Buồn Nôn Và Chán Ăn Có Phải Dấu Hiệu Của Bệnh Dạ Dày Không?

Chắc chắn rằng hầu hết ai cũng ít nhất một lần gặp phải tình trạng chán ăn và thấy buồn nôn. Các triệu chứng này có thể tự mất đi sau đó không cần điều trị hoặc sau khi sử dụng một số thuốc. Nhiều người thắc mắc không biết chán ăn kèm theo buồn nôn có phải do bệnh dạ dày gây ra hay không? Nếu bạn cũng đang gặp phải hiện tượng này một cách thường xuyên thì nên tham khảo ngay phân tích dưới đây để có câu trả lời chính xác.

Các bệnh dạ dày thường gặp hiện nay phải kể đến như viêm dạ dày, đau dạ dày, viêm loét dạ dày hành tá tràng, viêm hang vị…Nguyên nhân gây bệnh thường xuất phát chủ yếu từ chính chế độ ăn uống bất hợp lý hàng ngày mà ra, kèm theo đó là những thói quen sinh hoạt vô tổ chức như thức đêm, stress kéo dài, làm việc quá sức… Hoặc đó có thể là hậu quả do lạm dụng các loại thuốc kháng sinh.

Bệnh lý về dạ dày có những triệu chứng rất cụ thể, tuy nhiên đôi khi nó xuất hiện khá mờ nhạt hoặc dễ bị nhầm với các bệnh lý khác nên khiến nhiều người chủ quan.

Buon Non Chan An La Benh Gi

Buồn nôn và chán ăn có phải dấu hiệu của bệnh dạ dày không?

Theo các chuyên gia y tế thì nôn, buồn nôn và chán ăn là các dấu hiệu điển hình của bệnh lý về dạ dày. Người bệnh có thể cảm nhận rõ ràng các triệu chứng đó diễn ra thường xuyên, liên tục, nhất là khi ăn phải các thực phẩm không tốt cho dạ dày.

Khi bị bệnh dạ dày thì người bệnh sẽ hay gặp phải tình trạng chán ăn, buồn nôn là do:

– Buồn nôn, nôn: dấu hiệu này cho thấy bạn đang gặp phải vấn đề về rối loạn chức năng tiêu hóa. Nguyên nhân là do khi mắc các bệnh dạ dày thì dịch vị acid sẽ tiết ra nhiều hơn so với bình thường, đặc biệt lúc này niêm mạc dạ dày đang bị tổn thương nên không phải bất cứ loại thức ăn nào cũng có thể tiếp nhận. Vì vậy dạ dày sẽ có cơ chế đẩy hết các thức ăn trong dạ dày ra ngoài bằng cách gây buồn nôn và dẫn tới nôn, thậm chí nếu không có thức ăn bên trong thì bạn sẽ nôn ra dịch chua không, đó là dịch acid dạ dày.

– Chán ăn, ăn không có cảm giác ngon miệng: khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương thì dạ dày sẽ không muốn nạp thêm thức ăn, không tiết dịch vị, từ đó dẫn đến những hệ quả liên quan như người bệnh thấy bị miệng đắng, cảm giác không có vị, mất cảm giác. Hơn nữa khi dạ dày có vấn đề thì người bệnh sẽ bị đầy bụng, khó tiêu, ăn không tiêu, vì thế không muốn ăn, thấy chán ăn, thậm chí chỉ cần nhìn thấy thức ăn là đã chán.

Chán ăn kèm theo buồn nôn kéo dài thường xuyên có thể là dấu hiệu của viêm niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày – tá tràng, bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc nặng hơn thế là ung thư dạ dày ảnh hưởng đến khả năng co bóp tống thức ăn. Ngoài ra chán ăn và buồn nôn còn là dấu hiệu của bệnh tuyến tụy tạng gây giảm tiết men tụy, viêm gan, bệnh sỏi mật, làm giảm bài tiết mật và enzym tiêu hóa.

Cũng có thể chán ăn và buồn nôn là dấu hiệu của các bệnh lý và gan, khiến bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, hay có cảm giác buồn nôn. Tuy nhiên dù là vì lý do gì thì triệu chứng đó cũng đã và đang làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn, vì thế cần phải tìm giải pháp đối phó kịp thời. Bạn có thể đến các trung tâm y tế chuyên khoa để khám, xác định nguyên nhân chính xác gây bệnh là gì, từ đó có cách đối phó hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó phải cực kỳ chú ý đến chế độ ăn uống sao cho hợp lý, bởi đa phần hiện tượng buồn nôn, chán ăn là do thực phẩm ăn không thích hợp. Có thể thay đổi cách nấu ăn để hợp khẩu vị hơn, nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày để tránh đầy bụng cũng như hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra cũng không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia…

Rate this post
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ