Đau Bao Tử Có Nguy Hiểm Không? Các Biến Chứng Cần Lưu Ý

Đau bao tử có nguy hiểm không? Bao tử hay dạ dày khi bị tổn thương sẽ biểu hiện rõ qua các triệu chứng như đau rát vùng thượng vị kèm theo các triệu chứng đau bao tử như buôn nôn thậm chí nôn, đầy bụng khó tiêu… Các triệu chứng nhiều hay ít, nặng hay nhẹ tuỳ thuốc vào tình trạng tổn thương của dạ dày (bao tử) nó có thể đau dữ dội, đau âm ỉ, chướng bụng đầy bụng trong thời gian dài mỗi khi bạn ăn hoặc ngay cả không ăn vẫn đầy bụng khó chịu.

Những biểu hiện thông thường của bệnh đau bao tử mọi người khá quên với những triệu chứng này nên có thể quen và chủ quan không tập trung thời gian và sức lực để điều trị hết. Bằng nhiều lý do công việc, áp lực gia đình… khiến quá trình điều trị bị gián đoạn không liên tục hết đau nhưng một thời gian sau lại tái phát của triệu chứng của đau bao tử.

Tuy nhiên khi gặp các biểu hiện dưới đây thì lúc này báo hiệu bệnh đau bao tử đã trở nên nguy hiểm, nếu không điều trị có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

chảy máu bao tử có nguy hiểm không

1. Chảy máu bao tử

Chảy máu bên trong là biến chứng phổ biến nhất của loét dạ dày. Nó có thể xảy ra khi một vết loét xuất hiện ở vị trí của mạch máu.

+ Chảy máu bao tử có thể chậm, chảy máu lâu dài, dẫn đến thiếu máu gây ra mệt mỏi, khó thở, da nhợt nhạt và tim đập nhanh (nhịp tim đập)

+ Chảy máu nhanh và nghiêm trọng khiến bạn nôn mửa máu hoặc phân có màu đen, dính và giống như hắc ín

Nếu các triệu chứng này kéo dài dai dẳng hãy đến bác sĩ chuyên khoa để điều trị sớm nhất cớ thể. Có thể dùng phương pháp nội soi để xác định nguyên nhân của chảy máu và điều trị. Đôi khi sử dụng bằng tia X được sử dụng để ngăn ngừa chảy máu loét. Trường hợp bạn bị thiếu máu  do để bệnh kéo dài thì phải truyền thêm máu bù lại.

2. Thủng dạ dày

Một biến chứng hiếm gặp của loét dạ dày là lớp lót của dạ dày chia tách mở, được gọi là thủng. Nếu xảy ra thì có thể rất nghiêm trọng, vì khi bị thủng vi khuẩn sống trong dạ dày của bạn để thoát ra và xâm nhập màng bụng (phúc mạc) gây ra viêm phúc mạc .

Trong viêm phúc mạc, một nhiễm trùng có thể lây lan nhanh vào máu ( huyết tương ) trước khi lan sang các cơ quan khác. Điều này mang đến nguy cơ bị suy giảm cơ quan và có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Triệu chứng phổ biến nhất của viêm phúc mạc là đau bụng đột ngột, mà sẽ trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn có loại đau này, hãy liên hệ ngay với bác sĩ đa khoa hoặc các khoa chuyên tiêu hoá để có giải pháp kịp thời.

thủng bao tử dấu hiệu nguy hiểm cần xử lý ngaya

3. Tắc nghẽn bao tử

Trong một số trường hợp, loét dạ dày bị viêm (sưng) hoặc sẹo có thể gây trở ngại cho việc ăn uống bình thường qua hệ thống tiêu hóa của bạn. Đây được gọi là tắc nghẽn đầu bao tử (dạ dày). Các triệu chứng nghẽn bao tử bao gồm:

+ Các đợt nôn mửa lại đi lặp lại nhiều lần có chứa thực phẩm không tiêu hóa

+ Một cảm giác đầy bụng

+ Ăn ít cũng cảm thấy đầy bụng

+ Giảm cân không biết tại sao

Nội soi có thể được sử dụng để xác định sự tắc nghẽn. Nếu tắc nghẽn là do viêm, thuốc ức chế bơm proton (PPIs) hoặc chất đối kháng thụ thể H2 có thể được sử dụng để giảm mức axit dạ dày cho đến khi sưng tấy.

Nếu tắc nghẽn là do mô sẹo, phẫu thuật có thể cần để điều trị, mặc dù đôi khi nó có thể được điều trị bằng cách đi qua một quả bóng nhỏ thông qua nội soi và bơm phồng nó để mở rộng chỗ tắc nghẽn.

ung thư bao tử có nguy hiểm không

4. Ung thư bao tử

Ung thư bao tử bạn phải cần trọng không nên chủ quan, vi các triệu chứng của ung thư bao tử có thể gần giống như các triệu chứng đau bao tử thường gặp. Nên không đi khám để biết chính xác, khi bệnh nặng đi khám đa số bệnh đã chuyên qua giai đoạn cuối. Ung thư bao tủ giải đoạn cuối tỷ lệ tử vong rất cao, theo thống kê tỷ lệ người ung thư bao tử tử vong cao thứ 5 trong các loại bệnh ung thư. Xét trên toàn thế giới.

Để tránh để bệnh đau bao tử không xuất hiện chỉ có 2 giai pháp được các chuyên gia trên thế giới khuyến khích tất cả mọi người nên áp dụng với chi phí thấp và ăn toàn.

1. Điều chỉnh để độ ăn uống và lối sống. Bạn có thể tham khảo Chế độ ăn uống phù hợp cho người đau bao tử

2. Phòng bệnh trước khi bệnh đau bao tử tái phát: Uống gì giúp phòng và trị đau bao tử hiệu quả

4/5 - (2 votes)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ