9 Điều Nên Làm Để Phòng Ngừa Vi Khuẩn HP Hiệu Quả

Làm thế nào để tránh nhiễm vi khuẩn hp dạ dày giảm 3-4 lần bị viêm loét dạ dày, 6-7 lần khả năng ung thư dạ dày, tiết lộ cách phòng ngừa vi khuẩn hp hiệu quả nhất hiện nay, vừa tốt cho sức khỏe tổng thể vừa bảo về dạ dày hiệu quả.

Vi khuẩn hp sống trong dạ dày và có thể gây viêm và kích thích niêm mạc dạ dày và loét. Nó cũng liên quan đến ung thư dạ dày. Tuy nhiên, nhiều người không có triệu chứng và không biết rằng họ đang nuôi dưỡng vi khuẩn hp những người không có triệu chứng gì thì hầu như vi khuẩn hp không gây ra tác hại nào cả.

Khi các triệu chứng xuất hiện như đau bụng, buồn nôn, chán ăn, thường xuyên ợ hơi, đầy bụng và giảm cân không chủ ý tức là vi khuẩn hp đã gây hại cho dạ dày hoặc tá tràng hoặc cả hai.

Vì thế để phòng ngừa vi khuẩn hp lây nhiễm chỉ có cách làm giảm các yếu tố nguy cơ và chủ động áp dụng một số cách phòng nhất định.

Lưu ý: Hiện nay vẫn chưa có vaccin phòng ngừa vi khuẩn hp. Do dó bạn có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây để giảm nguy cơ và phòng ngừa vi khuẩn hp tại nhà

1. Luôn ăn thức ăn nấu chín

An Thuc Pham Chin Uong Nuoc Soi Cach Phong Ngua Hp Hieu Qua

Nạn nên tránh ăn những thực phẩm chưa được nấu chín vì nó làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các nguyên nhân gây nhiễm trùng khác. Thức ăn nấu chín kém có thể là con đường lây nhiễm của vi khuẩn hp do thức ăn chưa nấu chính không đủ nhiệt cao để tiêu diệt vi khuẩn hp.

Đối với thực phẩm khô hay thực phẩm đông lạnh rất khó phát hiện có thể lây nhiễm vi khuẩn hp nhưng nếu có thể hay giảm hoặc tránh những thực phẩm này nếu bạn nghi ngờ nó có thể mang vi khuẩn hp.

Tránh thực phẩm không được làm sạch sẽ như rau quả, thịt và cá. Các loại thực phẩm được làm sạch và xử lý sai không đúng cách cũng làm tăng nguy cơ nhiễm các loại thực phẩm.

Khi nấu ăn tốt nhất hay nấu thật kỹ đun thật sôi vì bạn khó có thể biết thực phẩm nào có nhiễm vi khuẩn hp hay không chỉ có nhiệt độ cao sẽ giúp bạn diệt vi khuẩn hp ngay cả khi nó đang bám vào các loại thực phẩm bạn đang chế biến thức ăn mà không hề hay biết.

2. Tránh các khu vực không vệ sinh

Tranh Xa Khu Vuc Mat Ve Sinh Cach Phong Ngua Vi Khuan Hp

Nhiễm vi khuẩn hp cũng giống như các bệnh nhiễm trùng khác môi trường không được vệ sinh sạch sẽ là yếu tố giúp lây nhiễm rất tốt.

Khu vực không được vệ sinh tốt có thể có thể là các khu vực sản xuất thực phẩm và đồ uống, điều kiện sống và khu vực hoạt động. Thực phẩm được nấu chín trong một môi trường kém vệ sinh có thể truyền vi khuẩn từ người này sang người khác.

Tránh các địa điểm bên lề đường hoặc xe chở thức ăn, không có dụng cụ thích hợp để rửa tay hoặc đồ dùng làm sạch. Bạn cũng nên tránh sống gần các nguồn nước ô uế, các vị trí thoát nước thải và các khu vực khác có thể bị bẩn và bẩn.

Tránh những nơi mà mọi người không sử dụng găng tay, nơi có nhà vệ sinh và vệ sinh không đầy đủ, hoặc nơi công nhân chạm vào tiền mà trực tiếp xử lý thực phẩm hoặc hàng hóa.

3. Nhận dạng nguy cơ truyền nhiễm hp

Vi khuẩn hp lây qua đường thực phẩm hoặc phân – miệng. Lây qua đường phân – miệng tức là phân của người bị nhiễm vi khuẩn hp có thể lây gián tiếp thông qua vật trung gian như ruồi, các loại côn trùng, các vật thể này sau khi mang vi khuẩn hp có thể truyền qua thức ăn hoặc nguồn nước.

Vì thế những cá nhân vệ sinh kém, ăn uống kém vệ sinh có thể không biết mình bị nhiễm vi khuẩn hp và dễ dàng lây sang người khác bởi vi khuẩn hp có thể tồn tại trong phân, nước bột, chất nôn, các dịch tiết dạ dày. Bất kỳ chất nào trong số kể trên bằng cách nào đó vào miệng của bạn hoặc bạn chạm tay vào rồi tình cờ đưa tay vào miệng hoặc bốc thức ăn đều có nguy cơ dẫn theo vi khuẩn hp.

5. Rửa tay kỹ lưỡng

Rua Tay Bang Xa Phong Cach Phong Ngua Nhiem Khuan Hp

Vì nguồn gốc chính của vi khuẩn vi khuẩn hp vẫn chưa được biết, bạn nên luôn luôn thực hành vệ sinh cá nhân và rửa tay đúng cách.

Rửa tay thật kỹ và thường xuyên, đặc biệt là sau khi sử dụng nhà vệ sinh hoặc trước khi xử lý thực phẩm. Rửa tay bằng nước ấm hoặc xà phòng.

Hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng đúng cách

Đặt xà phòng trong tay của bạn và làm ướt xà phòng một thời gian ngắn. Xoa đều xà phòng khoảng 15-30 giây, sau đó chà xát quanh ngón tay, dọc theo mặt trước, sau lòng bàn tay và xung quanh móng tay của bạn và dưới đồ trang sức. Sau đó, rửa sạch hết xà phòng trên tay bằng nước ấm, dùng khăn sạch lau khô tay.

6. Ăn ở những nơi vệ sinh

Như nơi ăn được được xem có vệ sinh bạn nên chọn đồ dùng nhà bếp nên được rửa sạch bằng nước nóng bằng xà phòng kháng khuẩn.

Tuy nhiên, một khi các dụng cụ được rửa sạch, chúng có thể bị nhiễm trùng lại nếu người vận chuyển đã chạm tay vào miệng hoặc không rửa tay đúng cách sau khi sử dụng nhà vệ sinh. Vì thế chỉ ăn những nơi mà nhân viên phụ vụ chế biến đeo găng tay.

7. Không tương tác trực tiếp với người nhiễm bệnh

Không tiếp xúc trực tiếp với những người bị nhiễm bệnh. Nếu bạn đã kết hôn hoặc có quan hệ với người bị nhiễm hoặc nếu bạn có một thành viên trong gia đình có vi khuẩn hp, bạn nên rất cẩn thận khi tiếp xúc với họ. Nếu bạn đã kết hôn hoặc hẹn hò với một người nào đó bị nhiễm bệnh, đừng hôn họ hoặc tham gia vào bất kỳ hoạt động tình dục nào cho đến khi họ được điều trị nhiễm trùng.

Cũng nên giữ bàn chải đánh răng, chén và dụng cụ trong một khu vực khác để vi khuẩn không thể truyền qua nước bọt. Bạn cũng không nên để bất cứ ai trong gia đình bạn bị nhiễm vi khuẩn chuẩn bị thức ăn, phục vụ đồ uống, hoặc chạm vào những thứ được dùng là đồ ăn thức uống để họ không thể truyền vi khuẩn một cách vô tình truyền vi khuẩn hp.

8. Xét nghiệm vi khuẩn hp

Nếu một thành viên trong gia đình bị bệnh do nhiễm khuẩn, bạn cũng cần kiểm tra hp. Về mặt phòng ngừa, việc diệt trừ vi khuẩn hp yêu cầu bắt buộc với nhiễm vi khuẩn hp dương tính.

Nhưng vì hp nó có thể lây nhiễm nên để tránh bị người nhà truyền sang hoặc đã bị truyền sang nhưng chưa có triệu chứng mà bạn không hề hay biết. Cách tốt nhất để phòng ngừa và ngăn vi khuẩn hp phát triển chính là xét nghiệm có biện pháp phù hợp sau khi biết kết quả.

9. Uống trà thảo dược

Uong Tra Day Bstar Phong Ngua Vi Khuan Hp Da Day

Trà Dây Bstar là một trong những loại trà rất tốt cho người bị viêm loét dạ dày tá tràng, nhiễm vi khuẩn hp trong dạ dày, trà dây đã được các nhà chuyên môn nghiên cứu có tác dụng rất tốt trong việc giảm viêm lành loét, ức chế và hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn hp rất hiệu quả.

Uống trà dây hỗ trợ đắc lực trong việc phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn hp hoặc làm giảm nhanh các triệu chứng đau dạ dày, đau vùng thượng vị, buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu…hay ăn uống kém do tác hại của bệnh dạ dày, vi khuẩn hp gây ra

Cách sử dụng trà rất đơn giản: lấy 10-20 gram trà pha với nước sôi uống hàng ngày, tuỳ theo khẩu vị của mỗi người có thể pha đậm hoặc nhạt.

Lưu ý: Uống trà một cách hợp lý không có tác dụng phụ, giúp tinh thần thoải mái, thèm ăn, ăn ngon miệng và ngủ ngon giấc hơn.

Xem thêm

5/5 - (3 votes)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

TÁO Y TẾ VẤN DUNG TIẾT LỘ 1 BÍ KÍP