Bệnh Viêm Hang Vị Dạ Dày Có Biểu Hiện Gì?

Viêm hang vị là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, nếu kéo dài không điều trị kịp thời có thể dẫn tới thủng dạ dày hoặc ung thư dạ dày, đe doạ đến tính mạng người bệnh. Vậy thì viêm hang vị dạ dày có biểu hiện gì? Bạn cần tham khảo những thông tin ngay dưới đây để nắm được điều này, qua đó chủ động phát hiện bệnh sớm và đi chữa trị sớm nhất có thể.

Viêm hang vị là hiện tượng viêm sưng xảy ra ở vùng hạ vị của dạ dày, do đây là vị trí có niêm mạc rất mỏng nên rất dễ bị kích thích và bị vi khuẩn tấn công dẫn tới viêm. Một số nguyên nhân gây bệnh phải kể đến như do ăn uống bất hợp lý, do sử dụng nhiều chất kích thích, do lạm dụng thuốc tây, do vi khuẩn HP hoặc do stress kéo dài dẫn tới.

Bệnh viêm hang vị có thể bắt gặp ở bất cứ đối tượng nào, trong đó hay gặp là ở người trung niên và cao tuổi. Tuy nhiên hiện nay do thói quen ăn uống và sinh hoạt thất thường đã khiến cho độ tuổi mắc bệnh có xu hướng trẻ hoá, theo thống kê bệnh gặp nhiều ở những người 20-30 tuổi, là dấu hiệu đáng báo động hiện nay.

Trieu Chung Cua Benh Viem Hang Vi Da Day

Bệnh viêm hang vị dạ dày có biểu hiện gì?

Các chuyên gia cho rằng niêm mạc dạ dày cũng như hang vị được bảo vệ bởi một lớp thành niêm mạc cùng với đó là một lớp chất nhầy. Nhưng khi 2 lớp bảo vệ này mà bị viêm nhiễm, bị tổn thương sẽ gây ra các triệu chứng như sau:

– Dẫn tới các cơn đau ở vùng bụng trên rốn: vùng trên rốn hay còn gọi là vùng thượng vị, chính là phần dạ dày nằm ngang (gọi là hang vị). Ở giai đoạn đầu khi mới mắc bệnh thì cơn đau thường ập đến đột ngột, đâu âm ỉ khó chịu. Đặc điểm của cơn đau này đó là mang tính chu kỳ, đau kéo dài vài tuần cho đến vài tháng, đau khi thời tiết lạnh hoặc chuyển mùa, thậm chí đói quá cũng đau mà ăn no quá cũng đau.

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp thì chỉ bị đau nhẹ không rõ rệt nên chủ quan bỏ qua. Khi tới giai đoạn nặng thì cơn đau sẽ trở nên dữ dội và quằn quại hơn, đau mạnh không thể làm được bất cứ việc gì, lúc này có thể đã kèm theo loét.

– Thường xuyên bị buồn nôn và nôn ói: bạn nên biết rằng một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh thì không bao giờ gây ra hiện tượng buồn nôn, trừ trường hợp mang thai. Còn khi bị viêm hang vị hay bất cứ bất thường nào ở dạ dày thì bạn sẽ liên tục thấy buồn nôn, kể cả lúc đói trong dạ dày không có gì cũng thấy buồn nôn. Nhiều lúc ăn vào nôn hết ra, thức ăn nôn ra còn có mùi rất khó chịu.

– Bị nôn ra máu và đại tiện ra máu: biểu hiện này cho thấy tổn thương đang khá nặng, vết loét đã bị phù nề chảy máu. Máu chảy ra từ vết thương hoà vào thức ăn nên nôn ra có lẫn máu trong thức ăn, hoặc có lẫn máu trong phân, phân có màu đen kèm theo mùi hôi. Đây là dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh, chính vì thế tuyệt đối không nên chủ quan mà cần phải đi kiểm tra ngay.

– Liên tục bị ợ hơi ợ chua: sở dĩ người bị viêm hang vị thường hay bị ợ hơi đó là do chức năng dạ dày kém, thức ăn không tiêu hoá hết được nên tồn đọng trong dạ dày. Tại đây thức ăn bị lên men tạo thành khí đẩy lên trên, gây ra chứng ợ hơi và ợ chua.

– Bị đầy bụng và chán ăn: nguyên nhân là do thức ăn đưa vào dạ dày nhưng lại không được tiêu hóa mà sẽ bị ứ đọng trong thời gian. Chính điều này khiến người bệnh cảm thấy đầy chướng bụng, bụng đau tức khó chịu, không muốn ăn uống, ăn không ngon miệng, cơ thể bị suy nhược trầm trọng.

– Ngoài ra người bệnh còn bị táo bón, khó tiêu, sụt cân nhanh chóng

Hy vọng với những chia sẻ trên đây thì người bệnh có thể biết được viêm hang vị dạ dày có biểu hiện gì? Nếu nhận thấy bản thân có biểu hiện gì trên đây thì hãy đi kiểm tra và điều trị sớm. Đồng thời điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt cho phù hợp để bệnh mau khỏi.

Rate this post
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ