Bị Viêm Trợt Niêm Mạc Hang Vị Dạ Dày Cần Phải Tránh Xa Những Gì?

Khi bị viêm trợt niêm mạc hang vị dạ dày hoặc bất cứ một bệnh lý nào khác về dạ dày thì người bệnh cũng cần nhớ kỹ, ngoài việc dùng thuốc thì người bệnh cần phải biết cách kiêng kỵ, nên làm gì và không nên làm gì, như vậy thì bệnh mới khỏi dứt điểm được. Để biết cần tránh xa gì khi bị viêm trợt hang vị thì bạn nên tham khảo ngay chia sẻ dưới đây.

Viêm trợt niêm mạc hang vị xảy ra do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do vi khuẩn hp, do chế độ ăn uống và sinh hoạt bất hợp lý, do thần kinh bị căng thẳng kéo dài hoặc do lạm dụng thuốc kháng sinh mà ra. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh có thể lan rộng gây loét, chảy máu và thủng dạ dày, nặng hơn là ung thư dạ dày.

Phương pháp điều trị bệnh chủ yếu ở đây là dùng thuốc, tuy nhiên dùng thuốc không vẫn chưa đủ mà cần phải kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt sao cho thật hợp lý. Bên cạnh đó cần phải biết cách tránh xa các tác nhân gây hại dạ dày.

Viem Trot Niem Mac Da Day Can Tranh Dieu Gi

Bị viêm trợt niêm mạc hang vị dạ dày cần phải tránh xa những gì?

– Cần tránh xa ngay các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, đồ uống có ga, thuốc lá… những chất này đều là thủ phạm gây bệnh, không chỉ làm hại tới dạ dày mà còn hại cả gan và thận, nếu dùng sẽ càng làm tổn thương dạ dày nặng hơn, thậm chí là dễ tái phát sau điều trị, do vậy cần phải kiêng hoàn toàn.

– Không được ăn mặn: bởi đồ ăn mặn vào sẽ tạo ra môi trường kiềm, như vậy sẽ càng tạo cơ hội cho vi khuẩn hp hoành hành và tấn công dữ dội hơn, bệnh càng nghiêm trọng hơn. Thay vào đó nên ăn nhạt hơn để bệnh sớm khỏi.

– Không ăn các thức ăn còn sống, tái: điển hình như rau sống, hải sản tươi sống chưa chế biến kỹ. Nếu ăn vào vừa gây khó tiêu mà còn tạo cơ hội để các vi sinh vật, vi khuẩn có trong thức ăn sống đó xâm nhập vào dạ dày và làm tổn thương nặng hơn. Vì vậy hãy đảm bảo thức ăn được chế biến chín kỹ rồi mới ăn.

– Không ăn các thực phẩm và gia vị cay nóng, điển hình như ớt, mù tạt, hạt tiêu, tỏi, gừng, cà ri, các món ăn chiên rán có nhiều dầu mỡ…Đồ ăn này dễ gây đầy bụng, tạo gánh nặng cho dạ dày và kích thích niêm mạc dạ dày dễ chảy máu hơn.

– Tránh xa đồ chua như dưa chua, xoài, cóc, me, sấu, cam chanh…đồ chua sẽ càng kích thích dạ dày tiết nhiều acid dịch vị nên càng khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

– Khi bị viêm trợt niêm mạc hang vị dạ dày thì không được thức đêm muộn, không làm việc quá khuya. Bởi dạ dày vào ban đêm cần được nghỉ ngơi để có cơ hội tái tạo lại niêm mạc mới, nếu bạn thức đêm thì dạ dày sẽ vẫn làm việc và vẫn tiết acid nên sẽ càng khó phục hồi hơn, thậm chí tạo điều kiện để tàn phá dạ dày.

– Tuyệt đối không được lo lắng và suy nghĩ quá nhiều, không cáu giận, tránh stress…  khi tinh thần được thoải mái thì khí huyết lưu thông tốt hơn và hỗ trợ bệnh mau khỏi hơn.

– Hạn chế ăn các đồ ăn sẵn, đồ ăn có chứa chất bảo quản, đồ ăn nhiều dầu mỡ…thay vào đó hãy ưu tiên chế biến các món ăn bằng cách luộc, hấp hoặc là hầm sẽ tốt hơn.

– Không ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, bởi lúc này dạ dày đang bị tổn thương nên nếu ăn đồ nóng hay lạnh sẽ khiến dạ dày phải co bóp để điều chỉnh nhiệt, càng gây áp lực lớn tới dạ dày nên càng lâu khỏi hơn.

– Người bị viêm trợt niêm mạc hang vị dạ dày không được nhịn đói cũng tránh ăn quá no không được vận động mạnh ngay sau khi ăn, hạn chế ăn đêm.

– Không được tự ý dùng thêm bất cứ loại thuốc kháng sinh nào để giảm đau bởi như vậy sẽ vô tình làm tổn hại dạ dày và gây nhờn thuốc, thậm chí còn gây nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn không thể lường trước được.

Rate this post
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ