4 Lợi Ích Của Chế Độ Ăn Uống Khi Bị Trào Ngược Dạ Dày

Chế Độ Ăn Uống Khi Bị Trào Ngược Dạ Dày Là Gì nên ăn những gì kiêng những gì? ăn uống vào thời điểm nào thích hợp nhất? Hướng dẫn chi tiết cách thiết lập chế độ ăn uống cho người bị trào ngược dạ dày thực quản

Khi bị trào ngược dạ dày thực quản, chế độ ăn uống khi bị trào ngược dạ dày thực quản là một phần quan trọng trong việc điều trị cho cả hai thỉnh thoảng ợ nóng hay trào ngược axit và Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản mãn tính.

Chế độ ăn uống khi bị tập trung vào việc loại bỏ các loại thực phẩm làm giảm áp lực cơ vòng thực quản dưới (LES), trì hoãn quá trình làm rỗng dạ dày và tăng axit dạ dày, tất cả đều làm tăng nguy cơ axit dạ dày chảy vào thực quản.

Không có Chế độ ăn uống khi bị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản nào phù hợp với tất cả mọi người, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải thử nghiệm chế độ ăn này để xác định và loại bỏ các loại thực phẩm gây ra cảm giác nóng rát ở ngực hoặc cổ họng của bạn.

Xem Ngay: Tránh những điều này nếu bạn bị Trào Ngược Dạ Dày

Chế Độ Ăn Uống Khi Bị Trào Ngược Dạ Dày

Những lợi ích của Chế Độ Ăn Uống Khi Bị Trào Ngược Dạ Dày

Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản xảy ra khi cơ vòng ở đáy thực quản của bạn bị yếu và quá thư giãn khi không nên. Điều đó cho phép axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản gây ra các triệu chứng liên tục như ợ chua, ho và khó nuốt.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản có thể gây nôn mửa, các vấn đề về hô hấp, thu hẹp thực quản và tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Chế độ ăn uống khi bị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản khoa học giúp cơ thắt thực quản dưới của bạn hoạt động tốt hơn và đóng cửa sau khi ăn, vì vậy bạn sẽ ít gặp những vấn đề này hơn.

Để đạt được điều này, Chế độ ăn uống khi bị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản tập trung vào việc tránh các loại thực phẩm mà nghiên cứu đã chỉ ra rằng có nhiều khả năng gây ra trào ngược và các triệu chứng của bạn. Đây chủ yếu là thực phẩm có tính axit và / hoặc nhiều chất béo.

Ngoài việc tăng axit trong dạ dày, các bữa ăn nhiều chất béo sẽ làm chậm quá trình rỗng của dạ dày và khiến các cơ ở thực quản dưới giãn ra, dẫn đến trào ngược axit. Thực phẩm rất chua có thể đặc biệt gây khó chịu cho dạ dày và thực quản của bạn. Tăng cường chất xơ cũng được khuyến khích.

Trong một nghiên cứu được công bố, chế độ ăn nhiều chất xơ làm tăng áp lực cơ thắt thực quản, giảm số lần axit dự phòng và giảm số lần ợ chua. Để kiểm tra lý thuyết, họ yêu cầu những người bị chứng ợ nóng bổ sung 15 gam chất xơ psyllium mỗi ngày và nó đã có hiệu quả.

Ngoài việc cải thiện các triệu chứng của bạn, cách ăn này có thể giúp giảm cân. Thừa cân khiến bạn có nguy cơ mắc Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản cao hơn nhiều và nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giảm cân là một trong những chiến lược tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng này.

Chỉ cần giảm 10% trọng lượng sẽ cải thiện các triệu chứng Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản và thường cho phép mọi người ngừng sử dụng các loại thuốc ngăn chặn axit được kê đơn (với sự chấp thuận của bác sĩ).

Cả Viện Y tế Quốc gia và Trường Cao đẳng Tiêu hóa Hoa Kỳ đều khuyến nghị phương pháp điều trị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản ưu tiên ăn kiêng.

Chế Độ Ăn Uống Khi Bị Trào Ngược Dạ Dày hoạt động như thế nào?

Chế độ ăn uống khi bị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản giúp bạn:

1. Tránh xa các loại thực phẩm và đồ uống làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng

2. Chọn thêm thực phẩm có thể giúp kiểm soát sản xuất axit dạ dày

3. Thiết lập thói quen ăn uống có thể làm giảm các triệu chứng của bạn

4. Nhiều loại thực phẩm lành mạnh và giàu chất dinh dưỡng cân bằng sẽ giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý

Điều này chủ yếu đạt được thông qua việc lựa chọn thực phẩm, mặc dù kích thước và thời gian bữa ăn đóng một phần.

Trào Ngược Dạ Dày Thực quản ăn gì

che do an uong khi bi trao nguoc da day thuc quan nen an

Trào Ngược Dạ Dày Thực quản nên ăn gì

+ Trái cây (một số ngoại lệ)

+ Rau (một số ngoại lệ)

+ Ngũ cốc nguyên hạt và hạt nứt

+ Thực phẩm từ sữa ít béo hoặc các sản phẩm không phải từ sữa

+ Thịt nạc (ví dụ: thịt bò nạc, thịt gà bỏ da, hải sản)

+ Thực phẩm từ đậu nành nguyên chất (ví dụ: đậu phụ hoặc tempeh)

+ Đậu lăng, đậu xanh và các loại đậu khác

+ Quả hạch, bơ hạt và hạt

+ Chất béo lành mạnh như dầu ô liu và bơ (điều độ)

+ Trà thảo mộc

+ Hầu hết các loại thảo mộc, gia vị và gia vị nhẹ

+ Thực phẩm bổ sung chất xơ Psyllium

Trào Ngược Dạ Dày Thực quản kiêng ăn gì

che do an uong khi bi trao nguoc da day thuc quan can kieng

+ Cam quýt

+ Cà chua và các sản phẩm từ cà chua

+ Ớt cay

+ Món ăn có nhiều gia vị (ví dụ: Mexico, Thái Lan hoặc Ấn Độ)

+ Đồ chiên nhiều dầu mỡ

+ Bạc hà hoặc bạc hà

+ Sô cô la

+ Gia vị mạnh như ớt bột, ớt cayenne, quế

+ Bất kỳ loại thực phẩm nào khác mà bạn thường xuyên làm phiền như giấm, hành tây hoặc tỏi

+ Đồ uống có ga

+ Cà phê, trà bạc hà

+ Rượu

Chế độ ăn uống khi bị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản nên được điều chỉnh theo sở thích khẩu vị của bạn nhưng tập trung vào các loại thực phẩm ít axit và chất béo, và dễ gây kích ứng. Ngoài việc chọn nhiều thực phẩm tuân thủ hơn và loại bỏ hoặc giảm bớt những thực phẩm không tuân thủ, điều quan trọng là phải theo dõi khẩu phần ăn của bạn, đặc biệt nếu bạn thừa cân.

1. Trái cây

Các loại trái cây có múi như cam hoặc bưởi, và đối với một số người, dứa, có khả năng gây trào ngược vì hàm lượng axit trong chúng. Tất cả các loại trái cây khác đều là lựa chọn tốt trừ khi chúng không đồng ý với bạn.

2. Rau

Tránh cà chua, nước sốt cà chua và ớt cay, và lưu ý rằng một số người ghi nhận các triệu chứng Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản tăng lên sau khi ăn hành hoặc tỏi. Tất cả các loại rau khác đều là những lựa chọn tốt và có thể giúp tăng chất xơ.

Để tăng lượng chất xơ của bạn, hãy lấp đầy một nửa mỗi đĩa (bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ) với các loại trái cây và rau được chấp thuận theo chế độ Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản.

3. Ngũ cốc nguyên hạt và đã nứt

Yến mạch, gạo lứt, quinoa, farro, 100% lúa mì nguyên hạt, cám lúa mì và tất cả các loại ngũ cốc nguyên hạt khác là những nguồn chất xơ dồi dào. Ăn một khẩu phần nhỏ trong mỗi bữa ăn.

4. Thực phẩm từ sữa

Hạn chế sữa nguyên chất, kem, kem và sữa chua nhiều chất béo. Thực phẩm từ sữa có thể làm tăng axit trong dạ dày, và thực phẩm giàu chất béo có thể làm giãn cơ thắt thực quản. Thay vào đó, hãy chọn những khẩu phần nhỏ ít chất béo hoặc các sản phẩm sữa không sữa.

5. Các loại thịt

Tránh các loại thịt có nhiều chất béo và nhiều gia vị như thịt xông khói, xúc xích, xúc xích, bánh mì kẹp thịt, gà rán, xúc xích Ý, mì ống, pepperoni, v.v. Chọn thịt nạc bò hoặc thịt lợn, thịt gia cầm bỏ da và hải sản.

6. Chất béo

Sử dụng chất béo lành mạnh như dầu ô liu và bơ với lượng vừa phải. Tránh thức ăn chiên như khoai tây chiên và thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc nước thịt làm từ mỡ thịt.

7. Gia vị, thảo mộc và gia vị

Nên ăn các loại thảo mộc tươi hoặc khô như húng quế, mùi tây, rau kinh giới hoặc cỏ xạ hương và tránh các loại gia vị mạnh / nóng như quế, bột cà ri, ớt bột, ớt cayenne hoặc ớt bột cay. Bạc hà, đặc biệt là bạc hà, có thể là tác nhân gây nghiện cho nhiều người.

8. Sô cô la

Sô cô la làm tăng axit trong dạ dày, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh bất kỳ loại kẹo, món tráng miệng hoặc bánh nướng nào có chứa sô cô la (loại sô cô la nóng thực sự cũng vậy).

9. Đồ uống

Nước lọc hoặc nước pha trái cây hoặc trà thảo mộc không chứa caffeine có thể làm dịu. Tránh bạc hà hoặc bạc hà cay, nhưng trà cam thảo hoặc thì là có thể giúp làm dịu chứng ợ nóng và chữa lành lớp niêm mạc trong thực quản nếu nó bị kích thích.

Tránh cà phê và rượu, chúng làm tăng axit và gây kích ứng dạ dày và thực quản. Nhiều người cũng thấy đồ uống có ga gây khó chịu, cho dù chúng có chứa caffeine hay không, vì vậy bạn cũng nên tránh xa chúng.

Thời gian ăn tốt nhất Khi Bị Trào Ngược Dạ Dày

Bữa ăn quan trọng nhất để đúng giờ là bữa tối. Cố gắng ăn tối ít nhất hai đến ba giờ trước khi đi ngủ, bỏ qua bữa ăn khuya và giữ tư thế thẳng lưng cho đến khi bạn đi ngủ. Trọng lực sẽ giúp bạn tiêu hóa thức ăn nhanh hơn và giảm nguy cơ bữa ăn và axit trong dạ dày đè lên thực quản dưới khi bạn đang cố ngủ.

Việc sắp xếp các bữa ăn sớm hơn hoặc ăn theo lịch trình không cần thiết, nhưng điều quan trọng là bạn nên ăn các bữa nhỏ thay vì bữa lớn. Các bữa ăn lớn tạo ra nhiều axit hơn trong dạ dày, mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và gây thêm áp lực lên thực quản dưới của bạn, tất cả đều làm cho chứng ợ nóng dễ xảy ra hơn.

Thay vì ăn ba bữa lớn, bạn có thể cảm thấy tốt hơn nếu ăn năm bữa nhỏ và chia chúng ra để chúng được tiêu hóa trước khi ăn lại.

Mẹo nấu ăn Khi Bị Trào Ngược Dạ Dày

Để có những bữa ăn lành mạnh hơn, ít calo hơn và ít chất béo hơn, hãy sử dụng các phương pháp nấu ăn lành mạnh như áp chảo, nướng, quay, om hoặc nướng. Tránh chiên ngập dầu. Nếu bạn bỏ lỡ độ giòn giòn của thực phẩm chiên, hãy thử một nồi chiên không khí, chỉ sử dụng một lượng dầu nhỏ.

Dự trữ phòng đựng thức ăn hoặc tủ lạnh của bạn với các loại gia vị từ danh sách tuân thủ ở trên để bạn có sẵn chúng để thay thế cho gia vị nóng, hành và tỏi.

Thực phẩm trong danh sách Chế Độ Ăn Uống Khi Bị Trào Ngược Dạ Dày có thể không giống nhau đối với tất cả mọi người. Tương tự như vậy, những loại thực phẩm mà một số người có thể cần tránh có thể là những loại bạn có thể dung nạp được.

Cuối cùng, bạn sẽ cần phải tiếp cận Chế Độ Ăn Uống Khi Bị Trào Ngược Dạ Dày một cách có kế hoạch trong ít nhất vài tuần, ghi nhật ký thực phẩm để ghi lại những thực phẩm nào có vẻ cải thiện hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn.

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ