4 Kỹ Thuật Chuẩn Đoán Trào Ngược Dạ Dày Nhanh Chính Xác

Chuẩn đoán trào ngược dạ dày bằng phương pháp nào chính xác, làm thế nào để chuẩn đoán phân biệt bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Hướng dẫn cách chi tiết về chuẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản,tránh gây nhầm lẫn với các bệnh khác.

Khi bạn có các triệu chứng như ợ chua và nôn trớ, bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường có thể được chẩn đoán chỉ bằng một cuộc khám sức khỏe và xem xét tiền sử chi tiết về các triệu chứng của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn không mắc bệnh và các triệu chứng của bạn không thuyên giảm khi điều trị, hoặc bác sĩ của bạn muốn kiểm tra các biến chứng tiềm ẩn, bạn có thể làm xét nghiệm như nội soi dạ dày thực quản, Kiểm tra axit lưu động (pH), đo nhu động thực quản, hoặc chụp X quang nuốt bari.

Cách Chuẩn Đoán Trào Ngược Dạ Dày

Chuẩn Đoán Trào Ngược Dạ Dày

Bác sĩ có thể dùng thử thuốc ức chế bơm proton để xem liệu các triệu chứng của bạn có được kiểm soát bằng thuốc hay không. sau khi tiêm nếu tìn trạng giảm xuống thì chắc rằng bạn thực sự bị Trào Ngược Dạ Dày. Nếu bạn không, họ có thể xem xét chạy một số thử nghiệm.

Nếu bác sĩ của bạn quyết định làm các xét nghiệm để xác nhận rằng bạn bị Trào Ngược Dạ Dày, loại trừ các tình trạng khác (như loét hoặc khối u) hoặc để kiểm tra các biến chứng có thể do Trào Ngược Dạ Dày, bác sĩ có thể chọn một trong những cách sau. Tùy thuộc vào trường hợp của bạn và kết quả kiểm tra, bạn có thể có nhiều hơn một.

1. Nội soi dạ dày thực quản

Chuẩn đoán trào ngược dạ dày bằng kỹ thuật Nội soi trên hay nội soi dạ dày thực quản được thực hiện tại bệnh viện hoặc cơ sở ngoại trú. Trước đó, bạn sẽ uống một loại thuốc an thần để giữ cho bạn thư giãn trong suốt quá trình.

Bác sĩ sẽ xịt thuốc vào cổ họng của bạn để làm tê và trượt một ống nhựa dẻo, mỏng gọi là ống nội soi xuống cổ họng của bạn.

Một camera nhỏ và ánh sáng trong ống nội soi cho phép bác sĩ nhìn thấy bề mặt thực quản của bạn và tìm kiếm những bất thường. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ cũng có thể tiến hành sinh thiết để kiểm tra một mẩu mô rất nhỏ để tìm các biến chứng như thực quản của Barrett.

Nếu bạn đã có các triệu chứng từ trung bình đến nặng và quy trình nội soi dạ dày thực quản cho thấy bất kỳ tổn thương nào đối với thực quản của bạn, thì thường không cần xét nghiệm nào khác để xác nhận Trào Ngược Dạ Dày.

2. Kiểm tra theo dõi axit lưu động (pH)

Chuẩn đoán trào ngược dạ dày bằng cách kiểm tra theo dõi axit lưu động (pH)Trong một trung tâm điều trị ngoại trú, bác sĩ đặt một ống nhỏ qua mũi hoặc miệng vào thực quản của bạn, ống này sẽ ở đó trong 24 giờ. Đầu kia của ống kết nối với một màn hình nhỏ. Khi điều này được thực hiện, bạn sẽ được đưa về nhà. Khi nào và bao nhiêu axit đi vào thực quản của bạn được đo và ghi lại khi bạn thực hiện các hoạt động bình thường của mình.

Máy theo dõi axit lưu động rất hữu ích khi bạn có các triệu chứng Trào Ngược Dạ Dày nhưng không có tổn thương thực quản. Quy trình này cũng hữu ích trong việc phát hiện xem các triệu chứng hô hấp, bao gồm thở khò khè và ho, có phải do trào ngược gây ra hay không.

Thử nghiệm này được coi là chính xác nhất để phát hiện trào ngược axit.

Một hình thức theo dõi độ pH khác được thực hiện với một viên nang đặt trong thực quản của bạn thay vì một ống. Viên nang truyền không dây các phép đo axit đến một bộ thu nhận mà bạn đeo trên dây thắt lưng. Bạn cũng theo dõi các triệu chứng của mình bằng cách nhấn một số nút nhất định trên máy thu và ghi nhật ký các hoạt động như khi bạn ăn và khi bạn nằm xuống.

3. Đo nhu động thực quản

Chuẩn đoán trào ngược dạ dày bằng Đo nhu động thực quản, thử nghiệm này đo các cơn co thắt trong thực quản khi bạn nuốt. Nó có thể cho biết liệu các triệu chứng Trào Ngược Dạ Dày của bạn có phải do cơ vòng của bạn bị yếu hay không và xác định các vấn đề khác với thực quản có thể gây ra các triệu chứng của bạn thay vì Trào Ngược Dạ Dày.

Nó được thực hiện bằng cách làm tê cổ họng của bạn và sau đó đặt một ống mỏng qua mũi vào dạ dày của bạn. Sau đó, ống này được kéo vào thực quản của bạn khi bạn nuốt trong khi máy tính thực hiện các phép đo và ghi lại các cơn co thắt thực quản của bạn ở các khu vực khác nhau. Điều này có thể được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ.

Bác sĩ có thể muốn xem xét đường tiêu hóa trên (GI) của bạn, đặc biệt nếu họ nghi ngờ rằng bạn bị thoát vị gián đoạn hoặc có vấn đề với thực quản.

4. Chụp X quang

Chuẩn đoán trào ngược dạ dày bằng Chụp X quang, xét nghiệm này được thực hiện tại một trung tâm ngoại trú hoặc bệnh viện và sử dụng tia X của đường tiêu hóa trên của bạn để giúp phát hiện những bất thường, mặc dù nó không thể hiển thị Trào Ngược Dạ Dày.

Trong quá trình kiểm tra này, bạn sẽ ngồi hoặc đứng trước máy chụp X-quang và uống một dung dịch bari đặc, có phấn khi chụp X-quang để bác sĩ có thể xem cách bari di chuyển qua miệng và thực quản của bạn. Bạn cũng có thể uống dung dịch bari loãng hơn và / hoặc nuốt một viên bari trong khi chụp ảnh lại.

Sau khi xét nghiệm, bạn có thể cảm thấy đầy hơi hoặc buồn nôn, và bạn có thể có phân màu nhạt do bari.

Kích ứng thực quản nhẹ sẽ không xuất hiện trong thử nghiệm này, mặc dù sẽ có hiện tượng hẹp (thắt chặt) thực quản, loét và thoát vị gián đoạn.

Chuẩn Đoán Phân biệt với bệnh khác

chuan doan phan biet trao nguoc da day voi benh khac

Có một số rối loạn hay một số bệnh có các triệu chứng có thể trùng lặp với Trào Ngược Dạ Dày. Nhưng tất cả các triệu chứng này có thể được phân biệt với Trào Ngược Dạ Dày bằng cách sử dụng các thử nghiệm tương tự được mô tả ở trên.

Viêm thực quản

Trào Ngược Dạ Dày về lâu dài có thể gây viêm thực quản (viêm thực quản). Viêm thực quản cũng có thể do:

1. Thuốc

Một số loại thuốc (ví dụ như tetracycline và doxycycline) có thể ăn da và trực tiếp gây viêm thực quản khi chúng bị mắc lại và bắt đầu tan trong thực quản; tại sao điều quan trọng là phải nuốt viên thuốc với nhiều chất lỏng.

Các loại thuốc khác làm hỏng hàng rào bảo vệ trong dạ dày và thực quản, và tổn thương có thể do tiếp xúc với axit dạ dày. Aspirin, Motrin (ibuprofen) và Aleve (naproxen natri) là một số ví dụ.

Cuối cùng, Fosamax (alendronate) và các loại thuốc liên quan có thể gây viêm thực quản nghiêm trọng và tổn thương GI khác nếu không được dùng đúng cách, mặc dù các chuyên gia không biết tại sao.

Quinidine có liên quan đến tình trạng viêm có thể đủ xấu để gây ra các tổn thương giống như ung thư thực quản, mặc dù trường hợp này rất hiếm.

2. Nồng độ bạch càu

Nồng độ bạch cầu trong thực quản cao hơn bình thường do phản ứng dị ứng, trào ngược axit hoặc cả hai (viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan)

3. Nhiễm trùng do vi rút, vi khuẩn hoặc nấm trong thực quản

Bác sĩ có thể sử dụng phương pháp nội soi dạ dày thực quản với sinh thiết mô để chẩn đoán viêm thực quản.

Vấn đề về thực quản

Nếu bạn cảm thấy khó nuốt, một triệu chứng của Trào Ngược Dạ Dày, thay vào đó, điều này có thể là do các vòng hoặc lưới thực quản, rối loạn nhu động thực quản, hẹp thực quản hoặc thậm chí là ung thư thực quản.

Giống như viêm thực quản, những vấn đề này cũng có thể được phân biệt với Trào Ngược Dạ Dày bằng nội soi phía trên với sinh thiết mô.

Quá mẫn cảm

Thường xuyên bị ợ chua có thể do quá mẫn cảm với trào ngược hoặc chứng ợ nóng cơ năng hơn là do Trào Ngược Dạ Dày. Những rối loạn này về cơ bản giống nhau chỉ với những sắc thái nhẹ, và khá phổ biến.

Quá mẫn cảm với trào ngược có các triệu chứng giống như Trào Ngược Dạ Dày, nhưng nội soi sẽ cho kết quả bình thường và các loại thuốc thường dùng cho chứng ợ nóng thường không giúp ích gì.

Cũng có thể nói như vậy đối với chứng ợ nóng cơ năng, nhưng các triệu chứng của nó không phải do trào ngược gây ra như đối với chứng quá mẫn với trào ngược.

Chúng thường được chẩn đoán với một bệnh nhân có các triệu chứng không giải thích được bằng xét nghiệm.

Rate this post
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ