10 Triệu Chứng Điển Hình Khi Bị Viêm Hang Vị Dạ Dày Hp

Viêm hang vị dạ dày hp là bệnh viêm hang vị do vi khuẩn Helicobacter pylori (hp) gây ra, nếu không phát hiện và chữa trị sớm có thể gây viêm loét, ung thư dạ dày và thậm chí là làm lây nhiễm bệnh cho những người xung quanh thông qua tiếp xúc thân mật. Dưới đây là 10 triệu chứng điển hình thường gặp nhất mà bạn nên nắm được để chủ động nhận biết bệnh sớm, tránh được những nguy hiểm do bệnh gây ra.

Trước tiên cần hiểu rõ hơn đôi chút về vi khuẩn Helicobacter pylori. Đây là loại vi khuẩn duy nhất có khả năng tồn tại và sống sót tốt trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày. Sở dĩ chúng có khả năng đó là do vi khuẩn hp đã có hàng ngàn năm phát triển cùng con người, đã tiến hóa để thích nghi với môi trường acid dạ dày, chúng tiết ra  men Urease giúp chuyển hóa Ure trong dạ dày thành khí Amoniac và Carbonic giúp trung hòa môi trường acid dạ dày. Cộng thêm hệ thống lông roi linh hoạt giúp chúng di chuyển nhanh trong dạ dày, vị trí cư trú của chúng là ở giữa lớp chất nhày và lớp niêm mạc dạ dày.

Viem Hang Vi Da Day Hp

10 triệu chứng điển hình khi bị viêm hang vị dạ dày hp

Khi bị viêm hang vị do vi khuẩn hp thì người bệnh thường có một số biểu hiện như:

1, Thường xuyên bị đau bụng. Cơn đau xảy ra chính xác là ở vùng thượng vị (vùng trên rốn). Cơn đau có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhưng chủ yếu là lúc ăn no hoặc khi bụng đói. Lúc mới đầu chỉ là đau âm ỉ hoặc đau tức nhưng càng về sau sẽ bị đau quặn, dữ dội, thậm chí lúc thời tiết trở trời hay chuyển lạnh cũng thấy đau.

2, Bị đầy hơi, chướng bụng. Nguyên nhân là do vi khuẩn hp hoạt động khiến người bệnh có cảm giác đầy hơi và chướng bụng, ngay cả khi trong bụng không có thức ăn. Dễ nhận thấy nhất là lúc đói bụng, sau khi ăn no hoặc lúc trước khi đi ngủ. Ngoài ra sau khi ăn các món ăn có nhiều dầu mỡ hoặc dùng rượu bia thì triệu chứng này càng trở nên rõ rệt hơn.

3, Bị ợ nóng và ợ chua. Lúc này trong dạ dày thì dịch acid tiết ra nhiều kèm theo thức ăn  không tiêu đã sinh ra khí, khí này bốc lên trên thực quản, khiến bệnh nhân bị trào ngược, ợ chua và ợ nóng, đôi khi còn kèm theo đau rát từ bụng tới cổ rất khó chịu. Trào ngược kéo dài còn làm tăng nguy cơ bị viêm thực quản.

4, Thường xuyên bị buồn nôn hoặc nôn ói. Triệu chứng này rất dễ nhận biết, tuy nhiên người bệnh chủ yếu là nôn ra nước hoặc chất dịch ở dạ dày, đôi khi có lẫn cả máu trong dịch, đó chính là máu đông ở vét loét dạ dày cho vi khuẩn Hp gây nên.

5, Bị rối loạn tiêu hóa. Vi khuẩn Hp l gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, thậm chí là gây tiêu chảy nếu như lượng nước dư thừa bài tiết vào ruột. Nhiều trường hợp còn bị táo bón do vi khuẩn hp làm trì hoãn quá trình sản xuất acid dạ dày để tiêu hóa thức ăn.

6, Chán ăn, ăn không ngon miệng. Sở dĩ gặp phải triệu chứng này là do lúc này niêm mạc dạ dày đang bị tổn thương nên tiêu hoá kém, lúc nào cũng có cảm giác đầy bụng và buồn nôn, do vậy mà không thấy đói, ăn cũng không thấy ngon miệng, nhìn thấy đồ ăn nhiều dầu mỡ là đã thấy phát ngán nên không thể ăn nổi.

7, Hôi miệng. Khi bị viêm hang vị dạ dày hp thì bệnh nhân hay bị ợ chua, ợ hơi và trào ngược thực quản, thức ăn trào lên có mùi hôi và cả vi khuẩn, lâu dần sẽ có mùi hôi khi thở hoặc do vi khuẩn bám ở cả các mảng bám răng, người đối diện có thể ngửi thấy.

8, Màu sắc phân bất thường. Nguyên nhân một phần là do bị rối loạn tiêu hoá, kèm theo đó có thể lúc này vi khuẩn hp đã tấn công niêm mạc hang vị gây chảy máu, vì thế mà phân sẽ có lẫn máu, phân đen kèm theo mùi hôi khó chịu.

9, Người bệnh bị suy nhược cơ thể. Do không ăn uống được, tiêu hoá kém cộng thêm đau đớn nên bệnh nhân luôn mệt mỏi, sụt cân, gầy gò do không hấp thụ chất dinh dưỡng.

10, Bị rối loạn tâm trạng. Biểu hiện này xảy ra ở rất nhiều bệnh nhân bị viêm hang vị do hp ở giai đoạn nặng. Lúc này ngoài việc suy kiệt về thể chất thì người bệnh cũng thấy mệt mỏi, mất tập trung trong công việc, tâm trạng bất ổn do lo nghĩ nhiều.

5/5 - (1 vote)
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

BÍ QUYẾT ỨC CHẾ VI KHUẨN HP TẠI NHÀ