Bạn Đã Biết Bị Viêm Hang Vị Dạ Dày Kiêng Ăn Gì Hay Chưa?

Ăn uống sai cách được cho là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh viêm hang vị, chính vì thế nếu muốn bệnh nhanh khỏi thì ngoài việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cần phải kết hợp ăn uống đúng cách. Vậy thì bị viêm hang vị dạ dày kiêng ăn gì, không nên ăn gì? Để có câu trả lời chính xác nhất, người bệnh cần tham khảo những chia sẻ cụ thể dưới đây.

Khi bị viêm hang vị dạ dày thì tức là niêm mạc hang vị đang bị tổn thương, đôi khi có loét kèm theo chảy máu, đồng thời chức năng tiêu hoá thức ăn của dạ dày cũng bị suy giảm rất lớn. Do vậy nếu bạn vô tình vẫn tiếp tục ăn các thực phẩm gây hại dạ dày thì sẽ khiến các tổn thương diễn ra trầm trọng hơn, làm tăng nguy cơ mất máu, thủng dạ dày hoặc thậm chí là ung thư dạ dày, đe doạ trực tiếp tới tính mạng của bệnh nhân.

Ngược lại nếu bạn kiêng được các thực phẩm gây hại đó, đồng thời bổ sung các thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hoá, ăn uống đúng cách thì sẽ hỗ trợ rất lớn giúp cho quá trình điều trị bệnh diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Viem Hang Vi Da Day An Gi Nhanh Khoi

Bị viêm hang vị dạ dày kiêng ăn gì?

– Kiêng ăn các loại gia vị có tính cay nóng như ớt, tỏi, hạt tiêu, gừng, cà ri, mù tạt, giềng…bởi đây đều là các gia vị được dùng rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của tất cả mọi người, dù là lượng nhỏ thôi cũng không hề tốt nhất là với người đang bị bệnh, do đó cần tuyệt đối kiêng các gia vị đó để tránh bệnh nặng hơn.

– Kiêng ăn các món ăn có chứa nhiều dầu mỡ như các món thịt nướng, thịt quay, thịt chiên, hạn chế đồ xào nấu nhiều dầu mỡ, tránh ăn mỡ lợn…đó là các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao nên khi ăn vào càng gây đầy bụng, khó tiêu.  Do vậy hãy ưu tiên chuyển sang các món luộc, hấp hay hầm, sử dụng dầu thực vật thay vì mỡ lợn.

– Kiêng ăn các món ăn chế biến sẵn, đóng gói như thịt hộp, xúc xích, lạp xưởng, thịt tái và thịt hun khói…các loại thịt đó không chỉ có mỡ mà còn chứa chất bảo quản nên hoàn toàn không tốt cho dạ dày khi chúng đang bị viêm loét.

– Không nên ăn mặn, ví dụ như mắm mặn, các loại cá khô, các món xào mặn…bởi đồ ăn mặn khi ăn vào sẽ vừa gây xót niêm mạc dạ dày mà còn ảnh hưởng tới việc tiết mật, càng làm tăng thêm tình trạng rối loạn tiêu hoá.

– Kiêng sử dụng bia, rượu, cà phê, đồ uống có cồn và có ga, ca cao…chúng đều chứa các chất gây hại cho dạ dày và các bộ phận khác trong cơ thể.

– Kiêng ăn các thực phẩm có tính hàn: điển hình như cua, ngao, sò, ốc, hến, hàu, …bởi hải sản rất dễ gây lạnh bụng, dễ dẫn tới tình trạng đau bụng và đi ngoài. Trường hợp ăn thì nên cho một chút gừng vào để giảm tính hàn của món ăn.

– Các thức ăn quá nóng hay lạnh đều không nên ăn. Ví dụ như đồ ăn vừa lấy ra từ tủ lạnh hoặc đồ ăn vừa nấu xong vẫn còn nóng thì nên điều chỉnh cho bớt nguội hoặc hâm lại cho ấm rồi mới ăn, nếu ăn ngay sẽ khiến tổn thương dạ dày nặng hơn.

– Kiêng ăn thực phẩm có tính chua, ví dụ như trái cây chua (xoài, cóc, khế, mê, mơ, cam quýt, chanh…) hoặc dưa muối, cà chua, giấm ăn… hay các loại nước trái cây có acid cũng nên kiêng bởi chúng sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều acid dịch vị hơn.

– Kiêng ăn đồ ăn còn sống hoặc tái: bạn nên biết rằng khi bị viêm hang vị dạ dày thì niêm mạc dạ dày đang tổn thương cộng thêm tiêu hoá kém nên nếu bạn ăn đồ ăn sống tái chưa được chế biến chín thì vi khuẩn có từ thức ăn đó sẽ dễ dàng tấn công dạ dày gây bệnh.

– Kiêng ăn nấm: kể cả loại nấm dùng làm thuốc thì bạn cũng nên kiêng bởi trong nấm non có chất phalin rất độc chưa bị hủy nên rất có thể sẽ làm tổn thương dạ dày.

– Ngoài ra các loại thực phẩm gây khó tiêu như củ cải già, rau cần, các loại rau đậu già, măng…thì bạn cũng nên kiêng khi bị bệnh.

Rate this post
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ