột có thể bị rách hoặc bị nhiễm trùng nghiêm trọng. Thuốc, chất lỏng và thuốc giảm đau thường hữu ích. Trong một số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật có thể cần phải loại bỏ tắc nghẽn.

10. Bệnh túi thừa

Các túi nhỏ được gọi là diverticula có thể xuất hiện trong ruột, đặc biệt là trong ruột kết. Khi các túi này bị viêm hoặc nhiễm trùng, một người có thể bị đau bụng dữ dội.

Vị trí của cơn đau phụ thuộc vào vị trí của túi thừa. Trong khi diverticula phổ biến hơn ở ruột dưới, chúng cũng có thể xuất hiện ở ruột trên, gây đau ở phần trên của dạ dày.

Viêm túi thừa cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng ruột, gây ra các triệu chứng như táo bón và tiêu chảy.

Chế phẩm sinh học và một chế độ ăn nhiều chất xơ thường giúp điều trị viêm túi thừa. Nếu tình trạng nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn hoặc không biến mất, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ túi thừa hoặc một phần ruột.

Đau Dạ Dày khi nào đến gặp bác sĩ

Một người nên đến gặp bác sĩ trong vòng 24 giờ nếu họ bị sốt và đau bụng.

Trong hầu hết các trường hợp, có thể yên tâm chờ xem cơn đau bụng trên có biến mất mà không cần điều trị hay không. Nếu cơn đau kéo dài hoặc trở nên tồi tệ hơn, tốt nhất bạn nên đi khám.

dau da day khi nao can di kham bac si

Đi khám bác sĩ trong vòng 24 giờ

Trong các trường hợp bạn bị đau dạ dày kèm các triệu chứng dưới đây cần đi khám bác sĩ trong vòng 24 giờ nếu:

1. Nôn mửa kéo dài hơn 12 giờ

2. Có sốt kèm theo đau bụng

3. Đau bụng xảy ra sau một chấn thương, chẳng hạn như một cú đánh vào dạ dày

4. Một người bị đau bụng sau khi dùng một loại thuốc mới.

5. Đau dạ dày xảy ra ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu do HIV, hóa trị liệu hoặc thuốc ức chế miễn dịch.

Đi khám bác sĩ ngay lập tức

Trong các trường hợp bạn bị đau dạ dày kèm các triệu chứng dưới đây cần đến phòng cấp cứu hoặc tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp nếu:

+ Đau dữ dội ở vùng bụng trên bên phải.

+ Đau bụng không chịu được.

+ Đau dạ dày và đi ngoài ra phân trắng hoặc nhạt.

+ Bà bầu bị đau bụng dữ dội.

+ Một người xuất hiện các dấu hiệu mất nước nghiêm trọng, chẳng hạn như không đi tiểu, môi nứt nẻ, da rất khô, lú lẫn, chóng mặt hoặc mắt trũng sâu.

+ Trẻ sơ sinh bị nôn liên tục hoặc sốt cao.

Tóm lại

Đau bụng hay đau dạ dày có thể là một bất tiện nhỏ hoặc dữ dội đến mức gây khó khăn cho hoạt động. Điều quan trọng là phải chú ý đến các triệu chứng khác trước khi quyết định có cần chăm sóc y tế hay không.

Trong nhiều trường hợp, đặc biệt là những trường hợp do nhiễm trùng nhỏ hoặc do đầy hơi, cơn đau bụng trên sẽ hết sau vài giờ hoặc vài ngày.

Xem ngay: 22 Cách trị đau dạ dày tại nhà tốt nhất

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ