Đau Bao Tử Kiêng Ăn Gì? 7 Loại Thức Ăn Nên Tránh

Đau bao tử kiêng ăn gì? 7 loại thực phẩm bạn nên tránh khi bạn đang có vấn đề với đường tiêu hoá đặc biệt bao tử dạ dày bạn càng nên kiêng những loại thực phẩm này. Khi bị đau bao tử ai cũng thấm thía được cảm giác đau, triệu chứng khó chịu do đau bao tử gây ra như thế nào vì thế cách tốt nhất để các triệu chứng ít xuất hiện hoặc giảm nhanh thì bạn nên tránh những món ăn có thể gây cho bệnh bao tử của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Các nguyên nhân phổ biến nhất của đau bụng hay đau bao tử bao gồm tiêu chảy, dị ứng thức ăn, không dung nạp thức ăn nên khi bạn ăn vào sẽ cảm nhận được ngay các triệu chứng của đau bao tử.

đau bao tử kiêng ăn gì

Ngoài nguyên nhân gây đau bao tử là thức ăn, theo các chuyên gia lối sống không lành mạnh, thường xuyên căng thẳng cũng sẽ gây đau bao tử. Nếu bạn thường xuyên đau bao tử hãy tránh xa 7 loại thực phẩm sau:

1. Đậu

đau bao tử có nên kiêng ăn đậu

Theo nghiên cứu, hầu hết các loại đậu có chứa đường được gọi là alpha-galactosidase, thuộc một nhóm carbs gọi là FODMAPs. Nếu những người đang bị bệnh đau bao tử hoặc tiêu hoá ăn các loại đậu này sẽ không tốt.

Tuy nhiên, đối với người khỏe mạnh, FODMAPs lại cung cấp năng lượng cho các vi khuẩn tiêu hóa có lợi và không gây ra bất kỳ vấn đề gì. Đầy hơi, đầy hơi, chuột rút và tiêu chảy.

2. Rau

đau bao tử nên kiêng ăn rau cải

Mặc dù các loại rau như cải xoăn, bông cải xanh, cải bắp và bắp cải xanh chứa đầy các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, vitamin C, vitamin K nhưng chúng thường gây ra ợ hơi, đầy hơi do hàm lượng chất xơ cao và chứa cả FODMAPs.

3. Gia vị

đau bao tử kiêng ăn gia vị gì

Các loại gia vị có khuynh hướng dẫn đến trào ngược axit và chúng cũng có thể dẫn đến chứng viêm bao tử nếu ăn quá nhiều.

Hơn nữa, gia vị có thể làm các vết loét bao tử trở nên nghiêm trọng hơn, ngay cả khi chúng không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra loét.

Tuy nhiên, không phải tất cả các gia vị đều có hại cho cơ thể chẳng hạn như quế, quế có thể giúp kiểm soát được nhiều điều kiện cơ thể, kể cả tiêu hóa . Bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm có nhiều gia vị như sốt nóng hoặc ớt, có thể gây kích ứng cho lớp lót dạ dày.

4. Sữa

đau bao tử có cần kiêng uống sữa

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng ít nhất 65% dân số không dung nạp lactose lức là họ có khả năng tiêu hóa lactose và đường trong sữa. Nếu bạn không dung nạp đường lactose, sữa có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa  như triệu chứng đầy hơi, ợ hơi, chuột rút và tiêu chảy.

5. Đường cồn

đau bao tử có nên kiêng ăn kẹo

Đường được sử dụng để thay thế đường trong các loại thực phẩm không có đường và kẹo gum. Các loại kẹo gumphồ biến như xylitol, sorbitol… Các loại kẹo này có khuynh hướng gây ra các vấn đề về tiêu hoá, vì các loại thực phẩm này đi đến ruột già vi khuẩn đường ruột tiêu hoá được.

6. Tỏi

đau bao tử có nên kiêng ăn tỏi

Tỏi có chứa fructans, đó là FODMAPs có thể gây ra ợ hơi. Trường hợp dị ứng hoặc không dung nạp với các hợp chất khác tìm thấy trong tỏi cũng khá nhiều và thường gây ra các triệu chứng như đầy bụng, ói mửa và ợ hơi. Tuy nhiên, khi tỏi được nấu chín sẽ giảm các tác động này.

7. Cà phê

đau bao tử có nên kiêng uống cà phê

Cà phê có tính axit cao, có thể gây kích thích lớp lót dạ dày và gây đau bao tử. Caffein trong cà phê cũng có thể kích thích bao tử (dạ dày) của bạn để sản xuất quá nhiều axit dạ dày, đồng thời có thể gây ra chuột rút các cơ bụng.

Bệnh đau bao tử là một trong những bệnh khó chịu nhất  do đó nếu bạn phải chịu đựng bệnh này hãy cố gắng tuân thủ các chế độ ăn uống và  uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. (b)

Bạn có thể quan tâm: cách trị đau bao tử tại nhà

5/5 - (3 votes)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ