7 Thói Quen Cần Loại Bỏ Ngay Nếu Không Muốn Bị Bệnh Dạ Dày

Hiện nay tỷ lệ người mắc các bệnh về dạ dày đang có xu hướng ngày càng tăng cao, đặc biệt nguyên nhân gây bệnh không xuất phát từ đâu xa mà thường do chính những thói quen tưởng như vô hại hàng ngày gây ra. Vậy những thói quen có thể gây bệnh dạ dày là gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về điều này, qua đó chủ động điều chỉnh kịp thời để tránh nguy cơ mắc bệnh.

Cac Thoi Quen Khong Tot Can Bo Khi Dau Da Day

7 thói quen cần loại bỏ ngay nếu không muốn bị bệnh dạ dày:

1, Ăn quá nhiều vào buổi tối

Bạn nên biết rằng dạ dày cũng cần có thời gian để nghỉ ngơi và thời gian đó là vào ban đêm, khi nghỉ ngơi chúng sẽ tái tạo lại các niêm mạc mới để bắt đầu làm việc tiếp vào ngày hôm sau. Nhưng nếu bạn cố ăn quá no, ăn nhiều vào buổi tối khiến dạ dày hoạt động nhiều, ép đường ruột làm việc quá tải, khiến dịch vị dạ dày tiết ra quá mức làm ăn mòn niêm mạc dạ dày, lâu dần sẽ dẫn tới các căn bệnh như viêm và loét dạ dày.

2, Ăn uống không đúng giờ giấc

Dạ dày hoạt động theo đồng hồ sinh học nhất định, vì thế mà vì sao người ta phân ra làm bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Nếu như lúc đói cần bổ sung chất mà bạn lại nhịn, axít dạ dày và enzim có trong dịch vị sẽ không có thức ăn để trung hòa, vì thế chúng sẽ tự tiêu hóa chính niêm mạc dạ dày khiến niêm mạc dạ dày bị hư hại trầm trọng. Việc ăn uống vô tổ chức như vậy không những không hấp thu được chất dinh dưỡng có ở trong thức ăn mà còn gây rối loạn nhịp sinh học cơ thể, dễ gây ra bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày…

3, Thói quen ăn quá nhanh

Tốc độ co bóp và tiêu hóa thức ăn được ổn định ở một mức độ phù hợp, vì thế nếu như bạn ăn quá nhanh, ăn vội vàng, thức ăn chưa nhai kỹ thì khi trực tiếp chuyển đến dạ dày vẫn ở dạng thô làm hại niêm mạc dạ dày, tạo gánh nặng cũng như thời gian làm việc cho dạ dày, hơn nữa còn làm giảm nhu động dạ dày, dễ gây viêm và đau dạ dày. Chính vì thế để ngăn chặn bệnh thì hãy nhai chậm, từ từ, nhai kỹ trước khi nuốt nhé.

4, Ăn uống không đảm bảo vệ sinh

Việc ăn uống không hợp vệ sinh như chế biến và bảo quản thức ăn không tốt, ăn uống chung đụng, bát đũa không rửa sạch hay không rửa tay trước khi ăn.. sẽ rất dễ khiến bạn mắc các bệnh về đường ruột như đau dạ dày, viêm dạ dày cấp tính, đầy bụng, buồn nôn… Đặc biệt loại vi khuẩn Helicobacter pylori lây nhiễm qua đường ăn uống không vệ sinh có thể gây bệnh dạ dày mãn tính, vì thế vấn đề vệ sinh khi ăn uống cần được chú trọng.

5, Thường xuyên ăn thực phẩm còn tươi sống hoặc chưa chế biến chín kỹ

Các món tươi, sống, tái là món hấp dẫn của nhiều người, nhất là cánh mày râu, điển hình như gỏi tôm, gỏi cá sống, rau sống, hải sản chế biến chưa kỹ…Trong thực phẩm đó có chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, chúng sẽ tấn công hệ tiêu hóa của bạn, là nguyên nhân dẫn tới các bệnh về dạ dày.

6, Uống quá nhiều rượu bia

Rượu là thức uống có cồn và là chất kích thích, nó không chỉ làm hại gan, giết chết các tế bào não mà còn gây hại trực tiếp đến niêm mạc của dạ dày, khiến niêm mạc dạ dày bị viêm, loét hoặc bị xuất huyết. Vì thế nên hạn chế hoặc tốt nhất là không nên uống rượu.

7, Hút nhiều thuốc lá

Thuốc lá không chỉ gây hại cho hệ hô hấp của bạn mà còn làm hại tới dạ dày, khiến bạn dễ bị bệnh viêm dạ dày hơn. Bởi trong thuốc lá có nhiều chất nicotine – chúng làm co thắt mạch máu, ngăn chặn sự cung cấp huyết dịch cho niêm mạc dạ dày; ức chế sự tổng hợp của chất phục hồi niêm mạc dạ dày; gây chảy mật ngược trong dạ dày, gây ăn mòn và tổn hại lớn cho niêm mạc dạ dày, vì vậy cần ngừng hút thuốc ngay lập tức.

Xem thêm

Rate this post
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ